Bơm áp suất lốp chính xác để cải thiện tốc độ của bạn

Bơm áp suất lốp chính xác để cải thiện tốc độ của bạn-2

Nên chạy xe đạp với áp lực bao nhiêu là vừa . Bạn nên bắt đầu bằng cách thử áp suất khuyến cáo của những nhà sản xuất . Áp suất này bạn sẽ thấy được in rõ ràng trên lề của vành lốp xe( thường sẽ là một nhãn nhỏ dán lên hoặc được đúc ngay vào chính vỏ lốp ) . Đây là một khuyến cáo áp suất để mọi người có thể đi xe đạp của mình với áp suất và là một điểm khởi đầu tốt . Trong phạm vi khuyến cáo thường là từ 40 psi cho tới 60 psi chính vì thế mà bạn nên thử nghiệm để tìm ra được áp lực làm việc của lốp cũng như cảm thấy được sự tót nhất trên tốc độ .

1.Sự khác nhau giữa áp suất bơm lốp Roadbike khác với Off -road

Những sai lầm phổ biến nhất đó là cưỡi xe đạp đường trường với áp suất quá thấp còn lại trong lốp và áp lực quá cao đối với trường hợp off road. Điều này xảy ra vì đường xá không có khối lượng thể tích khí nhiều . Chắc chắn khi lốp xe đường bộ mà được bơm đến áp lực cao vì chúng là lốp xe gầy , không có chứa không khi bên trong . Do đó , ngay cả khi chỉ có một ít hơi rò rỉ ra ( đối với hầu hết các lốp xe đạp được làm bằng cao su butyl với độ xốp và không khí tự nhiên ) thì áp suất và thể tích được giảm đáng kể . Kiểm tra áp suất lốp xe trên đường trước khi đi xe . Nếu không kiểm tra bạn sẽ cưỡi trên một chiếc lốp xe mềm và nó có thể xảy ra rắc rối với chiếc xe của bạn chỉ trong vài phút sau đó .

Bơm áp suất lốp chính xác để cải thiện tốc độ của bạn-1
Đi lốp Off-road với áp suất quá thấp gây hư hỏng cho săm

Lốp off-road thường được bơm với áp suất thấp hơn vì lốp xe rộng hơn và có thêm khong khí bên trong . Những khác biệt nà khiến cho lốp xe dễ bị thủng và không khí thoát ra rất nhanh . Nếu bạn muốn đi trên bề mặt vỉa hè hoặc lướt nhẹ nhàng hơn hãy bơm căng như ý bạn muốn nhưng không vượt quá tối đa khuyến cáo của nhà sản xuất nhé!

2. Chú ý sử dụng áp suất trong các trường hợp

  • Đi với áp suất thấp

Nếu bạn đang đi trên đường, nghiêm túc xem xét các áp suất thấp hơn – trong phạm vi 35- đến 45 psi, tùy thuộc vào địa hình và trọng lượng của bạn. Điều này sẽ làm tăng sự kiểm soát và thoải mái của bạn lên những con đường mòn trong khi vẫn cải thiện việc kéo và vận chuyển. Thật vậy, nếu bạn đã cưỡi trên đường trên 50 đến 60 psi, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự khác biệt thay đổi này .

  • Đi với áp suất quá thấp
Bơm áp suất lốp chính xác để cải thiện tốc độ của bạn-2
Áp suất quá thấp khiến cho săm lốp dễ bị cắt bởi cạnh sắc nhọn

Chỉ cần đi với áp suất quá thấp , những nguy hại gây ra cho săm lốp co thể diễn ra nhanh chóng thôi.Điều này có thể đúng với việc đi đường offroaf nhưng thứ nhất nếu lốp mềm hơn có thể khiến những mảnh vỡ dễ dàng có thể đâm xuyên lốp . Thứ 2 là khi va chạm với những mảnh đá, vật sắc nhọn hoặc khúc gỗ , ổ gà , ổ voi có thể khiến cho vành trở ên biến dạng , gẫy nan hoa khiến cho việc sửa chữa tốn kém .

  • Đi với áp xuất quá cao

Đối với những con đường mòn , đường núi đi với áp suất quá cao sẽ là một bất lợi vì lốp không bám địa hình nhiều gây ra việc nẩy trên địa hình , đi xóc và không được êm dễ gây ra trơn trượt và ngã .

3. Đánh giá đường, địa hình kỹ thuật 

Tuy nhiên , những điều trên không có nghĩa là khuyến khích bạn phải bơm lốp xe và đi trên một áp suất tối đa. Dựa vào địa hình kỹ thuật mà có thể tùy chỉnh theo trải nghiệm phù hợp để đi thoái mái nhất .

Bơm áp suất lốp chính xác để cải thiện tốc độ của bạn-3
Đi áp suất cao trong điều kiện địa hình đường đẹp để đạt được tốc độ cao và lướt

Với lốp bơm ở độ căng thích hợp sẽ lăn dễ dàng và mượt mà trên những con đường gồ gề tránh được những tổn thương gây ra cho săm đưa bạn về nhà nhanh hơn . Tuy nhiên với những con đường đẹp , bề mặt siêu mịn thì sức cản lăn rất quan trọng , nếu muốn đi nhanh lướt thì nên giảm tiếp xúc với đường bằng cách tăng áp suất nhưng vẫn phải đảm bảo sức cản lăn đủ để đảm bảo an toàn tránh trơn trượt .

4.Biểu đồ áp suất khuyến nghị

Áp suất bạn sử dụng phụ thuộc rất nhiều yếu tố và trong đó không thể nào thiếu yếu tố trọng lượng của bạn. Vì vậy, chúng tôi đã cùng nhau đưa ra một biểu đồ hữu ích để giúp: (liệt kê đường cho lốp 23c, đường off-road dành cho lốp 2,0 inch).

 

Rider Trọng lượng (pounds)Áp suất lốp xe (psi)Áp suất lốp xe ngoài trời (psi)
11095-10535-38
140105-11537-40
170110-12040-43
200120-13042-45
230125-13545-48

Nếu bạn là những newbie lần đầu tiên chơi xe hãy tham khảo những tư vấn từ những chuyên gia , hoặc những người có kinh nghiệm để có thể trau dồi những kỹ thuật đi xe và chuẩn bị cho mình chuyến hành trình với trải nghiệm tốt hơn , thú vị hơn.

>> Có thể bạn quan tâm : Những điều cần biết khi mua lốp xe đạp leo núi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *