Hub (Đùm) kêu to hay nhỏ là tốt?

Đây là chủ đề thường được tranh luận hay đôi khi cũng là niềm tự hào cho những rider khi sở hữu hoặc cố tìm mua những đùm có tiếng kêu (nổ) to thật to để gây sự chú ý hay đôi khi để chứng tỏ mình dùng Hub hàng hiệu. Nhưng cũng một số người lại không thích sự ồn ào từ Hub phát ra. Vậy theo bạn, Hub kêu to có phải là hub tốt ko ? Bạn có thích Hub có tiếng nổ to? Cùng xem các thành viên của diễn đàn Vietriders có những quan điểm gì nhá :

Thành viên nguyenmetalcore đưa ra những nhận xét :

    Hub kêu to đa số là hub tốt, có giá và chất lượng cao, VD hãng HOPE, nổi tiếng trên thị trường xe đạp thể thao với những mẫu mã phá cách và có tuổi thọ cao hơn những Hub kêu to nhưng giá rẻ (kêu to nhưng chất lượng ko tốt bằng Hope hoặc những hãng similar như là Chris King, Sram hoặc shimano). Hub nổ to thường có trớn hơn các loại Hub thường, đây là một trong những chi tiết mà các rider chú ý khi chọn hub và cũng là giúp bánh xe roll nhanh hơn và giảm thời gian chạy trong các cuộc đua, nhưng đây chỉ là 1 phần nhỏ thôi. :)) đa số các rider thường chọn các Hub có tiếng nổ to vì sở thích cá nhân vì theo vài rider, nổ càng to, chạy càng nhanh :))))) ahihihi :> riêng mình thì mình rất thích Hub nổ to vì mình chạy ko được nhanh cho lắm!!! 🙁 giấc mơ của mình là có 1 bộ đùm Hope nổ to như xe Kona

Thành viên Lê Nguyễn Quang Khiêm lại có nhưng chia sẻ bằng vần thơ hết sức thú vị :

 • Hub kêu to chưa hẳn là tốt
 • Hub kêu nhỏ chưa chắc đã không ngon
 • Từng nghe qua tiếng quando
 • Từng nghe qua tiếng của đùm deore
 • Tiếng to thì trớn sẽ to
 • Tiếng nhỏ mà trớn vẫn to hub xịn
 • Giá tiền định đoạt hub ngon
 • Tiếng kêu thể hiện sức mòn của bi
 • Kết luận ta có điều chi
 • Hub mà kêu lớn thì là hub ngon
 • Hub ngon cho trớn cũng ngon
 • Hub ngon cày hết mọi cung đường mòn
 • Nhưng mà cũnh phải lon ton
 • Hub mà giá đắt cũng là hub ngon

Thành viên Lê Văn Dũng thì chia sẻ:

” Theo em thì hub đùm kêu nhỏ vẫn tốt nhất. 2 loại hub khác nhau, cùng dùng bạc đạn, 1 cái kêu to và 1 cái kêu nhỏ thì dĩ nhiên em sẽ chọn hub kêu nhỏ. Vì sao ? Khi thả dốc, không đạp thì chiếc đùm kêu to sẽ sản sinh ra nhiều ma sát hơn đùm kêu nhỏ. Trong các loại đùm hiện nay, thường sử dụng các cá và bước răng, hoặc như đùm của DT Swiss ( khi đạp thì những cái cá đó sẽ móc vào các bước răng để đạp ), vậy nên khi thả dốc, không đạp thì những cái cá đó sẽ trượt (va chạm) qua các bước răn tạo ra âm thanh “to hoặc nhỏ” đấy. Khi có nhiều mỡ bôi => ít ma sát nên đi nhanh và kêu nhỏ. Còn khi ít mỡ bôi => kêu to nhưng đi chậm. Có vài người kêu hub kêu to nghĩa là hub rỗng => nhẹ => đi nhanh hơn nhưng đối với em đó không phải là một vấn đề, thậm chí hub “nặng và đặc” vẫn cứng hơn bình thường (ý kiến riêng của em). Có những hub dù đã bôi mỡ đàng hoàng nhưng vẫn kêu to thì hẳn là do cấu tạo trong của hub, phóng đại âm thanh đó lên, nên có lẽ hub đó có 2 chế độ kêu là “to” và “rất to”

Đối với nhiều cá nhân chắc chắn là họ không muốn chuyến đi của mình chết trong sự im lặng khi không có một tiếng ồn ào nào thì âm thanh của lốp xe đào xuống đất . Một cảm giác khá lặng lẽ khi chạy dọc địa hình . Những tiếng ồn ào có thể giúp họ bớt tỉnh ngủ và tập trung hơn.

Trên đây là những ý kiến của rất nhiều người chơi xe đạp , còn bạn nghĩ thế nào ? Hãy chia sẻ những hiểu biết của mình về kỹ thuật xe đạp thể thao với mọi người để cộng đồng được đi xe đạp tốt hơn nhé!

Nguồn: Diễn Đàn Vietriders.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919