Leo núi với xe đạp địa hình một cách an toàn

Bộ môn leo núi bằng xe đạp là thú chơi của rất nhiều người , môn thể thao này không những đòi hỏi sự mạo hiểm của người chơi , thử thách về tinh thần cũng với sự kiên trì . Nhưng chắc chắn đối với newbie có vẻ như họ chưa thể chuẩn bị tốt cho những chuyến hành trình này . Vì leo núi bằng xe đạp địa hình rất nguy hiểm , với những độ cao của các dãy núi , địa hình phức tạp rất có thể xảy ra những tình huống bất ngờ . Vậy làm xe để chuẩn bị cho cuộc leo núi với xe dap dia hinh một cách an toàn . Những gợi ý sau đây chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị thất tốt và đảm bảo an toàn nhất trên cả quãng đường đi .

1.Trang bị đầy đủ trang phục chuyên dụng

Những chuyến đi với xe đạp leo núi đồng nghĩa với việc người lái thường phải đối mặt với những mạo hiểm , đó có thể là những cú ngã khi bạn va vào đá hoặc đường đi trơn trượt … Lúc đó những trang phục bảo hộ sẽ phần nào giúp cho bạn hạn chế và tránh những tổn thương tới mức tối thiểu nhất .

  • Mũ bảo hiểm giúp bảo vệ đầu tránh khỏi những va đập , tránh mưa nắng
  • Kính mắt giúp cho bạn quan sát dễ hơn trong sương mù hay nắng chói
  • Quần áo giúp giữ nhiệt cho cơ thể , tránh nắng hay giá rét và côn trùng cắn
  • Miếng bảo vệ khủy tay và khủy chân tránh được những tổn thương khi té ngã
  • Giày MTB chuyên dụng giúp chắc pedal và xử lý tốt những cú nhảy
  • Găng tay có đệm êm giúp giảm chấn từ địa hình

Leo núi với xe đạp địa hình một cách an toàn -1

Trang phục xe đạp nên chuẩn bị phù hợp theo mùa và tình trạng thời tiết , nên mang theo một số quần áo dự bị để thay thế khi trang phục của bạn bị ướt hay ngấm nước mưa.

2.Không bao giờ đi xe vượt quá khả năng của bạn

Leo núi với xe đạp địa hình một cách an toàn -2
Địa hình núi hiểm trở yêu cầu đòi hỏi tay chơi MTB phải có những kỹ thuật xử lý tốt

Xe đạp địa hình thường phải di chuyển qua những con đường mòn, đường địa hình rất khó đi.Nếu như là newbie bạn nên thử sức ở những địa hình đường mòn trước tiên, sau đó chuyển qua địa hình đồi núi thấp hoặc những con dốc ngắn . Còn đối với những địa hình hiểm trở như những vách đá, hẻm núi bạn cần tập luyện lâu năm để nắm bắt được những kỹ thuật và pha xử lý phức tạp.

Khi bạn có đủ tự tin và khả năng kỹ thuật để vượt qua những địa hình đó thì hãy đi qua .

3.Sử dụng các thiết bị thích hợp cho từng địa hình

Các loại xe đạp MTB sẽ có các thiết bị phù hợp để có thể xử lý các tình huống khác nhau. Vì vậy, tùy từng địa hình bạn nên có những trang bị thêm cho xe để nó có thể di chuyển một cách dễ dàng.

Leo núi với xe đạp địa hình một cách an toàn -4
Với những địa hình khác nhau với kỹ thuật khó cần sự hỗ trợ và trang bị kèm theo

Ví dụ như bạn muốn thực hiện những cú biểu diễn nơi vách đá, cạnh đá, hẻm lúc này yêu cầu khung xe MTB phải to và nặng , lốp rộng hơn , nhiều gai bám để tăng độ ma sát . Chính vì thế cần tham khảo trước địa hình sau đó tính toán lên kế hoạch nâng cấp chiếc xe của bạn được hoàn hảo hơn để có thể xử lý tốt những pha khó trong chuyến đi.

4.Giữ tốc độ trong tầm kiểm soát của bạn

Luôn luôn giữ tốc độ của xe ở mức độ cho phép bạn có thể điều chỉnh bất kỳ trở ngại không lường trước hoặc những thay đổi điều kiện địa hình phía trước. Và một lưu ý, không bao giờ vượt quá tốc độ ở những đường mòn mà bạn không quen thuộc.

xe dap leo nui
Kiểm soát được tốc độ tốt là điều cần lưu ý với các tay chơi MTB

5.Quan sát đường đi

Bạn không thể biết được những gì địa hình và các phương tiện phía trước khi tầm nhìn bị hạn chế. Vì vậy, bạn hãy dừng xe lại để quan sát và có những dự tính cho quãng đường phía trước. Việc này sẽ giúp bạn có thể tránh được những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra.

Leo núi với xe đạp địa hình một cách an toàn -5
Quan sát tốt đường đi giúp cho bạn có khả năng dự đoán và ra đòn xử lý kỹ thuật chính xác

Khi đi qua những chướng ngại vật hay thực hiện các pha nguy hiểm. Bạn hãy tìm cách để thực hành trong các tình huống di chuyển ít nguy hiểm hơn và với tốc độ thấp hơn để có thể nắm rõ được chướng ngại đó trước khi thực hiện một pha mạo hiểm.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho chuyến đi tốt hơn bạn cần quan tâm tới chiếc xe địa hình và cách bảo dưỡng nó . Một chiếc xe tốt sẽ đem lại cho bạn một chuyến đi an toàn cùng những trải nghiệm tuyệt vời hơn. Đã có rất nhiều trường hợp không bảo dưỡng xe trước khi đi khiến xe gặp những trục trặc lớn như đứt xích , rơi ốc vít , thủng săm hoặc mất phanh …Những vấn đề này vô tình khiến cho bạn rơi vào tình huống khó xử thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, do đó hãy đặc biệt lưu ý nhé.

Nếu như bạn là những người mới chơi xe đạp MTB, trước hết bạn nên am hiểu về xe địa hình một cách chi tiết nhất  , hiểu được chiếc xe của mình bạn mới có thể dễ dàng làm chủ được tay lái . Trước khi tham gia chuyến đi với MTB nên tham khảo những tư vấn kỹ năng đi xe đạp địa hình và lời khuyên hữu ích từ bạn bè và người có kinh nghiệm về MTB lâu năm để có thể học hỏi và rút ra kiến thức bổ ích cho chính bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919