4 lưu ý khi lựa chọn lốp xe cho xe đạp leo núi

4 cách lựa chọn lốp cho xe đạp địa hình-1

Lốp xe đóng một vai trò rất quan trọng đối  khi mua xe đạp địa hình MTB . Tùy từng chức năng cũng như địa hình nơi bạn đi qua mà có thể lựa chọn một loại lốp xe phù hợp.

Đối với những loại địa hình bình thường , đường đẹp và bằng phẳng như đi trong thành phố bạn không cần lựa chọn xe kỹ lưỡng về lốp mà chỉ cần chọn những loại lốp thông thường như hiện nay . Còn đối với những địa hình hiểm trở như đường núi gập ghềnh bạn cần lựa chọn cẩn thận hơn để có thể góp phần giảm thiểu những nguy hiểm xảy ra so với khi đi xe đạp. Với 4 cách lựa chọn dưới đây , chúng tôi mong rằng đem đến những hữu ích cho bạn giúp bạn có thể tự mình lựa chọn những loại lốp xe MTB phù hợp cho chiếc xe đạp leo núi của mình.

1.Kích cỡ 

Kích cỡ của những chiếc xe đạp leo núi thường to hơn rất nhiều so với những chiếc xe đạp bình thường. Lốp rộng hơn rất nhiều để làm tăng diện tích tiếp xúc giữa xe với mặt đường tạo ma sát lớn , độ lỳ cao khi đi trên những địa hình trơn trượt , nhiều đá, hoặc thực hiện các cú nhảy cần điểm tựa.

Những chiếc lốp MTB thường có độ rộng từ 1.5 cho tới 2.6 inch chính vì thế nó giúp cho độ ma sát giữa mặt đường lớn hơn xe khác . Do vậy với những chuyến đi đường dài , bạn cần chú ý tới những chiếc lốp xe.Kết cấu của lốp nếu yếu thì sẽ không thể đi được những quãng đường dài. Hoặc trong tình huống đi qua ổ gà lớn dễ bị rách lốp , lốp yếu đi rất chậm và ảnh hưởng lâu dài đến vành .

4 cách lựa chọn lốp xe đạp địa hình
Lựa chọn lốp xe đạp leo núi

2. Tỷ số rãnh

Một thành phần quan trọng giúp định hình cho lốp xe dap dia hinh  là những lớp vải bố . Nó được hình thành từ những sợi vải liên kết với nhau và định hình tạo nên bánh xe.

Chỉ số rãnh hay còn gọi là TPI , đây là con số chỉ số sợi vải tức số rãnh bình quân trong 1 inch của lốp xe. Khi chỉ số TPI càng lớn thì lốp xe càng mềm và nhẹ . Nhưng lốp dễ dàng bi đâm thủng và dễ bị treo bánh khi di chuyển trên đường .

Còn những lốp xe có chỉ số TPI càng thấp thì khả năng bám đường tốt hơn, “cứng cáp” hơn, và bền lâu hơn. Tuy nhiên, TPI càng thấp tì bánh xe càng nặng, gây cản trở đến tốc độ di chuyển của xe đạp.

Ngoài ra, một số lốp xe có thể có thêm lớp “áo” bên ngoài với lớp cao su bền lâu hơn, thậm chí, một số lốp xe còn được cài thêm đinh để tăng độ bám mặt đường, đặc biệt là với những vùng thường xuyên có tuyết rơi, đóng băng thì đây là sự trang bị cần thiết.

3. Chất liệu

Những loại lốp xe hiện nay thường được chế tạo kết hợp rất nhiều nguyên liệu để tăng độ bền và bám dính đường . Đồng thời khả năng mang theo dễ dàng hơn với trọng lượng nhẹ.

4 cách lựa chọn lốp cho xe đạp địa hình-1
Lốp xe tiện dung có thể mang theo

4.Van Lốp Xe

van lop xe dap
Van lốp MTB hiện nay khá đa dạng về kiểu dáng
Van cũng là một yếu tố bạn nên chú ý khi mua lốp cho xe đạp leo núi. Bạn nên chú ý mua loại van vặn vì đây là loại van vừa có khả năng giữ không khí tốt cũng như có thể điều chỉnh áp suất trong bánh rất tốt khi đi ở trong những điều kiện địa hình địa hình hiểm trở.
Trên đó là 4 lưu ý khi bạn lựa chọn lốp xe đạp leo núi bạn cần phải nắm rõ để có thể có được sự lựa chọn tốt nhất và những chuyến đi an toàn nhất. Nếu như bạn còn có những khó khăn và lúng túng khi lựa chọn lốp hãy nhờ những chuyên gia trong lĩnh vực xe đạp hoặc người có kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn lựa chọn xe đạp địa hình phù hợp để có thể học hỏi thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *