7 điều cơ bản chuẩn bị đi xe đạp vào mùa đông

7 điều cơ bản chuẩn bi đi xe đạp vào mùa đông-3

Mùa đông đến làm thay đổi thời tiết , thời gian ban ngày trở nên ngắn , nhiệt độ giảm xuống và những điều kiện khắc nghiệt khác không thể đoán trước , lúc này bạn cần thiết phải bảo vệ bản thân và chiếc xe đạp của mình ngay . Đối với một số tay đua , có thể họ sẽ dành kỳ nghỉ đông cho chiếc xe đạp của mình , còn những người chơi xe đạp địa hình thì có lẽ họ phải trang bị thêm thật nhiều để có thể ra đường và tham gia những chuyến trải nghiệm vào mùa đông thú vị .

Đối với những người bị ràng buộc về ngân sách thì có lẽ không phải là sự lựa chọn thích đáng , bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để đảm bảo sao cho nó có thể luôn sẵn sàng đối mặt được với điều kiện mùa đông . Khi mà thời tiết lạnh , ẩm ướt kèm theo mưa gió , những con đường mòn rải rác những mảnh vụn có thể khiến cho bạn cảm thấy không được thoải mái khi ngồi trên yên xe . Nhưng nó không phải theo cách đó , bạn có thể làm gì để có thể đảm bảo rằng bạn đã được trang bi đầy đủ để xe đạp của bạn có thể đi qua mùa đông khi mùa xuân bắt đầu trở lại . Dưới đây là những gợi ý hữu ích giúp cho bạn có thể luôn sẵn sàng chuẩn bị cho chuyến đi xe đạp vào mùa đông của mình.

1.Chắn bùn  

7 điều cơ bản chuẩn bi đi xe đạp vào mùa đông-1
Chắn bùn trước sau giúp bạn chế bùn bắn lên quần áo và xe

Mùa đông chẳng thề nào tránh khỏi những cơn mưa ẩm ướt khiến đường lầy lội bùn đất , bạn có thể yêu thích cưỡi trong bùn hoặc thậm chí ghê tởm bởi nếu bị chúng bắn lên quần áo và xe của bạn . Cách tốt nhất là hãy lựa đường đi sạch sẽ nhất và tránh bùn đất . Nhưng vẫn không thể tránh khỏi khi trời mưa và chúng hoàn toàn có thể khiến cho bạn ướt và bẩn từ đầu đến chân .

Những chiếc chắn bùn phù hợp sẽ cung cấp mức độ bảo vệ tương đối cho bất cứ ai , chúng sẽ làm giảm lực bắn bùn và chặn lại ngay trên lốp xe của bạn .

2.Lốp xe đặc biệt cho việc đi xe đạp trong mùa đông

Những lỗ thủng khi đang trên chuyến hành trình chẳng có gì thú vị tẹo nào , vào mùa đông thì khó có thể nhìn rõ các vật thể sắc nhọn hay mảnh kính vỡ được lẫn trong lá khô hay lớp băng che phủ. Hãy tránh ngay những mảnh vỡ tồi tệ ấy bằng việc sử dụng một chiếc lốp mới cho mùa đông để có thể tiếp tục lăn bánh .

7 điều cơ bản cho chuyến đi xe vào mùa đông
Lốp bánh béo được thiết kế để đi trong điều kiện băng tuyết

 

Những chiếc lốp đặc biệt cho mùa đông thường có sức cản lăn cao hơn so với những chiếc lốp thường nhưng bù lại chúng có độ bền cao hơn cùng khả năng chịu được những cú đâm thủng tốt hơn.

Những chiếc lốp mùa đông sử dụng kết cấu hợp chất pha trộn với cao su để làm tăng độ bền , cao su được tăng cường tại vị trí trung tâm dày hơn , thành lốp cao hơn . Đối với những chiếc xe đạp thành phố lốp 25mm trở thành tiêu chuẩn thì những chiếc lốp mùa đông có thể cung cấp tới 28mm cho sự thoải mái .

Những chiếc lốp không săm cũng được sử dụng nhiều trong mùa đông , người ta còn sử dụng những chất trám kín có khả năng bảo vệ đồng thời chống lại những vết cắt nhỏ trong lốp xe và không có să để loại bỏ tất cả những khả năng làm nổ lốp và được đi với sáp suất thấp hơn.

>>Xem thêm : Cách lựa chọn lốp xe cho xe đạp leo núi

3.Đèn đi ban đêm

Mùa đông trời nhanh tối và ban ngày thì ánh sáng yêu hơn , nếu bạn là người thường xuyên đi làm vào buổi sáng sớm hay về lúc chập tối chắc chắn bạn phải đối mặt với điều này.

7 điều cơ bản chuẩn bi đi xe đạp vào mùa đông-3
Trang bị đèn để đi trong đêm dễ dàng hơn

Đi xe đạp trong mùa đông thì điều kiện không đủ ánh sáng rất nguy hiểm , bạn có thể đối mặt với những chướng ngại vật bất đắc dĩ như ổ gà , viên đá chắn ngang đường , đi trên những mảnh vỡ thủy tinh mà không ai hay biết . Đặc biệt những phương tiện giao thông khác có thể vô tình đâm vào bạn .

Hãy sử dụng những chiếc đèn dùng để đi trong trời tối hãy sử dụng đèn pin hoặc đèn sạc điện có công suất thắp sáng cao vào ban đêm và hơn nữa là nên trang bị cả đèn LED trước và sau bằng một cách nào đó khi muốn rẽ hoặc ra tín hiệu bạn chỉ cần nháy đèn để các phương tiện phía trước và phía sau biết mà giảm tốc độ hoặc tránh ra xa bạn.

Thậm chí nếu bạn không muốn đi xe trong khi trời tối thì một bộ đèn LED khẩn cấp nhỏ là khoản đầu tư đáng giá để bạn có thể thoát khỏi sự cố khi cần .

4. Một chiếc túi dưới Saddle

7 điều cơ bản chuẩn bi đi xe đạp vào mùa đông-4
Túi treo sau yên tiện dụng có thể bỏ được một vài vật dụng cần thiết

Nó không bao giờ là vật cản quá lớn khi bạn đi xe đạp . Ý tưởng về chiếc túi nhỏ gọn này có thể đảm bảo rằng bạn có thể bắt kịp và cấp cứu trong những trường hợp như đói bạn nên mang theo một chút bánh , kẹo hay đựng vài quả pin dành cho đèn khi cần thiết , hoặc áo khoác mỏng trong trường hợp bạn bị ướt áo ..Môt bộ dụng cụ sửa chữa đa năng , đòn bẩy lốp , săm dự phòng hoặc ít nhất là điện thoại . Bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể sử dụng đến chúng .

5.Bơm mini

Không chỉ có một săm để dự phòng mà bạn còn nên chuẩn bị một bơm , lắp một chiếc bơm vào khung xe và đảm bảo rằng sẽ không bao giờ quên nó được khi ra ngoài vào mùa đông .

Việc luôn mang theo bơm cũng giúp bạn có khả năng luôn kiểm soát được chất lượng áp suất trong lốp xe của mình không bị xuống mức quá thấp , đảm bảo an toàn cho săm cho toàn bộ quá trình đi .

7 điều cơ bản chuẩn bi đi xe đạp vào mùa đông-5
Bơm CO2 thiết kế mini siêu nhỏ gọn tiện dụng mang theo

Ngoài ra còn rất nhiều những tùy chọn khác như bơm chân không , dụng cụ bơm C02 ..đây đều là những dụng cụ bơm người đi xe đạp có thể trang bị cho mình nhưng tối ưu nhất vẫn là bơm hơi mini cầm tay .

6.Giữ sạch sẽ

Có tới hai sự thật không thể tránh khỏi khi cưỡi xe đạp vào mùa đông đó là xe đạp của bạn sẽ bị bẩn do bùn đất và tất nhiên bạn sẽ không thích điều này một tí nào . Nó chỉ có thể đi với một đoạn ngắn vào mùa đông cũng có thể bị dính đủ bùn đất vào lốp và khung và lâu dần trong điều kiện ẩm ướt mùa đông nó sẽ là mối đe dọa khá lớn nếu như bạn không thường xuyên vệ sinh và làm sạch chúng .

7 điều cơ bản chuẩn bi đi xe đạp vào mùa đông-6
Sử dụng máy rửa Karcher OC3 để làm sạch xe đạp sau mỗi chuyến đi

Đặc biệt là chuỗi xích cần được quan tâm vì sau khi đi một thời gian nó có khuynh hướng bị khô do bám bụi, cần được lam sạch và bôi trơn lại .
Chuẩn bị các dụng cụ như xô , xà phòng , dung dịch làm sạch xích chuyện dụng …để có thể làm sạch chúng ngay lập tức sau khi đi. Nhớ lau sạch xe và giữ cho chúng luôn được khô ráo bảo quản nơi khô ráo tránh ẩm ướt nhé.

7.Bảo trì xe trước và sau chuyến đi 

Phòng bệnh tốt hơn là đợi có bệnh rồi mới chữa , trước và sau mỗi chuyến đi là thời gian tốt nhất để bạn có thể chăm sóc và bảo dưỡng cho chiếc xe yêu quý của mình .

7 điều cơ bản chuẩn bi đi xe đạp vào mùa đông-7
Thực hiện những kiểm tra cần thiết , bảo trì và sửa chữa các bộ phận của xe

Một số những kiểm tra bảo dưỡng thiết yếu như phanh , chỉ cần kiểm tra bằng cách kéo nhẹ đòn bẩy xem chúng hoạt động bình thường hay không nếu như phanh không ăn hãy xem xét tấm đệm má phanh .

-Chuỗi xích của bạn nên được làm sạch và bôi trơn sau mỗi lần đi.

-Theo dõi các dây cáp đã bị mòn (đảm bảo bạn cũng bôi trơn dây cáp), và như đã đề cập ở trên, dây chuyền này đặc biệt dễ bị ăn mòn và mòn trong mùa đông, vì vậy hãy sử dụng bộ kiểm tra dây chuyền để đảm bảo nó không quá căng, sau đó nó có thể làm hỏng các thành phần như răng đĩa hay răng líp sau …

Trê đây là những điều lưu ý để có thể bảo vệ cho chuyến đi mùa đông của bạn diễn ra thú vị , an toàn hơn . Bạn có thể tham khảo thêm những tư vấn từ những người đi xe đạp có kinh nghiệm để học hỏi thêm nhé!

>>Xem thêm : Hướng dẫn những bảo trì xe đạp cơ bản trước và sau chuyến đi cho newbie

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *