Chiều dài tay cùi đề như nào thì thích hợp

Tay cùi đề hay còn gọi là tay đề – Derailleur Cage là bộ phận không thể thiếu của dòng xe đạp thể thao hiện nay. Nó là thành phần kết nối, giữ và điều hướng xích tải, tay cùi đề giữ 2 bánh răng nhỏ để xích tải di chuyển qua. Khi chúng ta chuyển líp (số), tay cùi đề sẽ di chuyển và căng xích sao cho xích được ổn định.

tay cui de
Các kích thước tay cùi đề

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như xe bạn mua từ hãng, hoặc láp ráp từ những người có kinh nghiệm, nhưng đối với một số rider tự ráp xe hoặc độ các líp số, thì việc lựa chọn cùi đề có độ dài tay thích hợp rất quan trọng, nếu như không lựa chọn đúng, xích tải sẽ không thể với tới các dĩa lớn hoặc líp lớn, hoặc thậm chí tay quá dài mà số không thích hợp sẽ dễ xảy ra tình trạng xích cuốn vào sườn có thể làm hỏng cùi đề.

1.Một số ưu điểm và hạn chế khi so sánh giữa tay cùi đề ngắn và dài

Tay cùi đề dài (Long Cage): Lợi điểm của tay cùi đề dài là tăng chiều dài của xích, từ đó giúp xe đi được nhiều số, nhiều dĩa một lúc, nhưng hạn chế của tay dài là trọng lượng, khả năng căng xích yếu và dễ dàng va chạm với mặt đường xấu.

Tay cùi đề ngắn (Short Cage): Tay đề ngắn có lực căng tốt hơn do gần với lò xo, ít va chạm với địa hình hơn nhưng tay đề ngắn chỉ giới hạn ở số líp và dĩa ít răng hơn, ít linh động hơn tay dài.

tay cui de 1
Tay cùi đề ngắn có lực căng tốt hơn , ít va chạm

2.Vậy tay nào là phù hợp với xe của bạn?

Dựa trên các mặt ưu điểm và hạn chế ở trên, ta thấy được chẳng có tay nào là hoàn hảo, được cái này mất cái khác, vì thế, lựa chọn một tay cùi đề ngắn hay dài phụ thuộc vào số răng líp mà số răng dĩa mà bạn sử dụng.

Công thức tính như sau:

[số răng của dĩa lớn nhất – số răng của dĩa nhỏ nhất] + [số răng của líp lớn nhất – số răng của líp nhỏ nhất] = Số răng để lựa chọn tay cùi đề

Ví dụ: Nếu bạn dùng bộ giò dĩa 22-32-42T và líp sau là 11-34T

Thì cách tính như sau: [ 42 – 22 ] + [ 34 – 11 ] = 43T

Hoặc nếu bạn dùng Single Ring 32T (1 dĩa duy nhất) và líp sau là 11-34T

Thì cách tính như sau: [ 32 – 32 ] + [ 34 – 11 ] = 23T

Khi đã có được con số cụ thể, bạn dựa vào bảng phân chia sau để tìm cùi đề thích hợp.

  • Shimano

Long = 45T

Medium = 33T

Short = 28T

  • SRAM

Long = 45T

Medium = 37T

Short = 30T

Như vậy với ví dụ trên, 43T, bạn cần phải lựa chọn cùi đề có tay dài (Long derailleur) và 23T thì bạn cần lựa chọn cùi đề có tay ngắn (Short Cage).

Đối với Sram việc ghi chú tay ngắn hay tay dài rất rõ ràng, bạn chỉ cần để ý Short Cage, Medium Cage hay Long Cage để lựa chọn cho đúng là được.
Nhưng đối với Shimano, họ dùng một thông số riêng đó là: SS – Short Cage , GS – Medium Cage , SGS – Long Cage

Shimano XT RD-M786-SGS-L (Long)
Shimano XT RD-M786-SGS-L (Long)
Shimano XT RD-M786-GS-L (Medium)
Shimano XT RD-M786-GS-L (Medium)

Nếu bạn đang có ý định mua hoặc nâng cấp cho chiếc xe đạp thể thao của mình mà không biết nên lựa chọn như thế nào cho thích hợp hãy nhờ tới sự cố vấn của những người có kinh nghiệm và các chuyên gia tư vấn về lĩnh vực xe đạp thể thao và được hướng dẫn chọn lựa chi tiết hơn nhé!

>>Tham khảo thêm Shimano có những loại bộ đề xe đạp nào tại đây

 

 Nguồn: Pax Đại – Diễn Đàn Vietriders.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919