Hướng dẫn cách tháo và cài đặt pedal tại nhà

Hướng dẫn cách tháo và cài đặt Pedal đơn giản tại nhà -3

Bàn đạp – Pedal là một trong 3 vị trí tiếp xúc quan trọng của cơ thể đối với xe đạp và cũng là vị trí quan trọng để đặt lực từ chân tác động lên pedal truyền tới đùi đĩa và làm cho  các bánh răng chuyển động . Với tính chất quan trọng , cho nên vị trí cài đặt Pedal cũng là một điều đáng lưu tâm , một vị trí tốt sẽ đem lại những trải nghiệm tốt cùng với hiệu suất truyền tài cao. Ở bài viết dưới đây , chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tháo lắp và cài đặt Pedal đơn giản và dễ dàng nhất . Sau khi đọc những hướng dẫn này bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện tại nhà .

1.Chuẩn bị công cụ

Hướng dẫn cách tháo và cài đặt Pedal đơn giản tại nhà -1
Chuẩn bị pedal tốt nhất để cài đặt

+Bàn đạp

+ Cờ lê Allen

Một lý do phổ biến nhất để tháo pedals xe đạp của bạn là khi  nâng cấp hoặc chuyển đổi từ một cặp pedals của  xe đạp khác . Bạn cũng thường xuyên phải loại bỏ bàn đạp khi bạn gửi xe của bạn trong một chiếc hộp xe đạp để tiết kiệm không gian .

Việc gỡ bỏ và lắp đặt bằng đạp thường phức tạp hơn . Bởi vì các trục bàn đạp thường được làm bằng chất liệu thép và phần cánh tay đùi thường được làm bằng nhôm .Phía ngoài bàn đạp thường có các đường ren liên thục( theo chiều kim đồng hồ) tháo nó trước bằng cách nới lỏng theo chiều kim đồng hồ . Hơn nữa bàn đạp thường gắn chặt vào đĩa bánh răng nên không gian sử dụng để tháo và sửa chữa có thể khá khó khăn.

2.Tháo lắp pedals

2.1 Tháo bỏ

Hướng dẫn cách tháo và cài đặt Pedal đơn giản tại nhà -2
Tháo bỏ pedal xe đạp đơn giản

Hầu hết các bàn đạp có các điểm phẳng nằm trên trục xe gần với crankarm tiện lợi để nắm cờ lê. Bạn cần một chiếc cờ lê để có thể mở bu lông cuối bàn đạp .

Trước khi tháo cố gắng nới lỏng bàn đạp rồi chuyển sang xích lớn . Điều này giúp đảm bảo nếu như bạn bị trượt pedals khi tháo bạn sẽ không phải đụng tay trực tiếp vào phần bánh răng vì đã có xích bảo vệ . Ngoài ra , hãy cố giữ bàn tay của bạn trên đỉnh cờ lê, điều này giữ cho bàn tay và dây xích của bạn có thể an toàn trong một số trường hợp xảy ra.

Có 3 “bí mật” để loại bỏ bàn đạp dễ dàng:

  1. Cầm cờ lê đúng cách (để nới rộng bàn đạp phải và trái, cờ lê quay về phía sau của xe).
  2. Đặt cờ lê bên cạnh nẹp hông để đạt được mức đòn bẩy tối ưu. Khi đã đúng, bạn sẽ có thể đẩy về phía crankarm . Nếu điều này là không thể với cờ lê của bạn, hãy thử một loại cờ lê khác.
  3. Sử dụng một bàn đạp với một tay cầm dài gắn vào cờ lê để có thể dễ dàng làm đòn bẩy với lực bẩy lớn nhất để có thể nới lỏng ren ốc bàn đạp ra .

2.2 Lắp đặt pedals

Một trong những lý do khiến bàn đạp khó có thể tháo rời được vì thiếu chất bôi trơn. Vì vậy, hãy chắc chắn thoa mỡ các chân đạp trước khi lắp đặt. Sau đó, hãy quan sát chặt chẽ các trục hoặc đầu của bàn đạp để xem chúng đang thuộc về phía nào. Bạn sẽ thấy một chữ “R” và “L” (ảnh bên dưới) cho “Right” và “Left.” Lưu ý rằng đôi bàn đạp Pháp đôi khi có “D” và “G” cho “Droit” và “Gauche”.

Hướng dẫn cách tháo và cài đặt Pedal đơn giản tại nhà -3
Vặn cùng chiều kim đồng hồ cờ lê để vít chặn Pedal

Chọn bàn đạp thích hợp và bắt đầu lắp đặt nó vào đúng đùi đĩa bằng tay quay trục xe đạp về phía trước của xe đạp (cả hai bàn đạp theo hướng này).

Thực hiện gắn cả 2 bàn đạp vào tay lái càng xa càng tốt bằng tay . Sau đó sử dụng cờ lê và thắt chặt chúng . Điều quan trọng là bạn phải có bàn đạp tốt và cung cấp sự thoải mái để chúng không thể nới lỏng từ áp lực bàn đạp. Điều này có thể là khá khó khăn với một chiếc cờ lê tay cầm ngắn . Hãy sử dụng một chiếc cờ lê dài  vặn thật chặt để đảm bảo bàn đạp chắc chắn.

>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn những bảo trì xe đạp cơ bản trước và sau chuyến đi cho newbie

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *