Giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi đạp xe đạp thể thao

Giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ đạp xe đạp thể thao -2

Một trong những nghiên cứu mới nhất của những bác sĩ Đan Mạch cho thấy việc thay bằng chiếc xe hai bánh thay bằng bốn bánh có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn .

Những người đi xe đạp đi làm hoặc đi chơi mỗi ngày có vẻ có ít khả năng mắc bệnh . Điều này đúng ngay cả với những người chỉ mới bắt đầu luyện tập và sử dụng xe đạp thể thao .

1.Những nghiên cứu khoa học ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Martin Rasmussen, Đại học Nam Đan Mạch dẫn đầu, có khoảng 24.000 nam giới và 27.000 nữ giới từ Đan Mạch được tuyển chọn từ độ tuổi 50 đến 65.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa thói quen đi xe đạp và đi xe đạp giải trí của người tham gia nghiên cứu và tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, đã được đo lường tại Cơ quan Đăng ký bệnh tiểu đường Quốc gia Đan Mạch.

Giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ đạp xe đạp thể thao -1
Nhiều người lựa chọn xe đạp thể thao để giảm béo phì

Cuối cùng, Rasmussen và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng những người tham gia thường xuyên đạp xe thường ít cơ hội phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.Những người tham gia đi xe đạp càng dành nhiều thời gian đi thì lại càng ít nguy cơ mắc các bệnh , các nhà nghiên cứu cho biết .

Sau năm năm những thói quen đi xe đạp của những người tham gia được đánh giá lại . Những người bắt đầu đạp xe thường xuyê với đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 20% so với những người không đạp xe.Rasmussen và cộng sự của mình đã tính tới rất nhiều yếu tố khác có thể làm ảnh hưởng tới nguy cơ tiểu đường của những người tham gia bao gồm ăn kiêng , giảm chu vi vòng eo , tiền sử hút thuốc, uống rượu cùng những hình thức tập thể dục khác .

Họ thừa nhận rằng các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu chỉ khám phá các mối liên quan giữa các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Và thói quen đi xe đạp không phải là mối quan hệ nhân quả .Những gì họ thấy thú vị nhất thực tế là những người bắt đầu thói quen sau này trong cuộc sống cũng có nguy cơ thấp hơn mắc các bệnh tiểu đường tuýp 2 . Với điều kiện là những người tham gia là nam giới và thanh niên ở độ tuổi trung niên và già .Kết quả nhấn mạnh rằng ngay cả khi một người bước vào độ tuổi già hơn thì cũng không phải là quá muộn để đi xe đạp giảm nguy cơ mắc bện đái tháo đường tysp 2.

2.Tại sao đi xe đạp là tốt cho sức khỏe của bạn?

Rasmussen nói rằng đi xe đạp có thể được thêm vào hoạt động thường xuyên của một người hàng ngày .Hoạt động này cũng có thể hấp dẫn một phần lớn dân cư bao gồm rất nhiều người , do thiếu thời gian sẽ có thể không tham gia hết vào những hoạt động thể chất khác .

Theo một nghiên cứu đến từ trường cao đẳng y khoa London Anh đã thực hiện trên con số 20.458 người, cho thấy nhờ vận động và luyện tập thể thao hàng ngày mà những căn bệnh được đẩy lùi như nguy cơ mắc bệnh tiểu đường . Đối với những người bị thừa cân béo phì có thể giảm được tới 15% nguy cơ mắc bệnh .

Giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ đạp xe đạp thể thao -2
Những người đi xe đạp thường xuyên có nguy cơ mắc tiểu đường ít hơn

Một nghiên cứu khác so sánh giữa hoạt động đi bộ và đi xe đạp cho thấy khả năng mắc bệnh tiểu đường có thể giảm tới 40% khi chịu khó đi bộ và giảm tới 50% khi đạp xe đạp . Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng nên hạn chế những thói quen không tốt như nằm nhiều , ngồi nhiều như dân văn phòng . Thay vào đó là hãy vận động thật nhiều hơn để có thể giảm nguy cơ đái tháo đường .

“Bác Hữu – Hoàng Mai 55 tuổi  Hà Nội từng rất khó khăn khi di chuyển vì trọng lượng quá khổ của mình . Bác bị chuẩn đoán bệnh đái tháo đường vào năm 2006 .Bác đã đi sâu tìm hiểu về bệnh và phát hiện ra bệnh có thể điều trị được bằng cách thay đổi lối sống .

Bác bắt đầu với việc lựa chọn lối sống tốt . Anh ấy đã chọn lựa những thực phẩm lành mạnh và tập thể dục . Trọng lượng đã giảm và bệnh tiểu đường đã biến mất . Gần đây bác tham gia một clb xe đạp của phường bao gồm những người cũng đang chữa trị bệnh tiểu đường của họ ,

Khi tôi nặng tới hơn 100kg ai cũng nhìn chằm chằm và có thể đoán bệnh của tôi  là béo phì , tiểu đường , tim , viêm khớp , tôi cũng đoán mình không thể đi xe đạp được nữa. Tôi cố gắng với chiếc xe đạp dù ngồi trên yên rất khó khăn . Sau khi giảm còn 90 k tôi đi bộ thường xuyên và ăn uống đúng cách .

Tôi dành thời gian đạp xe quanh công viên với rất nhiều vòng và tăng dần qua mỗi ngày . Tôi thực hiện những chuyến đi xa hơn khi đạp x era ngoại thành cùng những người bạn . Đến bây giờ tôi đã có thể duy trì mức cân nặng của mình là 82kg và thấy cơ thể khỏe khoắn hơn . Bệnh tiêu đường không còn tồn tại nữa., tôi rất vui vì những nỗ lực mình đạt được.”

Giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ đạp xe đạp thể thao -3
Đạp xe thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp để giảm nguy cơ bị tiểu đường

Lựa chọn xe đạp là phương pháp hữu hiệu tiết kiệm lại giúp bảo vệ môi trường . Bạn hoàn toàn có thể sử dụng xe đạp để đi khắp mọi nơi , đi làm đi học hay dạo phố , nếu duy trì một chế độ đều đặn thì chắc chắn rằng sẽ có thể đem lại cho bạn những hiệu quả tốt cho thể trạng và sức khỏe.

Hiện nay, thị trường xe đạp thể thao rất đa dạng , được thiết kế để phù hợp với nhiều đối tượng cũng như mọi lứa tuổi khác nhau . Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình chiếc xe theo sở thích , ngân sách để có thể thoải mái chinh phục mọi địa hình mà bạn muốn .

Tham khảo và tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm : Vòng eo thon gọn sau sinh nhờ đạp xe đạp mỗi ngày

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *