Fun – Bạn nên chọn chiếc xe tay ga hay một chiếc xe đạp titan

Với giá thành ngang hoặc chưa nói là hơn so với chiếc xe máy tay ga thời thượng, tôi sẽ chỉ cho bạn tại sao tôi lại chọn một chiếc xe đạp titanium.

khung xe dap titan 1
Khung xe đạp làm từ vật liệu chất lượng cao titanium siêu nhẹ và bền

1.“Hoàng tráng” từ vật liệu

Tôi biết bạn thích chiếc xe đạp titan này hơn chiếc xe ga. Đó chính là lý do bạn đang đọc bài viết này.

Nhưng khoan hẵng nói về những chiếc khung xe đạp loại nào tốt , chúng ta hãy trở về quá khứ để hiểu thêm về vật liệu titanium này.

Không phải ngẫu nhiên mà titan được gọi là vật liệu vĩnh cửu. Chất liệu mang tên của vị thần Hy Lạp Titan vượt qua muôn ngàn khó khăn để thể hiện tính chất kì diệu của mình với các nhà khoa học: titan nhẹ hơn sắt gần hai lần nhưng lại bền hơn nhiều loại thép. Về độ bền tính theo trọng lượng thì titan không có đối thủ trong số các kim loại công nghiệp. Ngay cả một kim loại như nhôm cũng phải thua kém titan về nhiều mặt, vì titan chỉ nặng gấp rưỡi nhôm nhưng lại bền hơn nhôm đến sáu lần.

Titan là một kim loại rất cứng: nó cứng hơn nhôm và đồng rất nhiều, thậm chí còn cứng hơn cả sắt. Giới hạn chảy của một kim loại càng cao thì các chi tiết làm bằng kim loại ấy chịu đựng tải trọng sử dụng càng tốt và giữ nguyên được hình dạng và kích thước của mình càng lâu.

Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi một câu hỏi được đặt ra cho các công trình sư hàng không là nên giao phó việc khắc phục chướng ngại âm thanh cho kim loại nào, thì họ đã chọn ngay titan, và nếu không có kim loại này thì kỹ thuật vũ trụ sẽ không làm nên công chuyện gì.

Vượt qua sự tuyển chọn nghiêm ngặt, những tấm titan đánh bóng là vật liệu hàng đầu được lựa chọn để chế tạo khung vỏ bền chắc cho những chiếc tàu vũ trụ.

khung xe dap titan
Khung titanium được làm từ vật liệu chuyên chế tạo máy bay và tàu bay

Như vậy, bạn sẽ nghĩ sao nếu sỡ hữu một chiếc khung xe đạp với chất liệu được sản xuất tương tự với vỏ máy bay siêu thanh hay các chi tiết tàu vũ trụ? Thật là tuyệt khi bạn đang cưỡi trên chiếc xe đạp có vật liệu “hoành tráng” kể cả về lịch sử ra đời đến tính năng.

2.Tính năng nổi trội

Khung xe đạp và đĩa được làm bằng bốn loại vật liệu: thép, nhôm, titan và sợi carbon. Titan nhẹ hơn thép, mạnh mẽ hơn so với nhôm và dễ dàng làm việc hơn sợi carbon.

Bạn nên chọn chiếc xe tay ga hay một chiếc xe đạp titan-1
Xe đạp Titaninum có kiểu dáng thanh mảnh siêu nhẹ

Trọng lượng giảm đã là sức mạnh vượt trội của khung titan, đặc biệt đối với môn xe đạp leo núi cần sự nhẹ nhàng để dễ dàng thao tác. Một chiếc xe đạp titan sẽ cung cấp cho người lái một sự thoải mái, uyển chuyển. Nó sẽ hấp thụ những lực tác động từ địa hình núi đá hoặc không phẳng, nhiều hơn so với nhôm, mà có xu hướng khoẻ khắn và lì hơn với địa hình khắc nghiệt.

Mức độ thoải mái và sự hấp thụ lực tác động của một chiếc xe đạp titan được so sánh với những xe đạp làm bằng thép. Vì vậy, tại sao không chọn khung thép? Lý do thật đơn giản đó chính là trọng lượng. Với trọng lượng giảm đáng kể mà tính năng trên cả mức mong đợi chiếc xe cung cấp cho người lái một sự thoải mái và với một lợi thế đáng kể, đặc biệt trong các tình huống mà trọng lượng là vấn đề như mang vác di chuyển…

Chất liệu tuyệt vời titanium còn mang lại cho những chi tiết xe đạp khả năng chống ăn mòn và gỉ sét, đồng nghĩa với việc tuổi thọ của chiếc xe đạp xe cao hơn và là một đáp án cho các nước nóng ẩm như Việt Nam. Với màu ánh bạc sang trọng, những chiếc xe titanium thường không phải sơn mà vẫn mang lại sự hào nhoáng cần thiết.

3.Đối thủ cạnh tranh

Duy nhất với khung titan đó là sợi carbon. Độ bền và vẻ ngoài được coi là lợi thế quan trọng khi chúng ta so sánh. Nhưng hãy thoả hiệp, cùng với trọng lượng và độ bền, titan dễ dàng làm việc hơn so với sợi carbon và chưa kể khung carbon bị hạn chế cao nếu bị một vết vỡ nhỏ.

Bạn nên chọn chiếc xe tay ga hay một chiếc xe đạp titan-2
Xe đạp titanium thời trang hiện đại đem đến phong cách mới cho giới trẻ

Vậy cuối cùng…

Không, xe ga thời thượng không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của xe đạp thể thao bằng titan. Tôi sử dụng so sánh này để cung cấp cho bạn một ấn tượng về cách mà chiếc khung titan mạnh mẽ và đặc biệt cân xứng với giá cả của nó như thế nào.

Mạnh mẽ, trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn, độ bền, mang lại sự chủ động cho người lái, kèm theo cái giá phải trả thật khó có thể mỉm cười, chính những điều đó đã tạo nên sự khác biệt và nổi trội hẳn của xe đạp titanium so với những chiếc xe đạp bình thường.

Nếu bạn đang muốn mua xe đạp thể thao nhưng đang băn khoăn chưa biết lựa chọn chiếc xe nào phù hợp cho mình . Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn chọn mua xe đạp thể thao từ những chuyên gia hàng đầu về xe đạp , hoặc những chuyên viên tư vấn từ các cửa hàng xe đạp uy tín và chất lượng để lựa chọn được những chiếc xe phù hợp với bản thân mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919