Hướng dẫn lựa chọn xe đạp MTB theo nhu cầu

Các môn thể thao đạp xe đạp leo núi đã phát triển rất mạnh mẽ đã phát triển từ cuối những năm 1890 cho đến nay đây đã trở thành môn thể thao được giới trẻ vô cùng yêu thích và được phát triển với rất nhiều những kiểu cưỡi khác nhau .Khi chơi xe đạp MTB, để có thể bận dụng được tối đa những thiết kế này bạn không những phải dành phần lớn thời gian để có thể tìm hiểu về phong cách cưỡi cũng như địa hình kỹ thuật .Vậy để có thể giúp bạn lựa chọn xe đạp MTB ưng ý , bạn hoàn toàn phải hiểu được những phong cách cưỡi . Có 4 phong cách cơ bản là:Cross Country (XC) , Trail , All Mountain (Enduro) và Downhill (DH)

Mỗi phong cách đều có thể có tới 2 vật liệu sản xuất chính là thành phần khung carbon và khung , ngoài ra thì các nhà sản xuất cũng cung cấp những bộ linh kiện cấu hình khác nhau với mức giá khác nhau cho mỗi mô hình .Bài viết dưới đây sẽ nêu chi tiết hơn và giải thích về những phép đo hình học , hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn .

1.Cross Country (XC)

Hướng dẫn lựa chọn một chiếc xe đạp leo núi theo nhu cầu-1
Cross Country (XC)

So với phần còn lại của gia đình xe đạp leo núi , những chiếc xe đạp này có điểm tương  đồng nhiều so với anh họ xe đạp đường bộ . Xe đạp XC được thiết kế dành cho những người đi xe đạp , những người thường ưu tiên hiệu xuất xe đạp hàng đầu . Cross Country bền bỉ và hiệu quả để đi trên những ngọn đồi. Nếu như nhu cầu của bạn là leo đèo hay đi xuống dưới thì có lẽ bạn đang tìm kiếm một em Cross Country Bike .

-Hiện nay những chiếc xe đạp XC hiện đại được sản xuất có xu hướng bánh lớn nhất là 29 “. Đây là đường kính vành trông giống như kích thước của những chiếc xe đạp đường trường đi với bánh 700c

-Trọng lượng xe nhẹ với hành trình là  4,7 “/ 120mm hoặc ít hơn  đó là những chiếc xe đạp leo núi nhỏ nhất mà bạn có thể nhìn thấy ở bất cứ đâu .

-Hardtail có thể được ưu tiên trong danh mục này trong nhiều trường hợp

-Các dãy dài và chiều dài cơ sở dài hơn cũng như các thanh lái của xe dài hơn cho người điều khiển có thể có được một vị trí leo trèo hiệu quả

-Lốp xe trên những chiếc xe này này rất nhẹ giúp giảm trọng lượng tổng thể của xe để làm tăng hiệu quả và cho sức cản lăn nhanh hơn là kéo , giúp cho việc kiểm soát tốt hơn cho độ bền tốt hơn .

2.Trial

Hướng dẫn lựa chọn một chiếc xe đạp leo núi theo nhu cầu-2
Trial

Loại xe này có thể liên quan hầu hết tới những gì bạn nghĩ “ Moutain Bike “. Tùy thuộc vào trình độ và khả năng của bạn mà chúng có thể trở thành những chiếc xe đạp leo núi tuyệt vời hay không . Bạn cũng có thể nhìn thấy khả năng của mình bị hạn chế khi đi ở những vùng đất thổ cư quanh thị trấn cũng như đường địa phương . Nếu như bạn leo núi lên dốc cũng như xuống dốc và đang tìm kiếm gì đó thì đây là chiếc xe bạn đang tìm kiếm .

-Các loại xe đạp dòng Trial này thường được trang bị bánh xe có kích thước lên tới 27,5” còn gọi là 650b ,mặc dù kích thước 29 “ ngày càng được phổ biến hơn .

-Hệ thống phuộc nhún địa hình với hành trình từ 4,7 “/ 120mm có thể lên tới  6” / 150mm linh hoạt ở cả  (phía trước và sau) với cách xây dựng một cách tiếp cận cân bằng để có được một sức mạnh tốt nhất và có trọng lượng khoảng 30 lbs.

-Hình học xe đạp được đặc trưng bằng các góc đầu “trung lập” (66 ° hoặc 68 °) nhưng khác nhau rất nhiều để phù hợp với các phong cách cưỡi xe khác nhau.

-Lốp xe đạp khi đi trên đường sẽ tạo ra sự cân bằng giữa độ bền, sức kéo và hiệu quả lăn.

3.All Mountain /Enduro

Hướng dẫn lựa chọn một chiếc xe đạp leo núi theo nhu cầu-3
All Mountain

Bạn có thể gọi chủng loại này là anh em họ của những chiếc xe đạp đường mòn Trial . All mountain là chiếc xe đạp địa hình  hội tụ tất cả những ưu điểm của tất cả các dòng xe đạp địa hình và tất nhiên là nó có thể đi được tất cả các địa hình . Nó sở hữu một hệ thống phuộc hoàn hảo , linh động và vô cùng mạnh mẽ , điều đặc biệt này giúp cho nó có thể đi ở những địa hình kỹ thuật đặc biệt khác nhau.

-Tương tự như những chiếc xe đạp đường mòn, kích thước bánh xe 27.5 “đã hoàn toàn là kích thước phổ biến nhất , 29” cũng được sử dụng nhiều .

-All Moutain có hành trình là từ  5,5 “/ 140mm đến 6,7” / 170mm với một số xây dựng cao cấp lên tới 30 lbs.

-Thiết kế hình học mạnh mẽ giúp cho việc leo trèo được tốt hơn . Góc đầu ở mức  65 ° – 67 ° có thể yêu cầu một số sự tinh tế khi nói đến các đỉnh cao. Chiều dài và chiều dài cơ sở dài, khung dưới cùng và góc lệch đầu là những thuật ngữ chính khi nói về mô hình All mountain hiện đại .

-Lốp xe của All mountain có khả năng thích ứng với các nút tích cực cho việc đi dạo và kéo  thay vì phần quan trọng của chiếc xe được hỗ trợ trọng lực tốt .

4.Dowhill /Freeride

Hướng dẫn lựa chọn một chiếc xe đạp leo núi theo nhu cầu-4
Dowhill /Freeride

Trial được thiết kế cho những địa hình gồ ghề , tốc độ và có độ cong lớn , nhảy ..Với chiếc xe này bạn thường tìm kiếm một số cách khác để có thể lên đỉnh đường mòn và dù đó là việc đi bộ đường dài , vận chuyển hoặc leo núi . Chúng đơn giản là không được thực hiện để đi bất kỳ hướng nào. Nếu như bạn thậm chí không quan tâm tới việc đạp lên dốc , hãy đi đường mòn và địa hình để hỗ trợ tốc độ cao , nâng cào trình độ kỹ năng để có thể xoay sở trong những tình huống này . Một chiếc xe đạp xuống dốc tốt  là điều bạn đang tìm kiếm .

-Những chiếc xe đạp Dowhill là những chiếc xe  sử dụng bánh 27,5″ nhưng đã thực hiện một chuyển đổi vững chắc cho bánh 29er, xe đạp Dowhill gần đây đã được thực hiện theo cách của họ vào trong World Cup.

-Khung hình Burly thể thao hành trình từ 6,7 “/ 170mm cho đến  10” / 250mm + ở phía sau có hành trình từ 7 “/ 180mm cho đến 8” / 200mm ở phía trước có hai ống kính vương miện giống với một cái gì đó bạn có thể nhìn thấy trên xe gắn máy.

-Những chiếc xe đạp này có xu hướng cực kỳ lún (thấp hơn 65 ° góc đầu) và có khung dưới trọng tâm thấp thích hợp đi ở những địa hình dốc với các góc tích cực .

-Lốp xe đạp Dowhill được thiết kế để kéo và bền với lớp vỏ dày 2 lớp tiêu chuẩn  (có thể dày gấp đôi) và thậm chí cả các mô hình lượn sóng đầy đủ để tránh bùn lầy .

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn đề cập đến . Những điều này sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những gì có sẵn và những gì cần tìm kiếm cho việc lựa chọn xe đạp của riêng mình. Hãy coi đây là một trong những sự chia sẻ hữu ích cho những chuyến trải nghiệm tuyệt vời của mình nhé.

>> Có thể bạn quan tâm : Những lợi ích khi đi xe đạp địa hình

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919