Các bước cần thiết để bảo trì một chiếc xe đạp MTB

Các bước bảo trì xe đạp MTB

Những chiếc xe đạp MTB thường phải đi trong rất nhiều địa hình chịu tác động của không ít xung chấn từ địa hình do đó mà bạn nên bảo trì thường xuyên sau mỗi lần đi xe để có thể có thể giữ cho xe luôn hoạt động tốt . Hoạt động bảo trì xe đạp thường diễn ra sau mỗi lần trước và sau mỗi chuyến đi . Việc bảo trì thường được tiến hành trên tất cả các bộ phận của xe đạp từ yên xe cho đến phanh , lốp…Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể thực hiện kiểm tra một cách hiệu quả . Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 35- 40 phút một khi mà bạn đã quen thuộc với nó thì sẽ diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều .

Các bước bảo trì xe đạp MTB tại nhà :

 • Bước 1: Tháo bỏ các phụ kiện trên tay lái 

Tháo bỏ các phụ kiện ở trên cùng của phần tay lái bao gồm đèn , chuông… Nếu như xe đạp của bạn sử dụng phanh V hãy giải phóng cáp phanh bắt đầu với phanh phía trước . Đẩy hai bộ kẹp phanh vào rìa bánh để có thể giải phóng sức căng của cáp . Sau đó kéo dây phanh ra khỏi kẹp giữ và lặp lại với cáp phanh sau .

Các bước cần thiết để bảo trì một chiếc xe đạp MTB
Tháo các phụ kiện , giải phóng phanh
 • Bước 2: Lộn ngược xe đạp

Lộn ngược chiếc xe đạp của bạn , để thanh tay lái và yên xe lên một chiếc khăn lót hoặc vật mềm như đệm trên mặt đất để tránh xước xát . Nâng xe đạp bằng 2 tay và để cho phần tay lái nằm xuống trước sau đó mới đến phần ghế ngồi .

Lộn ngược xe đạp để tiến hành bảo trì

Phương pháp khác thay thế đó là cách treo nó lên tường bằng một sợi dây thừng chắc chắn xung quanh khung và cọc lái .

 • Bước 3: Tháo bánh xe

Tháo bánh xe , mở thanh thoát nhanh trên trục bánh xe phía trước và nhấc bánh ra . Tháo bánh sau và mở phanh và trước khi nhấc bánh lên hãy lau sạch phần sau của líp .

 • Bước 4: Làm sạch hệ thống ổ đĩa 

Làm sạch hệ thống ổ đĩa , sử dụng bàn chải và nước xà phòng chuyên dụng để bắt đầu chùi rửa và làm sạch bàn chải cho tất cả các bộ phận chuyển động .

Các bước bảo trì một chiếc xe đạp MTB chi tiết
Dùng rẻ lau để lau dầu mỡ trên xích

Đạp bàn đạp để di chuyển cho xích quay đồng thời giữ một miếng xà bông ướt xung quanh dây xích phía sau của xe để rửa sạch . Sử dụng bàn chải và nước để có thể làm sạch vòng dây xích ( bánh răng phía trước nơi mà bạn gắn bàn đạp ). Sau đó sử dụng một khăn khô để lau. Dùng một chiếc khăn ướt để rửa các thanh giữ bàn đạp trên .Cuối cùng làm sạch bánh trước , dùng rẻ để làm sạch tất cả các bộ phận chuyển động .

>> Xem thêm : Hướng dẫn kiểm tra và thay xích xe đạp định kì

 • Bước 5: Rửa mặt khung dưới của xe

Sau khi làm ướt khung thì dùng xà bông và một mảnh vải lau sạch . Làm sạch trung tâm phía trước và sau của khung . Rửa tay lái bằng khăn và xà phòng , đặc biệt chú ý đến vị trí đòn bẩy và lắp ráp phanh . Sử dụng khăn lau ẩm để làm sạch ống đầu và thanh lái , đảm bảo vệ sinh dưới các dây phanh và cùi đề . Cuối cùng rửa mặt dưới của yên .

Các bước bảo trì xe đạp MTB chi tiết
Dùng khăn khô để lau
 • Bước 6: Làm sạch bánh xe và gắn lại 
Cách bảo trì một chiếc xe đạp MTB chi tiết
Loại bỏ bùn đất khỏi lốp xe

Rửa sạch bánh và gắn vào xe . Sử dụng môt miếng khăn ướt để làm sạch các rìa của bánh xe . Lau nhẹ nhàng nan hoa và trục . Nếu như có một hệ thống phanh đĩa thì sử dụng một chất làm sạch chẳng hạn như muck off hoặc set trắng để làm sạch đĩa . Thực hiện tháo bánh xe phía trước trở lại và mở nắp nhanh hơn – không quá chặt cũng không quá lỏng lẻo . Khi bạn thắt chặt đòn bẩy để áp suất chính xác , nên bóp phanh và giữ trong lòng bàn tay vài giây . Nếu như bạn cần điều chỉnh sức căng khi giải phóng phanh hãy xoay đai ốc phía bên kia trục theo chiều kim đồng hồ để siết chặt hoặc ngược lại để giảm sức căng .

Tiến tới bánh sau , lau sạch vành , trục và roto bánh sau . Làm sạch đĩa líp và sử dụng các răng bàn chải để loại bỏ hết các hòn đá nhỏ bùn , bụi bám giữa các răng, nên sử dụng thêm nhiều nước xà phòng điều này sẽ khiến bôi trơn và giúp bụi bẩn nhanh trôi . Lắp bánh sau vào khung , giảm đề , thắt chặt cáp phanh.

 • Bước 7: Kiểm tra bánh xe

Kiểm tra bánh xe , quay bánh xe để đảm bảo rằng nó quay một cách tự do và bạn có thể thấy nó không bị đảo . Khi quay bánh xe giữ các ngón tay của bạn vào vành để có thể cảm nhận bất kỳ những vết nứt lõm nào trên vành .

Nếu bạn sử dụng phanh V , hãy xem bánh xe trong khi nó quay để đảm bảo rằng các phanh các và liên kết với vành .Kiểm tra các bánh xe bằng cách xoay bánh xe phía trước từ từ để bàn tay của bạn có thể cảm nhận được sự chắc chắn khi bánh xe quay . Trong khi xe đạp vẫn ở tư thế lộn ngược hãy tiến hành kiểm tra áp suất của cả 2 lốp để biết rằng nó luôn ở trong tình trạng tốt . Nếu như bạn tìm thấy bất kỳ thiệt hại nào hãy thay thế lốp xe của bạn ngay.

 • Bước  8 : Kiểm tra hệ thống ổ đĩa 

Tiến hành kiểm tra hệ thống ổ đĩa . Kiểm tra 2 pedals bằng cách quay chúng đảm bảo chúng xoay tự do không có tiếng ồn hoặc chạm từ vòng bi đã bị mòn . Quay bàn đạp tại một đùi đĩa để lắng nghe những tiếng ồn hoặc những dấu hiệu mòn từ khung dưới .

Kiểm tra cơ cấu bánh trước , quay bàn đạp và chuyển đề lên xuống bằng cần số . Tìm kiếm và phát hiện những dấu hiệu để tiến hành điều chỉnh Derailleur và các bánh răng .

 • Bước 9 : Làm sạch hệ thống lái

Sử dụng nước sạch và xà phòng chuyên dụng rửa tay lái , hệ thống điều khiển trên khung . Chăm sóc và làm sạch đòn bẩy phanh . Di chuyển đến các ống dưới và thanh ngang . Tháo yên , rửa ống yên và đặt chỗ trên khung , sau đó gắn lại yên xe và thắt chặt nhanh , thả yên xe.

Cuối cùng vệ sinh chỗ ngồi , hai ống nối với ghế đến trục sau và rửa quanh khung dưới .

 • Bước 10: Kiểm tra phanh

Kiểm tra phanh của bạn bằng cách đứng trước xe đạp , giữ nguyên phần tay lái . Áp phanh trước và kéo phanh . Bánh xe phía trước không di chuyển được và nếu như bạn tiếp tục kéo đòn bẩy bánh xe trượt và sẽ nhấc hỏi mặt đất nếu không phanh sẽ cần điều chỉnh .

Thực hiện kiểm tra tương tự với phanh sau . Khi phanh áp dụng thì bánh sau dừng , nếu tiếp tục kéo thì bánh bị trượt . Nếu không phanh sau cần điều chỉnh lại .

Ngoài ra , khi nhìn vào đòn phanh – cần bắt đầu nắm khoảng 1/3 rồi kéo . Các đòn bẩy không nên chạm vào tay lái . Nếu có thì phanh của bạn cần phải thực hiện điều chỉnh .

Nếu như bạn có phanh đĩa, hãy tiến hành kiểm tra xem chúng hoạt động tốt không bằng cách nhìn xuống đĩa phanh . Khi sử dụng phanh trước bạn sẽ thấy cả má phanh đều di chuyển ngang bằng nhau để kẹp rô tô . Nếu không điều này sẽ cho thấy một số vấn đề xảy ra . Thử lặp lại những thử nghiệm trên với phanh đĩa phía sau và đứng nơi bạn có thể nhìn thấy phía sau caliper.

Nếu như bạn có phanh V , hãy kiểm tra các khối phanh cho dấu hiệu mòn . Chúng không có than chì , các rãnh trong miếng đệm phải sâu , nếu không sẽ cần thay thế .Với phanh V cũng cần kiểm tra cả hai dây phanh xem có các dấu hiệu mòn phanh . Theo các dây cáp dọc trên ống trên cùng , sau đó kiểm tra đầu kia của cả hai cáp , nơi họ đáp ứng được các calipers phanh. Nếu như bạn phát hiện ra bất kỳ các dấu hiệu mòn nào thì nên tiến hành thay thế ngay .

 • Bước 11:Kiểm tra ống đầu 
Kiểm tra ống đầu, đứng bên xe đạp của bạn giữ cổ lái bằng tay trái và sử dung phanh trước để phanh , hãy chắc chắn rằng bạn không cảm thấy bất kỳ sự lỏng lẻo nào từ đầu xe và cổ lái . Nếu bất kỳ có một sự lỏng lẻo nào bạn cần phải điều chỉnh phần ống đầu của cổ lái .
 • Bước 12: Bôi trơn hệ thống lái 

Thực hiện bôi trơn hệ thống lái , đặt một số giẻ mềm trên mâm bánh xe phía sau bên dưới tay lái. Xoay bàn đạp ngược nhiều kim đồng hồ để di chuyển xích xung quanh . Giữ dầu xịt và phun theo chiều dọc , phun xích trong vài giây khi nó đi qua bánh răng phía sau bánh răng

Di chuyển dây xích với bàn đạp , xoay bàn đạp một lần nữa , bôi dầu bên ngoài vòng dây xích và chuyển động xích để dầu ngấm đều vào xích .

 • Bước 13 : Kiểm tra đèn 

Kiểm tra đèn, gắn lại đèn và bất kỳ phụ kiện khác mà bạn đã tháo từ trước . Bật đèn trước để đảm bảo ánh sáng cần thiết sau đó kiểm tra cùng với ánh sáng của hệ thống đèn phía sau.

Trên đây là những bước cơ bản giúp bảo trì cho chiếc xe đạp leo núi của bạn luôn hoạt động tốt hơn , với những chia sẻ hữu ích hi vọng sẽ giúp bạn trau dồi được kinh nghiệm đi xe của mình thành thạo và tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *