Tôi bị đau lưng dưới có nên đi xe đạp thể thao hay không

Tôi có thể đi xe đạp khi bị đau lưng dưới hay không ?

Tôi bị đau lưng dưới có thể đi xe đạp không -2

Tôi bị đau lưng dưới khoảng vài tháng nay , tuy nhiên tôi đã thực hiện 10 ngày vật lý trị liệu kèm theo uống thuốc. Bác sĩ vật lý trị liệu của tôi khuyên hãy kết hợp đạp xe mỗi ngày để có thể tăng cường sức mạnh cho cơ bắp . Mong ad cho tôi một lời khuyên với việc đạp xe vì tôi đã từ rất lâu không sử dụng xe đạp .

Anh Đỗ Văn Tiến ( Hưng Yên )

Trả lời :

Cảm ơn anh Đỗ Văn Tiến đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của chúng tôi . Với kinh nghiệm về xe đạp của mình , Xe Đạp Thế Giới xin được trả lời câu hỏi của anh như sau :

Do anh không đề cập đến nguyên nhân đau lưng dưới của anh nên sẽ có một chút khó khăn để cung cấp cho anh một câu trả lời sát thực nhất  . Chúng tôi xin giả sử đó là môt cơn đau lưng cơ bắp bình thường , việc đi xe đạp không giúp anh giảm đau lưng nhưng lại là yếu tố cần và đủ có thể giúp anh có thể phục hồi căn bệnh này nhanh hơn khi lời khuyên của các bác sĩ vật lý trị liệu .

 

Tôi bị đau lưng dưới có thể đi xe đạp không -1
Căn bệnh đau lưng dưới khi đạp xe có thể ảnh hưởng đến bạn
  • Những lưu ý quan trọng như :

-Chiều cao và chiều dài chân của anh có phù hợp khi anh ngồi trên xe đạp hay không ? . Sự kết hợp giữa một đùi dài với góc ghế nông và thân cọc yên ngắn , thân pô tăng ngắn có thể tăng mức độ đau nghiêm trọng hơn khi anh ngồi trên xe đạp và đạp với thời gian dài . Điều này dường như có thể gây nên những căng thẳng quá mức trên các bắp thịt phía sau đùi, đẩy lên hông và phần lưng dưới dẫn đến đau lưng .

Tôi bị đau lưng dưới có thể đi xe đạp không -2
Những vị trí cần lưu ý để có thể đạt được sự thoải mái

-Nếu như phần tay lái của anh quá xa với người về phía trước, anh sẽ phải nhoài người ra xa và dường như nó sẽ kéo những căng thẳng trở lại trên cơ lưng dưới . Tay lái cao hơn sẽ buộc anh phải đặt trọng lượng lên yên xe .

-Nếu như anh đang cưỡi một chiếc xe đạp hãy kiểm tra xem là lưng của anh có bị cong không nếu như các va chạm xảy ra thì với một lưng hơi cong thì việc ảnh hưởng của chấn lên cơ thể là không đáng ngại .

-Nếu như anh đang đạp xe đạp lắc lư hông quá nhiều thì những va chạm sẽ khiến lưng cúi xa hơn về phía trước vì điều này sẽ gây nên đau lưng

-Không nên ngồi thẳng vì điều này có thể gây nên những phản tác dụng như cột sống thẳng không có cách nào để có thể hấp thụ xung chấn khi chiếc xe đạp va chạm vào chướng ngại vật và khi những điều bất thường sẽ làm kẹt các đốt sống với nhau.

-Khi chiếc xe đạp của anh đã được trang bị và thiết lập đúng cách sẽ cho phép anh có thể duy trì vị trí cưỡi xe với mức độ thoải mái chấp nhận và được hưởng rất nhiều lợi ích về hiệu suất cùng việc cải thiện bệnh đau lưng dưới tốt nhất.

  • Một số mẹo về tư thế trên xe đạp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn :

-Ngồi hơi cong lưng , không nên ngồi thẳng đứng vì nó sẽ khiến cho anh bị phản tác dụng khi gặp phải những va chạm bất thường xảy ra , khiến cho các đốt sống xô vào nhau và bị kẹt lại với nhau .

Tôi bị đau lưng dưới có thể đi xe đạp không -3
Thiết lập vị trí yên xe phù hợp để có được một sự thoải mái tốt hơn tránh đau mỏi khớp cơ

-Với một chiếc xe đạp được trang bị và thiết lập đúng chiều cao cũng như vị trí của các bộ phận trở nên đúng cách dường như sẽ cho phép anh có thể duy trì vị trí cưỡi xe với mức độ thoải mái nhất để có thể hưởng ứng những hiệu suất tuyệt vời nhất .

-Phần đầu gối của anh nên hơi cong nhưng cong ở mức độ vừa phải ( với độ cong trong mức độ 30 độ ) khi anh đang ở dưới cùng của vòng bàn đạp . Hông của anh nên đá trong khi anh đang đạp . Hãy thường xuyên thay đổi tay của anh trên tay lái để có thể khiến cho toàn bộ cơ thể được thoải mái hơn . Với tốc độ cao hơn có thể sử dụng các bánh răng dễ dàng hơn có thể giúp bạn đạt được các kỹ năng xe đạp tốt hơn .

– Hãy đặt ra mục tiêu khoảng từ 80 – 90 vòng / phút . Cố gắng phân bố trọng lượng tại vị trí cưỡi của bạn có thể đạt 60% trọng lượng của bạn lên bánh sau và 40% trên các bánh trước giúp điều khiển xe đạp thoải mái hơn . Hãy kiểm tra trên cơ thể của anh phản ứng thế nào khi bạn đạp xe và thực hiện cải thiện các vị trí khi cần thiết . Tính linh hoạt của cơ và khớp của bạn là rất quan trọng . Tính linh hoạt tốt của các dòng cơ như hamstrings , quadriceps và cơ mông là rất quan trọng vì các cơ này có thể tạo nên phần lớn lực đạp . Với các bài tập kéo dài , linh hoạt hơn , cân bằng hơn có thể phù hợp là điều tốt hơn với các kỹ năng phối hợp đi xe quan trọng vì các cơ này có thể tạo nên phần lớn lực đạp . Với các bài tập kéo dài , linh hoạt cùng với sự cân bằng phù hợp là điều quan trọng hơn khi bạn đi xe đạp bạn dường như có thể kết thúc với những cơn đau cổ và lưng thay vì làm giảm đau lưng .

Trước khi đi xe đạp bạn nên học hỏi các mẹo trên , đánh giá sức mạnh cơ bắp cũng như tư thế của mình . Anh hoàn toàn có thể thử bơi và tăng cường bài tập cho chân của bạn và quay trở lại như là một thay thế.

  • Chọn xe đạp phù hợp cho người đau lưng dưới  ?

Để có thể có những chuyến đi thoải mái , nhẹ nhàng điều anh cần làm lúc này đó chính là chọn lựa cho mình những chiếc xe đạp thể thao phù hợp . Nên đến những cửa hàng bán xe đạp thể thao uy tín để có thể được hướng dẫn chọn mua xe đạp thể thao đúng kích thước của cơ thể  . Hãy nhờ những nhân viên kinh nghiệm thực hiện các bước đo chiều cao của bạn phù hợp để chọn lựa chiếc xe đạp có chiều cao tương xứng sau đó thực hiện cài đặt và tinh chỉnh lại vị trí yên , tay lái thích hợp hơn .

Tôi bị đau lưng dưới có thể đi xe đạp không -4
Chọn lựa một chiếc xe đạp thể thao phù hợp với kích thước cơ thể

Nếu như anh chọn xe quá thấp dường như sẽ khiến cho phần đầu gối của anh bị trùng không những thế còn khiến cho lưng bạn đau hơn , nguyên nhân tiềm ẩn khiến cho đầu gối bị đau, viêm khớp gối và dính khớp nếu như tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài .

Trong những trường hợp anh chọn xe quá cao , chân đạp bị với , hông bị đảo quá nhiều thì điều này dường như có thể gián tiếp khiến bạn bị đau lưng dưới trở nên trầm trọng hơn .Cho nên việc chọn lựa một chiếc xe phù hợp với kích thước cơ thể phải chăng là điều quan trọng hơn cả để anh có được một tư thế thoải mái hơn , làm tăng hiệu suất khi đi xe đạp giúp tăng cường hoạt động cơ bắp , đẩy mạnh sự phát triển của các cơ này trở nên hiệu quả hơn , nhanh chóng giúp bạn tránh khỏi những cơn đau lưng dưới nhanh chóng .

>>>Có thể bạn quan tâm : Người bệnh thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *