18 lời khuyên để tránh trấn thương khi đi xe đạp leo núi

18 lời khuyên giúp bạn tránh khỏi những trấn thương khi đi xe đạp leo núi -4

Chấn thương là một điều mà những người đi xe đạp leo núi hay gặp vì đây là một bộ môn thể thao mạo hiểm và có tính kỹ thuật cao . Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tránh hay giảm thiểu những chấn thương với xe đạp leo núi . Với những chuẩn bị và những thông minh sẽ có thể giúp bạn có thể tránh được khá nhiều chấn thương liên quan . Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Lấy lại vóc dáng : có một cách tốt nhất 

Có một cách tốt hơn cả là để ngăn ngừa những hao mòn là chuẩn bị cho sức khỏe thật tốt đặc biệt là những chấn thương ở lưng , thường gặp với những người đi xe đạp leo núi do tư thế đi xe bị gù lưng và có những căng thẳng lặp đi lặp lại . Khi mà bạn tham gia vào những chương trình đào tạo sức mạnh thường xuyên hãy đảm bảo rằng bạn đang có những đào tạo cốt lõi của mình cho việc đạp xe được thực hiện dễ dàng hơn.

2. Thực hiện các động tác khởi động mềm dẻo người

18 lời khuyên giúp bạn tránh khỏi những trấn thương khi đi xe đạp leo núi -2
Động tác khởi động và làm ấm người tại chỗ giúp bạn cảm thấy tốt hơn

Hãy làm cho sự linh hoạt này trở thành một phần thường xuyên của thói quen tập thể dục của bạn . Những bắt đầu và kết thúc có thể diễn ra trong vòng thời gian ngắn khoảng từ 5 cho tới 10 phút tập luyện . Đặc biệt khi bạn tập yoga kết hợp với leo núi sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho nhau như bơ đậu phộng cũng như sô cô la . Đây đều là những thực phẩm năng lượng , sự linh hoạt cũng như sức mạnh bổ sung từ việc thực hành các động tác yoga nhẹ nhàng sẽ là giải pháp phục vụ bạn tốt hơn trên những con đường mòn cũng như giúp bạn có khả năng đi xe tốt hơn đồng thời có thể tránh được những chấn thường cần thiết .

3. Làm nóng người trước khi bạn đi xe

Bạn có thể thực hiện làm nóng người trước khi đi xe có thể là cách tuyệt vời để bạn có thể tránh được những tổn thương nghiêm trọng nhất . Hãy dành thời gian ngắn trước khi đi xe để có thể thực hiện những khởi động hay nói cách khác là làm nóng người nhẹ nhàng bằng những động tác căng cơ nhẹ .Trong nhiều trường hợp nếu như bạn không có nhiều thời gian hoặc rất gấp , bạn hãy cố gắng dành ra một vài phút để có thể khởi động trước khi bạn có thể bước vào những điều khó khăn nhất của chuyến đi .

4. Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn 

Đi đâu , như thế nào và quãng đường bao lâu là những điều mà bạn đang quan tâm. Có một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất cho những chấn thương này đó là những mệt mỏi . Bạn dường như sẽ gặp những chấn thương nghiêm trọng về lâu về dài và ảnh hưởng nhiều hơn tới sức khỏe . Nhưng với việc lên kế hoạch chu đáo hơn bạn có thể trở thành một anh hùng và có thể đi trong một khoảng thời gian dài . Đặc biệt đi trong điều kiện ban đêm bạn cần có những kế hoạch cụ thể hơn nhé!

5. Bảo dưỡng xe

18 lời khuyên giúp bạn tránh khỏi những trấn thương khi đi xe đạp leo núi -3
Thực hiện những kiểm tra và bảo dưỡng quan trọng cho xe trước chuyến đi

Hãy luôn chắc chắn chiếc xe đạp của bạn có thể đang ở trong tình trạng tốt nhất , hãy kiểm tra toàn bộ trước khi mà bạn đi xe , sẽ không có gì có thể làm hỏng chuyến đi của bạn tồi tệ hơn là thủng lốp hay bánh trước nhảy ra khỏi càng trước khi bạn quên vặn chặt. Hãy chắc chắn tất cả các bu lông của bạn đều chặt chẽ , thực hiện kiểm tra khung của bạn xem có vết nứt nào không ?

6.Đội mũ bảo hiểm 

Thậm chí không cần phải viết ra những điều này , nhưng điều gì đó có thể khiến bạn ngạc nhiên rằng cho đến nay bạn vẫn thấy mọi người đi xe .Rất nhiều người đã lựa chọn những chiếc mũ đắt tiền với thiết kế đem lại sự thoải mái và khí động học cao.

7.Đeo kính đi xe đạp

Một cách nhanh nhất có thể hủy hoại thể lực của bạn khi bạn quên mang theo kính xe đạp . Bạn dường như có thể mua những cặp kính đi xe đạp chuyên nghiệp ở cửa hàng địa phương hoặc ít nhất là một cặp kính dâm bình thường nhưng nếu như bạn đi trong rừng bạn sẽ không nên nhìn chúng bởi bạn sẽ cảm thấy khó nhìn .

8.Mang giáp cho chân tay

18 lời khuyên giúp bạn tránh khỏi những trấn thương khi đi xe đạp leo núi -1
Giáp bảo vệ đầu gối và khuỷu tay khi đi xe đạp MTB giúp hạn chế tối đa chấn thương

Đầu gối cũng như cánh tay bạn nên được bảo vệ để luôn luôn an tâm trước mọi tình huống. Chúng ta dường như sẽ có thể hạn chế xây xước da cũng như những tổn thương nghiêm trọng tại các vị trí đặc biệt này.

9. Thiết lập xe đạp của bạn đúng cách 

Để chiếc xe đạp của bạn được thiết lập cũng như có những điều chỉnh theo cơ thể , bạn sẽ làm giảm những chấn thương hao mòn đặc biệt trên cổ tay của bạn .Để xe đạp của bạn được thiết lập và điều chỉnh theo cơ thể của bạn sẽ làm giảm chấn thương hao mòn, đặc biệt là trên cổ tay của bạn. Cổ tay của bạn bị xoay hoặc quá mức do cài đặt tay phanh kém là một cách dễ dàng để có các vấn đề về cổ tay đang diễn ra, thường có thể mất nhiều thời gian để chữa lành. Vì vậy, nên có những thiết lập xe đạp của bạn đúng cách hơn.

10. Giữ cho cơ thể đủ nước 

Có một nguyên tắc tốt hơn là mang theo nước ít hơn 50% so với những gì bạn nghĩ bạn cần.Bạn không bao giờ biết những gì có thể xảy ra và bị mất nước một cách nhanh chóng để đập vào tưởng và làm cạn kiệt các kho dự trữ năng lượng dẫn tới mệt mỏi và chấn thương . Sử dụng bột điện giải để bổ sung natri cũng như các chất điện giải khác có thể làm mất đi nước và có thể loại bỏ hết các chất điện giải .

11.  Giữ mức glucose của bạn tăng lên 

Mang theo nhiều thanh năng lượng , gel năng lượng hoặc nước tăng lực bên mình và cũng ăn nhẹ trên đường để giữ cho mức năng lượng tăng lên ngăn ngừa đột quỵ.

12.  Biết định vị cơ thể tốt

Hãy thực hiện giữ trung tâm trong buồng lái của bạn với trọng lượng của bạn , thực hiện phân bổ đều giữ bánh trước và sau của bạn . Điều này đòi hỏi bạn phải di chuyển cơ thể của bạn qua lại trong buồng lái khi bạn leo xuống sẽ giúp bạn ở trên chiếc xe đạp của bạn ( trái ngược với nó trên mặt đất ).

13.  Ra khỏi yên xe của bạn

Một trong những sai lầm phổ biến mà những người mới bắt đầu phải luôn ngồi trên yên . Hãy ra khỏi yên xe để làm giảm đi trọng lượng cũng như lên bàn đạp của bạn , hãy di chuyển trọng tâm của bạn xuống thấp hơn và khiến bạn ổn định hơn . Vì thế khi đi sẽ trở nên gồ ghề hơn ( tức là địa hình kỹ thuật ) hoặc khi bạn đi qua địa hình nhấp nhô hãy ra khỏi yên xe của bạn .

14.  Phạm vi của bạn

Hãy thử vượt qua những bước nhảy và nhanh chóng hạ cánh trước khi thả . Bạn không bao giờ nhảy vào điểm mù , đây có thể là một điều nhanh chóng để bạn có thể gặp phải những chấn thương nghiêm trọng.

15.  Đừng tự phụ

Xây dựng kỹ năng cũng như sự tự tin để có thể đi xe đạp leo núi của bạn cũng như tất cả những lợi ích và tiến bộ . Khi mà bạn xây dựng được kỹ năng trong các bước nhỏ sẽ không đánh giá quá cao kỹ năng của bạn . Nếu như bạn cảm thấy khó chịu sẽ có những quyết định cho rằng bạn nên đi từ đường mòn dành cho người mới bắt đầu . Sẽ không có gì có thể phá vỡ sự tự tin của những chiếc xe đạp leo núi của bạn là tất cả những lợi ích và là tiến bộ . Khi bạn xây dựng những kỹ năng của bạn trong các bước nhỏ không đánh giá cao kỹ năng của bạn .

Nếu như bạn cảm thấy khó chịu và quyết định rằng bạn có thể đi từ đường mòn dành cho người mới bắt đầu đến hoặc ngay từ khoảng cách xuống bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra lỗi của mình . Không có gì phá vỡ sự tự ti của chiếc xe đạp leo núi của bạn hơn một vụ tai nạn lớn , vì thế hãy để giới hạn của bạn lên dần dần .

16. Nhìn về phía trước

Khi mà đi xe , thích nhìn về phía trước ít nhất là 20m trên địa hình đường mòn . Điều này dường như cũng cho phép những gì sắp diễn ra cho mình . Trong khi nhìn về phía trước vẫn có thể nhìn thấy những gì trực tiếp phía trước nhưng nếu như bạn có thể nhìn xuống bánh trước của mình , sẽ bị bất ngờ khỏi các tính năng đường mòn của có thể không đáp ứng kịp thời để xử lý các tình huống nguy cấp có thể xảy ra .

17. Biết cách đẩy ra

Ngay cả khi bạn làm tất cả những điều trên , thỉnh thoảng bạn sẽ vẫn có thể gặp phải tai nạn. Một cách tuyệt vời để có thể tận dụng những kỹ thuật xử lý tuyệt vời là bạn nên nhấc chân qua ống trên cùng mà nhảy sang một bên chiếc xe đạp. Điều này có thể là đặc biệt hiệu quả khi mà bạn có thể vượt qua những chướng ngại vật lên khỏi mặt đất .

18. Tham gia khóa học kỹ năng xe đạp leo núi 

18 lời khuyên giúp bạn tránh khỏi những trấn thương khi đi xe đạp leo núi -4
Việc tham gia những khóa đào tạo giúp bạn có kỹ năng xử lý xe tốt hơn

Có tới hàng chục nhà cung cấp đã trải qua những kỹ năng tuyệt vời trên xe đạp với những chuyến đi khắp thế giới . Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về một hoặc hai hướng dẫn với những hướng dẫn tuyệt vời để cải thiện việc cưỡi xe của bạn giúp bạn xây dựng được sự tự tin hiệu quả hơn.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi hi vọng sẽ là những hữu ích cho bạn để bắt đầu chuẩn bị cho những chuyến đi tốt hơn . Hãy cùng học hỏi những người có kinh nghiệm để có được những trải nghiệm thật thú vị .

Tham khảo và tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm : 7 lý do khiến người đi xe đạp bị mệt mỏi khi đi xe

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *