Người bệnh thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không?

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không -5

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ là căn bệnh lão hóa ở nhóm những người bị đau lưng . Một số những vận động viên hàng đầu thế giới buộc phải nghỉ hưu hoặc dành thời gian nghỉ ngơi phục hồi đáng kể cho môn thể thao của họ vì thoát vị đĩa đệm.Đi xe đạp là một môn thể thao khá tuyệt vời mang lại hiệu quả cho tim mạch , cải thiện bệnh xương khớp. Nhưng đối với những người bị thoát vị đĩa đệm liệu họ có nên đi xe đạp không ? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể biết được những điều mà bạn cần nắm bắt nhé!

1.Những điều cơ bản về thoát vị đĩa đệm 

Những chấn thương này có thể xảy ra ở một số chỗ tại cột sống thắt lưng dưới và cũng có thể là những chấn thương suy nhược . Đi xe đạp có thể là yếu tối quan trọng trong sự thất bại đĩa đệm vì nó thường là kết quả của việc uốn cong thắt lưng được lặp đi lặp lại với tải trọng vừa phải . Các triệu chứng có thể bao gồm và tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của chấn thương từ việc đau lưng , đau chân đến suy nhược ở chân bị ảnh hưởng cùng với các triệu chứng tê và ngứa ran .

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không -1
Các đốt sống bị sưng đau khi bị thoát vị đĩa đệm

Cột sống được tạo thành từ rất nhiều xương nhỏ xếp chồng lên nhau hay còn gọi là đốt sống . Thông thường rễ thần kinh được tác ra từ đốt sống để nhằm phục vụ các vùng khác nhau của cơ thể . Các đĩa được làm bằng những vật liệu chủ yếu bao gồm nước chúng ở giữa các đốt cột sống. Chúng có rất nhiều mục đích quan trọng cho phép di chuyển nhẹ giữa các đốt sống với nhau để phục vụ giảm sóc giữa các đốt xương .

Đĩa đệm có cấu trúc với 3 phần là bao sơ , nhân keo đi kèm với tấm sụn ở tận trong cùng . Các phần có thể kể đến như :

+Bao sơ : chúng được cấu tạo bởi những sợi sun collagen với độ đàn hồi cao . Chúng bao gồm hai lớp có thể bám trực tiếp vào màng xương cùng với mặt sụn thân của xương sống . Chúng có chức năng là bảo vệ phần nhân keo phía bên trong , có thể chống lại những lực căng hướng ngang hoặc văn xoắn giúp cho cột sống của bạn luôn nằm đúng trục .

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không -2
Cấu tạo của đĩa đệm

+Phần nhân keo được cấu tạo chủ yếu là các chất proteoglycans có tính ngâm nước cao. Bất kể khi có một lực tác đông nhân keo thoát ra nước làm lực bị phân tán ra khắp bề mặt đĩa đệm và chúng có khả năng bị triệt tiêu .

+Phần sụn nằm tận cùng : Chúng được cấu tạo chủ yếu từ collagen , canxi , nước và proteoglycans nằm giữa phần thân đốt sống cùng lớp ngoài vòng xơ đĩa đệm . Chúng có khả năng bảo vệ sụn và xương đốt sống khỏi bị nhân nhầy chèn ép cũng như đĩa đệm khỏi nhiễm khuẩn từ xương. Điều này hoàn toàn có thể kích thích rễ thần kinh khi chúng xuất hiện từ tủy sống gây đau và tê ở lưng , cổ tay hoặc chân . Những cơn đau này có thể đi theo đường của toàn bộ dây thần kinh .

Rất khó xác định chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm mà không cần tới sự trợ giúp của chụp chiếu MRI và CT. Nếu như các nghiên cứu là tiêu cực cũng như các thương tích khác bị loại trừ thì thường những chuẩn đoán là đau lưng không đặc hiệu thấp . Đây là kết quả của vị trí xe đạp và các mô kéo dài trong một khoảng thời gian . Khả năng các mô ổn định sẽ nằm ở phân đoạn phía sau . Điều này cho phép mất kiểm soát và chuyển động không được bảo vệ thông qua các đoạn nhất định của phần lưng của bạn đang trải qua quá trình kéo căng quá mức đôi khi gọi là mô leo . Đây cũng có thể là nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm xảy ra khi mà cơ thể không hỗ trợ cột sống và xảy ra quá trình bắt đầu nén hoặc cắt các đĩa.

2.Thoát vị đĩa đệm khi đi xe đạp tại sao lại đau ?

Vật liệu cấu thành bên trong đĩa đệm cột sống có thể gây viêm trong các mô xung quanh cũng như giảm đi khả năng của phần xương sống để chịu được những cú sốc và chuyển động khác với bất cứ loại hình thể thao nào . Người bị thoát vị đĩa đệm đi xe đạp trên những địa hình gập ghềnh có thể gây ra rất nhiều va chạm đến xương và dây thần kinh làm căng cơ cột sống và dây chằng đang cố gắng bù đắp cho hiệu ứng của đĩa đệm cùng với sự mất đi tính năng ổn định của chúng .

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không -4
Những cú sốc từ địa hình có thể khiến những cơn đau trở nên trầm trọng hơn

Việc đi lại trên các mặt đường kém có thể đặc biệt gây nên những va chạm cùng những đau đớn hơn vì nó có thể giúp bạn lắp đặt các thiết lập chống trộm hoặc các hệ thống phuộc treo để có thể tăng thêm sự thoải mái với yên xe đạp . Những yên thông thường không mang lại những lợi ích cho những trường hợp thực sự nghiêng . Hãy xoay xương chậu với một chỗ ngồi lửng lơ là tốt hơn vì có thể tránh được việc xoay vòng những nhưng vấn đề đi xe đạp từ cú sốc mặt đường dường như không đồng đều .

3. Điều trị thoát vị đĩa đệm

Việc điều trị này nên được tập trung vào việc tăng cường tăng tính di động của hông . Có rất ít những người đi xe đạp không bị giới hạn ở hông . Các bài tập thường tập trung vào phạm vi chuyển động ở cột sống phải tác dụng vì một phần vấn đề là quá nhiều chuyển động ở cột sống bắt đầu . Việc tăng cường các cơ bắp giúp hỗ trợ cột sống cũng được khuyến khích . Sự tăng cường này giúp tăng cường sức chịu đựng vì nó là vị trí kéo dài khiến các cơ này thường xuyên thất bại . Vị trí xe đạp cũng vô cùng quan trọng giúp bạn có thể đặt cột sống vào vị trí trung lập mong muốn để có thể bắt đầu .

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không -3
Những động tác Yoga nhẹ nhàng giúp điều hòa cơ thể

Trong một số ít trường hợp , phẫu thuật là phương pháp tốt nhất nếu như những chấn thương này không tốt nhất nếu như những chấn thương này không thể phục hồi . Việc phẫu thuật lưng dường như được cải thiện nhiều hơn trong những ngày này và được coi là khá an toàn . Việc phẫu thuật cắt bỏ nơi chúng được một phần hoặc toàn bộ phần đĩa giữa đốt sống . Điều này giúp bạn dễ dàng có thể giải phóng những áp lực từ dây thần kinh và cơn đau nhanh chóng có thể được giảm đi ngay lập tức .

Việc phẫu thuật lưng được cải thiện nhiều hơn trong những ngày này được coi là khá an toàn . Việc phẫu thuật cắt bỏ nơi chúng một phần hoặc toàn bộ đĩa giữa đốt sống .

Điều này giúp bạn có thể dễ dàng giải phóng những áp lực từ dây thần kinh và cơn đau nhanh chóng được giảm đi ngay lập tức . Việc phục hồi khá qua trọng vì khu vực này rất dễ bị chấn thương . Một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hoặc bác sĩ về phẫu thuật sẽ quyết định xem việc phẫu thuật có được để nghị trong các trường hợp cụ thể hay không?

Người thoát vị đĩa đệm khi đi xe đạp không cần loại trừ trong hầu hết các trường hợp , mặc dù điều quan trọng là nên kiểm tra với các bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu hoặc tiếp tục đi xe đạp sau chấn thương lưng . Bản chất tác động thấp của việc đi xe đạp cộng thêm tư thế uốn cong về phía trước được áp dụng khi đạp xe thực sự có thể làm cho nó trở thành bài tập lý tưởng cho những người bị hẹp cột sống thắt lưng với những cảnh báo trước đó về căn bệnh .

Một đĩa đệm bị thoát vị là nơi vỏ ngoài trở nên xơ cứng khi đĩa đệm vị vỡ và bắt đầu rò rỉ vật liệu giống như gel và cột sống . Điều này có thể xảy ra do chấn thương tại lưng đột ngột với tình trạng hẹp cột sống lâu dài làm nén hoặc tổn thương đĩa đệm , hoặc thoái hóa đĩa có thể dẫn tới mất toàn vẹn nang.

4.Các mẹo hàng đầu khác để đạp xe với đau lưng 

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không -5
Thiết lập một vị trí ngồi phù hợp giúp cho bạn có được sự thoải mái

-Nên chọn lựa xe đạp phù hợp để đảm bảo kích thước tối ưu

-Điều chỉnh tay lái để co thể áp dụng một vị trí thẳng đứng hơn nếu cần thiết

-Chọn một người nằm nghiêng thay vò một chiếc xe đạp thẳng đứng để hỗ trợ thắt lưng thêm

-Tăng cường cơ bắp thông qua những đào tạo yoga

-Lắp đặt gưởng để giảm thiểu đi nhu cầu xoắn và quay

Nếu như bạn lựa chọn một chiếc xe với kích thước không phù hợp với yêu cầu kích thước của bạn , nó dường như có thể là nguyên nhân từ những chấn thương và căng thẳng gây ra cho xương cột sống. Khi chọn một chiếc xe đạp , điều quan trọng là phải tính nhiều hơn đến chiều cao của một người . Chiều dài của ống trên cùng cũng phụ thuộc nhiều vào chiều dài cánh tay và thân có thể ngăn cản bạn nâng tay cầm lên một chiều cao thoải mái . Nếu như bạn đạp xe đạp thường xuyên hãy đầu tư để có một thiết lập tốt . Việc không phân phối trọng lượng đồng đều có thể gây nên những áp lực lên cổ tay và triệu chứng của hội chứng ống cổ tay , đau ở lưng , cổ , vai , chân và xương chậu thậm chí cả vấn đề về chức năng tình dục cũng không thể kiểm soát được .

Một số bài tập yoga được cho là khá hữu ích cho những người bị đau lưng khi đi xe đạp thông qua tư thế và sức mạnh được cải thiện . Tư thế núi có vẻ không quan trọng nhưng lý tưởng cho việc xác định sự mất cân bằng cột sống cong quá mức của lưng dưới . Việc áp dụng những tư thế như vậy hoàn toàn có thể giải quyết những vấn đề về nén thần kinh ở cột sống dưới và cột sống phía trên giúp giảm đau hiệu quả khi đi xe đạp.

Để trở nên quan trọng hơn trong tình huống của bạn nên xem xét những điều sau đây :

– Tăng cường trao đổi tay lái của bạn để nó ít nhất một số trên chiều cao yên

-Chọn lựa yên thích hợp

– Sử dụng hệ thống phuộc nhún an toàn

Những thanh điều khiển được đặt ở vị trí hợp lý có thể khiến lưng bạn ở tư thế thẳng hơn làm cho các đốt sống lưng có thể quay ngược lại theo chiều kim đồng hồ như hình trên đốt sống dưới . Kể từ khi vòng quay này được khớp nối một chút phía sau giữ đường sẽ có một giải nén đĩa ( màu xanh và đỏ )

Vì thanh điều khiển của bạn bây giờ ở mức cao hơn , phần lớn trọng lượng cơ thể cũng được hỗ trợ bởi lưng và mông của bạn . Với việc sử dụng chỗ ngồi tốt có thể có những thay đổi tốt hơn giúp tăng cường những tác động không lường trước , đây cũng là những nguyên nhân khách quan gây ra thoát vị và những tiến triển do tăng áp lực đĩa đĩa nội bộ liên quan đến tác động .

Việc cưỡi một chiếc xe được trang bị hệ thống phuộc nhún tốt có thể nói là điều tuyệt vời vì bạn đang có một điều kiện tốt hơn khi đi trên địa hình kỹ thuật . Do đó mà bạn có thể không bị choáng ngợp bởi sự gia tăng đáng kể những cú sốc và đem lại sự thoải mái và giảm đi những nguy cơ về sức khỏe .

Trên đây là những lưu ý quan trọng để bạn có thể cải thiện việc đi xe đạp tốt hơn đồng thời ngăn ngừa tình trạng tiến triển của bệnh . Nhưng trước tiên hãy chọn cho mình một chiếc xe đạp phù hợp nhé!

Tham khảo và tổng hợp

>>>Có thể bạn quan tâm : Làm thế nào để tránh đau lưng dưới khi đạp xe

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *