Cách bảo dưỡng xe đạp địa hình

Xe đạp địa hình đi lâu ngày chịu tác dụng của rất nhiều sang chấn khiến cho chúng không còn được nguyên vẹn như hồi mới mua mà trở nên hỏng hóc hoặc các bộ phận hoạt động không còn trơn tru theo thời gian.. Để có thể đảm bảo duy trì độ bền cho xe thì chúng ta phải thường xuyên bảo dưỡng và sửa chữa chúng thường xuyên .Xe đạp hay cũng như các loại máy móc khác dùng một thời gian cũng phải đưa ra sửa chửa và bảo dưỡng. Cách bảo dưỡng xe đạp địa hình như thế nào sau đây hi vọng giúp bạn có thể tự mình bảo dưỡng xe đạp mà không cần tới kỹ năng cơ khí.

1.Kiểm yên và ghi đông xe đạp địa hình

Đối với một chiếc xe dap dia hinh  , để mang lại cảm giác thoải mái và sự điều khiển chính xác thì 2 vị trí quan trọng cần quan tâm tới đầu tiên chính là chiều cao và vị trí của chúng có phù hợp với người điều khiển hay không .

  • Đối với phần yên xe:

+Nếu như yên xe quá cao sẽ khiến cho người đạp luôn phải đạp với , lưng gù xuống khiến cho việc đạp khó khăn hơn

+Yên xe quá thấp khiến đầu gối người lái luôn bị trùng xuống và khiến cho bạn có thể mắc một số bệnh về xương khớp điển hình là đau khớp gối .

Xe đạp địa hình và cách bảo dưỡng
Yên xe đạp địa hình có vị trí phù hợp sẽ đem lại sự thoải mái

Có một vài bước hướng dẫn đo yên sau cơ bản mà chúng tôi có nhắc tới trong phần tư vấn thể thao . Nhưng cách đơn giản nhất là hãy ngồi lên yện và kiểm tra sự thích hợp của cơ thể bằng việc đạp vài vòng và tự điều chỉnh . Nếu như yên đã phù hợp với chiều cao rồi thì chỉ cần kiểm tra xem độ chắc chắn của yên ra sao , các ốc vít siết ở yên có chắc hay không , dùng space để vít ốc vào cho chắc.

  • Đối với phần ghi đông

+Kiểm tra sự tương thích của ghi đông so với vị trí yên xem có thoải mái khi điều khiển thanh hay không. Nếu như đã phù hợp thì nên kiểm tra lại các thanh nối giữa cổ phốt với thân xe xem chắc chắn chưa, vị trí tay phanh , cần đề so với tay lái đã chân bằng chưa . Nếu chưa cần bằng thì thị hiện cân chỉnh sao cho chúng ở vị trí thích hợp với đặt tay điều khiển .

Xe đạp địa hình và cách bảo dưỡng-2
Đo vị trí phù hợp của ghi đông và yên xe

Cuối cùng kiểm tra lại ghi đông xem đã cân bằng chưa bằng cách ngắm sao cho bánh trước vuông góc với ghi đông đồng thời siêt chặt con ốc điều khiển .

2.Kiểm tra phanh xe và hệ thống chuyển động

Phanh xe đóng một vai trò rất quan trọng đối với xe đạp địa hình  . Ta thường sử dụng phanh xe để có thể thực hiện các cú nhảy qua chướng ngại vật, xử lý các tình huống đột ngột thì yêu cần đối với phanh là phải hãm thật nhanh , êm và tốt . Bởi thế mà phanh thường được chú ý và kiểm tra đầu tiên. Những vấn đề với phanh có thể là phanh bị sát hoặc má phanh không ăn . Cự ly điều chỉnh phanh tích hợp nhất là 2mm.

Tiếp theo hãy kiểm tra xích xe xem những xích này có trùng không , có bị dính cỏ rác hoặc vật gì làm kẹt xích không .Nếu như vô tình bỏ qua bước kiểm tra quan trong này vô tình những hậu quả bạn nhận có thể là đứt phần dây sên , tuột và mòn sên hoặc hỏng bánh răng . Sau khi làm vệ sinh định kỳ cho xích nên tra lại dầu để xích hợp động trơn tru hơn .

Cách bảo dưỡng xe đạp địa hình
Hệ thống chuyển động được kiểm tra kỹ lưỡng

Hãy thực hiện một chuyến đi để thử nghiệm tất cả các bánh răng , thử thực hiện các cú chuyển đề xem chúng có hoạt động trơn tru không khi chuyển đề . Bánh răng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chuyển động , chính vì vậy chỉ cần có một sự thay đổi như vỡ bánh răng , mòn bánh răng thôi cũng dễ dẫn tới tuột xích , đứt xích ..

Kiểm tra pedal cũng là một bước quan trọng , trong qua điểm tiếp xúc chính của cơ thể với xe thì bộ phận này thường bị bỏ qua không thương tiếc . Bạn hãy luôn chắc chắn rằng dù thế nào thì cũng cũng nên giữ được sạch sẽ không bị bùn đất hoặc sỏi mặc kẹt . Với điểm đặt bền vững là pedal bạn có thể có được một hiệu suất truyền tải tốt nhất.

3.Kiểm tra và tinh chỉnh các bộ phận khác 

Trong suốt quá trình sử dụng , do tác động của những sang chấn , sốc gây ra do địa hình , một số bộ phận của xe đạp địa hình có thể hấp thụ sốc tùy thuộc ít hay nhiều khiến cho những chi tiết nhỏ như ốc vít bu lông bị lỏng có thể rơi ra. Hoặc dưới tác động của nước mưa bùn đất khiến cho chúng bị han rỉ .

Rất nhiều người bỏ qua những bộ phận này khiến cho các bộ phận này bị rơi , hư hỏng dẫn đến kém án toàn gây hư hỏng cho các bộ phận khác .Kiểm tra và phát hiện lỗi siết chặt hoặc thay thế bu lông để đảm bảo an toàn hơn cho chuyến đi tiếp theo.

Trong quá trình sử dụng các bộ phân nhỏ của xe cũng dễ dàng hị rỉ hoặc mòn, bạn cần kiểm tra kĩ từng bu lông, ốc vít có bị lỏng hay rỉ thì cần thay thế ngay. Cần kiểm tra một cách kỹ lưỡng để sửa chữa thay thế ngay đảm bảo an toàn khi chúng ta sử dụng xe đạp địa hình.

Cách bảo dưỡng xe đạp địa hình- 3
Tinh chỉnh các bộ phận như ốc , bu lông và bàn đạp

Nan hoa cũng là bộ phận khá quan trọng, nan hoa hoạt động kém dẫn tới làm ảnh hưởng chất lượng của vành , bánh xe khiến xe chuyển động bị đảo vành , hỏng săm lốp và có thể dẫn tới méo , cong vành khi vượt qua những ổ ga nhỏ  Một chiếc nan hoa bị hỏng có thể kéo theo tất cả các nan hoa khác bọ xô lệch khỏi trọng tâm khiến trục không còn đúng trọng tâm giữa và bị xô méo vành . Nếu như phát hiện nan hoa bị trùng hãy chỉnh lại cho cân bằng cách cân lại vành, nếu nan hoa đứt thì nên thay thế ngay.

Việc tiến hành bảo dưỡng xe cần được thực hiện thường xuyên trung bình sau mỗi khi trước hoặc kết thúc chuyến đi . Để bảo dưỡng xe đạp địa hình cần có dụng cụ và vật dụng cần thiết cho MTB để bảo dưỡng dễ dàng hơn.

Nếu như bạn không có những kỹ năng sửa chữa cơ khí thì bạn nên tham khảo những ý kiến tư vấn chuyên sâu về xe đạp địa hình để có thể bảo dưỡng tốt cho chiếc MTB của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919