Cách để dễ dàng thiết lập hoặc tăng tốc cho xe đạp của bạn

Cách để dễ dàng thiết lập cleat và tăng tốc với xe đạp -1

Việc đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn với tư cách là một người đi xe đạp đó là một chiếc xe đạp của mình có thực sự phù hợp hay không . Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới vị trí lái của bạn có thể là tay lái cũng có thể là yên xe .Tuy nhiên , vị trí của các vòng đua khá quan trọng và trên thực tế có thể tạo ra được sự khác biệt rất lớn với hiệu quả đạp cũng như hỗ trợ ngăn ngừa được những chấn thương một cách tối đa . Lúc này việc bảo dưỡng xe đạp là điều cần được thực hiện nghiêm túc mỗi khi bạn đi trên đường , bạn cũng sẽ muốn đảm bảo xe đạp của mình đang ở trong tình trạng thích hợp .

Cho dù là bạn đang đi trên những con đường mòn trên núi hoặc trên đường đô thị thì ai cũng đều mong muốn tận hưởng những trải nghiệm tốt nhất . Đây chính là lý do tại sao bạn nên đảm bảo những bộ phận xe đạp luôn ở trong tình trạng hoàn hảo .

Các cleats ( đinh tán ) đi xe đạp dường như có góc cạnh rất xấu có thể dẫn tới đau đầu gối hay mắt cá chân nếu như không có được khả năng khắc phục . Tuy nhiên , chỉ cần với một vài điều chỉnh nhỏ tất cả những gì bạn cần tìm là một vị trí thích hợp với bạn . Hãy thực hiện những kiểm tra lý tưởng để tìm vị trí hoàn hảo với những đòn tấn công hiệu quả . Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có được những thiết lập thích hợp nhé !

1.Các bước dễ dàng để thiết lập cleats của bạn

Người ta có thể dễ dàng chấp nhận việc định vị các vòng đạp phải theo cách sao cho bóng của bàn chân có thể thẳng hàng với tâm trục đạp . Trên thực tế đây là cơ chế sinh học cũng là vị trí lý tưởng cho những chuyển giao tối ưu được sức mạnh cũng như việc đạp một cách tối ưu và có thể trở nên hiệu quả hơn .

 

Cách để dễ dàng thiết lập cleat và tăng tốc với xe đạp -1
Thiết lâp cleat phù hợp đem đến sự thoải mái , khả năng chuyển động dễ dàng với hiệu suất cao

Vật liệu và công cụ cần thiết:

+Dụng cụ vặn vít
+Cleats ( đinh tán )

Nào giờ thì bắt đầu ngay theo các bước dưới đây nhé:

  • Bước 1:

Thực hiện loại bỏ giầy ra khỏi chân , khi bạn có thể loại bỏ chúng hãy thử kiểm tra tình trạng của chúng . Bạn dường như có thể xem xét mua những đôi giày mới , chúng có thể là những đôi giày rẻ tiền và có xu hướng bị hao mòn dễ dàng .

  • Bước 2:

Hãy mang giày đi xe đạp như cách bạn hay đi sau đó thắt chặt chúng , sau đó hãy ngồi xuống bằng cả hai chân trên mặt đất

  • Bước 3:

Dọc theo mép trong của giày hãy cảm nhận bằng cách nhấn ngón tay hoặc ngón cái của bạn để xác định vị trí bóng bàn chân của bạn . Điều này về cơ bản là xương khớp bị nhô ra ở phía dưới.

  • Bước 4:

Sau khi bạn thực hiện điều đó , bắt đầu những đánh dấu bên giày ngay ở chính giữa bóng một cách chính xác nhất có thể , nếu như được yêu cầu hãy nhờ tới sự trợ giúp của ai đó . Làm điều tương tự với chân khác của bạn .

  • Bước 5:

Bây giờ hãy lấy giày của bạn và đặt chúng trên một bề mặt phẳng , giữ một cạnh hoàn toàn thẳng dọc theo dấu được tạo trên giày và sau đó có thể chuyển dòng này xuống điểm tương tự chính xác có trên đế giày .

  • Bước 6:

Thực hiện lật giày đồng thời đảm bảo dấu này có thể nhìn thấy chính xác một cách hoàn hảo trên đế.

  • Bước 7:

Một khi bạn có thể tự mình tự tin khắc phục hãy căn chỉnh dấu này với điểm đã cho trên đoạn đường đi xe đạp chính xác nơi trung tâm trục bàn đạp . Hầu hết các cleats sẽ cung cấp cho bạn một điểm đánh dấu bên cạnh bằng một đường để có thể chỉ ra trung tâm trục bàn đạp chính xác hơn.

  • Bước 8:

Một khi mà cả hai cleats này được gắn đúng cách hãy đặt đôi giày lên gờ và ấn các cleats vào nó . Đảm bảo rằng các ngón chân tác dụng đều trên các vị trí của  cleat cùng phân bố đều hơn .

Có một nguyên tắc chung là khi các đế này gắn vào giày sẽ gây nên sự chênh lệch đặc biệt có thể lên tới 2cm giữa gót giày . Bàn chân bạn dường như cũng đặt vào vị trí cánh tay quây mà không để cho phần mắt cá chân chạm vào trong quá trình đạp . Với những tay đua sở hữu phần hông rộng hơn họ có thể được lợi từ cách đẩy mũi giày về phía trung tâm hoặc có thể xa như đôi giày bên trong để cho chân bạn có thể đi xa hơn .

2.Những điều quan trọng cần xem xét khi điều chỉnh Cleats

Trước khi bạn bắt đầu có những điều chỉnh các vòng đua xe đạp hoặc thiết lập chúng , có một điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng vị trí của các vòng đua là một phần thiết yếu cho sự phù hợp tổng thể của xe đạp .Để có thể tránh bất kỳ những thương tích lạm dụng nào bạn nên thúc đẩy kỹ thuật đạp thoải mái hơn , người ta cần đảm bảo rằng các yếu tố khác trong một chiếc xe đạp cũng có thể có được những chăm sóc đúng cách hơn .

Cách để dễ dàng thiết lập cleat và tăng tốc với xe đạp -2
Điểm đặt chân đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu suất của bạn có cao hay không

Bạn dường như cũng có thể thực hiện một số điều chỉnh nhỏ nhất đối với những vị trí của các cụm thuộc chuyển động đạp và loại cơ thể . Khi bạn thiết lập cleats sẽ có hai điều cần thiết phải quan tâm.

Cách mà bàn chân bạn có thể di chuyển một cách tự nhiên trong khi bạn đạp, cuối cùng có thể giúp bạn xác định xem cần bao nhiêu để có thể tạo ra góc tốt . Hầu hết những người đi xe đạp sẽ không có xu hướng đạp với một đôi chân thẳng , rất nhiều nhà sản xuất thiết kế bàn đạp không đi kèm phao. Phao này dường như có thể cho phép những chuyển động có thể xoay từ bên ngày sang bên kia trong khi bạn đang đạp để có thể bắt chước các chuyển động một cách tự nhiên của bàn chân .

Lượng phao này hoàn toàn có thể phụ thuộc vào thương hiệu bàn đạp nhưng thường sẽ nằm trong khoảng 5 tới 15 độ . Bàn đạp dạng tôc độ là những loại bàn đạp có thể tạo ra với một lượng nổ khổng lồ có thể dạo động trong 30 độ . Trong trường hợp hệ thống bàn đạp của bạn có phao , bạn không có xu hướng di chuyển gót chân ra và vào quá mức trong bàn đạp , hãy thiết lập các đòn này ở vị trí không có góc cạnh và trung tính sẽ có thể giúp bạn có khả năng hoạt động tốt hơn .

Trong trường hợp bạn đáng sử dụng một hệ thống bàn đạp cố định hoặc là một hệ thống không cung cấp những chuyển động quay trong khi đạp, chắc chắn bạn bạn có thể được yêu cầu để thực hiện các điều chỉnh nhỏ để có thể bắt chước được vị trí tự nhiên của bàn chân. Một trong những cách dễ dàng nhất có thể kiểm tra sự phù hợp bằng cách ngồi cạnh bàn và đưa chân lên khỏi mặt đất . Bây giờ hãy chắc chắn rằng đôi chân bạn có thể được thư giãn và bạn có thể nhìn xuống thực hiện kiểm tra xem gót chân có vị trí tự nhiên hay không .

3.Hiểu tầm quan trọng của định vị trước và sau

Nhằm giúp cho bạn có thể có được vị trí trước sau của đòn , bạn sẽ được yêu cầu vị trí của bóng bàn chân . Về cơ bản đây có thể là khu vực rộng nhất ngay dưới ngón chân cái của bạn . Hãy thực hiện xác định khu vực này sau đó mang giày đi xe đạp tốt nhất để đặt một dấu chấm nhỏ trên bóng trong khu vực bàn chân với sự trợ giúp các điểm đánh dấu .

Cách để dễ dàng thiết lập cleat và tăng tốc với xe đạp -3
Vị trí thiết lập cleat đóng vai trò như là điểm đặt phù hợp đem tới cho bạn khả năng chuyển đổi lực quan trọng

Với mục đích chính của bạn ở đây là có thể đặt bóng bàn chân với phần trục bàn đạp . Nếu như dấu hiệu trên giày hầu như không nằm tại phía trước trục trong khi bạn được kẹp vào , điều này cũng có nghĩa là phần đế có thể được xếp chính xác . Hãy sử dụng dấu đinh tán cleat cũng là một cách thông minh để tìm được một vị trí đặt đúng cách .

  • Điểm đánh dấu là gì?

Vâng về cơ bản đó là một đường thẳng đứng ở phía bên trong đòn chêm . Khi bạn có thể xác định được vị trí bóng bàn chân , hãy làm điều đó tương tự một lần nữa và đặt điểm đánh dấu theo cách sao cho nó chỉ đứng sau dấu hiệu hiện diện trên giày.

Khi mọi thứ đã được chốt xuống hãy kẹp nó và kiểm tra những dấu hiệu trên giày. Nếu như bạn thành công trong việc thực hiện đúng cách , nó phải chính xác ở phía trước trục bàn đạp , ngoài ra hãy thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng xe đạp cũng như nắm được nguyên tắc mà mỗi người đi xe đạp sẽ cần .

  • Phao và căng thẳng là gì?

Các căng thẳng về cơ bản là cách bạn có thể dễ dàng thoát ra và sau đó vào bàn đạp của mình . Rất nhiều trong số chúng có một ốc vít điều chỉnh thuộc loại nào đó mang tới cho những người đeo có được những cơ hội quyết định mức độ chặt hay lỏng mà họ muốn nó được kẹp vào . Tuy nhiên những cài đặt nhẹ nhất dường như lý tưởng hơn cả , bạn luôn phải nhớ rằng khi nào cắt vào và ra trở thành bản chất thứ hai , những căng thẳng hơn dường như bị triệt tiêu bạn sẽ có thể tận hưởng cảm giác thoải mái và trở nên an toàn hơn.

Hầu hết các cleats cùng các loại bàn đạp clipless có mức độ nổi để bàn chân bạn có thể xoay nhẹ trong khi bạn đạp . Chúng thường được sử dụng để có thể tính toàn độ nổi và là tổng số lượng về cơ bản bạn có thể di chuyển bàn chân trước khi nó được giải phóng khỏi bàn đạp xe đạp .

Bây giờ chỉ cần câu được các cleats điều đó sẽ không thực sự giúp ích nhiều nếu như kỹ thuật đạp của bạn không tốt . Hãy thực hiện uốn cong hoặc đẩy chân xuống trước trong khi xuống dốc là một kiểu đạp tốt . Ngoài ra việc sử dụng bóng bàn chân để đạp cũng được coi là tốt .

Trong trường hợp bạn thấy rằng bạn đang phải đối mặt với bất kỳ những loại khó chịu nào ở mắt cá chân , bàn chân hay đầu gối , hãy chọn cho mình một chiếc xe đạp chuyên nghiệp phù hợp . Cho tới bây giờ điều này có vẻ như là một khoản đầu tư lớn nhưng với một chuyên gia dường như có thể đảm bảo sự phù hợp và do đó có thể giúp bạn ngăn ngừa những chấn thương và đem lại những thoải mái cũng như dễ chịu hơn trong quá trình đi xe.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ như là một phần cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất và xác thực để bạn có thể có những chuyến đi tuyệt vời và trải nghiệm thú vị hơn cả. Hãy tham khảo người chơi kinh nghiệm để có thể hướng dẫn cho bạn những kinh nghiệm hữu ích nhất cho chuyến đi trở nên thú vị hơn nhé!

>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn thiết lập vị trí cưỡi xe đạp tiêu chuẩn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *