Phần 3 – Xe đạp thật là đơn giản -Chỉnh các tay điều khiển

Ở phần 1 và 2 của Seri xe đạp thật là đơn giản mình đã giới thiệu tới các bạn cách chỉnh yên xe và cốt yên, dụng cụ cần thiết để sửa chữa xe đạp thể thao tại nhà, các bộ phận có thể tự sửa chữa tại nhà mà không cần mang ra tiệm hay trung tâm bảo hành. Ở phần này – phần 3 chúng ta cùng tìm hiểu cách chỉnh các tay điều khiển như tay đề, tay phanh sao cho hợp lý.

>>Tham khảo thêm phần trước : Chỉnh yên và ghi đông xe đạp

 

1.Chuẩn bị dụng cụ 

Phần 3 - Xe đạp thật là đơn giản -Chỉnh các tay điều khiển-1

-Bộ tua vít lục giác

-Bộ dụng cụ sửa chữa xe đạp đa năng

2. Tiến hành chỉnh các tay điều khiển

Phần 3 - Xe đạp thật là đơn giản -Chỉnh các tay điều khiển-1
Căn chỉnh tay lái đúng vị trí và góc độ thích hợp

Sau khi ổn định vị trí rồi thì các bạn nên điều chỉnh các tay điều khiển sao cho thuận lợi, việc này rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn khi đi đường.

Nới ốc chỉnh cụm tay phanh , xoay cho cả cụm hơi chúc xuống, khi ngồi trên xe, đặt 3 ngón tay lên tay phanh thì cổ tay bạn không bị gập hoặc ngửa quá.

Với người có ngón tay ngắn thì cần điều chỉnh vị trí tay phanh, tốt nhất là tay phanh nằm ở ngang đốt giữa của ngón trỏ. Bạn chỉ cần vặn ốc chỉnh dây phanh vào , sau đó dùng tô-vít vặn con ốc chỉnh đến khi vừa ý. Việc chỉnh này nên làm trước khi chỉnh má phanh.

Với loại xe có bộ chỉnh đề nằm rời, thì cũng nên xoay cụm chỉnh để sao cho vừa tầm ngón cái/ngón trỏ. Bạn cũng cần xoay cái chuông sao cho vừa ngón cái, chuông thường nên lắp bên trái xe.

Phần 3 - Xe đạp thật là đơn giản -Chỉnh các tay điều khiển-3
Sau khi xác định vị trí chính xác thì bắt đầu thắt chặt các ốc điều chỉnh

Sau đó bạn vặn ốc chỉnh dây phanh  trở lại, sao cho khi bóp phanh cứng thì tay phanh vẫn còn cách tay nắm khoảng 2-3cm. Việc này nhằm tránh trường hợp tay phanh kẹp vào ngón tay của bạn.

Cuối cùng thì vặn cái ốc hãm cho chặt. Ở cả ốc hãm và ốc chỉnh đều có 1 rãnh xẻ để đưa dây phanh qua, chú ý nên vặn sao cho 2 rãnh này không trùng vào nhau dẫn đến tuột dây phanh.

Hai cụm điều khiển ở 2 bên ghi đông nên để nằm cùng độ nghiêng cho cân đối, trừ khi bạn có yêu cầu thật đặc biệt.

Với hướng dẫn vô cùng đơn giản ở trên chắc chắn bạn có thể tự mình căn chỉnh tay lái một cách dễ dàng hơn. Việc lựa chọn và căn chỉnh giúp cho bạn có thể có vị trí hợp lý khi lái xe đem lại cảm giác thoải mái và đạt hiệu quả cao hơn. Nếu như vẫn còn những băn khoăn bạn có thể tham khảo những tư vấn xe đạp từ các chuyên gia và sẽ được hướng dẫn chi tiết tỉ mỉ hơn.

>>Tham khảo thêm phần tiếp theo  : Cách chỉnh phanh xe đạp 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919