Hướng dẫn thay thế đòn phanh trên xe đạp đua

Lựa chọn một chiếc xe đạp là cách tuyệt vời để bạn có thể di chuyển quanh thành phố . Tuy nhiên  ,  chúng có thể gây nên những thương tích đáng có khi tham gia giao thông nếu không được đảm bảo an toàn về hệ thống phanh . Trong hướng dẫn sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay thế đòn phanh trên xe đạp đua cho phép bạn nâng cấp hoặc phục hồi hệ thống phanh xe đạp của bạn và đảm bảo cho chiếc xe của bạn có thể hoạt động tối ưu nhất . Việc thay thế này có thể mất tới 1-2 giờ đồng hồ và bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết đối với công việc sửa chữa cơ khí . Hãy bắt tay ngay vào thực hành vì sớm hay muộn phanh xe của bạn cũng cần thiết phải nâng cấp .

1. Chuẩn bị dụng cụ để thay thế đòn phanh xe đạp 

Để thay đổi đòn phanh của bạn, bạn cần có các mục sau:

• Đòn phanh mới
• Một bộ cờ lê lục giác
• Cờ lê

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua
Chuẩn bị các dụng cụ như đòn phanh , bộ sửa chữa đa năng , cơ lê …

Các dụng cụ sau đây cũng có ích, nhưng không cần thiết:

• Kìm mũi kim
• Băng dính cách điện hoặc các loại tương tự
• Tuốc nơ vít

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-2
Kìm , tuốc nơ vít băng dính..

 

Hướng dẫn cách thay thế đòn phanh xe đạp đua
Dải băng cuốn tay lái

 

 

Nếu bạn cảm thấy băng cuốn tay lái cũ đã nhàm chán thì hãy bắt tay ngay thay thế và làm chiếc xe của mình mới mẻ hơn với băng cuốn mới .

• Kéo
• Dây băng cuốn tay lái mới

2. Tháo dỡ hệ thống phanh cũ

Bước 1: Tháo bỏ hết băng dính keo tại Handerbars

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-4
Tháo băng dính gắn trên Handlebars

– Quan sát tay lái và tháo dỡ bất kỳ băng keo nào đang che đòn bẩy phanh . Rất có thể bạn chỉ có thể lột phần vỏ băng dính bằng cách giữ phần cuối của thanh băng cuốn và tháo băng ra khỏi thanh điều khiển . Đối với quá trình này , bạn cần lấy băngtừ khu vực cần đòn phanh đến cuối thanh .

Bằng cách tháo dỡ tất cả sẽ cho phép bạn có thể trượt được bộ phận đòn bẩy phanh ở cuối thanh thay vì đòn phanh không đủ lớn để trượt qua hệ thống thanh băng .

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-5
Tay lái đã được tháo dỡ hết phần băng cuốn

Nếu phanh của bạn là loai dây mà dây phanh được dự định chạy dưới thanh băng bạn cũng cần tháo thanh băng lên trên đòn phanh , trường hợp này cần loại bỏ hết thanh bằng . Nếu sử dụng theo để tháo phần băng keo hãy làm cẩn thận để tránh kéo có thể làm thương bạn nếu bi trượt.

Bước 2: Ngắt kết nối để tháo dây phanh 

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-6
Sử dụng cờ lê để nới lỏng đai ốc má phanh

-Sử dụng cờ lê để nới lỏng phần đai ốc giữ dây phanh vào vị trí bộ phận phanh

-Đảm bảo dây cáp phanh có thể được tháo ra khỏi bộ phận phanh . Trong hầu hết các trường hợp bạn chỉ cần đảm bảo rằng phần bu lông đủ lỏng để cho phép dây phanh di chuyển tự do và trượt ra ngoài .

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-7
Kéo cần gạt để làm lộ đầu của cáp phanh

-Với sự sụt lở mới trong đường dây , thực hiện kéo cần gạt phanh vào , điều này sẽ làm lộ đầu dây phanh khi nó được giữ trong bộ phận đòn bẩy .

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-8
Kéo cáp từ từ ra khỏi vỏ

-Lắc nhẹ đòn bẩy để nới lỏng cáp phanh ra khỏi vỏ , sẽ dễ dàng hơn nếu sử dụng mũi kìm nới lỏng đầu cáp.

Nếu thay cả hệ thống phanh cùng một lúc hãy nhớ lá cáp nào là phanh trước và phanh sau bởi vì mỗi cáp có chiều dài khác nhau và do đó chúng phải được lắp ráp thích hợp .

Bước 3: Tháo dỡ đòn phanh cũ

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-9
Dùng cây lục giác để nới lỏng ốc vít trên đòn phanh

-Kéo phanh về vị trí bên trong của phanh , dùng cây lục giác 5mm để có thể vặn các ốc vít .Hãy cần thận không để nới lỏng bu lông quá nhiều . Nếu như bạn tháo hẳn bu lông thì hãy chắc chắn là để ốc theo thứ tự quy định để dễ dàng sau này lắp ráp .

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-10
Phanh đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi handlebars

Nếu như bạn muốn thay thế một dây cáp mới cùng vỏ cáp , tất cả những gì cần thiết là quấn vỏ cáp qua khung và cắt chúng với một kích thước bằng máy cắt sắc cạnh .

3. Lắp đòn phanh mới 

Bước 1: Lắp phanh mới 

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-11
Lắp đòn bẩy mới vào handlebars

-Lấy tay đòn bẩy mới lắp vào thanh điều khiển và đặt tại vị trí hướng bạn muốn. Bạn có thể nới lỏng dải kim loại giữ đòn bẩy phanh tại chỗ .

– Kéo phanh vào trong để lộ phần bên trong của bộ phận cần lắp ráp. Vặn chăt các bulông bằng cây lục giác thích hợp .Nên vặn chặt đinh vít để đảm bảo không bị trượt hay xoắn . Lưu ý rằng sau bước 5 thì khó có thể tiếp cận được các bu lông này nên hãy đảm bảo thắt chặt nó ngay từ bây giờ.

Bước 2 Kết nối lại dây phanh 

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-12
Kéo tay đòn phanh để lộ phần đầu cáp trong

-Thực hiện kéo đòn bẩy phanh vào phía trong tay lái để có thể lộ ra phần bên trong bộ phận lắp ráp cáp .

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-13
Đưa cáp phanh từ từ qua đầu vào bên trong vỏ cáp

-Cáp sẽ được đưa từ từ vào phần vỏ cáp cho tới khi đầu cáp nằm ở trong đầu lắp vỏ cáp đúng vị trí . Chỉ duy nhất có một hướng chính xác cho tới khi lõi cáp tới cuối vỏ cáp . Một đầu lõi cáp sẽ được thiết kế lớn hơn để có thể nằm tại đầu vỏ cáp .

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-14
Đầu lõi cáp nằm tại vị trí đầu vỏ cáp

 

Đặt dây cáp phanh vào bộ phanh , đặt cáp phanh qua lỗ trong bu lông để kết nối với bộ phận phanh .

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-15
Lõi cáp được lắp đúng vị trí xuyên qua thân cáp

 

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-16
Dùng cờ lê để thắp chặt ốc trên phanh giữ lõi cáp

 

Thực hiện kéo dây phanh để đảm bảo không có hiện tượng trùng dây , sau đó vặn chặt bu lông giữ cáp điều này sẽ được thực hiện trong khi vẫn bóp phanh . Kéo phanh để đảm bảo má phanh bám vào bánh xe . Kiểm tra chắc chắn rằng tất cả các bu lông đã được thắt chặt. Sau đó , thực hiện xoay phần bánh xe và phanh để đảm bả phanh nhả bánh và hãm bánh chính xác .

Lưu ý là : Không nên kiểm tra phanh của bạn trong lần đầu tiên cưỡi . Nếu như có vấn đề gì và phanh không hoạt động sau đó chấn thương có thể xảy ra khi bạn đi.

Bước 3. Quấn các băng cuốn cho handlebars

Nếu bạn muốn bạn có thể quấn tay lái của bạn bằng việc sử dụng một băng mới với bề mặt và kiểu dáng tốt hơn , độc đáo hơn . Băng cuốn tay lái thực chất hấp thụ rất nhiều rung động đường bộ có thể xảy ra khi cưỡi , do đó mà có thể cải thiện đáng kể khả năng cưỡi xe của bạn . Bạn nên có một số thanh băng hoặc tay nắm trên thanh điều khiển để bạn có thể giữ chúng .

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-17
Cuốn băng cuốn từ đầu handlebars

Đảm bảo việc cuốn chồng chéo các lớp không để lộ , nếu độ chồng chéo không đủ lớn theo thời gian băng này sẽ bị bật ra nhanh chóng .Lắp thanh kết thúc điều này sẽ giữ cho đầu băng cuốn nằm im tại chỗ , đẩy đoạn đầu thừa vào lõi handlebars và chèn thanh kết thúc . Nó có thể đòi hỏi bạn sử dụng một lực đáng kể để đẩy vào.

>>Xem thêm : Hướng dẫn cách cuốn băng trên tay lái cong xe đạp đua

Bạn có thể gặp vấn đề với băng khi che khu vặc lắp ráp phanh , hãy chắn chắn rằng băng cuốn có thể cuốn càng gần đòn phanh càng tốt . Hầu hết các thanh băng cuốn đều đi kèm với một đoan băng dính tầm 3″ để có thể chay đòn phanh khi cuốn . Hãy chắc chắn rằng các cạnh của băng này được che kín .

Hướng dẫn thay thế đòn phanh xe đạp đua-18
Lắp thanh kết thúc để giữ băng cuốn chắc

Để kết thúc quá trình cuốn băng , hãy cuốn nhiều lần băng dính quanh thanh xử lý với một nửa băng quanh thanh và một nửa khác dình vào thanh điều khiển thực tế . Sau khi lắp xong , phần tay lái của bạn sẽ được phục hồi hoàn toàn để có thể sử dụng an toàn và tiện dụng hơn . Hãy luôn luôn đảm bảo thực hành thói quen đạp xe an toàn . Bây giờ thì hãy sẵn sàng bắt đầu một chuyến đi mới với chiếc đòn phanh mới của mình ngay thôi .

Nếu như bạn là newbie , bạn có thể hơi kém về kiến thức cơ khí hãy tham khảo ngay những tư vấn kỹ thuật xe đạp thể thao từ những người chơi xe kinh nghiệm để được hướng dẫn thêm nhé! Trong trường hợp cấp bách hãy mang tới các cửa hàng sửa chữa xe đạp để có thể được trợ giúp tốt nhất .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919