Cách lựa chọn xe đạp phù hợp với bé theo từng độ tuổi

Cảm giác tuyệt vời khi lần đầu tiên đi xe đạp , đó sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên đối với một đứa trẻ . Chúng có thể đạp xe ngay từ khoảng thời gian 3 tuổi , nhưng chúng không thích nghi với một kích thước quá lâu vì chúng lớn lên rất nhanh . Đó cũng là lý do vì sao chúng ta nên chọn x echo con ngay từ ban đầu , đây là việc rất quan trọng quyết định độ an toàn và tự tin cho chúng.

Trẻ em chưa bao giờ có nhiều sự lựa chọn về chất lượng như nói tới xe đạp. Nhưng nếu bạn muốn mua một chiếc xe quá nhỏ , con bạn có thể cảm thấy ngớ ngẩn khi ngồi trên nó và cũng cảm thấy chật chội.Ngược lại khi mua xe quá lớn sẽ khó có thể sử dụng và khó trong việc kiểm soát làm suy yếu lòng tin trên bàn đạp. Vậy lựa chọn xe đạp như thế nào cho trẻ em , chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

>>Có thể bạn quan tâm : Phụ huynh nên lựa chọn loại xe đạp nào cho trẻ?

1.Lựa chọn xe đạp cho con theo căn cứ nào?

1.1 Lựa chọn xe đạp cho bé theo độ tuổi

 Tùy vào độ tuổi của con mà mẹ chọn những chiếc xe đạp phù hợp nhất.

Cách lựa chọn xe đạp phù hợp với bé theo từng độ tuổi-1
Một chiếc xe đạp thể thao phù hợp giúp bé luôn tự tin năng động tham gia vào các hoạt động thể thao

Bé từ 10 đến 18 tháng tuổi nên chọn dòng xe đạp ba bánh có thiết kế ngộ nghĩnh, có chỗ để chân và cần đẩy. Tuổi này bé chưa thể tự đạp xe được nên vẫn cần sự giúp đỡ của bố mẹ, khi bé lớn hơn có thể tháo phần để chân và cần đẩy ra để bé tự đạp xe.

Bé từ 18 tháng đến 3 tuổi nên chọn chiếc xe đạp trẻ em có ba bánh gọn nhẹ, bé có thể vừa đạp chân mà cũng có thể đẩy chân khi không đạp được. Ở độ tuổi này thì khả năng giữ thăng bằng của con chưa cao nên chiếc xe đạp ba bánh sẽ an toàn cho bé hơn.

Bé từ trên 3 tuổi trở lên có thể sử dụng chiếc xe đạp hai bánh chạy bằng xích và có gắn bánh phụ đằng sau, có kèm phanh tay.
Lúc này bé đã tập giữ thăng bằng tốt hơn, vì vậy sau một khoảng thời gian nhất định thì bố mẹ nên gỡ bỏ bánh phụ để bé có thể làm chủ tốc độ và quen dần với việc tự giữ thăng bằng.

 Xe đạp được chia thành các nhóm tuổi:

Khi chọn một chiếc xe đạp cho người trưởng thành, thì chúng ta thường căn cứ vào kích thước khung làm điểm tham chiếu nhưng xe đạp trẻ em lại khác nên sử dụng đường kính bánh xe làm điểm tham chiếu . Đó là bởi vì kích thước bánh xe của trẻ em xác định tỷ lệ cho phần còn lại của xe đạp.

Kích thước bánh xe của trẻ em thường có sẵn trong 12, 16, 20, và 24 inch. Ở kích thước 26 inch, bạn đang ở trong kích thước xe đạp chuẩn dành cho người lớn .

Nói chung , bánh xe 12 inch được thiết kế dành cho trẻ em bắt đầu đi xe đạp và trung bình từ 3-5 tuổi và khi trẻ 14 tuổi, bạn sẽ nhìn thấy bánh xe 24 inch.

Vậy làm thế nào để bạn khám phá những gì kích thước xe đạp là hoàn hảo cho con của bạn?

Nguyên tắc chung là sử dụng một biểu đồ định cỡ. Bảng xếp hạng có sẵn từ tất cả các trang web xe đạp tốt và các cửa hàng. Có một số khác biệt ở một số người, đặc biệt khi di chuyển đến các bảng xếp hạng người lớn, nhưng đối với trẻ em, chúng vẫn khá nhất quán. Dưới đây là một ví dụ tốt của một trong những có thể được theo sau:

 

Cách lựa chọn xe đạp phù hợp với bé theo từng độ tuổi-2
Lựa chọn xe cho bé theo chiều cao

Một biểu đồ hữu ích khác của bảng xếp hạng để xác định đúng kích cỡ của chiếc xe đạp, và một số có thể nói chính xác hơn, là cách tiếp cận chiều dài chân bên trong.

Cách lựa chọn xe đạp phù hợp với bé theo từng độ tuổi-3
Biểu đồ kích thước xe đạp cho bé theo INSEAM

 

Xe đạp trẻ em có nhiều kích thước bánh xe khác nhau, 12 “, 16”, 18 “, 20”, 24 “; nhưng rắc rối là tìm ra quy mô xe đạp phù hợp với con của bạn.

Biểu đồ chiều cao không phải là yếu tố quyết định khi chọn xe đạp của trẻ

Biểu đồ chiều cao không phải là tất cả và kết thúc tất cả khi nói đến việc chọn xe đạp của con bạn. Hãy suy nghĩ về họ nhiều hơn như là một điểm khởi đầu để giúp cho bạn một ý tưởng về những gì bạn sau.

Nếu nhân viên bán hàng trong cửa hàng xe đạp địa phương chỉ nhấn vào biểu đồ chiều cao khi bạn đến thăm, sau đó quay lại và đi bộ.

Cho đến nay điều quan trọng nhất cần làm là đi thử nghiệm và quan sát xem con của bạn có thể đi xe dễ dàng và theo cách thức có kiểm soát như thế nào. Có những yếu tố khác trong công việc khác với chiều cao nói chung. Bạn phải tính đến tỷ lệ cơ thể của con bạn và sở thích cưỡi cá.

1.2 Chọn cho trẻ chiếc xe đạp phù hợp với giới tính

Cách lựa chọn xe đạp phù hợp với bé theo từng độ tuổi-4
Chọn xe phù hợp với giới tính giúp bé năng động và tự tin

Bé gái hay bé trai đều có sở thích và tính cách khác nhau, nên mẹ dựa vào tính cách của con mà lựa chọn cho bé chiếc xe đạp phù hợp nhất.

Xe đạp cho bé trai thường được thiết kế khỏe khoắn thích hợp với tính cách hiếu động ở trẻ và thông thường là dạng xe địa hình.

Còn đối với bé gái chiếc xe đạp thường được thiết kế với màu sắc hồng, tím điệu đà kết hợp với những phụ kiện rất xinh xắn.

1.3 Lựa chọn xe đạp cho bé theo sở thích

Khi bé đã biết thể hiện cảm xúc yêu gét rồi thì mẹ nên cho bé đi cùng để bé có thể tự lựa chọn màu sắc, kiểu dáng chiếc xe của mình và mẹ có thể lựa chọn cùng bé chiếc xe đạp phù hợp với độ tuổi của bé với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau.

3.Tầm quan trọng của việc lựa chọn xe đạp phù hợp

Mặc dù những gì một số có thể nói, lựa chọn đúng kích cỡ xe đạp không phải là một khoa học chính xác. Hướng dẫn và biểu đồ hữu ích nhưng không nơi nào gần như hữu ích khi xem con của bạn thực sự kiểm tra xe đạp. Xe đạp nên phù hợp với trẻ, chứ không phải theo cách khác.

An toàn là điều tối quan trọng. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên mua một chiếc xe đạp quá lớn cho con bạn với hy vọng rằng ‘chúng sẽ lớn lên trong đó’. Con của bạn có thể nằm ngang giữa xe đạp với bàn chân của mình bằng phẳng trên mặt đất ở hai bên của xe đạp với một inch tốt hoặc hai của giải phóng mặt bằng. Họ không nên phải dựa xe đạp theo cách này hay cách khác để có được một chân phẳng xuống.

Cách lựa chọn xe đạp phù hợp với bé theo từng độ tuổi-5
Một chiếc xe phù hợp giúp chúng có thể phát huy được sở thích , năng động , hăng hái hơn

Bạn phải xem xét những gì sẽ xảy ra nếu họ đột nhiên cần phải nhảy ra khỏi xe đạp một cách nhanh chóng. Điều này đặc biệt đúng nếu đứa trẻ của bạn là một cậu bé và bạn nghĩ bạn có thể thích những đứa cháu một ngày. Xe đạp chỉ nên có một chút nạc khi con bạn đặt đáy lên ghế, đặt một chân lên bàn đạp và sau đó trượt.

Khi con của bạn đang cưỡi, họ ngồi ở vị trí đứng thẳng nhất, và đầu gối và chân của họ không được nảy của tay lái. Mặt khác, chân của họ cũng không nên được kéo dài ra ở vị trí thấp nhất dọc của bàn đạp hoặc. Luôn luôn có một cái uốn cong nhẹ ở chân.

Trẻ em cũng nên có thể xoay tay lái trong một chuyển động rộng rãi đến mức độ đầy đủ mà không bị căng quá. Trẻ nhỏ hơn có xu hướng sử dụng vòng quay của tay lái để điều khiển nhiều hơn so với trẻ lớn hơn và người lớn, những người cũng sẽ sử dụng cân bằng để thương lượng các lượt và các góc.

  • Xe đạp cân bằng 2-5 tuổi: Một khởi đầu cho mọi đứa trẻ có thể bắt đầu với một chiếc xe cân bằng , chúng không có pedals và chỉ có một phanh . Chúng là tuyệt vời để con có thể phát triển ý thức quán tính , sự cân bằng và học cách láu . Vì chúng không có phương tiện đẩy nào khác ngoài tốc độ .Loại xe này tuyệt đối an toàn khi sử dungh ở trong nhà và ngoài trời.

 

  • Vành Basic nhỏ 3-6 tuổi: Đây là những mô hình xe đạp ‘phù hợp’ cổ điển đầu tiên của bạn thông thường chúng có bánh xe 12, 14 và 16 inch ở bên ngoài. Một số xe đạp trong phạm vi này đi kèm với bộ bánh đơn giản và phuộc đơn giản .. Đảm bảo chân của trẻ có thể dễ dàng chạm đất, tay của chúng có thể chạm tới phanh trên tay lái. Không giống như xe đạp cân bằng, bàn chân của họ sẽ được trên bàn đạp, không theo dõi dọc theo mặt đất cho sự ổn định thêm. Điều này có nghĩa là họ đang ở giai đoạn mà họ thường có nhiều tai nạn hơn. Trẻ em có thể thỉnh thoảng đối phó với những tai nạn và dần trở nên quen thuộc với chúng .

 

  • Cấp tiếp theo 20 inchers, 6-9 tuổi: Các phiên bản động cơ của những chiếc xe đạp sẽ có từ 5 đến 10 bánh răng có thể leo lên đồi vững chắc và thật cool. Sự thật là các xe đạp hoàn toàn cứng nhắc ở mức này sẽ không chỉ nhẹ hơn, mà còn có chất lượng cao hơn.

 

  • Lớn lên quá nhanh sử dụng 24 inch và lớn hơn, 9-14 tuổi:Đây là mô hình có thể nhìn thấy đầy đủ mọi phụ kiện của xe như chuông , còi , thường có trong những chiếc xe của người lớn . Bạn có thể thấy những chiếc xe này có tới tận 36 răng cho đĩa , bộ ba líp . Những bổ sung này làm tăng trọng lượng và phức tạp hơn.

 

-Xe đạp leo núi hoặc Xe đạp đường bộ?

Kích thước bánh xe lên đến 24 inch, hầu hết xe đạp của trẻ em đều có kiểu xe đạp leo núi với lốp xe rộng vành đai cầm tay cầm ngang.

Lời khuyên tốt nhất của tôi ở đây là hãy gắn bó với phong cách xe đạp leo núi cho đến khi con bạn hoàn toàn tiến bộ và nâng cấp lên một chiếc xe đạp đã trưởng thành.Con của bạn có thể thích xe đạp đường phố hoặc ghét nó, vì vậy tốt nhất nên thử nó đầu tiên.

-Còn về BMX thì sao?

Tại sao không cho con của bạn một cái gì đó họ có thể muốn đi xe trong nhiều năm và nhiều năm? BMX xe đạp phong cách giúp trẻ có thể đi bất cứ nơi nào và đối phó với bất kỳ cuộc sống tình huống đi xe đạp có thể gặp phải. Chúng có những chiếc bánh xe rất nhỏ , trẻ em có thể bắt đầu sử dụng ở ngay khi sử dụng bánh 12inch.Ngay cả khi di chuyển đến một cơ sở BMX cỡ 20 inch có kích thước đầy đủ, chiếc xe đạp chỉ lớn hơn một chút.

Suy nghĩ cuối cùng

Chọn đúng kích cỡ vào đúng thời điểm. Hãy chắc chắn rằng chiếc xe phù hợp. Sử dụng các hướng dẫn về kích thước, nhưng hãy nhớ rằng chúng chỉ là các hướng dẫn. Hãy chắc chắn rằng con bạn luôn trông thoải mái trên chiếc xe đạp. Hãy chắc chắn rằng con của bạn muốn chiếc xe bạn đang mua. Mua với giá tốt nhất bạn có thể đủ khả năng, nhưng đừng làm điều ngu ngốc với tiền mặt của bạn.Đừng bận tâm với tất cả các chuông, còi và các thiết bị ưa thích nặng nề bắt đầu để thu hút những tâm trí dễ bị ảnh hưởng.

Cách lựa chọn xe đạp phù hợp với bé theo từng độ tuổi-6
Đảm bảo an toàn cho bé khi đi xe đạp là điều bậc phụ huynh cần trang bị

Hãy chịu trách nhiệm và dạy cho con của bạn làm thế nào để được an toàn khi họ đi xe, bất cứ nơi nào họ đi xe.

Bạn muốn mua một chiếc xe đạp thể thao cho con em mình nhưng đang khá băn khoăn trước nhiều sự lựa chọn . Hãy tham khảo ngay những tư vấn mua xe đạp của các chuyên gia về xe đạp thể thao kinh nghiệm để có thể lựa chọn xe phù hợp nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919