7 cách quản lý những cơn đau đầu gối từ xe đạp của bạn

7 cách quản lý những cơn đau đầu gối khi đi xe đạp-3

Đau đầu gối được xem là một trong những chấn thương nghiêm trọng phổ biến nhất mà người đi xe đạp hay gặp . Điển hình như Chondromalacia (CP), viêm gân (PT) và tứ giác (QT) và hội chứng đau bụng (PFPS) là một số chấn thương đầu gối thường xảy ra do cố gắng gắng sức và đạp liên tục qua phần chi dưới trong khi đạp xe .

Đầu gối với cơ chế mở rộng bao gồm các cơ tứ đầu với gân tứ đầu nằm ở trên phần xương bánh chè , dây chẳng và ở dưới khu vực xương bánh chè . Khu vực này được bao xung quanh phần khớp gối dường như có thể dễ dàng bị chấn thương do đi xe đạp vì nhiều lý do .Chẳng hạn như tăng quãng đường đi của bạn quá nhanh , việc phù hợp với xe đạp trở nên kém và mất cân bằng ở khu vực cơ bắp ở chân bạn .Dưới đây sẽ là những cách giúp bạn có thể quản lý được các cơn đau đầu gối trở nên hiệu quả hơn.

1.Nguyên nhân đau đầu gối 

Cũng còn tùy thuộc vào nguyên nhân chấn thương và các chuẩn đoán mà bạn có những tùy chọn khác nhau để có thể nên cố gắng điều chỉnh cho phù hợp . Chúng ta cùng xem xét những chuẩn đoán để biết các nguyên nhân có thể gây ra các cơn đau đầu gối thông thường và các cách để giúp bạn có thể trở lại bình thường sau những chấn thương nhé!

7 cách quản lý những cơn đau đầu gối khi đi xe đạp-1
Những cơn đau có thể liên quan tới các khớp cơ

Chuẩn đoán 

Viêm gân / Tendonosis : Sẽ có rất nhiều tên gọi được sử dụng để có thể mô tả các loại cụ thể của chấn thương gân như  “tendinopathies”, bao gồm viêm gân, viêm bao gân . Căn bệnh viêm gân có thể được sử dụng để có thể mô tả các chấn thương gan cấp tính dao động từ 0 đến 6 tuần . Trong thời gian này đều có xảy ra những phản ứng viêm , tăng mạch máu dẫn tới các triệu chứng đau , sưng tấy , đỏ và nóng .

Khi những chấn thương trở nên mãn tính hơn , có những sự tích tụ thoái hóa dây chằng gây nên viêm và tổn thương , điều này có thể dẫn tới những mô tả và chứng giãn gân . Những người đi xe đạp dường như dễ bị cả hai loại chấn thương gân ở vùng tứ giác và gân . Có những lý do phổ biến cho các loại kết quả chấn thương của bạn từ chiều cao ghế quá thấp hay quá xa so với phía trước .

2. Các triệu chứng đau đầu gối

Chondromalacia Patella (CP): Bệnh lý này đề cập tới những tổn thương của phần sụn khớp bao gồm mặt dưới của hệ thống xương bánh chè . Mức độ CP có thể thay đổi từ việc ” làm mềm” nhẹ của sụn để có thể hoàn thành sự mất sụn khớp đồng thời có thể tiếp xúc với những xương ở trên mặt dưới của xương bánh chè hoặc ở phần rãnh xương đùi. Điều này hoàn toàn có thể do tuổi già cũng những chấn thương trước đó của bạn hoặc do những tích lũy hao mòn .

7 cách quản lý những cơn đau đầu gối khi đi xe đạp-2
Những cơn đau đầu gối phổ biến khi đi xe đạp

PFPS : Những thoái hóa sụn khớp xương đùi và cổ xương đùi dường như có thể gọi chung là viêm khớp patellofemoral (PF OA). Hội chứng đau bụng (PFPS) giúp bạn mô tả những cơn đau đầu gối ban đầu nhưng không phải do viêm gân , CP hoặc PF OA. PFPS được gọi chung là vấn đề chức năng liên quan đến sự cân bằng cơ bắp của hông và cơ tứ đầu có thể khiến cho gây ra những cơn đau đầu gối trước của bạn .

Các triệu chứng

Đối với những cơn đau gân xương chày , người ta có thể nhận thấy những cơn đau ở vùng dưới hoặc đầu gối . Nếu như bạn bị CP hoặc mắc phải PFOA những cơn đau dường như có thể đến từ phía sau hay bên dưới đầu gối .

Với CP và PF OA dường như sẽ đem tới những cảm giác đau đớn liên quan tới việc nghiền và gây đau vùng phía sau bánh chè , thậm chí sưng đầu gối . Đặc biệt hơn đối với những người bị PFPS, những cơn đau thường được tổng quát hơn xung quanh toàn bộ xương bánh chè . Đối với tất cả các điều kiện này , dường như có thể bị đau khi đi xe nhưng đặc biệt là khi có thêm những tác động qua đầu gối , chẳng hạn như khi ngồi trên những thiết bị cao , nghiêng hay khi chạy nước rút .

Bạn dường như cũng có thể bị đau khi ngồi xổm sâu , quỳ gối và sau khi ngồi trong một khoảng thời gian dài khi đầu gối của bạn đang ở trong tư thế gập . Với viêm gân vẩy và PFPS, tia X thường là bình thường nhưng có thể cho thấy xương ở những điểm chèn của tứ giác và gân sao.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của CP và PF OA, x-quang có thể cho thấy không gian khớp xương khớp giảm, xương kéo dài, dày và u nang. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của viêm gân việc tiến hành siêu âm chẩn đoán có thể cho thấy những thay đổi thoái hóa bao gồm các vùng không gây dị ứng, dày lên gân và lắng đọng canxi. MRI thường không cần thiết cho chẩn đoán.

3. Các phương pháp 

Các khuyến nghị cho việc quản lý ban đầu của tất cả các cơn đau đầu gối nói chung là như nhau . Bao gồm :

  • Những sửa đổi trong việc đào tạo và luyện tập của bạn

Cường độ cũng như khối lượng tập luyện nên được giảm xuống ở mức không thể gây ra những triệu chứng . Việc bạn cưỡi xe đạp trên các bánh răng thấp hơn cũng có thể khiến giảm đi những lực truyền qua đầu gối .

  •  Điều chỉnh vị trí của bạn trên xe đạp
7 cách quản lý những cơn đau đầu gối khi đi xe đạp-3
Cài đặt vị trí ngồi trên xe đạp chính xác

Tăng chiều cao của chỗ ngồi trên xe đạp , thực hiện đẩy ghế sau có thể giúp bạn giảm đi những căng thẳng vùng khớp gối cùng cơ chế mở rộng gây nên đau đầu gối . Thực hiện điều chỉnh theo từng bước nhỏ . Nếu như điều đó không hiệu quả , hãy xem xét một chiếc xe đạp vừa vặn .

  • Bắt đầu dùng thuốc để điều trị viêm

NSAID có thể được uống và bôi tại chỗ để giảm viêm đầu gối , có thể uống hoặc bôi tại chỗ để giảm viêm , các triệu chứng như đau và sưng . Việc sử dụng Ibuprofen phải được thực hiện một cách nhất quán và theo chỉ dẫn của bác sĩ để có thể giảm đi những triệu chứng.

  • Tăng cường cơ bắp xung quanh đầu gối 

Các bài tập tăng cường tích lũy của cơ tứ giác bắt đầu . Dưới đây là những bài tập nhằm tăng cường cơ Quadriceps bao gồm:

– Chân mở rộng

– Bấm đầu ngón chân xuống đất

-Hạ thấp trọng tâm xuống

– Hít thở và điều hòa

Khi các triệu chứng đau đầu gối của một người được cải thiện , các bài tập tăng cường nên được thực hiện từng chân một . Hãy nhấn mạnh những giai đoạn luyện tập và tăng cường cơ tứ giác để có lợi hơn cho việc quản lý bệnh loãng xương so với việc chỉ làm tăng cường cho việc quản lý gân .

Tăng cường những biện pháp co cơ trong những sợi cơ kéo dài , các bài tập cho cơ tứ giác có thể bao gồm :

-Squats

-Lunges

– Step-downs

Việc bạn tăng cường các bài tập nên được thực hiện với sức đề kháng thấp hơn và dường như có thể lặp lại cao hơn . Ngoài các cơ tứ đầu , việc tăng cường xoay bên ngoài tăng cường dải iliotibial cũng có thể giúp cho bạn cải thiện những triệu chứng đau đầu gối của một người . Việc duy trì tính linh hoạt của cơ mông, gân , tứ giác và bắp chân nên được duy trì và cải thiện kéo dài bằng các biện pháp như massage và yoga.

  • Thử giằng đầu gối

Đối với CP, PF OA, và PFPS, mặc giằng patella có thể giúp thúc đẩy việc theo dõi vỏ bọc tối ưu hơn.

  • Thử điều trị thay thế

Nếu tăng cường tứ giác, bài tập kéo dài, thuốc NSAID và giằng không cải thiện đầy đủ các triệu chứng, ít lựa chọn điều trị hơn có thể là một lựa chọn. Chúng bao gồm việc vá nitroglycerin, liệu pháp bổ sung các sóng xung kích và tiêm huyết tương giàu tiểu cầu. Đối với CP và PF OA, corticosteroid trong nội mạch và tiêm bù nhớt.

  • Hãy xem xét một lựa chọn phẫu thuật như một phương sách cuối cùng

Các phương pháp phẫu thuật để quản lý bệnh lý viêm gân mãn tính và CP và PF OA bao gồm sự vỡ vụn và viêm khớp. Phẫu thuật nên luôn là phương sách cuối cùng mà chúng tôi khuyên đối với các bệnh nhân .

Với những chia sẻ trên đây , bạn nên lưu tâm để có thể có thể phòng tránh những cơn đau và có những chuyến đi thoải mái hơn , hiệu xuất tốt hơn .Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm từ những người chơi xe lâu năm để có thể được chia sẻ những kinh nghiệm đi xe để có thể có những chuyến đi tốt hơn nhé!

>>Có thể bạn quan tâm : 5 cách giảm đau lưng khi đi xe đạp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *