Hướng dẫn vá lỗ thủng trên van săm -Xe Đạp Thế Giới

Hướng dẫn vá lỗ thủng ở phần chân van -1

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp lỗ thủng lại xảy ra ở ngay săm chưa? Đó là khi bạn đi với áp suất lốp thấp khiến cho chân van bị kéo dãn khiến chúng bị rách ngay tại chân . Nếu bạn đang trong một chuyến hành trình của mình trên một vùng đất xa xôi hẻo lánh khi đã tận dụng hết săm thay thế chỉ còn lại vài miếng vá ?Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vá lỗ thủng trên van săm xe đạp có thể chữa cháy trong một số tình huống .Đây là cách mà không phải ai cũng biết , khi sử dụng cách này bạn sẽ có thể đi được trong vòng 24 giờ hoăc lâu hơn để có thể về về tới cửa hàng sửa chữa xe đạp hoặc đến nhà .

1.Chuẩn bị dụng cụ vá săm 

-Miếng vá

-Keo vá

-Dụng cụ mài miếng vá

-Bộ sửa chữa đa năng

-Đòn bẩy lốp

-Bơm mini hoặc bơm CO2

2.Các bước vá lỗ thủng trên van săm 

  • Bước 1: Xác định vị trí lỗ thủng

Dùng đòn bẩy để tháo săm ra khỏi lốp , nên cẩn thận và nhẹ nhàng ở phần chân van vì lúc này lỗ thủng có thể bị há to thêm nếu như bạn làm quá mạnh . Sau khi xác định được lỗ thủng tại chân van thì tiến hành làm sạch vùng chân van khỏi cát và bụi bẩn .

Hướng dẫn vá lỗ thủng ở phần chân van -1
Lỗ thủng ở phần chân van là ca khó ưa nhất đối với những người chơi xe đạp
  • Bước 2: Đục lỗ miếng vá

Tiếp theo dùng một vật có đầu sắc nhọn như đầu một tuốc-nơ -vít nhọn , hoặc một con dao bấm nhỏ để có thể khoan 1 lỗ nhỏ trên bề mặt miếng vá xe đạp . Nên nhớ khoan với lực nhẹ nhàng và khoan xoay vòng để cho miếng vá có thể bị thủng một lỗ nhỏ trùm qua đầu van thật chặt và ôm lấy sát phần chân van .

Lưu ý : Ở đây bạn có thể sử dụng miếng vá hoặc có thể dùng một mảnh săm đã bỏ đi , mài qua và cắt thành hình miếng vá để có thể thay thế. Sử dụng miếng săm cũ thì mềm hơn so với miếng vá tuy nhiên lúc vá bạn cần phải sử dụng keo vá săm chuyên dụng để bôi cho cả miếng vá và săm nhé.

Hướng dẫn vá lỗ thủng ở phần chân van -2
Đục lỗ ở miếng vá
  • Bước 3: Vá săm 

Dùng công cụ mài để có thể mài qua lớp săm vùng xung quanh chân van với phạm vi nhỏ như miếng vá để tạo thêm ma sát bám chặt hơn khi thoa keo dẽ dính chặt hơn với miếng vá. Dùng miếng vá trùm lên đầu chân van sao cho chân xuyên qua thật chặt chẽ.

Hướng dẫn vá lỗ thủng ở phần chân van -4
Trùm miếng vá qua đầu van xe đạp

Sau khi mài thoa keo vá lên xung quanh phần đã mài quanh chân van và đợi keo khô từ từ.

Hướng dẫn vá lỗ thủng ở phần chân van -5
Xoa keo lên chân van

Tiếp theo , dùng tay chạm vào phần săm xem độ dính của keo , nhân lúc keo đã bớt ướt thì nhanh chóng đẩy miếng vá xe đạp trùm lên chân van và dán chặt xuống .

Hướng dẫn vá lỗ thủng ở phần chân van -6
Miết chặt miếng vá vào săm và đợi cho miếng vá khô

Thực hiện miết chặt miếng vá sao cho nó có thể dính chặt vào lốp , dùng một chiếc cờ lê nhỏ cán quanh vị trí chân van sau đó để khô 10 phút .

  • Bước 4 : Bơm và kiểm tra

Sau khi miếng vá đã khô , thực hiện bơm săm để xem miếng vá đã khít hoàn toàn chưa?Nếu như không còn thấy dấu hiệu xì hơi thì đây là lúc bạn có thể yên tâm lắp ráp hoàn chỉnh và tiếp tục cuộc hành trình của mình cho tới cuối buổi .

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách vá lỗ thủng tại van, nếu như bạn cảm thấy bước này khá rắc rối thì nhớ hãy chuẩn bị nhiều săm hơn cho chuyến hành trình của mình nhé .

>>Có thể bạn quan tâm : Cách ngăn ngừa săm xe đạp bị thủng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *