7 mẹo giúp cơ thể hồi phục sau một cuộc đua xe đạp

7 mẹo giúp phục hồi cơ thể sau một cuộc đua xe đạp 4

Phục hồi từ một cuộc đua đường bộ là thành phần quan trọng trong kế hoạch đào tạo tổng thể của bạn sau khi đi xe đạp đường trường  . Nếu như bạn không thực hiện các bước để phục hồi đúng cách từ cuộc đua xe đạp của mình, bạn có thể tăng nguy cơ bị thương . Và bạn thậm chí có thể có những giới hạn sự tham gia của mình vào những cuộc đua sắp tới . Và dưới đây sẽ là 7 mẹo giúp bạn có thể phục hồi nhanh chóng trong cuộc đua xe đạp sắp tới .

1.Thực hiện dừng lại từ từ

Sau khi mỗi cuộc đua của bạn , bạn nên dùng khoảng 5 phút để thực hiện những động tác quay chậm trên pedal.

7 mẹo giúp phục hồi cơ thể sau một cuộc đua xe đạp -1
Khi đua với tốc độ cao thì mạch máu trên cơ thể được mở rộng để lưu thông máu nhiều hơn

Do trong quá trình cuộc đua ,khi đi với tốc độ nhanh , các mạch máu nằm ở chân của bạn được mở rộng cho nên bạn không nên được dừng lại đột ngột sẽ khiến cho máu và chất thải khó chuyển hóa ra bên ngoài . Cho nên bạn nên đạp từ từ để máu có thể lưu thông lại như bạ đầu .

2.Tiếp tục di chuyển cơ thể khi mà bạn đã xuống xe

Khi cơ thể bạn ngừng hoạt động sau một cuộc đua thì mọi cơ của bạn sẽ bị căng lên , có thể bị cứng và đau . Sau một thời gian làm lạnh khoảng 5 phút nơi hãy di chuyển nhẹ nhàng như đi lại .

3.Theo dõi sự hydrat hóa

7 mẹo giúp phục hồi cơ thể sau một cuộc đua xe đạp -2
Bổ sung ngay những thức uống năng lương để cơ thể có khả năng phục hồi

Đừng quên uống các loại nước chứa hydrat sau mỗi cuộc đua , vì cơ thể lúc này bị mất nước và trì hoãn sự phục hồi của bạn.

Những loại thức uống có chứa protein như sữa, chocolate là những loại đồ uống phục hồi tốt nhất nhưng chỉ cần điều độ . Mọt số loại nước uống điện giải cũng khá tốt . Đồ uống thể thao rất tốt nhưng nên uống có điều độ .

4.Phục hồi cơ thể bằng protein

Để bắt đầu quá trình sửa chữa cho cơ thể đòi hỏi bạn nên cung cấp protein cho nó . Protein đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phục hồi của bạn .

Bạn hoàn toàn có thể băt đầu bằng cách ăn vặt những đồ ăn có chứa protein cao ngay sau khi cuộc đua kết thúc và bắt đầu bớt mệt mỏi .

Sau đó hãy tiến hành ăn một bữa ăn có giàu những chất protein bao gồm những thức ăn như thịt bò , thịt gà, cá cùng những loại hạt.Cung cấp protein cho cơ thể sẽ làm giúp giảm đi bất kỳ những tổn thương nào và thúc đẩy sửa chữa cơ bắp cũng như phục hồi .

5.Cởi bỏ trang phục

Cởi bỏ trang phục như giày , tất và các dụng cụ khác giúp cho bạn có thể giúp làm giảm các cơn đau cơ , sung khi đi xe đạp .

Vì cơ bắp của bạn có thể gửi máu trở lại ngực tốt hơn . Việc giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn này giúp cải thiện lượng oxy có trong máu dẫn tới việc phục hồi hoàn toàn tốt hơn rất nhiều .

6.Massage các bộ phận của cơ thể

Việc massage các bộ phận sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng đẩy các chất lỏng và mang những chất thải trong quá trình đổ vỡ của cơ . Việc massage cũng sẽ giúp cải thiện và lưu thông máu tươi một cách dễ dàng hơn giúp sửa chữa các cơ bắp của bạn . Nó cũng có thể giúp phá vỡ các hải lý có thể hình thành trong cơ thể khỏi sự sử dụng quá mức của cơ .

Nếu như bạn không thể đến với một chuyên viên trị liệu xoa bóp hãy sử dụng các con lăn xốp nhỏ hoặc thậm chí là một vài quả bóng quần vợt nhé vào trong vớ và xoa bóp nhẹ bàn chân .

7 mẹo giúp phục hồi cơ thể sau một cuộc đua xe đạp -3
Các vận động viên được massege chân sau khi cuộc đua kết thúc

Thậm chí một điều đơn giản như tắm vòi hoa sen dưới làm nước ấm cũng giúp cho cơ thể bạn được nóng lên và thư giãn rất hiệu quả . Còn điều gì tuyệt vời hơn là thư giãn dưới làn nước ấm nhỉ .

7.Nghỉ ngơi và có một giấc ngủ sâu

Phần còn lại rất quan trọng cho sự phục hồi và giúp sửa chữa các cơ bắp của bạn có thể hiệu quả hơn , nó giúp làm lành cơ thể của bạn một cách tổng thể .

7 mẹo giúp phục hồi cơ thể sau một cuộc đua xe đạp 4
Thời gian ngủ sau cuộc đua giúp cơ thể của bạn được nghỉ ngơi và là thời gian phục hồi tốt nhất

Thời gian ngủ từ 7-8 tiếng sẽ là khoảng thời gian tốt nhất giúp các hoocmon có thể có khả năng tăng lên trong cơ bắp khi ngủ và chúng thực sự quan trọng để có thể giúp sửa chữa cơ bắp trong khi bạn luyện tập trước và sau một cuộc đua.

Ngoài ra , trong ngày bạn nên thực hiện những giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút trong một ngày để có thể khiến cho cơ thể tỉnh táo và thư giãn nhất.

Tham khảo từ tạp chí sức khỏe và thể thao

>>Có thể bạn quan tâm : Tư thế đạp xe đạp đường trường

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *