Groupset dành cho xe đạp Sram

Tập đoàn Sram của Mỹ là thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới về sản xuất bộ Groupset cho xe đạp thể thao, xe đạp địa hình. Được thành lập từ năm 1987, tập đoàn này ngày cũng sở hữu nhiều thương hiệu xe đạp nổi tiếng như Avid, Rockshox, Truvati và Zipp. Chữ SRAM chính là tên của 3 nhà sáng lập: Scott, Ray, and Sam. Dưới đây là các dòng sản phẩm Groupset của SRAM được phân chia theo thứ tự.

Xem thêm : Groupset Shimano / Tìm hiểu Groups Campagnolo

SRAM_X01_MTB_groupset

1.Dòng giải trí bình dân (RECREATIONAL)

 • Level 1- X3
Groupset dành cho xe đạp Sram-1
Sram level 1- X3

Đây là bộ group không đầy đủ và chỉ có 7 tốc độ. Trong đó ổ líp, sên và giò dĩa được bán rời và không nằm trong series này.

 • Level 2- X4
Groupset dành cho xe đạp Sram-2
Sram level 2-X4

X4 là dòng tiếp theo của X3. Đây cũng là một groupset không có đủ các thành phần, những gì bạn thấy của X4 chỉ là tay bấm và đề (sang líp) sau. Các thành phần khác được thêm vào từ những hãng khác. So sánh với X3, X4 chỉ nhỉnh hơn về độ ổn định.

 • Level 3- X5
Groupset dành cho xe đạp Sram-3
Sram level 2-X5

X5 là groupset đầu tiên trogn dòng bình dân có đầy đủ các thành phần của bộ truyền động với 2 dĩa x 10 tốc độ. X5 xuất hiện nhiều trong các xe hardtail có cấu hình trung bình của các hãng. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt cho các rider offroad nặng và đường dài.

2.Dòng XC / TRAIL / ENDURO

 • Level 1- X7
Groupset dành cho xe đạp Sram-4
Sram level 2-X7

Có vẻ như những gì SRAM chế tác mới thực sự bắt đầu từ X7, đây là groupset có mức giá hợp lý và chất lượng ổn định. X7 cũng được trang bị nhiều công nghệ mới từ những dòng cao, cho độ ổn định và hoạt động bền bỉ.

 • Level 2- X9
Groupset dành cho xe đạp Sram-5
Sram level 2-X9

X9 được đánh giá là dòng cùng cấp với đối thủ Shimano SLX. X9 được hoàn thiện ở độ chính xác cao, hoạt động ổn định, nhưng chất liệu không cao cấp nên trọng lượng X9 còn chưa thực sự nhẹ.

 • Level 3 – NX và GX
Groupset dành cho xe đạp Sram-6
Sram NX

 

Groupset dành cho xe đạp Sram-7
Sram GX

Mang đầy đủ tính năng của dòng group cao cấp X1 và X0 nhưng NX và GX có chất liệu không cao cấp như X1 nhưng 2 dòng sản phẩm này được đánh giá rất tốt trong phân khúc và tầm giá cho lựa chọn Enduro 1×11.

 • Level 4- X1
Groupset dành cho xe đạp Sram-8
Sram X1

X1 là groupset truyền động chỉ với 1 dĩa trước, các tính năng tương tự như các đàn anh X01 và XX1. Nhưng được hoàn thiện phần lớn bằng nhôm nên trọng lượng nặng hơn và dĩ nhiên là rẻ hơn với 2 dòng đàn anh trên.

Một sản phẩm cải tiến khác của X1 đó chính là EX1 vốn được tối ưu thiết kế cho dòng E-MTB, với bộ líp chỉ có 8 tốc độ (1×8). Và dĩa trước chỉ với 3 tùy chọn 14T,16T, 18T tăng cường hỗ trợ tối đa cho E-MTB (xe MTB tích hợp bộ dẫn động bằng điện).

 • Level 5- X0
Groupset dành cho xe đạp Sram-9
Sram X0

Bắt đầu là dòng cao cấp (high-end) trong bộ groupset của Sram, X0 cho độ hoạt động mượt mà, ổn định. Dẫu rằng được đánh giá là ngang tầm với đối thủ Shimano XT, nhưng X0 lại có giá nhỉnh hơn và trọng lượng nhẹ hơn cả XT.

 • Level 6- X01
Groupset dành cho xe đạp Sram-10
Sram X01

Tính linh hoạt và độ bền của X01 thực sự là một lựa chọn hoàn hỏa cho các rider khó tính nhất. Chất lượng của X01 có thể sánh gần bằng với XX1.

Phiên bản mới nhất của X01 là Dòng X01 Eagle với cải tiến 1 x 12 đầu tiên trong các dòng Groupset giúp bộ truyền động được giàn trải ở nhiều tùy chọn nhất hiện nay.

 • Level 7- XX
Groupset dành cho xe đạp Sram-11
Sram XX

Là sản phẩm ngang tầm với Shimano XTR Race, XX là lựa chọn tối ưu cho bộ groupset có trọng lượng nhẹ trong các cuộc đua, được hoàn thiện nhiều bằng carbon và nhôm nhẹ. Giá của dòng group này thuộc hàng rất đắt.

 • Level 8- XX1
Groupset dành cho xe đạp Sram-12
Sram XX1

Dòng sản phẩm cao cấp nhất của Sram ở thể loại này. Đáp ứng tốt nhu cầu Enduro và offroad đường dài. SRAM XX1 là groupset MTB đầu tiên ứng dụng cách mạng single-ring (1 dĩa trước). Được hoàn thiện bằng chất liệu carbon cao cấp siêu nhẹ, groupset này dành cho những rider tìm kiếm sự hoàn hảo tối ưu và có tài chính thực sự dư giả.

Phiên bản XX1 – Eagle cung cấp dải tốc độ 1 x 12 và được hoàn thiện hoàn toàn bằng chất liệu cao cấp nhất của Sram.

3.Dòng DOWNHILL / FREE RIDE

 • X01-DH
Groupset dành cho xe đạp Sram-13
Sram X01-DH

X01 -H là groupset dùng riêng cho các cuộc đua downhill. X01-DH sử dụng rất nhiêu công nghệ một dĩa của Sram, nhưng ở các số thấp hơn. Có 2 tùy chọn 7 tốc độ và 10 tốc độ.

Trên đây là những cái nhìn tổng quan về bộ Groupset của Sram nếu bạn đang có ý định nâng cấp và cải tiến cho bộ chuyển động của mình thì bạn có thể tham khảo thêm những hướng dẫn kỹ thuật xe đạp từ các nhà chuyên gia hoặc tay chơi chuyên nghiệp để được hướng dẫn chi tiết trong cách chọn mua và lắp ráp groupset sram chính xác nhé!

Nguồn : Vietriders.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *