Chiều cao và góc nghiêng của yên xe đạp

Độ cao và góc nghiêng của yên xe đạp -4

Bên cạnh chiều cao khung và tay lái của bạn , việc thiết lập chiều cao và góc nghiêng của yên xe cũng là chìa khóa quan trọng giúp cho bạn có thể luôn đi trong tình trạng thoải mái và tránh bị chấn thương . Chiều và góc nghiêng yên xe có ảnh hưởng lớn đến hoạt động cũng như sự thích thú khi mà các bạn đi xe . Bởi vì với bất cứ một chiếc xe đạp nào , thì độ cao và góc yên đều phải được thiết lập đúng với phong cách lái xe của bạn .

Với những lời khuyên dưới đây bạn sẽ có thể làm được những điều chỉnh thích hợp với độ cao cũng như góc yên xe cả phía trước và phía sau . Đối với những tay đua nghiêm túc nhằm đạt được những mục tiêu và hiệu suất tối ưu thì chúng tôi sẽ đưa ra những đề xuất phù hợp hơn với xe đạp giúp bạn có thể tinh chỉnh dễ dàng . Với các hướng dẫn sau đây , bạn có thể tự mình điều chỉnh chung cho toàn bộ các loại xe đạp .

1.Góc yên xe đạp

Góc yên xe hay còn được gọi là góc nghiêng có thể có những ảnh hưởng đến mức áp lực được đặt trên các điểm như đầu gối , háng và lưng dưới của bạn . Yên xe phải được đặt hướng xong song với mặt đất . Điều này sẽ ngắn cản việc mông bạn bị trượt về phía trước hoặc bị lùi trong quá trình cưỡi .

Độ cao và góc nghiêng của yên xe đạp -1
Yên xe đạp song song với mặt đất

Một yên xe góc hướng xuống sẽ gât ra rất nhiều căng thẳng trên đầu gối , còn khi yên nghiêng về phía trên sẽ gây ra áp lực tại háng và khiến đau lưng . Để có thể xác định xem yên xe nên đặt như thế nào hãy chắc chắn rằng chiếc xe đạp của bạn được đặt vững đứng thẳng trân mặt sàn . Dùng đồ vật phẳng như quyển sách đặt trên yên và đặt một thước đo độ . Ngoài ra , nếu thiết kế yên xe tương đối bằng phẳng bạn có thể đặt thước đo trực tiếp lên yên xe .

Độ cao và góc nghiêng của yên xe đạp -2
Dùng thước để đo góc nghiêng của yên xe

Để có thể điều chỉnh mức độ nghiêng của yên xe, bạn hãy dùng một chiếc chìa khóa Allen để có thể nới lỏng bu lông trên yên xe thường được gắn phía dưới của yên xe.

Độ cao và góc nghiêng của yên xe đạp -3
Chỉnh góc nghiêng yên xe

Luôn luôn thực hiện các điều chỉnh nhỏ và chính xác khi điều chỉnh cấp độ yên xe như một vài độ có thể gây ra một sự thay đổi mạnh mẽ trong phong cách cưỡi xe . Nếu một chiếc yên xe hoàn hảo khiến bạn không thoải mái hãy tinh chỉnh nó cho phù hợp với phong cách cưỡi xe của bạn . Các góc độ lên hoặc xuống nhỏ cũng có thể coi là chấp nhận được .

2.Chiều cao yên xe đạp

Chiều cao yên xe đạp của bạn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và sức mạnh của pedal. Là một hướng dẫn cho tất cả người lái xe thông thường (giải trí thể thao), đây là một phương pháp đơn giản mà bạn có thể sử dụng để đặt đúng chiều cao yên.

Hầu hết các xe đạp núi và xe đạp thành phố có thể sử dụng kẹp chỗ ngồi nhanh. Những kẹp này giúp bạn điều chỉnh yên ngựa dễ dàng hơn vì bạn không cần thêm công cụ. Đối với các mô hình khác, kẹp chỗ có thể cần một núm vít hoặc tua vít để nới lỏng.

Độ cao và góc nghiêng của yên xe đạp -4
Chỉnh chiều cao bằng thanh chốt nhanh trên cọc yên

Để có thể xác định chiều cao của yên xe đúng bạn có thể cầm gương hoặc một người bạn có thể giúp quan sát vị trí chân của mình khi ngồi trên xe . Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại để nắm bắt những vị trí của bạn sau khi thực hiện các điều chỉnh .

Chiều cao yên xe phải được điều chỉnh đến mức mà chân của bạn gần như thẳng đứng tại điểm thấp nhất của bạn đạp. Ngoài ra góc độ  25 ° -30 ° đề nghị sẽ đủ cho người mới bắt đầu.

Độ cao và góc nghiêng của yên xe đạp -5
Góc của chân người lái ở vị trí 25 cho tới 30 độ

3. Căn chỉnh chiều cao yên xe 

Vị trí trước và phía sau của yên xe ảnh hưởng đến vị trí ngồi gần phía tay lái của bạn . Điều này ảnh hưởng tới sự cân bằng của bạn và cũng là mức độ mà chân bạn bị uống cong trong quá trình đạp bàn đạp .

Độ cao và góc nghiêng yên xe đạp -1
Độ cao phía trước và phía sau yên

 

Một phương pháp phổ biến được sử dụng để có thể xác định vị trí yên xe và phía sau là đầu gối trên vị trí của bàn đạp .Tương tự như vậy bạn cũng sẽ cần thêm một người bạn hoặc trợ giúp để có thể quan sát và đo vị trí chân của bạn .

-Bước 1: Trước tiên , bạn ngồi trên xe đạp với hai cánh tay đùi đĩa song song với mặt đất ( theo vị trí 3 giờ và 9 giờ ). Xe đạp của bạn có thể được đặt trên một giá cố định hoặc bạn có thể có người giữ thẳng đứng .

-Bước 2: Sử dụng một dây buộc với trọng lượng nằm ở phía dưới , đặt dây phía dưới đầu gối chuyển tiếp của bạn và xem nới các chuỗi liên quan tới pedal. Xích cân bằng nên nghiêng trục xe đạp treo từ đầu gối của bạn .

Độ cao và góc nghiêng yên xe đạp -2
Vị trí đặt chân phù hợp khi điều chỉnh yên

Nếu như nó hướng về phía trước thì điều chỉnh yên xe trở lại . Nếu như nó hơi nghiêng về phía sau điều chỉnh yên xe về phía trước . Luôn luôn điều chỉnh từng bước một.Mặc dù sử dụng phương pháp đầu gối trên bàn đạp rất đơn giản và dễ thực hiện nhưng không tính đến sự linh hoạt trong phong cách xe đạp của bạn . Do đó , nếu như bạn cảm thấy bất kỳ sự thay đổi nào bạn cũng có thể muốn tham khảo ý kiến cho một tùy chọn phù hợp hoặc nhận lời tư vấn từ các chuyên gia có kinh nghiệm về xe đạp .

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về độ cao và độ nghiêng của yên xe , nếu như bạn là người mới sử dụng xe đạp thể thao hãy tham khảo những ý kiến quan trọng từ những người chơi xe kinh nghiệm và có thể tự mình điều chỉnh vị trí yên phù hợp giúp cho việc trải nghiệm được dễ dàng hơn .

Tham khảo và tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm : 3 yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn yên xe đạp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *