Cách điều chỉnh bộ đề xe đạp thể thao

Hẳn ai hâm mộ hay thường sử dụng xe đạp thể thao đều biết tác dụng của bộ đề xe đạp như nào, nhưng để chỉnh được bộ đề xe đạp cho phù hợp và cách chỉnh như nào thì không phải ai cũng biết. Trong Seri hướng dẫn sử dụng xe đạp hôm nay Xe Đạp Thế Giới hưỡng dẫn các bạn cách chỉnh bồ đề xe đạp tối ưu nhất:

1. Chuẩn bị dụng cụ

Cách điều chỉnh bộ đề xe đạp thể thao-1
Bộ dụng cụ sửa chữa xe đạp thể thao đa năng
  • Tuốc nơ vít 4 cạnh
  • Bộ lục giác chuyên dụng – Thường đi cùng xe đạp khi mua xe mới, nếu nơi bạn mua xe không đưa cho lúc mua xe thì nên xin một bộ vì thường mỗi xe nhà sản xuất đều đính kèm bộ lục đi cùng xe.

2. Cách chỉnh bộ đề xe đạp thể thao 

Cách điều chỉnh bộ đề xe đạp thể thao-2
Cách chỉnh đề vô cùng đơn giản

Bộ đề xe đạp là bộ phận quan trọng để điều chỉnh xích lên xuống khi thay đổi đĩa trước hoặc các đĩa của líp tăng giảm .Bộ đề trước và sau có cấu tạo khác nhau và thực hiện chức năng khác nhau . Nhưng chúng được phối hợp nhịp nhàng với nhau để giúp xe sang số chuẩn xác , nhịp nhàng .

Có bộ đề trước và đề sau với cấu tạo và chức năng khác nhau.

2.1 Chỉnh đề trước

Bồ đề trước gồm : Đề trên – ngay trên tay phanh và dưới -bám vào khung dưới yên xe đạp cạnh líp trước.

Đề trên dùng điều khiển có 3 cấp độ

Đề dưới thực thi yêu cầu của đề trên điều chỉnh xích lên xuống các líp.

Có hai ốc vít phía trên kí hiệu là Low – High. Ốc Low là ốc chỉnh giới hạn của cần đề ở đĩa nhỏ nhất  ( đĩa khiến xe đi chậm nhất nhưng nhẹ nhất ). Nếu cần đề dịch vào phía trong sâu hơn vị trí của đĩa nhỏ nhất thì xe rất dễ bị tuột xích.

Chứ H – High: là ốc chỉnh giới hạn vị trí của cần đề ở đĩa to nhất ( giúp xe chạy nhanh nhất nhưng cũng nặng nhất ). Chú ý chỉnh sao cho phù hợp tránh để cần đề đi ra phía ngoài nhiều quá dễ dẫn đến tuột xích xe khi di chuyển.

Ốc nối dây đề:  Nối dây đề vào cần đề để truyền lực từ tay đề xuống cần đề.

Cần đề trước: Chuyển số ở 3 đĩa trước, khi tăng – giảm số ở tay đề, cần đề sẽ dịch chuyển sang phải – trái để chuyển xích sang các líp lớn nhỏ .

Ốc chỉnh đề trước ( phía tay đề ): Khi tăng số mà xích không lên chứng tỏ dây đề bị trùng lúc này ta phải căng dây đề lên bằng cách xoay con ốc ngược chiều kim đồng hồ , xoay chậm và test thủ tới khi nào được thì dừng lại. Ngược lại khi giảm số mà xích không xuống được chứng tỏ dây đang quá căng cần làm chùng dây lại, vặn ốc xuôi theo chiều kim đồng hồ.

2.2 Chỉnh đề sau 

Cách chỉnh đề sau cũng tưởng tự cách chỉnh đề trước không có nhiều điểm khác biệt ở đây.

3. Video hướng dẫn cách chỉnh bộ đề

Nếu bạn đang muốn bảo dưỡng tinh chỉnh cho bộ đề xe đạp của mình nhưng cảm thấy không đủ tự tin và hơi khó khăn trong việc lựa chọn . Hãy tham khảo ngay tư vấn kỹ thuật về xe đạp thể thao và những hướng dẫn thực tế cần thiết để có thể tự mình thực hiện bảo dưỡng thay thế khi cần nhé.

Nguồn : Sưu tầm youtube xedapvip, Art’s Cyclery, emong.org…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919