Cách kiểm tra xe trước một chuyến đi

Trước một chuyến đi dù dài hay ngắn bạn đều phải có sự chuẩn bị đặc biệt với những chuyến đi dài thì việc chuẩn bị và kiểm tra xe trước khi xuất hành là việc cần thiết. Hoặc trong quá trình đi mà bạn thấy xe có hiện tượng khác lạ thì bạn cũng phải dừng lại để kiểm tra xem rồi mới tiếp tục đi. Vậy khi kiểm tra thì cần kiểm tra những gì và như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

kiem tra xe
Kiểm tra xe đạp trước một chuyến đi cho bạn an toàn hơn và trải nghiệm thoải mái hơn

1.Kiểm tra lốp xe

Cách kiểm tra xe trước một chuyến đi
Lốp là bộ phận quan trọng vì nó tiếp xúc trực tiếp với mặt đường

Mỗi một loại lốp có một PSI xác định , giới hạn này được ghi trên vành lốp , hãy luôn đảm bảo áp suất nằm trong khoảng đó .Ngoài ra , kiểm tra độ ăn mòn của lốp xe bằng cách dùng mắt thường quan sát phần bề mặt tiếp xúc của lốp xe xuống đất kiểm tra những vết trầy trên bề mặt lốp nếu có những vật thể lạ thì chúng ta cần phaỉ lấy ra để tránh chúng đâm thủng săm.

2. Các chốt đòn bẩy trục bánh xe

Các dò bẩy cần gạt có chức năng là giữ bánh xe, hãy luôn đảm bảo là chúng được đóng kín trước khi đi xe

3.Phanh 

Tiếp theo chúng ta sẽ kiểm tra và chỉnh phanh cho xe đạp.

Cách kiểm tra xe trước một chuyến đi-2
Phanh là bộ phận giúp đảm bảo an toàn trong cả quá trình

kiểm tra phanh trước và phanh sau đề ngăn ngừa tai nạn xảy ra, kiểm tra độ nhạy của phanh chú ý kéo tay cầm phanh, kiểm tra xem má phanh có bị mòn hay không. Nếu mà phanh bị mòn thì chúng ta cần phải thay phanh mới.

Cách thực hiện rất dễ dàng , bạn chỉ cần nâng bánh trước và bánh sau lên khỏi mật đất , quay bánh và bóp phanh nếu như phanh ăn chặt bánh đứng yên là ổn . Trong trường hợp phanh không ăn hay bị kêu ri rít bạn nên kiểm tra lại má phanh , nếu má phanh mòn nên thay hoặc điều chỉnh lại vị trí phanh có thể là do bị lệch.

4. Cổ lái 

Cách kiểm tra xe trước một chuyến đi-3
Cổ lái kết nối tay điều khiển và ống đầu

Luôn đảm bảo cho nó chặt chẽ vì đây là bộ phận liên kết giữa tay lái và khung, đồng thời bộ phận này cũng chịu áp lực khi phanh

5. Ổ trục khung dưới

Cần kiểm tra xe bộ phận này vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối bộ crankset với phần khung xe . Phần dưới khung bao gồm ổ bi , để điều chỉnh được bộ phận này bạn cần phải có các dụng cụ chuyên biệt với kỹ thuật khá phức tạp. Nếu cảm thấy như mình không khắc phục được thì nên mang tới thợ cơ khí .

6. Chuỗi xích 

Kiểm tra xích xe đạp
Xích đảm bảo vai trò trong hệ thống truyền lực

Trung bình một chuỗi xích có thể duy trì sau 1.500-10.000 dặm tùy thuộc vào nhiều yếu tố như phong cách cưỡi, địa hình cưỡi , yếu tố thời tiết, hay việc bạn đi xe với mức độ thường xuyên ..Bạn có thể kiểm tra mức độ giãn của dây xích xe bằng việc lấy thước đo . Nếu như xích vẫn hoạt động tốt nên tiến hành vệ sinh và tra dầu mỡ để xích hoạt động trơn tru hơn.

>>Xem chi tiết vệ sinh và bảo dưỡng xích tại đây

 

7 .Kiểm tra lại tất cả các bu lông

Trong quá trình sử dụng các bu lông này không thể tránh khỏi việc chúng chịu tác động lực khiến chúng bi lỏng hoặc thậm chí rơi mất . Chính vì vậy bạn nên kiểm tra các bu lông và vặn chặt chúng để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc cho chiếc xe và chính chúng ta.

8.Vành 

Kiểm tra xem chúng có cân hay không , các nan hoa có bị yếu khiến đảo vành hay không . Phối hợp khi quy bánh và kiểm tra qua phần cổ lái ngắm đúng bánh chạy vào trọng tâm của cổ lái để có thể biết xe có bị đảo vành hay không, nếu bánh xe quay trên một đường thẳng tức vành xe không bị đảo.

 

kiem tra xe truoc chuyen di
Vành chịu tải trọng lớn và có tác dụng trong việc chuyền động, khi bánh xe lăn xe di chuyển

Ngoài việc kiểm tra các bộ phận của xe đạp thể thao , để có chuyến đi an toàn cho chính bạn bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các trang bị kèm theo như mũ bảo hiểm , đèn , trang phục để đảm bảo mọi thứ được tốt nhất .

Nếu bạn đang chuẩn bị cho mình một chuyến đi mà vẫn thấy lo lắng hãy tham khảo thêm những tư vấn kỹ thuật về xe đạp thể thao để có được hành tranh tốt nhất khi tham gia một chuyến đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *