Cách chọn đúng chiều dài stem xe đạp

Làm sao để có thể biết được chính xác chiều dài stem cho bạn và chiếc xe . Tôi sẽ bắt đầu những gợi tốt nhất cho bạn để có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi đó là việc sắp xếp một chiếc xe đạp chuyên nghiệp phù hợp với một cửa hàng uy tín .Hầu hết tại các cửa hàng bán xe đạp sẽ cung cấp các loại xe phù hợp với nhiều loại khác nhau từ đơn giản cho tới cao cấp và nhiều người cho rằng đó là một phần của quá trình mua hàng vì thế bạn không cần phải trả thêm tiền cho những chiếc xe đạp mới .

Nói một cách đơn giản hơn nếu như bạn muốn có một vị trí tốt, năng động với khi động học thì một thân stem dài hơn sẽ tạo ra một vị trí cưỡi dài hơn tạo ra sự ưu tiên hàng đầu , nếu như chiều dài stem ngắn hơn sẽ khiến các thanh điều khiển gần tới yên xe và khiến bạn ở trong tư thế thẳng đứng lưng ít có sức căng .

Chiều dài stem xe đạp được xem xét như là một phần của bức tranh lớn hơn về kích thước khung , chiều cao yên xe, điều chỉnh phía trước yên xe và hình dạng kích thước của tay lái thả . Đối với những tay chơi xe đạp thể thao chuyên nghiệp việc chọn lựa stem rất quan trọng .

1.Chiều dài stem gốc ảnh hưởng đến việc xử lý

Việc thay đổi chiều dài stem không chỉ ảnh hưởng đến sự phù hợp và thoải mái của bạn , nó còn ảnh hưởng đến động lực xử lý của một chiếc xe đạp đường . Một chiều dài stem ngắn hơn khiến cho việc lái xe trở nên nhanh hơn , một thân stem xe dài hơn khiến cho bạn lái chậm hơn  Việc điều chỉnh độ dài thân cũng có thể điều chỉnh được việc xử lý , đó cũng là lý do tại sao tại các cuộc đua cyclocross sử dụng thân cây ngắn hơn, và người đi xe đạp đường dài chọn một stem dài hơn.

Chiều dài thân quyết định đến việc xử lý
Chiều dài thân quyết định đến việc xử lý

2.Tiếp cận stem chính xác 

Độ dài stem thay đổi tầm tay của tay lái . Reach là một phép đo từ phía trung tâm của ống đầu đến một đường thẳng tưởng tượng được kéo qua phần khung dưới . Tất cả các xe đạp mới đều được cung cấp với các phép đo với khả năng tiếp cận và giúp mua được một chiếc xe đạp mới . Một stem dài hơn sẽ thay đổi phạm vi tiếp cận này nhưng nó làm thay đổi phạm vi tiếp cận hiệu quả của chiếc xe đạp .

Nếu như bạn đã cưỡi xe đạp của bạn một thời gian mặc dù bạn đang hài lòng với sự phù hợp chung , một dấu hiệu tốt về độ dài của stem xe trên chiếc xe đạp của bạn là chính xác đơn giản hơn khi đi . Bạn có cảm thấy quá căng thẳng lưng khi đạt tới vị trí mũ trùm hay bạn có cảm thấy vị trí của bạn là chính xác chỉ đơn giản là đi vào cảm giác của bạn . Bạn cảm thấy chật chội ,đau vai cổ và lưng dưới có thể chỉ là các chỉ số rõ ràng cho thấy bạn có cơ thể khỏe mạnh hơn với thân stem dài hoặc ngắn hơn.

3.Vị trí tối ưu

Những gì mà bạn hướng tới là một vị trí đảm bảo bạn có một uốn cong nhẹ ở phần khuỷu tay có thể cho phép những cánh tay của bạn có thể được uốn cong dễ dàng như bánh xe phía trước theo dõi bề mặt đường . Nếu như bạn không muốn cánh tay của bạn bị khóa thẳng thì đó là dấu hiệu của một thân stem quá dài . Thật khó để có thể tự mình đánh giá khi lái xe đi qua cửa sổ cửa hàng là một lời khuyên tốt , nhưng thậm chí còn tốt hơn nữa, như tôi đã đề cập trước đó , việc nhận được một chiếc xe đạp chuyên nghiệp hơn .

Một nguyên tắc hay để chọn chiều dài stem chính xác là ngồi trên xe đạp đặt tay trên đầu mũ trùm và nhìn xuống phần trung tâm phía trước . Nếu như chiều dài stem là chính xác cộng với phần tay lái được đặt đúng trung tâm. Bạn có thể thấy hub ở phía trước tay lái thì thân stem quá ngắn .

4.Thử nghiệm với chiều dài stem

Đừng ngại tiến hành thử nghiệm , việc thực hiện những thay đổi nhỏ có thể mang lai những cải thiện rõ rệt về sự thoải mái hoặc hiệu suất khí động học phụ thuộc vào những gì mà bạn cố gắng để có thể đạt được.

Xem xét sự phù hợp của thanh điều khiển với toàn bộ chiều dài xe
Xem xét sự phù hợp của thanh điều khiển với toàn bộ chiều dài xe

Nếu như bạn quen biết với cửa hàng xe đạp tại địa phương , bạn có thể được cung cấp thêm một vài stem phụ , họ sẽ cho bạn mượn một cái để thử bạn hoàn toàn có thể thử với một chiếc xe đạp cu thể của bạn .

Bắt đầu với một thân stem hơn hoặc ngắn hơn 10mm tùy thuộc vào việc bạn muốn mở rộng hoặc giảm tầm tay của mình lên tay lái . Nếu như bạn cảm thấy tốt hơn . Điều tốt nhất là nên làm một chuyến xe có chiều dài stem phù hợp để có thể xem sự thay đổi độ dài của stem có tác động như thế nào đến sự thoải mái khi bạn đi xe.

Tuy nhiên nếu như bạn thực hiện được những thay đổi triệt để ,một stem có độ dài 70mm  trên một khung khoảng 58cm hoặc một stem có độ dài 140mm trên một khung 52cm là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn có thể bị cưỡi với kích thước khung sai.

5.Chiều dài gốc của kích thước cụ thể

Hầu hết các nhà sản xuất xe đạp đều có chiều dài khác nhau trên toàn bộ dải kích thước , do đó stem ngắn hơn trên các khung nhỏ hơn và stem dài hơn trên các khung lớn hơn . Cách tiếp cận cụ thể về kích thước này giúp bạn có thể thiết lập đúng độ dài stem giúp bạn có thể chọn đúng kích thước khung ( phù hợp với việc đi xe).

Nói chung , độ dài stem xe đạp đường phố thường khác nhau từ 80mm cho tới 140mm , với 100mm đến 110mm có kích thước phổ biến nhất . Sẽ có những stem ngắn hơn và dài hơn nếu như bạn thấp hoặc rất cao và đi xe cỡ khung ở mức thấp nhất .

-Chiều dài gốc

Các yếu tố khác cũng phải cân nhắc khi lựa chọn chiều dài của stem xe là sự gia tăng của stem xe. Nếu như bạn muốn có một vị trí thấp hơn lựa chọn không cho một stem xe với gốc tăng tiêu cực làm giảm chiều cao của handlebar liên quan tới mặt đất . Nếu như bạn khao khát có một vị trí thẳng đứng hơn với một stem với sự gia tăng tích cực sẽ cho bạn một sự phù hợp thoải mái hơn đó dường như là tất cả các sở thích cá nhân .

-Không nên học theo các chỉ số của tay đua chuyên nghiệp

Một thanh stem phù hợp sẽ giúp cho bạn thoải mái hơn
Một thanh stem phù hợp sẽ giúp cho bạn thoải mái hơn

Qua nhiều năm , tôi đã nhìn thấy rất nhiều người đi xe đạp nghiệp dư chỉ cần lấy quyết định chiều dài stem xe của họ từ những gì mà các chuyên gia đang sử dụng . Nhưng một lời cảnh báo là những người đi xe đạp chuyên nghiệp có thể dành tới 30.000km công với yên xe . Thêm vào đó , họ làm rất nhiều công việc cốt lõi trong mùa đông để có thể cung cấp cho họ sức mạnh , tính linh hoạt để có thể duy trì vị trí như thế.

Tuy nhiên, có rất nhiều thuận lợi mà bỏ qua những gợi ý thích hợp cho xe đạp và tạo ra con đường riêng của họ, và ưu tiên cưỡi khung nhỏ hơn kích thước và cố định tầm với một stem siêu dài là phổ biến trong peloton chuyên nghiệp. Đó là lý do tại sao 130 và 140mm là chiều dài stem phổ biến, và thậm chí chúng tôi thậm chí đã thấy tùy chỉnh 150mm xuất hiện trên một số xe đạp.

Vì vậy, dựa trên đó, tôi sẽ không ủng hộ việc sao chép bất kỳ từ kích thước của những người lái xe chuyên nghiệp cho chiều dài thân của bạn. Bạn có thể thử một vài chiếc stem phù hợp với mình trước khi mua chúng .

6.Có một ứng dụng cho điều đó

Có một số những ứng dụng cho phép bạn có thể điều chỉnh được chiều dài gốc và cho phép xe đạp của bạn có thể phù hợp và vị trí lái thoải mái hơn trên handlebar. Đó là ứng dụng Bike Fast Fit (liên kết bên ngoài) , ứng dụng này sử dụng camera video điện thoại để có thể ghi lại những động cơ của người lái qua đó có thể phân tích toàn bộ các phép đo bao gồm chiều dài thân stem và coi như là một phần của khung , cẳng tay.

Hi vọng rằng với những lời khuyên hữu ích trên đây , bạn có thể sử dụng và thiết lập đúng độ dài thân stem công thêm vào đó hãy tham khảo ý kiến của những người chơi xe chuyên nghiệp để giúp bạn có lựa chọn tốt hơn nhé!

>>Có thể bạn quan tâm : Có những loại Handlebars nào? Cách lựa chọn phù hợp

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919