Các vấn đề về đường ruột cho người đi xe đạp : nguyên nhân và cách phòng tránh

Các vấn đề về đường ruột đối với người đi xe đạp-3

Khi bạn đi xe đạp dường như bạn sẽ cảm nhận thấy sự chuyển động nhiều nhất của ruột. Những vận động viên đi xe đạp thường mắc phải các vấn đề về tiêu hóa nhiều hơn những người đi xe bình thường .Nhưng có thể trong những chuyến đi tiếp theo của bạn , bạn dường như sẽ gặp ít nhất một điều gì đó không may và bạn không thể xử lý được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra .

1.Những vấn đề đặt ra đối với người đi xe đạp 

Vấn đề thường gặp với các vận động viên dường như được gây ra bởi hai yếu tố chính đó là tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm trong khi tập luyện thể dục và giảm đi lưu lượng máu tới hoạt động của hệ thống đường ruột . Khi bạn tập thể dục với cường độ cao hơn , thời gian dài hơn có thể làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề về ruột cao hơn . Vì vậy khi thời tiết quá nóng , thường xảy ra mất nước .

Các vấn đề về đường ruột đối với người đi xe đạp-1
Những cơn đau bụng khiến bạn thấy khó chịu , tâm trạng mệt mỏi

Cách chiến lược giúp bạn có thể tránh được các vấn đề về đường ruột bao gồm giữ đủ nước , tránh việc sử dụng các loại kháng sinh như ibuprofen , aspirin trước và trong khi tập thể dục giúp bạn có thể tiêu thụ được lượng carbohydrate trong khi cưỡi xe được dễ dàng hơn .

Các vấn đề về ruột khi tập thể dục là phạm vi rộng bao gồm đau bụng , đầy hơi , buồn nôn hay trào ngược dạ dày , đau bụng dưới hay đầy bụng . Chuột rút thôi thúc bạn đi vệ sinh hoặc tiêu chảy . Trong khi những vấn đề này dường như có thể bị tấn công bất kỳ ai , chúng thường có xu hướng phổ biến nhất đối với các vận động viên đua xe đạp trong các sự kiện lớn vì họ luôn phải nỗ lực đi với cường độ cao như đua xe .

Có vô số những nguyên nhân và giải pháp cho những vấn đề về đường ruột có thể gây ra những bực bội đối với nhiều người dường như không phải là một lời giải thích hay sửa chữa rõ ràng . Trong quá khữ những nỗ lực khoa học chỉ để mô tả các vấn đề này có thể bao gồm các nghiên cứu quan sát , các nghiên cứu cũng tham khảo các đối thủ cạnh tranh và thực hiện các phép đo cơ bản . Nghiên cứu này cũng giúp bạn có thể xác định được các yếu tố khiến cho bạn tăng các nguy cơ về đường ruột . Nhưng cũng ít giải thích cho những gì thực sự xảy ra trong cơ thể và những gì có thể được thực hiện để ngăn chặn chúng .

Cũng chính bởi vì những điều này , các vận động viên cũng như các chuyên gia về y tế dường như cũng bị mắc kẹt bằng cách sử dụng những dự đoán tốt nhất và có những bước thử để giải quyết các vấn đề .

Gần đây những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng bắt đầu những nghiên cứu các nguyên nhân cơ bản của vấn đề đường ruột . Điều này đã dẫn tới việc nhận ra các vấn đề về đường ruột với các vận động viên sẽ không phải là kích thước phù hợp với tất cả và lên tới đỉnh điểm trong một thuật ngữ mới .

Hội chứng về tiêu hóa khi tập thể dục được mô tả rất nhiều cách mà những vận động viên có thể gặp phải những vấn đề về đường ruột . Có những bài báo tổng quan mới nhất được công bố , phác thảo tất cả các nguyên nhân cá biệt của hội chứng tiêu hóa do việc tập thể dục gây ra . Tác giá chính là Tiến sĩ Ricardo Costa, một giảng viên và nhà nghiên cứu tại Đại học Monash ở Melbourne *.

2.Nguyên nhân chính về vấn đề đường ruột khi đi xe đạp

Nếu như bạn nhìn vào các triệu chứng tiêu hóa mà những vận động viên trải qua trong quá trình tập thể dục , có thể như có hai quá trình chính xảy ra bên trong cơ thể và hầu hết trong số họ , Costa nói. “Thứ nhất, hoạt động của hệ thần kinh thay đổi có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của đường ruột. Thứ hai, trong khi tập thể dục, nhiều máu chảy vào da và cơ bắp cung cấp cho các hoạt động. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến ruột, mà cũng có thể gây ra khá nhiều vấn đề ”.

Các vấn đề về đường ruột đối với người đi xe đạp-2
Các loại thức ăn có thể cung cấp cho bạn trong quá trình đi xe đạp

Có hai thành phần trong hệ thần kinh tự trị trong cơ thể là hệ thống thần kinh giao cảm và Parasympathetic. Lúc này hệ thống thần kinh giao cảm được kích hoạt để đáp ứng với những hình thức căng thẳng khác nhau và chuẩn bị cơ thể cho những phản ứng ” chiến đấu hoặc bay”.

Một hành động của hệ thống thần kinh giao cảm có thể giảm chức năng đường ruột , điều này bao gồm những chuyển động của thức ăn và chất lỏng qua dạ dày đường ruột , điều này có thể bao gồm những chuyển động của thức ăn và chất lỏng qua dạ dày đường ruột , điều này bao gồm chuyển động của thức ăn và chất lỏng qua dạ dày ruột , tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ ruột .

Việc tập thể dục có thể giúp bạn kích hoạt hệ thống này ở một mức độ nào đó nhưng việc tăng cường tập thể dục , đua đào tạo , tăng thời gian tập thể dục ( đặc biệt có thể từ 4 đến 5 giờ) có thể gây mất nước với khuynh hướng hoặc bên đường ruột hoặc những rối loạn làm tăng những đáp ứng giảm đi chức năng của ruột có thể xảy ra.

Khi thức ăn cũng như chất lỏng không rời dạ dày đủ nhanh dường như các vận động viên dường như có thể ợ hơi , đầy bụng , buồn nôn và trào ngược , nôn mửa . Tiêu hóa hay hấp thụ chất dinh dưỡng nếu như bạn không đủ đều khiến các vật liệu tiêu hóa không thể thâm nhập vào phần ruột già điều này khiến cho thức ăn không được tiêu hóa bời những vi khuẩn trong ruột tạo ra khí và tác dụng phụ . Kết quả có thể xảy ra là đầy bụng , đau do đầy hơi và tiêu chảy .

Và gần đây nó cũng nhận ra rằng việc hấp thu kém các chất dinh dưỡng cũng có thể góp phần vào sự phát triển , buồn nôn cũng như đẩy bụng thông qua những hiện tượng có thể là cơ chế phanh ( sự hiện diện của các chất dinh dưỡng kém hấp thu ở phần cuối tín hiệu phản hồi nhanh và ruột non dạ dày có thể làm chậm lại hoặc ngừng đổ .

Các thiết bị tương tự được sử dụng cho thử nghiệm VO2 max cũng đo tốc độ oxy hóa và những chất béo oxy hóa hoặc lượng của từng nguồn nhiên liệu để có thể được sử dụng tốt hơn . Điều này cho phép các nhóm nghiên cứu tại Monash có thể xác định được lượng carbohydrate tiêu thụ thực sự sử dụng làm nhiên liệu cho cơ thể với cường độ tập luyện khác nhau .

Việc thiếu đi lưu lượng máu cũng là nguyên nhân chính gây ra vấn đề đường ruột khi bạn tập thể dục . Với nguồn cung cấp máu sẽ giảm và hạn chế oxy cũng như chất dinh dưỡng cho các cơ lót hoàn toàn có thể gây nên hư hại cho những mối nối giữa chúng hoàn toàn có thể bắt đầu vỡ ra . Cũng như việc kém hấp thu và lớp ruột của bạn cũng có thể gây viêm hay chảy mái . Điều này dường như cũng dẫn tới máu kèm lẫn trong phân sau khi tập thể dục.

Việc giảm đi lưu lượng máu tới đường ruột dường như có thể trở nên tồi tệ hơn khi có nhu cầu cấp máu lớn hơn cho cơ bắp ( cường độ tập luyện cao hơn như XC) da( điều kiện nóng ẩm ) hoặc cả hai ( do giảm thể tích máu do mất nước ). Lưu lượng máu dài hơn vào ruột làm giảm làm những thiệt hại trở nên tồi tệ hơn.

Nó dường như thường mất ít nhất hai đén ba giờ tập thể dục liên tục bắt đầu thấy thiệt hại đường ruột đáng kể xảy ra , Costa nói. Ngay cả sau các buổi tập luyện cường độ cao hoặc các cuộc đua ngắn hơn , thời gian ngắn hơn không đủ để thiếu nguồn cấp máu để làm bất kỳ thiệt hại trở nên ít hơn.

Có lẽ những vấn đề khó chịu nhất với các vận động viên là nhu cầu đột ngột tìm nhà vệ sinh , sự thôi thúc để phá hoại cuộc đua cho rất nhiều vận động viên những người cố gắng , thậm chí có thể hoàn toàn tránh việc sử dụng các loại thức ăn cũng như chất lỏng trong vài giờ khi bạn tập thể dục để có thể đảm bảo không có gì trong ruột , khiến ruột của họ có thể trống . Như Tiến sĩ Costa giải thích, có một hiện tượng cụ thể trong cơ thể có thể gây ra sự thôi thúc này trong khi tập thể dục.

Phản xạ dạ dày và ruột cũng là một hiện tượng có thể xảy ra bất cứ khi nào chúng ta ăn . Khi mà thức ăn đi vào dạ dày nó dường như cũng có nhưng báo hiệu cho bạ có thể di chuyể tới cuối ruột già khiến cho bạn đi vào nhà vệ sinh . Điều này có thể có vẻ tồi tệ hơn với những loại thức ăn so với chất lỏng hoặc gel . Nó dường như cũng tồi tệ hơn như bạn hấp thụ chất dinh dưỡng kém vì lượng nước dư thừa , khí và vật liệu tiêu hóa trong ruột già .

3. Những thiệt hại bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận 

Với các tế bào lót ruột cũng như các mối nối giữa chúng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bất cứ điều gì không mong muốn xâm nhập vào máu . Điều này bao gồm các loại vi khuẩn đường ruột , hoặc có mặt trong thực phẩm hoặc những người sống dọc theo ruột cùng các chất mà chúng tạo ra được gọi là nội độc tố . Nếu lớp ruột bị hư hại những khoảng trống mở ra cho phép nội độc tố xâm nhập vào máu ( endotoxaemia).

” Đó là nghĩa đen cũng là một hình thức ngộ độc máu , mặc dù trong hầu hết các trường hợp những vận động viên của gan cũng như hệ thống miễn dịch làm tốt công việc đáp ứng và chúng thường không bao giờ biết nó xảy ra . Costa nói ” Nhưng có những ví dụ về vận động viên sức chịu đựng cần được chăm sóc do nhiễm trùng toàn thân .

Ngoài ra, người ta cho rằng sự tổn thương nặng nề và lặp đi lại của lớp ruột khi tập thể dục cũng có thể làm tăng nguy cơ các vận động viên đang phát triển các vấn đề đường ruột sau này trong cuộc sống .Những triệu chứng này từ các triệu chứng hội chứng kích thích khá nhẹ thông qua các bệnh viêm ruột đáng kể.

4. Ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột khi tập thể dục

Khi bạn ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột có thể khá khó khăn , bởi vì có nhiều yếu tố góp phần vào những mối quan hệ giữa chúng hơi phức tạp . Đương nhiên nó không đơn giản như bạn nghĩ bạn bị tiêu chảy vì đây có thể là nguyên nhân và bạn thường xuyên bị buồn nôn vì nó . Costa giải thích :” Các yếu tố tương tự trong khi tập thể dục có thể gây nên các triệu chứng khác nhau ở những người khác nhau và tất nhiên mỗi triệu chứng sẽ ẩn chứa nhiều nguyên nhân tiềm năng . Chỉ bằng cách đánh giá tất cả các lý do tiềm năng bạn có thể thực sự đi sâu và tìm ra những gì đang diễn ra .

Các vấn đề về đường ruột đối với người đi xe đạp-3
Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng như năng lượng trong quá trình đi xe giúp bạn có thể đi tốt hơn

Mặc khác trên những nghiên cứu của Costa ,  Đại học Monash đã thiết lập một phòng khám đầu tiên, nơi các vận động viên đến để chẩn đoán vấn đề cụ thể của họ.

Dường như các vận động viên cũng đã thực sự vui mừng ,Costa nói. “Nhiều người trong số họ đã trải qua hàng trăm giờ thử và lỗi cố gắng hiểu vấn đề của họ. Đặc biệt sau những chuyến thăm khoảng ba giờ trong phòng thí nghiệm chúng ta dường như có những dấu hiệu tốt nhất về những gì có thể gây ra các vấn đề của họ và có thể đề xuất các cách giải quyết nó một cách hệ thống hơn .

Một trong những thử nghiệm được áp dụng tại trường đại học Monash giúp bạn thực hiện để có thể điều tra nguyên nhân hội chứng tiêu hóa do tập thể dục gây ra , hãy thử kiểm tra hơi thể để đánh giá lượng carbohydrate mà vận động viên có thể tiêu thụ trong quá trình tập thể dục xem có bị hấp thụ hay không .

Trong những trường hợp nếu như bạn không có quyền truy cập vào những cơ sở như vậy , sẽ có những chiến lực cực đơn giản để bạn có thể hỗ trợ tốt .Đảm bảo cho bạn không bị mất nước hoặc thiếu nước là một nơi tốt hơn để bắt đầu . Một số vận động viên có những tổn thất mồ hôi lớn để đấu tranh để uống đủ ngăn ngừa tình trạng mất nước đáng kể .

” Nó dường như sẽ là một đấu tranh lúc đầu nhưng dạ dày của bạn dường như sẽ dần quên nó và bạn dường như sẽ bắt đầu đối phó tốt hơn với nhiều hơn trong quá trình tập thể dục . Ông cũng nói nó không phải là cố tình quá mức vì nó la vấn đề quá nhưng một số vận động viên dường như không thể chịu đựng được lượng chất lỏng nếu cần thiết để duy trì tình trạng hóa bình thường.

Một số người có khả năng bị suy giảm hấp thu các loại carbohydrate có khả năng bị lên men cao khi được biết tới như FODMAP. Điều này thường tồi tệ hơn trong khi tập thể dục, cũng chính vì thế nếu như ban nhạy cảm với FODMAP hay thực hiện tránh chúng trước và trong khi tập thể dục có thể trở nên như vậy trong khi tập thể dục , vì thế tránh những điều này vẫ có thể có lợi ( một số chuyên gia dinh dưỡng thể thao có thể giúp hỗ trự điều này ).

Và điều này dường như có thể là một lĩnh vực khác mà những đào tạo đường ruột có thể có lợi . Fructose là FODMAP chính trong các sản phẩm dinh dưỡng thể thao (chủ yếu là đồ uống thể thao và gel), cũng như các nhóm nghiên cứu của Costa và chỉ ra rằng chỉ 10 ngày chạy ( một giờ mỗi ngày ) trong khi tiêu tụ một lượng lớn glucose và fructose có thể có cải thiện đáng kể khả năng chịu đựng .

Nhiều vận động viên có khả năng chịu đựng đã chuyển sang carbohydrate thấp , chế độ ăn nhiều chất béo trong thời gian gần đây. Một trong những động cơ thúc đẩy một sự giảm lớn ( trong một số trường hợp hoàn toàn bị loại bỏ ) trong nhu cầu tiêu thụ thức ăn trong một cuộc đua , có nghĩa là những vấn đề đường ruột trở nên không liên quan . Tuy nhiên những nghiên cứu mới tại Monash cho thấy rằng sẽ không có thức ăn trong các buổi tập huấn dài hơn hoặc một cuộc đua có thể không khôn ngoan đặc biệt trong điều kiện thời tiết khá nóng .

Rhiannon Snipe, một chuyên gia dinh dưỡng thể thao có thể được công nhận đang hoàn thành bằng tiến sĩ dưới sự giám sát của Tiến sĩ Costa, nghiên cứu các yếu tố làm tăng hoặc giảm nguy cơ tổn thương đường ruột trong khi tập thể dục.

“Trong nghiên cứu mới nhất của họ, họ cũng chỉ ra rằng việc cho ăn một lượng nhỏ carbohydrate hoặc protein thường xuyên trong hai giờ chạy ở nhiệt độ 35 độ C gần như hoàn toàn ngăn chặn tổn thương đường ruột,” Snipe nói. “Tuy nhiên, protein được dung nạp kém bởi những người tham gia, trong khi carbohydrate vẫn ổn.

” Ngay cả khi bạn không cảm thấy những triệu chứng , có những nguy cơ tổn thương đường ruột , viêm cục bộ và nội độc tố trong thời gian ngắn với các vấn đề đường ruột đáng kể trong thời gian dài nếu như những vận động viên luyện tập hoặc đua trong thời gian dài mà không được tiếp carbs. Những khuyến cáo của chúng tôi có thể giúp bạn tiêu thụ ít nhất một số carb trong tất cả các phiên đạp xe trong hơn hai giờ những điều này có thể ít nhất là 15g trong khoảng thời gian 20 phút .

Nhóm Monash cũng đã xem xét và nghiên cứu ảnh hưởng của chất bổ sung chế độ ăn uống (như chất chống oxy hóa, glutamine, L-arginine, L-citrulline, và sữa non bò) và probiotic trên rối loạn đường ruột và các triệu chứng trong khi tập thể dục.

“Chúng tôi chưa thấy bất kỳ lợi ích nhất quán và đáng kể nào từ các sản phẩm này, vì vậy việc sử dụng chúng trước hoặc trong khi tập thể dục không được chứng minh,” Costa nói. “Chúng tôi thực sự tìm thấy một tác động tiêu cực với việc bổ sung probiotic – bệnh nội độc tố lớn và viêm toàn thân – với việc bổ sung lactobacillus trong bảy ngày trước hai giờ trạng thái ổn định chạy trong nhiệt.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và aspirin cũng được biết là chất gây kích thích đường ruột và gây tổn thương niêm mạc ruột, và Costa khuyến nghị tránh những thứ này trước và trong khi tập thể dục bất cứ khi nào có thể.Cuối cùng, cần lưu ý rằng các vận động viên nên có những giải pháp tốt hơn .

“Chúng tôi đã có một số vận động viên mà cường độ hoặc thời gian cần thiết để cạnh tranh gây ra vấn đề lớn cho họ, và các chiến lược chúng tôi sử dụng để ngăn chặn chúng dường như không đủ,” Costa giải thích. “Một số người có một hệ thống thần kinh giao cảm lớn bất thường với cường độ tập luyện cao hơn hoặc thời lượng dài hơn, và tất nhiên  không có gì họ có thể làm về nó, ngoại trừ việc giảm cường độ luyện tập của họ”.

Những hội chứng tiêu hóa do tập thể dục dường như có thể gây nên do hai quá trình chính , tăng phạm vi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm cũng như những lưu lượng máu có thể bị hạn chế . Những nguyên nhân này có thể khiến bạn giảm đi những chức năng ruột hoặc tổn thương vật lý đối với lớp lót ngoài ruột. Có thể dẫn tới hai triệu chứng điển hình của các vận động viên trong quá trình tập thể dục và các bệnh nhiễm trùng cục bộ , hệ thống tiềm ẩn hoặc các vấn đề đường ruột lâu dài .

Cường độ cao hơn với thời gian tập thể dục lâu hơn đặc biệt là do thời tiết nóng , mất nước , tiêu thụ thực phẩm chất lượng cũng như chất lỏng trên mức dung nạp có xu hướng làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố . Duy trì trạng thái hydrat giúp tối ưu hóa , đào tạo ít nhất là nhiều ( nếu không nhiều hơn một chút ) thức ăn cùng với lượng chất lỏng cần thiết trong những ngày đua , tiêu thụ ít hơn cho một lượng nhỏ thường xuyên trong những cuộc đau có thể giúp các vận động viên ngăn ngừa những rối loạn đường ruột , có hoặc không có triệu chứng …

Theo Cyclingtips

>>Có thể bạn quan tâm : Điều gì xảy ra với dạ dày của bạn khi đi xe đạp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *