5 bước dễ dàng kéo dài tuổi thọ cho xe đạp thể thao

5 cách giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp-5

Có thể chỉ với một vài điều dễ dàng dưới đây có thể làm cho các thành phần trên chiếc xe đạp của bạn có thể kéo dài hơn . Cho dù bạn liên tục sử dụng dây xích , miếng đệm thì những bảo trì thích hợp sẽ giúp bạn có thể đi được nhiều kilomet hơn . Khi bạn đi xe đạp trong điều kiện xấu hoặc đưa vào một số lớn ở đây những chiến thuật dễ sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí , kéo dài tuổi thọ xe đạp thể thao  và sự cần thiết khi liên tục thay thế các bộ phận trên xe đạp . Không phải để nói rằng bạn sẽ không bao giờ phải thay thế bất kỳ thành phần nào của bạn một lần nữa nhưng cũng có thể cố gắng và tận dụng được nhiều nhất .

1. Khi bạn lái xe trong tình trạng khó chịu, hãy rửa xe của bạn

Khi bạn lái xe trong những điều kiện ẩm ướt hoặc bẩn đường có nhiều bùn lầy và cát chúng sẽ vướng lên bánh xe đạp của bạn . Nếu như bạn không rửa sạch những nơi cần thiết thì chúng sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng như cho phanh chẳng hạn, nó làm giảm hiệu suất và sức hãm của phanh . Tốt nhất là sau khi đi xe , nhân lức mà những vết bẩn đó chưa được khô thì nên dùng nước để rửa trôi ngay những vết bẩn đó . Việc làm này dễ dàng hơn bất kỳ công việc sửa chữa nào nhưng bạn cũng nên chú ý là không nên dùng vòi với áp suất cao để xịt trực tiếp vào các bộ phận vì chúng cũng có thể gây ra những hỏng hóc cho các bộ phận , hoặc làm trầy xước sơn .

5 cách giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp-5
Rửa xe đạp thường xuyên sau mỗi chuyền đi để loại bỏ bùn đất

Sử dụng nước sạch và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trước . Dùng giẻ khô để lau khô tránh đọng nước gây rò rỉ các bộ phận .

>>Xem thêm : Cách bảo dưỡng xe đạp ngày mưa

2. Thường xuyên lau má phanh và lau bánh xe của bạn

Nếu như bạn cảm thấy hiệu xuất phanh kém do một số vấn đề như bề mặt phanh bẩn do bị bụi bạn nên dùng giẻ mềm để lau phần vành và má phanh . Kiểm tra má phanh nếu bị mòn quá hãy thay thế . Nới lỏng các tấm lót phanh sau đó dùng tay để kiểm tra các tấm lót của bạn, xem các kẽ và rãnh của tấm lót có bị mắc kẹt cát hay đá dăm nhỏ hay không . Các vật thể này khi tiếp xúc do má phanh tác dụng với vành sẽ gây xước vành hoặc tạo nên những vết lõm . Dùng một tuốc nơ vít để có thể loại bỏ các vật thể này ra khỏi phanh . Trong nhiều trường hợp do quá mòn nên thay thế nhanh chóng để cải thiện hiệu xuất phanh .

3. Kiểm tra dây chuyền của bạn để mang và thay thế nó nếu cần thiết

5 cách giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp-6
Kiểm tra chiều dài của dây xích xe đap thường xuyên

Thực hiện kiểm tra chiều dài của dây xích bằng những công cụ kiểm tra chuyên dụng để xác định độ rão và mòn của dây xích . Nếu như bạn đi quá lâu với dây xích đã bị mòn của mình thì bạn có khả năng sẽ gây nguy hại cho cả líp và bạn sẽ phải thay thế chúng sớm hơn . Hãy tiết kiệm cho mình những chi phí và rắc rối bằng thói quen kiểm tra dây xích thường xuyên nhé!

4. Làm sạch và đánh bóng vòng bi trong khung dưới 

Nó có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ tới bởi công việc này khá phức tạp . Nhưng với một vòng bi được làm sạch và bôi trơn thường xuyên sẽ cho bạn những chuyển đọng trơn tru hơn, tránh những tiếng kêu rắc rối tại ổ bi. Nếu như có thể giữ được mọi thứ luôn trơn tru hoạt động trôi chảy thì bi cũng ít ma sát và bị mài mòn hơn .

5. Làm sạch hệ thống lái của bạn

Cuối cùng kỹ thuật quan trọng nhất là làm sạch hệ thống lái của bạn sau khi cưỡi xe . Líp , đĩa , dây xích của bạn sẽ có thể đi thêm kha khá số km nữa nếu chúng được làm sạch và giữ gìn đúng cách . Và dưới đây sẽ là cách để làm sạch hệ thống lái của bạn .

a.Tháo bánh sau xe đạp của bạn và chỉ cần có một thanh chốt hoặc người giữ xích để có thể giữ xích ở vị trí cố định .

5 cách giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp
Vệ sinh xích xe đạp

b. Lau bánh xe chày bằng khăn và sử dụng một xích sạch hơn và chất làm sạch để làm sạch toàn bộ dây chuyền

5 cách giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp-2
Lau xích bằng khăn và dùng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng

c. Làm sạch băng cassette và dây xích với một miếng giẻ và một số chất làm sạch

5 cách giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp-3
Làm sạch líp với một miếng giẻ sạch

d. Sử dụng dầu hoặc chất bôi trơn trên dây chuyền. Sau 10 đến 15 phút để lau dư thừa bằng khăn.

5 cách giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp-4
Sử dụng dầu và chất bôi trơn cho xích

Trên đây là 5 cách giúp bạn có thể giữ gìn cho chiếc xe của mình có thể có tuổi thọ lâu dài nhất , những cách này rất đơn giản bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà . Bên cạnh những cách này thì nên kiểm tra và bảo dưỡng xe đạp thường xuyên để các chuyến đi có thể tốt hơn nhé!

>>Có thể bạn quan tâm : Vệ sinh và bảo dưỡng xích

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *