Chuyển đổi từ lốp 26inch đến 650B trên xe đạp touring

Bánh xe 26 inch thường được sử dụng trên những chiếc xe đạp touring dành cho những chuyến mạo hiểm , chạy offroad. Nhưng nếu như bạn muốn tải một trọng lượng lớn hoan và đi xe nhanh hơn trên những con đường nhắn nhụi bằng phẳng thì hãy chuyển đổi sang lốp 650B cho chiếc xe touring của bạn nhé!

1.Tại sao phải chuyển sang lốp 650B?

Sau đây là một vài lý do để bạn có ý định chuyển đổi sang bánh xe 650B , đó có thể là những ý tưởng tốt hơn cho chuyến đi .

  • Có săm lốp chất lượng cao

Bánh xe 26 inch (559mm) là mô hình chuẩn mặc định cho những chiếc xe đạp leo núi trong vài thập kỷ , trong khi lốp dạng 700C (622mm) và 650B (584mm) thường được dành cho xe đạp đường trường và randonneur. Điều này dẫn đến sự sẵn có của lốp xe chất lượng cao hơn ở kích thước sau. Trong khi 26 “slicks nói chung chỉ có sẵn trong chiều rộng 32, 38 và 50mm, 650B có sẵn trong chiều rộng 32, 38, 42 và 48mm. Nó không chỉ là thực tế có nhiều lốp slick rộng hơn, nhưng có nhiều lựa chọn nhẹ và chất lượng cao từ các nhà sản xuất như Compass, Soma và Panaracer.

  • Sử dụng lốp 650B hẹp ít ảnh hưởng đến hình học của khung hơn là một chiếc 26 inch hẹp

Đường kính ngoài của một chiếc 26 × 2.00, một chiếc 650 × 42 và một chiếc 700 × 23 là giống nhau. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng 26 × 1.25 trên một chiếc xe đạp được thiết kế khoảng 26 × 2.00, bạn sẽ hạ thấp khung dưới của bạn khoảng 2cm! Điều này sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến cả sự phản hồi và hấp thụ sốc của xe khi đi trên những địa hình đường mòn và độc dốc của mặt đất từ bàn đạp của bạn . Trong trường hợp này một lốp xe 650 × 32 sẽ phù hợp với hình học khung của bạn tốt hơn nhiều.

Chuyển đổi từ lốp 26inch đến 650B trên xe đạp touring -1
Lốp 650B trên xe đạp touring
  • Khả năng có bộ bánh xe ‘light’ sang  bánh touring 

Không phải lúc nào cũng muốn sử dụng chiếc xe touring của mình để đi du lịch . Bạn có thể sử dụng nó để có thể đi làm như một chiếc xe đường bộ thông thường . Bằng cách có hai bánh xe khác nhau bạn có thể dễ dàng biến đổi chiếc xe đạp của mình phụ thuộc bào loại xe mà bạn đang lên kế hoạch. Một bánh xe 650B nhẹ đối với một bộ clicks có thể nhẹ hơn 1.5kg so với bánh xe du lịch hạng nặng hoặc với lốp chống trầy . Như bạn đang tiết kiệm trọng lượng trên một phần quay với sự khác biệt là rất lớn .

2.Làm thế nào sẽ tăng lên ảnh hưởng đến hình học khung của bạn và xử lý?

Tất cả sẽ phụ thuộc vào đường kính ngoài lốp xe của bạn . Lý tưởng nhất là phải phù hợp với đường kính lốp ngoài 26 inch càng rộng càng gần với một chiếc 650B hẹp hơn để nó có thể ảnh hưởng tối thiểu đến cấu tạo hình học của phần khung xe . Đây là biểu đồ giúp bạn có thể so sánh nhiều đường kính ngoài lốp khác nhau . Nhưng có thể cho phép nói rằng bạn đang đi từ 26 × 2,00 đến 650 × 48. Khoảng không giữa ngã ba phuộc sẽ tăng lên một chút làm chậm các phản ứng chỉ đạp xuống 1 chút . Khung dưới cùng tăng thêm 10mm có thể làm giảm được sự ổn định của xe đạp rất nhẹ nhàng cho trung tâm trọng lực cao hơn . Điều đó nói răng có thể bạn tìm thấy được những ảnh hưởng của đường kính lớn hơn sẽ không được chú ý .

>>Xem thêm : Đọc các thông số trên vành bánh xe

  • Khoảng trống 

Hầu hết các xe touring 26 inch đều có đủ sức chứa cho bánh xe 650B, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng lốp đường kính ngoài cùng.

  • Phanh

Nếu như bạn đang sử dụng phanh đĩa bạn sẽ gặp phải những vấn đề khi chuyển sang sử dụng bánh xe 650B . Nếu như bạn sử dụng phanh rim thì bạn cần chắc chắn với caliper có thể điều chỉnh theo chiều dọc là 12.5mm.Phanh Tektro CR720 cantilever phanh có một số lượng phong nha của điều chỉnh và được biết là làm việc. V-phanh có xu hướng có một chút điều chỉnh, nhưng các Motolites Paul có quá nhiều.

Chuyển đổi từ lốp 26inch đến 650B trên xe đạp touring -2
Phanh trên xe đạp touring

Trên đây là những điều cơ bản khi bạn có ý định chuyển đổi từ lốp 26inch sang lốp 650B. Nếu như bạn không có những kiến thức cơ bản về cơ khí để thay thế hãy nhờ tới một cửa hàng sửa chữa nào đó nhé hoặc nhờ tới những người .

 

>>Có thể bạn quan tâm : Làm thế nào để lựa chọn bánh xe phù hợp?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919