Người bị tiêu cơ vân có nên đi xe đạp thể thao không ?

Người bị tiêu cơ vân có nên đi xe đạp thể thao hay không -1

Đi xe đạp là một bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe không chỉ giúp tăng cường khả năng tuần hoàn máu não, cải thiện sức khỏe tim mạch , cải thiện các bệnh về trí nhớ , tiểu đường tuýp 2…Mà còn giúp cho bạn có được một hệ cơ bắp chắc khỏe , mạnh mẽ . Nhưng đối với những người bị bệnh tiêu cơ vân , liệu xe đạp thể thao có ảnh hưởng và làm bệnh này trở nên trầm trọng hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu thêm về căn bệnh này và tác động của xe đạp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1.Tiêu cơ vân là gì?

Người bị tiêu cơ vân có nên đi xe đạp thể thao hay không -1
Tiêu cơ vân diễn ra khiến bạn phải chịu những cơn đau sau khi tập luyện thể dục thể thao

Tiêu cơ vân còn có một tên gọi khác là ly giải cơ vân , đây là một bệnh thường gặp và xảy ra khi mà cơ gặp phải những tổn thương nghiêm trọng trong hoạt động đời sống hoặc khi chơi thể thao . Chính sự tổn thương này đã khiến cho hệ thống cơ của bạn giải phóng ra các loại sắc tố myoglobin từ cơ vào trong máu . Thông thường thận của bạn đã lọc các sắc tố này ra khỏi máu nhưng tuy nhiên khi có quá nhiều lượng sắc tố từ cơ này tiết ra thận có thể bị tổn thương do cấu trúc lọc máu bị tắc nghẽn . Thận của bạn dường như cũng sẽ bị suy yếu đồng thời giải phóng các chất độc hại vào bên trong máu gây nhiễm độc cho máu rất nguy hiểm.

2. Các triệu chứng thường gặp và cách điều trị 

Một trong những triệu chứng chính bạn có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh tiêu cơ vân là khi bạn quan sát thấy nước tiểu có màu nâu hoặc đỏ , sau đó chuyển sang ít nước tiểu dần hoặc không có nước tiểu . Điều này dường như là những triệu chứng nguy hiểm cho thấy thận của bạn đang bị suy , đòi hỏi bạn phải cần tới sự trợ giúp và chăm sóc y tế ngay lập tức . Một số triệu chứng khác như mệt mỏi , ngủ gà , đau khớp , khát nhiều cũng như nhịp tim đập nhanh hoặc loạn nhịp .

Bạn dường như có thể gặp phải các triệu chứng khác nhưng trong khá nhiều trường hợp nếu như bạn có những thắc mắc nào đó về các dấu hiệu hãy cùng tham khảo các ý kiến của bác sĩ để có thể có thêm hướng giải pháp phù hợp cho bản thân. Trong trường hợp nhận thấy các chấn thương gây dập nát cơ hoặc những cơn đột quỵ liên quan tới tập luyện hãy gặp ngay bác sĩ của bạn nhé!

Một số những nguyên nhân chính khiến cho tiêu cơ vân xảy ra đó là dập nát cơ , co giật hay đột quỵ có liên quan tới việc bạn tập luyện . Các nguyên nhân khác có thể do bạn bị bỏng lạnh nghiêm trọng , bỏng nặng , sử dụng các loại thuốc quá nhiều , sử dụng cocin hay chịu các tác dụng phụ của thuốc như statin ( thuốc điều trị tăng cholesterol).

Thông thường những người mới chơi thể thao thường tăng cường và tận dụng sức chịu đựng quá mức ngay từ lần đầu tiên luyện tập mặc dù họ chưa có một huấn luyện đầy đủ nào cả và trường hợp này họ hoàn toàn có thể mắc tiêu cơ vân .

-Những ai có thể mắc phải tiêu cơ vân ?

Căn bệnh tiêu cơ vân thường gặp ở những người trưởng thành tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt có thể gặp cả trẻ sơ sinh , trẻ tập đi hay những người bị bệnh di truyền do thiếu đi những enzyme cần cho quá trình chuyển hóa lượng carbohydrate và lipid, hoặc những người bị bệnh cơ di truyền.

Không chỉ có thế có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tiêu cơ vân bao gồm các loại thuốc cũng như những chất độc hại trực tiếp như ức chế HMG-CoA reductase, đặc biệt khi phối hợp với thuốc hạ lipid dẫn xuất từ fibrate chẳng hạn như niacin (nicotinic acid, Nicolar); Cyclosporing (Sandimmune), Itraconazole (Sporanox), Erythromycin, Colchicine, Zidovudine (Retrovir), Corticosteroid. Những chất kích thích có nồng độ cồn như rượu bia , các chất ức chế như Cocaine, Amphetamine, thuốc lắc (MDMA), LSD, chất ức chế thần kinh cơ.

-Làm sao để điều trị hiệu quả?

Nên đi tới việc gặp các bác sĩ tiến hành khám lâm sàng đồng thời làm các xét nghiệm . Với những xét nghiệm máu dường như bạn sẽ thấy được chức năng của thận có kém hay không , nồng độ của kali có bất tường hay không . Các bác sĩ dường như cũng đưa ra các xét nghiệm máu xem rằng lượng creatine kinase có phù hợp hay không , một sản phẩm của sự phá huỷ cơ.

Đặc biệt khi bạn tiến hành các xét nghiệm về nước tiểu , các bác sĩ dường như sẽ nhanh chóng tìm ra cho bạn myoglobin, một chất tương tự hemoglobin và được giải phóng từ cơ bị tổn thương, có thể giúp chẩn đoán tiêu cơ vân. Ngoài ra những nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng tương tự các bác sĩ có thể tiến hành để loại trừ các nguyên nhân tiêu cơ vân hoặc đi tìm các biến chứng của bệnh .

Các bác sĩ dường như cũng có thể tiến hành những xét nghiệm khác để có thể loại trừ những nguyên nhân gây nên các triệu chứng tương tự việc xác định những nguyên nhân tiêu cơ vân hoặc đi tìm những biến chứng của bệnh .

-Các phương pháp điều trị tiêu cơ vân 

Việc điều trị bệnh tiêu cơ vân thường được tiến hành ngay ở bệnh viện . Điều đầu tiên để tiến hành điều trị đó là thực hiện truyền tĩnh mạch giúp bạn có thể ổn định lưu lượng nước tiểu . Biện pháp này giúp bạn mang lại những hữu ích lớn trong việc đẩy mạnh các sắc tố ra khỏi thận .Bạn dường như cũng có thể kê các loại thuốc làm thay đổi tính linh hoạt của nước tiểu làm tăng tính kiềm hơn và tăng khả năng thải nước tiểu.

Một trường hợp nghiêm trọng khi bạn bước vào giai đoạn bị suy thận , dường như các bác sĩ cũng đã có những yêu cầu như bạn phải lọc máu , giúp bạn dễ dàng loại bỏ dịch và những chất thải tốt hơn khiến bạn có thể nghỉ ngơi tốt hơn khi phục hồi . Nhưng dường như bạn sẽ cần tới vài tháng hoặc vài năm để có những phục hồi tốt hơn.

Những thói quen sinh hoạt cũng như phong cách sống hoàn toàn toàn có thể có những diễn biến tiêu cơ vân . Bạn chắc chắc nên uống nước sau khi tập thể dục hay làm việc vất vả , khi sử dụng nước sẽ có chức năng giúp bạn hòa loãng nước tiểu và giúp bạn đào thải các loại sắc tố như myoglobin ra khỏi thận . Nên ngưng sử dụng rượu cùng các loại thuốc góp phần gây nên bệnh .

3. Đi xe đạp có ảnh hưởng tới người tiêu cơ vân không?

Tiêu cơ vân có thể là những trường hợp hiếm gặp nhưng có thể xảy ra khi bạn tập luyện thể dục thể thao như bóng đá, đạp xe với cường độ tập luyện cao . Khi mà bạn trải qua các bài tập luyện khắc nghiệt thì dường như bạn sẽ phải đối đầu với những cơn đột quỵ nhiệt hoặc các bài tập luyện cường độ cao.

Người bị tiêu cơ vân có nên đi xe đạp thể thao hay không -2
Các vận động viên đi xe đạp đua dễ gặp phải tiêu cơ vân

Trong bộ môn xe đạp thể thao có hình thức đua xe đạp cạnh tranh tính giờ , đòi hỏi người chơi phải có những nỗ lực lớn . Với cường độ luyện tập cạnh tranh lớn mỗi ngày những vận động viên xe đạp phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể là đột quỵ ngay trong quá trình tập luyện . Bởi vậy mà đi theo sát họ luôn có những huấn luyện viên hướng dẫn , họ sẽ đưa ra những mục tiêu và kế hoạch tập luyện và đào tạo hiệu quả cũng như kế hoạch nghỉ ngơi phục hồi tốt nhất .

Một ví dụ điển hình dưới đấy sẽ cho bạn thấy rõ các triệu chứng và cách phòng ngừa vấn đề này. Đặc biệt khi bạn trải qua các bài tập khắc nghiệt thì dường như các cầu thủ Oregon đã phải nhập viện, một trong số họ bị tiêu cơ vân.Trong trường hợp này nếu như bệnh không được kiểm soát nó có thể gây nên những tổn thương cho thận . Đặc biệt là trong những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đều có thể dẫn tới tử vong .

Tại trường đại họ Oregonian cho biết các cầu thủ đã phải chịu đựng mệt mỏi, chế độ tập luyện cường độ cao, bao gồm một tiếng liên tục tập chống đẩy và tăng sức bền.Bệnh không chỉ xảy ra ở những vận động viên chuyên nghiệp mà còn ở những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao ở cường độ cao hoặc luyện tập quân sự khắc nghiệt hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng này .Tiến sĩ y học thể thao Vijay Jotwani cho biết: “Đó là một trong những tình huống mà bạn không bao giờ muốn nó xảy ra bởi vì nó có thể đe dọa tới tính mạng của bạn .Dưới đây là một số cách bạn có thể làm để giữ cơ thể an toàn trước căn bệnh này.

4.Bệnh nhân bị viêm cơ vân nên đi xe đạp như thế nào?

  • Thực hiện điều chỉnh chế độ tập luyện

Một cách đơn giản để bạn có thể tránh được nguy cơ bị tiêu cơ vân quấy nhiễu là nên lắng nghe cơ thể bạn , thực hiện xây dựng chế độ tập luyện tăng dần đồng thời cho mình khoảng thời gian để các cơ có khả năng phục hồi khi luyện tập chăm chỉ . Điều này dường như đặc biệt quan trọng với những người mới bắt đầu hoặc luyện tập trở lại sau thời gian ngắt quãng . Họ thường có tâm lý lạm dụng quá đà cường độ cao , hay đi xe đạp với quãng đường dài vào việc tập luyện để có được một kết quả tốt nhất .

  • Bổ sung nước
Người bị tiêu cơ vân có nên đi xe đạp thể thao hay không -3
Cấp nước thường xuyên cho cơ thể trong quá trình đi xe để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt nước

Những tổn thương thận do tiêu cơ vân dường như có thể liên quan tới những protein cơ bắp và do sự mất nước trong cơ bắp gây nên ,Tiến sĩ Jotwani giải thích. Nếu trải qua một buổi tập luyện rất nặng, hoặc thời tiết nắng nóng, bạn dễ dàng bị đổ nhiều mồ hôi và hao hụt lượng nước cần thiết lúc này nên bổ sung nước đầy đủ.

  • Cẩn thận về sự cạnh tranh

Trong một môi trường đua xe đạp cạnh tranh nhất là trong những giải đấu bạn dường như sẽ có nhiều khả năng đẩy mạnh cường độ tập luyện . Đó có thể là cách mà bạn có thể đạt được mục tiêu và gây ấn tượng với những đồng đội và đối thủ cạnh tranh của mình . Tất nhiên bạn không nên tiếp tục khi mà cơ thể của bạn không còn chịu đựng được nữa , bạn nên dừng lại tránh tổn thương có thể xảy ra .

  • Cẩn trọng với rượu

Việc bạn tiến hành tập luyện vào buổi sáng hôm sau dường như sẽ khiến bạn giảm bớt những nôn nao sau buổi nhậu hôm trước . Tuy nhiên dường như đây không phải là khoảng thời gian để bạn thúc đẩy việc tập luyện . Rượu dường như sẽ là một trong những chất kích thích cho cơ bắp của bạn , dường như chúng có thể cộng hưởng với cường độ cao khiến cho bạn mắc phải những nguy cơ bị tiêu cơ vân.

Với những chia sẻ trên đây , dường như bạn hoàn toàn có thể có những thông tin hữu ích và lưu ý tích cực khi đi xe . Nhưng nên nhớ rằng không nên luyện tập với cường độ cao mà nên dành nhiều thời gian để cơ được phục hồi tốt hơn .

Tham khảo và tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm : 7 cách khiến làm tổn thương đầu gối khi đi xe đạp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *