Cách khắc phục tiếng ồn khi đi xe đạp

Khắc phục tiếng ồn của xe đạp -2

Khi đi xe đạp có thể nghe thấy những tiếng ồn do xe phát ra như tiếng rít rít , réo , lạch cạch , loẹt quoẹt.. khiến không chỉ gây phiền toái cho những người điều khiển mà chúng còn là biểu hiện cho những vấn đề nghiêm trọng . Nếu không được kiểm tra phát hiện lỗi kịp thời chúng có thể gây nên những thương tích và hư hỏng cho chiếc xe đạp của bạn .

Tìm ra nơi phát ra tiếng ồn có thể là khó khăn . Bạn hãy cố gắng hết sức mình để có thể xác định nơi gây ra tiếng ồn, sau đó hãy cố gắng sửa chữa để loai bỏ vấn đề này .

Chuẩn đoán và sửa chữa các tiếng ồn xe đạp thông thường nhất đòi hỏi những người mới biết về những kiến thức trung cấp các bộ phận xe đạp và cách mà chúng hoạt động. Nếu bạn không chắc chắn có thể khắc phục được những điều này hãy mang xe đạp tới cửa hàng xe đạp để được hỗ trợ nhé.

1.Sửa chữa tiếng kêu rin rít do xích  

Làm thế nào để sửa chữa một chuỗi kêu rin rít

Kiểm tra và điều chỉnh phanh đĩa -6
Tra dầu cho xích

Một chuỗi bị rít , khó đi cần phải được bôi trơn . Làm điều này bằng cách đặt chiếc xe đạp của bạn lêm giá đỡ hoặc dựa vào bức tường sao cho bàn đạp có thể xoay tự do . Sử dụng dung dịch bôi trơn cho xích chuyên dụng và giỏ từng giọt lên xích trong khi quay ngược bàn đạp để chuyển động cho dầu ngấm vào từng mắt xích . Tiếp tục quay ngược 2-3 vòng cho xích ngấm đều dầu .

Tiếp theo sử dụng một khăn khô thấm sạch dầu thừa trên xích để tránh dây ra các bộ phận cũng như hạn chế được sự bám bụi.

Một điều lưu ý rằng : Hãy làm sạch xích của bạn trước khi tra dầu mỡ vì xích đi lâu ngày sẽ bám nhiều bụi bẩn bị khô lại . Sử dụng dung dịch vệ sinh xích chuyên dụng để tẩy sạch dầu mỡ nhé.

Cách sửa tiếng ồn khi chuyển xích 

Tiếng ồn mỗi lần chuyển đề có thể xuất phát từ xích của bạn khi nó nhảy lên các đĩa . Điều này tường có thể xảy ra được cố định bằng cách điều chỉnh sức căng của cáp chạy từ tay đề ra Derailleur phía sau . Cũng tùy thuộc vào phong cách những chiếc xe đạp của bạn mà núm điểu chỉnh có thể nằm trên tay đề hay cáp hoặc gần Derailleur phía sau .

Thực hiện xay núm điều chỉnh vòng bằng  ¼ lượt tại một thời điểm. Xuay bộ điều chỉnh theo chiều kim đồng hò nếu như muốn xích đi với bánh nhỏ . Xoay ngược chiều kim đồng hồ nếu di chuyển tới đĩa lớn hơn .

2. Điều chỉnh tiếng kêu quèn quẹt của phanh

Tiếng kêu từ phanh là một trong tiếng kêu gây ra khi mà bạn không sử dụng chất bôi trơn cho nó .

Trước tiên hãy kiểm tra phần bánh xe xem nó được gắn đúng chưa. Trước khi hiệu chỉnh tiếng phanh , hãy chắc chắn rằng bánh xe của bạn đặt đúng chỗ trong phần phuộc trước và phía sau của khung . Một bánh nếu như không đặt đúng cách sẽ khiến cho nó chà xát khỏi tấm phanh . Hãy nhất ngay chiếc xe của mình lên và xoay bánh xe.

Nếu như bạn có phanh vành hãy xem vành và má phanh . Nếu bạn thấy chà xát không đồng đều giữa má phanh và rotor bạn nên thực hiện ngay .

Nếu bạn sử dụng phanh đĩa hãy so sánh rotor và má phanh . Nếu như bạn phát hiện thấy chà xát thì bánh xe cần được lắp ráp hoặc bạn có thể có một chiếc rotor bị uốn cong .

Khắc phục tiếng ồn của xe đạp -3
Phanh đĩa và tấm đệm phanh

Thực hiện kiểm tra bụi bẩn cùng những mài mòn . Làm sạch các bộ phận của phanh , sau đó làm miếng đệm và rotor nhẹ bàng giấy nhám . Thực hiện kiểm tra mặt nạ , vành cùng rotor của phanh bằng những thiết bị đặc biệt . Sau đó kiểm tra phanh của bạn có bị mòn quá nhiều không . Có đủ đệm trên má phanh không theo hướng dân là than đĩa nên được thay thế khi kể cả giá lỡ kim loại đều nhỏ hơn 3mm.

Nếu như miếng đĩa phanh nằm ngoài vị trí trung tâm, tốt nhất nên đưa tới các cửa hàng để được sửa chữa.Kiểm tra sự liên kết của má phanh . Nếu như má phanh của bạn có nguy cơ chạm vào rìa điều nó sẽ khiến chúng kêu lên khi đi .

Cho dù bạn có đĩa phanh hay rim phanh, nếu miếng phanh của bạn ở vị trí ngoài trung tâm, tốt nhất bạn nên đưa xe đạp của bạn đến cửa hàng để điều chỉnh chúng. Hệ thống phanh ngoài trung tâm gây ra một mặt phanh để tiếp xúc với rô-toa hoặc rim trước trục khuỷu khác làm cho hệ thống phanh kém.

Khắc phục tiếng ồn của xe đạp -4
Phanh vành và má phanh xe đạp

 

Kiểm tra sự liên kết của các má phanh . Nếu như má phanh của bạn đang chạm vào rìa phẳng điều đó sẽ khiến cho nó kêu rít lên khi phanh . Đặt lại vị trí của chúng bằng một chiếc chìa khóa lục giác sao cho mặt trước của mỗi miếng đệm có thể tiếp xúc với vành trước một chút . Cho dù bạn có đang đi với phanh đĩa hay phanh vành nếu như tấm phanh của bạn đang ở vị trí trung tâm thì tốt nhất là bạn nên đưa chiếc xe của bạn tới cửa hàng sửa chữa xe đạp để có thể hiệu chỉnh chúng . Hệ thống phanh ngoài trung tâm gây ra khi một mặt phanh tiếp xúc với rotor hoặc vành trước trục khuỷu làm cho hệ thống phanh bị kém đi .

>>Xem thêm : Kiểm tra và điều chỉnh phanh đĩa xe đạp

3. Khắc phục tiếng ồn rít rít của giảm sóc sau 

Khắc phục tiếng ồn của xe đạp -5
Giảm sóc sau của xe MTB

Hệ thống giảm sóc sau của một chiếc xe đạp leo núi có nhiều trục quay có thể phát ra tiếng kêu rin rít khi chúng bị lỏng hoặc khô hoặc tới lúc cần thay thế vòng bi .

Hãy kiểm tra những chốt trên giảm sóc lúc này có chặt chẽ hay không bằng cách sử dụng cờ lê lục giác có kích thước thích hợp . Thắt chặt những ốc vít với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất đồng thời sử dụng cả tuốc nơ vít .

Dùng chất lỏng chuyên dụng cho giảm sóc nhỏ vào các khớp giữa trục quay và khung . Kiểm tra bằng cách nắm thân của trục và lắc sang bên cạnh . Nếu cách bôi trơn và thắt chắt không giải quyết được hãy tới các cửa hàng sửa chữa xe đạp để được trợ giúp .

4. Khắc phục tiếng ồn rít rít trên giảm sóc trước 

Nếu giảm sóc trước của bạn kêu rít rít , bạn vô tình có thể bị khóa hành trình khi đang cưỡi trên địa hình kỹ thuật . Tiếng ồn có thể hơi gắt như tiếng còi . Hãy mở khóa phuộc đến vị trí nhất định khi đi trên địa hình kỹ thuật để có thể loại bỏ được tiếng ồn .

Khắc phục tiếng ồn của xe đạp -6
Phuộc trước của MTB

 

Nếu phuộc của bạn đnag bị nghẽn rất có thể bạn cần thêm áp lực vào nó . Nếu cả những giải pháp này đều không giải quyết được có thể phuộc đang bị rò rỉ một lượng dầu đáng kể , hãy đưa xe đạp của bạn tới cửa hàng xe đạp để phục vụ.

5. Khắc phục tiếng ồn trên yên xe

Tiếng kêu phát ra từ vị trí này thường cho thấy yên xe với đường ray của yên cần được thắt chặt . Bạn có thể nhìn ngay phía dưới của yên xe để xác định cách nó gắn với một hoặc hai bu lông phía trước và phía sau chỗ ngồi của bạn . Sử dụng cờ lê lục giác hoặc bất kỳ thứ gì tương thích để loại bỏ bất kỳ chuyển động nào .

Khắc phục tiếng ồn của xe đạp -7
Tiếng ồn gây ra do rãnh yên xe và cọc yên

 

 

Đồng thời xác nhận rằng phần kẹp trên yên xe có thể nằm trong giới hạn phía trước và phía sau . Hầu hết như các yên xe đều có dấu hiệu trên đường ray có vị trí cao nhất về phía trước và phía sau .

Nếu trên yên xe của bạn chặt chẽ nhưng hướng về trước hoặc về phía sau nó vẫn có thể kêu . Trong nhiều trường hợp yên bị hỏng không thể sửa chữa nên thay thế ngay yên mới .

Nếu như có một tiếng kêu réo lên từ yên xe của bạn có thể nó cần tới chất bôi trơn . Nếu như yên xe là nhôm hãy tháo nó bằng cách nới lỏng bu lông phần cổ của chỗ ngồi và lau hết dầu mỡ. Sau đó bôi một lớp sơn dầu mỡ bằng ngón tay của bạn và đưa chúng trở lại khung xe .

6. Khắc phục tiếng kêu rắc rắc trên Derailleur

Khắc phục tiếng ồn của xe đạp -10
Tiếng ồn trên các bánh Derailleur phía sau gây ra

Bánh xe trên ròng rọc khi khô có thể làm hỏng lệch Derailleur phía sau của bạn . Trước tiên hãy thử lau chùi bằng khăn sạch hoặc chất làm sạch chuyên dụng để có thể làm sạch các bánh răng . Sử dụng bàn chải để làm sạch . Dùng một giọt dầu nhờn chuyên dụng rỏ lên từng bánh sau sau đó quay bàn đạp cho dầu ngấm vào các bánh răng .

7. Sửa chữa tiếng kêu rắc rắc trên cổ xe đạp

Các thanh điều khiển và cổ xe có thể bị nới lỏng theo thời gian , dẫn tới việc tiếng ồn và rung động . Hãy kiểm tra những chiếc cổ xe lỏng lẻo của bạn ngay bằng cách đặt xe đạp của bạn đứng thẳng trên mặt đất , hãm phanh trước .

Khắc phục tiếng ồn của xe đạp -11
Chỉnh lại các ốc trên cổ xe , vặn chặt hơn để tránh phát ra tiếng kêu

Bước 1: Sử dụng cờ lê lục giác, nới hai ốc vít nơi thanh ngang cổ phốt

Bước 2: Nhẹ nhàng thắt chặt ốc vít . Nếu như bạn thắt nó quá chặt bạn hoàn toàn có thể cảm thấy sức để kháng quá lớn khi mà xoay phần tay lái sang một bên và nhận thấy tiếng ồn phát ra khi lái xe . Một khi bạn đã có căng thẳng bạn phải thắt chặt các bu lông ở bên .Tích cực cố gắng xoay phần tay lái của bạn sang một bên nếu như chúng di chuyển độc lấp với bánh bạn cần nới lỏng các bu lông ở bên và thắt chặt các bu lông ở giữa.

 

8. Làm thế nào để sửa chữa tiếng kêu rắc rắc phát ra từ Pedals

Khắc phục tiếng ồn của xe đạp -12
Tiếng kêu rắc rắc có thể xuất phát từ Pedals

Đặt một lượng chất bôi trơn lên lò xo và khớp của phần trục chính , lau đi lượng dầu thừa . Nếu như phần bàn đạp của bạn bị cứng bạn có thể cần sửa lại vòng bi . Nếu như việc bôi trơn các trục không làm giảm được tiếng kêu , hãy thực hiện kiểm tra để chắc chắn rằng các bộ phận trên giày xe đạp của bạn đã bị kín . Các khe hởi có thể gây ra những tiếng kêu ọp ẹp.

9. Khắc phục tiếng kêu từ tay lái

Nếu trong quá trìn đi phát hiện những tiếng kêu ọp ẹp từ vị trí tay lái của bạn , bạn cần phải thắt cặt các bu lông gốc của mình . Bằng cách đặt bánh xe trước 2 chân của bạn hoặc đặt chiếc xe đạp lên giá đỡ , sử dụng một chiếc chìa khóa lục giác để có thể thắt chặt 4 bu lông ở giữa tay lái . Kiểm tra rằng đầu dưới cùng và bên trái , phải các bu lông đã thắt chặt đều hay chưa. Nếu như giải pháp này vẫn không thể loại bỏ được tiếng ọp ẹp hãy nhờ những thợ sửa chữa xe đạp , đôi khi tiếng kêu này có thể là do những vết nứt gây ra.

10.Tiếng kêu từ vị trí đòn bẩy tay phanh 

Nếu như tại vị trí đòn bẩy phanh của bạn đang kêu rin rít , hãy thực hiện nhỏ một vài giọt dầu nhờn vào một số vị trí cáp tại đòn bẩy phanh hoặc khi nào cần nhấn phím shift.

Một số lời khuyên để bảo trì trung cho chiếc xe đạp của bạn là :

-Giữ cho xe luôn được sạch sẽ và tra dầu nhờn cho các bộ phận chuyên dụng như xích . phanh để giảm độ mòn và các tiếng kêu .

-Luôn mang theo dụng cụ sửa chữa chuyên dụng và chất bôi trơn để có thể khắc phục ngay

– Thường xuyên tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên cho xe để giảm thiểu những hỏng hóc.

Trên đây là những chia sẻ rất hữu ích , hi vọng bạn có thể nắm được những sửa chữa khắc phục cơ bản và vận dụng cho chiếc xe của mình . Nếu như bạn không có nhiều những kiến thức cơ khí và không tự tin trong vấn đề này , hãy nhờ tới những người đi xe có kinh nghiệm hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được trợ giúp nhé.

>> Có thể bạn quan tâm  : Hướng dẫn những bảo trì xe đạp cơ bản trước và sau chuyến đi cho newbie

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *