Chọn Groupset cho xe đạp thể thao

Khung xe không chỉ là phần quan trọng nhất của xe dap the thao mà nó là quan trọng nhất đối với mỗi loại xe đạp, sau khung xe là phải kể đến phần quan trọng tiếp theo là Groupset. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về groupset của xe đạp thể thao.

Xem thêm : Serie bài viết về Groupset xe đạp

Groupset là gì? đó là một nhóm bộ phận của xe đạp gồm đề trước, đề sau, tay chỉnh đề, tay thắng, trục giữa, líp, đĩa thắng, càng thắng…. làm thế nào để lựa chọn chúng một cách tốt nhất?

Không như khung sườn của xe đạp với nhiều nhãn hiệu và chủng loại, groupset chủ yếu bây giờ chỉ có 3 hàng đó là Shimano, Campagnolo, Sram. Chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hơn về hàng Shimano đối với từng loại xe đạp.

Đối với loại xe MTB: Groupset hiệu Shimano được chia theo các bậc như sau tương ứng với chất lượng và giá tiền, từ thấp đến cao: Touney SIS, Altus, Acera, Alivio, Deore, Deore LX, SLX, XTR.

Trong đó, giá tham khảo của Groupset Alvio vào khoảng 4-5 triệu, Deore khoảng 8-9 triệu, còn SLX khoảng hơn 10 triệu.

Đối với loại xe Road: Groupset Shimano cũng được chia thành các nhóm sau, với thứ tự giống như trên: Sora, Tiagra, 105, Ultegra, Dura-Ace.

groupset xe dap the thao
Groupset của xe đạp thể thao

groupset cua xe dap the theo

Nhìn chung, giá của groupset cho xe Road đắt hơn nhiều so với cho MTB, có lẽ còn do nhà sản xuất phải chú ý cho trọng lượng của group sao cho nhẹ nhất có thể đến từng gram. Thế nên nhiều phụ tùng xe road có chất liệu là cacbon.

Tất nhiên giá càng cao thì càng chất lượng, chuyển động êm nhẹ và chất liệu cũng tốt và bền hơn. Ngoài ra, kiểu dáng cũng là 1 phần quan trọng khiến các tín đồ xe dap gia hinh  phải trang bị cho xe cưng của mình.
Dĩ nhiên, không phải lúc nào cũng cứ theo groupset, bạn có thể chọn món này 1 ít, món kia 1 ít, tùy theo sở thích và túi tiền. Các tiệm xe đạp hoặc các hãng xe đạp lớn nhỏ vì thế cũng ráp lung tung để giảm giá thành, hoặc theo yêu cầu của chủ xe. Và một số món không theo group cũng rất tốt và mắc tiền, thí dụ như đùm của hãng Novatec, nổi tiếng về độ trớn, hoặc giò dĩa FSA cực đẹp, hệ thống thắng của Tektro danh tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *