Cách chọn và sử dụng các loại bàn đạp xe đạp

Cách chọn và bảo trì các loại bàn đạp -4

Khi bạn chọn lựa bàn đạp xe đạp , trước hết hãy suy nghĩ về những loại xe đạp bạn sẽ đi . Đó là xe đạp loại đường trường hay xe đạp leo núi . Bạn đang tìm kiếm những loại bàn đạp để có thể mang lại hiệu quả cao trong quá trình đi xe , chúng sử dụng dễ dàng hơn , cơ động hơn và bạn có thể sử dụng các bàn đạp nền tảng tốt nhất . Bạn có chắc chắn rằng sẽ muốn có những lợi ích tốt hơn cho cả hai ?

Nếu như bạn đang quyết định sử dụng các loại bàn đạp clipless hay còn được gọi là bàn đạp giày cá hãy chắc chắn rằng giày của bạn được thiết kế để có thể hoạt động tốt trên hệ thống . Bạn cũng có thể mua sắm cho đôi giày hay bàn đạp đầu tiên của mình chỉ cần bạn đến khả năng tưởng tượng và thích nghi giày đạp khi mà bạn quyết định .

1. Các loại bàn đạp xe đạp

1.1 Phân loại theo cấu tạo 

– Bàn đạp phẳng cơ bản ( bàn đạp giày thường )

Cách chọn và bảo trì các loại bàn đạp -1
Bàn đạp phẳng thông thường

Những loại bàn đạp phẳng là loại bạn có thể có trên chiếc xe đạp đầu tiên của bạn . Chúng có thể cung cấp một bề mặt ổn định để hỗ trợ bàn chân của bạn trên cả hai mặt và có thể được sử dụng với bất kỳ loại giày nào mà bạn muốn .

Phiên bản mới thường sử dụng những vật liệu nhẹ với vòng bi kín để giữ ẩm cũng như tránh khỏi những tác động của bụi bẩn thậm chí cả các chân của bạn khi đi trên có thể thay thế trên bề mặt để tăng bộ bám cũng như các tình huống trơn trượt .

Nhiều người đi xe đạp dowhill thích loại bàn đạp này kết hợp với một loại giày được thiết kế đặc biệt hơn rất nhiều . Với sự kết hợp này chúng có thể cung cấp độ bám và kiểm soát đầy đủ trong khi là cách dễ nhất để có thể thoát ra trong trường hợp xảy ra được sự cố . Trong khi các dạng bàn đạp clipless thường gây tai nạn bàn đạp cơ bản dạng phẳng có thể cung cấp cho bạn sự tự tin hơn để tránh khỏi những vụ tai nạn .

-Bàn đạp dạng kẹp ngón và dây đai

Cách chọn và bảo trì các loại bàn đạp -2
Bàn đạp xe đạp dạng kẹp ngón và dây đai

Thiết kế dạng bàn đạp này với những khung nhỏ gắn vào mặt trước của bàn đạp dạng phẳng cho phép lồng ngón chân vào bàn đạp . Chúng cho phép bạn có thể kéo lên bàn chân của bạn nhờ đó mà đem lại những tiện lợi hơn trong việc lấy đà lên cũng như khi bạn đổ xuống .

Với việc bổ sung một dây đeo hoàn toàn có thể điều chỉnh thông qua đầu và cuối bao quanh bóng bàn chân của bạn bạn dường như sẽ có hệ thống lưu giữ cơ bản đó là trọng lượng nhẹ , đem lại giá cả phải chăng hơn và bền hơn .

-Bàn đạp dạng clipless hay còn gọi là bàn đạp giày cá

Bàn đạp xe đạp leo núi

Bàn đạp dạng clipless được thừa nhận là một trong những cái tên khó hiểu cho những bàn đạp này vì người điều khiển thực sự có thể bám . Hiện nay dáng bàn đạp này kthực sự có thể bám.

Hệ thống này hoạt động với một miếng nhựa hay miếng kim loại nhỏ gắn trên đế giày của bạn để có thể chụp vào tập hơn các clip lò xo trên mặt bàn đạp . Dạng bàn đạp giày có có thể mang tới cho bạn mức độ kiểm soát cao hơn trong khi phanh hoặc thực hiện các bước chuyển . Bàn chân của bạn sẽ không bao giờ bị rơi ra khỏi bàn đạp khi chiu những cú va chạm với áp lực mạnh . Nó dường như có thể mất đi một khoảng thời gian nhất định để thực hành với bàn đạp cá . Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được bản chất của nó sau mỗi chuyến đi.

Dạng bàn đạp clipless cung cấp mức độ kiểm soát cao trong khi đi nhanh hoặc thực hiện các bước chuyến . Bàn chân của bạn sẽ không bao giờ bị rơi ra khỏi bàn đạp khi chịu áp lực mạnh từ các cú va chạm .Nó có thể mất một số khoảng thời gian nhất định để có thể thực hành trong và ngoài đối với những dang clipless nhưng bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được bản chất của nó trong một chuyến đi .

Cách chọn và bảo trì các loại bàn đạp -4
Các dạng bàn đạp xe đạp cơ bản

1.2 Phân loại theo chức năng

-Bàn đạp leo núi 

Bàn đạp chuyên dụng cung cấp các năng cho dòng xe đạp leo núi thường có 2 lỗ để đảm bảo các đòn bẩy có thể hình thành tới 2 rãnh hoặc khe nằm ở đáy của chiếc giày tương thích . Điều này khiến cho bạn có thể trượt đòn chê qua một chút để có thể đạt được các góc cũng như vị trí thích hợp đem lại sự thoải mái một cách tối đa và dễ dàng tham gia vào bàn đạp .

Thiết kế 2 lỗ thường được gọi là hệ thống “SPD” (viết tắt của Shimano Pedaling Dynamics). Shimano là một trong những công ty đầu tiên phát triển hệ thống này và tiếp tục là người dẫn đầu trên thị trường hiện nay. Các nhà sản xuất khác như crankbrothers và Time đã phát triển các hệ thống tương tự hoạt động trên cùng một nguyên tắc.

-Bàn đạp xe đạp đường bộ

Dạng bàn đạp gấp cho xe đạp đường thường có các điểm nhấn với thiết kế dạng 3 lỗ là hệ thống SPD-SL mới hơn. Những nếp gấp này lớn hơn, được làm bằng nhựa và nhô ra xa hơn đế giày so với thiết kế 2 lỗ tương đương.

Lợi thế của một thiết kế 3 lỗ là đòn chêm lớn hơn có thể truyền lực được áp dụng cho bàn đạp trên một khu vực rộng hơn. Điều này làm giảm áp lực lên các điểm kết nối và cho phép kết nối an toàn trong thời gian tải trọng cao của đạp xe đạp đường bộ.

Nếu bạn là người lái xe đạp  thường xuyên hơn hoặc thường xuyên ra vào xe đạp, bạn có thể chọn hệ thống pedal 2 lỗ thay vì nó cho phép đi bộ và ra / vào dễ dàng hơn.

-Bàn đạp xe đạp dạng lai giữa dạng bàn đạp giày cá và bàn đạp phẳng thông thường 

Cách tiếp cận lai này đem đến kết hợp linh hoạt của bàn đạp cơ bản  với hiệu quả của hệ thống bàn đạp cá . Nó là dạng bàn đạp tuyệt vời cho bất cứ ai . Trong khi những cung cấp có thể có những thay thế cho những người không phải luôn luôn đi xe với một chiếc giày đi xe đạp .

2.Tính năng của bàn đạp 

-Pedal float

Khi mà bạn bước lên một loại bàn đạp xếp các ổ khóa có thể chêm vào cơ chế của bàn đạp và giày của bạn có thể được giữ vững chắc tại chỗ . Với dạng bàn đạp này có thể đề cập đến số lượng góc quay cho phép để bàn chân trên bàn đạp . Một vài hệ thống cho phép giữ chân trên một góc cố định . Những người khác cho phép giày cố định trên bàn đạp với một vài phép phạm vi tùy chỉnh . Có vẻ như điều này phần lớn trở thành sở thích cá nhân khi bạn trở thành những tay đua có thêm nhiều kinh nghiệm hơn .

-Nhiều cleats phát hành

Hầu hết các cleats sẽ đi kèm với dạng bàn đạp phát hành bên . Cái được gọi là nhiều bản phát hành rất giống với các mô hình này ngoài trừ việc nó phát hành có thể dễ dàng hơn ở góc tăng nhẹ ( gót chân của bạn có thể di chuyển ra ngoài hoặc vào trong và hơi hướng lên ) . Sự khác biệt khá tinh tế, điểm mấu chốt là họ dường như được tha thứ hơn một chút so với các phiên bản phát hành bên . Chốt nhiều lần phát hành được phát hành thường được bán riêng từ bàn đạp .

3. Làm sao để có thể sử dụng bàn đạp

-Làm thế nào để sử dụng bàn đạp giày cá ?

Việc sử dụng một hệ thống bàn đạp dạng clipless có một số thực hành để có thể giải phóng giày của bạn ra khỏi bàn đạp , chỉ cần thực hiện xoay chân bằng cách nhấn hoặc xoay gót chân của bạn ra ngoài cách xa khỏi xe đạp . Ngay tại một thời điểm nhất định , hệ thống clip cá và bàn chân của bạn có thể được thả ra khỏi hệ thống bàn đạp . Những chuyển động này rất đơn giản để có thể tìm hiểu nhưng nó cần phải được thực hành để có thể phát triển bộ nhớ cơ cũng như sự tự tin trong quá trình này .

Trong khi mà bạn có thể học cách sử dụng các bàn đạp hãy tìm một sân cỏ để có thể thực hành tốt hơn . Bạn sẽ có thể rơi vào khoảng thời gian trong khi bạn có thể gặp bất kỳ thương tích nào . Tùy chọn bạn có thể thực hành cắt bên trong hoặc bên ngoài khi mà một huấn luyện viên đi xe đạp có thể giữ bạn với tay lái tốt hơn .

Hãy phát triển bộ nhớ cơ thích hợp bằng cách vào và ra khỏi mỗi bàn đạp từ 50 cho tới 60 lần . Với số lần lặp lại này chân của bạn dường như sẽ bắt đầu được huấn luyện để có thể làm được những điều đúng đắn hơn mà không cần phải suy nghĩ về nó nhiều lần nữa.

4.Bảo trì bàn đạp 

– Bàn đạp dạng giầy cá

Nếu như bàn đạp giày cá có thể tham gia và giải phóng bàn đạp của bạn có thể được yêu cầu trong việc làm sạch và bôi trơn Một điều đầu tiên hãy tìm kiếm các dấu hiệu rõ ràng . Nếu như bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cũng cung cấp cho bàn đạp tốt hơn hãy làm sạch với nước ấm để có thể loại bỏ hoàn toàn bùn cũng như những mảnh vỡ . Để cho bàn đạp khô hãy thêm những giọt dầu bôi trơn nhẹ cho các kẹp trên bàn đạp . Hãy nhớ đến việc bôi trơn cả hai mặt nếu như bạn có hệ thống bàn đạp có hai mặt. Nếu như bạn  Hãy để bàn đạp của bạn khô và thêm những giọt dầu bôi trơn nhẹ cũng như các kẹp trên bàn đạp .

Nếu như bạn gặp phải những sự cố này hãy kiểm tra lại cơ chế hoạt động của chúng . Nếu như bạn không sử dụng công cụ làm sạch bàn chải với một bàn chải đánh răng cũ sẽ là công cụ tuyệt vời để có thể làm sạch bàn đạp .

– Bàn đạp ngắn 

Đây là những tương đối khiến cho việc bảo trì được tiến hành miễn phí . Hãy thỉnh thoảng đưa một loại kem bôi trơn nhẹ lên phần khóa dây của các ngón chân . Kiểm tra những hạt gắn xem độ kín của chúng thế nào , chúng có thể tự làm việc được không ?

>>> Có thể bạn quan tâm : Chọn lựa kích thước yên xe đạp phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *