Cách bảo dưỡng xe đạp ngày mưa - Xe đạp thế giới

Cách bảo dưỡng xe đạp ngày mưa

Xe đạp ngày nay không chỉ là phương tiện mà nó còn là thời trang , phong cách và là một sản phẩm có giá trị đối với những người sở hữu chúng. Chiếc xe đạp dù bình thường tới cao cấp nếu không được bảo dưỡng thường xuyên thì nó cũng trở nên những sản phẩm nhanh xuống cấp nhất là vào thời tiết mưa ẩm chiếc xe của bạn cần phải được bảo dưỡng một cách kỹ càng hơn. Sau đây là cách bảo dưỡng xe đạp khi trời mưa.

bao duong xe dap ngay mua

1.Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng 

Để công việc bảo dưỡng diễn ra đơn giản và dễ dàng hơn bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây

  • Bộ dụng cụ sửa chữa mini đa năng
  • Bộ vệ sinh xe đạp ( chổi quét vệ sinh các bộ phận …)
  • Dung dịch vệ sinh xích líp , dung dịch rửa xe đạp
  • Khăn lau khô, rẻ rửa xe
  • Dầu , mỡ chuyên dụng ..

2.Tiến hành bảo dưỡng

  • Bước đầu tiên:

Để  tiến hành lau rửa và bảo dưỡng cho chiếc xe trở nên sạch sẽ, văng hết lớp bùn dính trên thân, bộ phận truyền động hay phanh bạn cần tiến hành làm sạch xe đầu tiên.. Nó sẽ giúp lớp sơn trên khung xe không bị ăn mòn bởi bụi bẩn. Lớp sơn trên những chiếc xe dap dia hinh đời mới thường có công nghệ cao, tuy nhiên, người dùng vẫn nên sử dụng vải hoặc chổi cọ mềm.

Xịt khô, thay dầu sau khi rửa xe xong

Sau khi rửa xong, sử dụng vòi hơi để xì khô các chi tiết trên thân xe. Kết hợp dùng khăn mềm để lau sạch nước. Lưu ý nếu dùng vòi hơi, không xịt trực tiếp theo phương ngang vào ba trục chính trên xe.

Nếu xích bị rỉ sét, có thể dùng dung dịch dầu hỏa pha lẫn dầu diesel để vệ sinh lớp rỉ bám.
Tiếp theo, sử dụng dầu hỏa (hoặc bình xịt xích chuyên dụng) vệ sinh sạch sẽ từng mắt xích. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô ngay phía dưới. Tuyệt đối không sử dụng dầu nhớt xe máy để làm sạch hoặc bôi trơn xích bởi đặc tính của dầu nhớt xe máy bám bụi rất nhanh, khiến xích càng nhanh đóng bẩn. Sau khi vệ sinh xích, dùng máy xịt khô dung dịch dầu hỏa còn bám lại trên bề mặt xích.

  • Bước 2:

Tháo xe, vệ sinh các chi tiết nhỏ

Sau khi đã làm sạch phần lớn vẻ ngoài, phần tiếp theo đòi hỏi phải tỉ mỉ hơn trong từng chi tiết nhỏ, yếu tố quan trọng hơn nhiều so với việc rửa xe.

Chỉ cần những dụng cụ đơn giản đã có thể tháo lắp chiếc xe đạp dễ dàng hơn . Tiến hành tháo rời các bộ phận nhỏ hơn trên xe như: bánh trước/sau (trục); cổ phốt; giảm xóc; trục giữa… Đa số các mẫu xe đạp thể thao đời mới, chỉ cần thao tác rất đơn giản để có thể tháo rời các chi tiết lớn. Một số chi tiết nhỏ hơn như cổ phốt, cùm phanh, trục thì phải dùng bộ dụng cụ riêng (vít, lục giác).

>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng bộ đề xe đạp thể thao

Chỉ cần thao tác gạt đơn giản, người dùng có thể dễ dàng tháo rời trục bánh trước và sau.  Sau khi tháo rời hai trục trước và sau, tháo cổ phốt xe và bộ giảm xóc phía trước để vệ sinh. Đối với loại giảm xóc trước dạng bơm dầu, kiểm tra trên thanh cổ phốt xem có vết dầu, hoặc vết bẩn do chảy dầu hay không. Nếu phát hiện các vết này, thường thì do nguyên nhân là bị rách phớt dầu bên trong. Thay phớt dầu cũng khá đơn giản và dễ dàng mua tại Hà Nội. Sau đó sử dụng dung dịch RP7 xịt quanh hai thanh của giảm xóc. Lau bằng khăn sạch, bôi thêm mỡ chịu nhiệt (mỡ Cantex, có độ dẻo cao) vào hai thanh giảm xóc và lỗ cổ phốt.

Nên sử dụng loại mỡ chịu nhiệt Cantex có bán sẵn trên thị trường để duy trì việc bôi trơn bên trong các chi tiết. Trong quá trình thực hiện cũng nên đi găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Trên đây là những hướng dẫn hết sức cơ bản , để có thể đi xe được tốt hơn , bảo quản và làm tăng tuổi thọ cho xe bạn cần phải nắm bắt được những kỹ thuật về xe đạp thể thao , bên cạnh đó tham khảo những ý kiến và hướng dẫn để lựa chọn cho mình chiếc xe thể thao ưng ý nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *