Hướng dẫn cách cân vành xe đạp-Xe Đạp Thế Giới

Việc bảo dưỡng xe đạp đúng cách là một điều rất quan trọng giúp bạn có thể đảm bảo được cho chiếc xe đạp của bạn luôn an toàn khi tham gia giao thông hay những chuyến đ hàng ngày . Nói đến bảo dưỡng xe đạp có nhiều người nghĩ răng chỉ cần bảo dưỡng bánh răng , lốp xe hay hệ thống dây xích thồi chưa đủ . Để cho chiếc xe của bạn luôn giữ được bộ thăng bằng, một bánh xe dễ dàng bị chao đảo gây nên những tai nạn đáng tiếc xảy ra . Với những bước sau đây , bạn hoàn toàn có thể tự mình bảo dưỡng cho chiếc bánh xe đạp của mình thực sự an toàn và mang lại hiệu suất đạp xe cao .

1.Kiểm tra các nan hoa

-Bước 1: Kiểm tra các nan hoan lỏng lẻo

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -1
Dùng tay không để kiểm tra độ căng của nan hoa

Sử dụng tay không sờ vào các nan hoa nếu như thấy nan hoa mềm ( bị trùng ) không có độ căng tức là lúc này cần hiệu chỉnh lại độ cứng của nan hoa

-Bước 2: Kiểm tra độ chặt của các núm nan hoa bằng cách sử dụng núm cân vành

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -2
Sử dụng núm cân vành để kiểm tra sự lỏng lẻo của núm nan hoa

Nhờ sử dụng những chiếc núm này mà bạn có thể thắt chặt hay nới lỏng những cây nan hoa và có thể điều chỉnh bao nhiêu tùy ý đến khi bánh xe của bạn cân, nan hoa có độ căng tốt và đem lại chuyển động chắc chắn và cân bằng cho vành .

Có lẽ rằng bạn cũng có thể muốn ngay lúc này đây bánh xe của bạn xảy ra sự mất cân bằng và có những nan hoa lỏng lẻo để có thể thực hiện ngay mục đích thực hành này .

-Bước 3: Để xe đạp của bạn nghỉ ngơi trên tay lái và yên

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -3
Đặt xe đạp nằm ngược trên yên và tay lái

Thường một số những nơi sửa chữa xe đạp sử dụng xe đạp đứng nhưng nếu bạn lộn ngược xe đạp thì có thể dễ dàng kiểm tra và quan sát sự chuyển đổi của các bánh xe dễ dàng hơn và phát hiện được những sai xót chính xác hơn .

2 .Kiểm tra vòng quay của vành

-Bước 1 : Thực hiện tháo lốp để có thể kiểm tra tốt nhất

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -4
Tháo săm lốp để kiểm tra vành chính xác hơn

Thông thường có thể tự cảm nhận được sự chao đảo của vành và bánh xe trong quá trình đi . Bánh xe không đi theo một hướng cố định và bị đảo bánh liên tục gây ra những khó chịu và làm giảm hiệu xuất khi đạp . Để có thể phát hiện chính xác cũng như kiểm định mức độ đảo thì tháo lốp và săm để có thể có được kết quả tốt nhất . Với chỉ riêng một vành có thể phát hiện dễ dàng hơn trong quá trình kiểm tra và đánh dấu những sai xót .

-Bước 2: Sử dụng một vật có cạnh thẳng để kiểm tra vành

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -5
Dùng thước hoặc vật cạnh phẳng để có thể kiểm tra độ đảo của vành

Sử dụng những vật có cạnh thẳng ví dụ như một chiếc thước kẻ , một chiếc bút chì hay những vật có thanh nẹp để áp sát vào vành . Điều này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng nhận thấy những biến động nhỏ nhất của vành tác động lên cạnh thẳng này .

Hoặc bạn cũng có thể đặt vành lên công cụ cân bành nếu trong quá trình quay vành xe không quay trên một đường thẳng mà chao đảo thì dễ dàng phát hiện bằng mắt thường nhất .

-Bước 3 : Thực hiện quay bánh xe để phát hiện những va chạm của vành

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -6
Phát hiện những va chạm của vành đối với cạnh thước

Khi vành xe quay , những nơi mà vành xe chạm vào cạnh thẳng chính là những sai lệch và cần phải hiệu chỉnh nó .

-Bước 4. Thắt chặt các núm căm nới rìa vành bị chạm

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -7
Dùng núm vặn chặt nan hoa nơi điểm va chạm với cạnh thẳng

Thực hiện thắt chặt các núm nan hoa nơi mà rìa vành chạm phải chắc chắn . Hãy luôn đảm bảo thắt chặt những núm này để cho bánh xe của bạn khỏe , chặt chẽ và không xảy ra tình trạng cong vênh.

-Bước 5 Thực hiện quay bánh xe của bạn sau mỗi lần hiệu chỉnh

Thực hiện hiệu chỉnh nhiều lần cho tới khi những khoảng cách bằng nhau , vành xe không còn chạm vào cạnh phẳng của thước tại mọi vị trí là tương đối cân .

3.Thực hiện chuyển động bánh xe và phanh 

-Bước 1: Thực hiện lắp đặt và nhả bánh xe và xem xét bánh xe có hoàn hảo khi nó quay

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -8
Quay bánh xe hiệu chỉnh sau mỗi lần căn chỉnh nan hoa

Nếu ở mức độ hoàn hảo  thì mọi điểm trên vành sẽ có vẻ như đều và không bị sát , mọi hiệu suất phanh trên tất cả các điểm trên vành đều bằng nhau .

-Bước 2: Sử dụng phanh xem sự thay đổi của vành

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -9
Sử dụng phanh để xem sự thay đổi của vành

Áp dung phanh dần dần và có thể quan sát những điểm nhấn vào phanh trước tiên .

-Bước 3: Tác động phanh lên các điểm của vành

Thực hiện phanh ở phía đối diện nơi mà phanh chạm vào để kéo vành trở lại . Giống như sự trơn tru của vòng tròn hãy phanh  từ từ và thắt chặt .

-Bước 4:Hiệu chỉnh vành

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -10
Dùng núm căm thắt chặt và hiệu chỉnh nan hoa

Thực hiện điều chỉnh và thắt chặt các căm bằng cách xoay nó cho đến khi không có điểm nào chạm vào phanh trước bất kỳ chiếc nào khác .

4.Kiểm tra lại chuyển động bánh xe lần cuối cùng

Hướng dẫn cách cân vành xe đạp -11
Thực hiện nhiều lần để phát hiện những sai xót và tiếp tục hiệu chỉnh đến khi ưng ý

Kiểm tra lại các nan hoa mà bạn đã phát hiện sai xót ở đầu quá trình , hầu hết thời gian những điều chỉnh này hoàn toàn có thể khắc phục được những lỏng lẻo mà bạn gặp bạn đầu . Nếu không hãy tập thực hiện lặp đi lặp lại quá trình này đến khi mà bạn hài lòng sự chuyển động của lốp .

Nếu bạn là newbie và còn khá bỡ ngỡ với những công việc sửa chữa cơ khí hãy tham khảo ngay những người chơi xe kinh nghiệm để có thể cải thiện kiến thức chơi xe đạp thể thao tốt nhất qua đó tự mình bảo dưỡng và giữ gìn cho chiếc xe của mình luôn hoạt động tốt nhất .

>> Xem thêm : Hướng dẫn những bảo trì xe đạp cơ bản trước và sau chuyến đi cho newbie

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919