Đánh giá kỹ năng theo cấp độ chơi MTB

Đánh giá kỹ năng theo cấp độ MTB -4

Xe đạp leo núi hay còn được gọi là những chiếc xe MTB là dòng xe có thể đi lại dễ dàng trên những dạng địa hình “off road” đường mòn sỏi đá, thung lũng hay những vách đã thẳng đứng một cách dễ dàng hơn những dòng xe Touring hay Roadbike.

Chơi môn thể thao MTB yêu cầu và đòi hỏi người chơi phải có được sự khéo léo cùng sự kiên nhẫn cao để có thể năm bắt và thực hiện những kỹ thuật khó . Ngoài ra , cũng cần đòi hỏi bạn phải có được sự tự tin và mạo hiểm cao để có thể thực hiện được những pha hành động khó qua những dạng địa hình khó hơn ..

Bạn đam mê môn xe đạp leo núi MTB , bạn mới chơi hay đã chơi được một thời gian dài ? Nhưng không phải ai cũng biết mình đang ở mức level nào . Với bài viết dưới đây , bạn có thể tự mình khám phá được năng lực của mình và lên kế hoặc trau dồi bản thân nhé! Để đảm bảo tự tin thực hiện các kỹ năng và rèn luyện thể lực khi chơi môn thể thao này nhé.

1.Cấp độ 1 /Thành viên mới

Ở cấp độ này dành cho những người chưa bao giờ đi xe đạp leo núi ngay cả trước đây

> Có thể bạn quan tâm hướng dẫn lựa chọn xe đạp địa hình cho người mới bắt đầu xem tại đây

 

2.Cấp độ 2/ Dành cho những người mới bắt đầu

Đánh giá kỹ năng theo cấp độ MTB -1
Những newbie làm quen với địa hình đường mòn ít đá sỏi gập gềnh

-Người chơi có kinh nghiệm đi xe đạp leo núi với địa hình bằng phẳng ( dưới 1 năm ) nói chung các kỹ thuật còn rất hạn chế

-Bạn đã có thể làm được một số kỹ năng nho nhỏ khi đi đường

-Thấy rất thích MTB , luôn hào hứng và thích những chuyến phiêu lưu.

3.Cấp độ 3/ Người mới bắt đầu

Dành cho những người đi xe đạp leo núi khoảng 1 năm hoặc lâu hơn .

-Nhưng mọi kỹ thuật lại bị dừng tại đó do bạn bị mắc kẹt ở khâu giải quyết các kỹ thuât địa hình dường như là vượt quá xa khả năng của mình .

-Tuy rằng biết cách sử dụng bánh răng và phanh trên lý thuyết nhưng khi gặp địa hình hơi khó hơn chút bạn lại chưa vận dụng được những kỹ thuật đó và phải rời khỏi ngay chiếc xe của mình và dắt bộ xe .

-Những kỹ thuật của bạn đơn thuần là xử lý đĩa và bánh răng ở mức địa hình bình thường như đường nhựa , đường mòn với ít đá sỏi và ổ gà chướng ngại vật như rễ cây..

4.Cấp độ 4/ Trung cấp

-Mức độ này dành cho những người chơi MTB đã đi được ít nhất 1 năm , họ có những kỹ năng có kể cưỡi xe tốt và tập thể dục tốt hơn , thuần thục

-Họ biết cách có thể kiểm soát được tốc độ , điều hướng ngay trên đường đua của mình .

-Vào mùa chơi MTB , họ sẽ thực hiện ít nhất từ 2-3 lần đạp xe dù có bận tới mức nào .

 

5.Cấp độ 5 / Trung cấp mạnh

Đánh giá kỹ năng theo cấp độ MTB -2
Người chơi MTB có thể tự tin vượt qua những dạng địa hình khó hơn

-Dành cho những ai đi xe đạp leo núi trên khoảng 2 năm với những kỹ năng trung gian vững chắc hơn .

-Không dừng lại ở mức kỹ năng đi đường đẹp , lúc này ngay cả khi đi ở những địa hình nhấp nhô bạn cũng đã có thể tự mình điều hướng , kiểm soát tốt hệ thống phanh xe. Vận dụng và thay đổi bánh răng và đĩa một các hợp lý để có thể di chuyển được dễ dàng hơn.

-Với những địa hình có một chút kỹ thuật như đá nhỏ , nhấp nhô và có cả những ổ gà, thân cây bạn cũng có thể leo lên được dễ dàng mà không phải xuống dắt bộ .

 

6.Cấp độ 6 / Trung cấp cao cấp

-Khoảng thời gian bạn cưỡi ít nhất là trong vòng 2 năm với sự tự tin hơn trong các kỹ năng leo núi và có thể xử lý nhanh nhẹn các tình huống đơn giản .

-Đối với những địa hình kỹ thuật ở mức độ vừa phải như những khúc gỗ nhỏ , đã nhấp nhô tới 6” bạn có thể vượt qua chúng dễ hơn .

-Bạn có thể thoải mái leo trèo và kiểm soát tốt hơn trên các địa hình phức tạp , không còn chú trọng nhiều về kỹ thuật nữa mà nó dường như trở thành thói quen .

 

7.Cấp độ 7 / Cấp độ nâng cao

Đánh giá kỹ năng theo cấp độ MTB -3
Tự tin thể hiện những kỹ thuật nâng cao

-Khoảng thời gian đối với những người ở level này khi họ đã đi xe đạp leo núi khoảng 3-4 năm . Nói về kỹ thuật cũng như địa hình thì chắc chắn họ rất tự tin trong mọi khía cạnh khi đạp xe dap leo nui  .

-Đối với những địa hình kỹ thuật , bạn hoàn toàn có thể tự mình quản lý đưa ra những nhận định để sử dụng kỹ thuật tốt nhất . Các địa hình bao gồm tuyến đường đá hiểm trở hơn , ổ gà ổ voi , thân cây cao trung bình 6-8” , ngoài ra còn những chướng ngại vật khác ở mức thấp và độ khó bình thường.

-Ở cấp độ này bạn không còn cảm thấy băn khoăn hoặc một cảm giác lo âu nào đối với những tuyến đường cấp cao mà thay vào đó là một tâm thế tự tin hơn và thoải mái hơn .

 

8.Cấp độ 8/ Cấp độ chuyên gia

 

-Dành cho những ai đi xe đạp MTB với khoảng thời gian trên 5 năm trở lên . Lúc này bạn có thể tự tin hoàn toàn vào địa hình cũng như tất cả các khoảng cách không làm cho bạn cảm thấy lo ngại .

-Mức độ đi xe của bạn diễn ra thường xuyên do đó bạn không hề có cảm giác ngại địa hình mà có thể xử lý được tốt những kỹ thuật với địa hình phức tạp , những pha nguy hiểm hay những khúc gỗ lớn hơn nhiều .

-Hiếm khi bạn phải đầu hàng với địa hình hay rời khỏi xe trừ khi phần địa hình đó cực kỳ phải dùng tới những kỹ thuật chuyên nghiệp ở mức cấp cao hơn.

 

9.Cấp độ 9 / Cấp độ chuyên nghiệp

Đánh giá kỹ năng theo cấp độ MTB -4
Tự tin thể hiện các kỹ thuật thuần thục mức độ chuyên nghiệp hơn

-Ở level này bạn được mệnh danh là những tay chơi chuyên nghiệp, thần leo núi , nữ thần MTB , nam thần MTB…Bạn hoàn toàn có thể tự tin xử lý các địa hình một cách dễ nhất , kết hợp dùng bữa sáng , ăn lúc nào bạn muốn và có thể thực hiện những màn trình diễn chuyên nghiệp qua các địa hình khó nhất .

-Khúc gỗ lớn , bay giữa 2 mỏm quá ..mọi thứ đối với bạn rất dễ dàng . Bạn có thể tự do thể hiện những kỹ thuật ngay trên những vách núi và mỏm đá sắc nhọn một cách mạo hiểm. Sẽ có người nói rằng bạn quá liều . Nhưng không hoàn toàn như thế, nó hoàn toàn nằm trong phần kiểm soát và những kỹ năng mà bạn có được .

Trên đây là những cấp độ của bộ môn thể thao MTB , nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu hay là những người đã chơi MTB , bạn nên nắm được những cấp độ này để có thể phát triển bản thân và rèn luyện và phát triển kỹ năng hơn nữa để có thể chinh phục và khám phá được giới hạn bản thân.

Là newbie bạn đang tìm hiểu về bộ môn này , mua ngay cho mình một chiếc xế yêu và bắt đầu những trải nghiệm đầu tiên . Nếu bạn còn có những băn khoăn lớn trong sự lựa chọn của mình , bạn có thể tham khảo những tư vấn lựa chọn xe đạp leo núi từ những chuyên gia hàng đầu cùng những người có kinh nghiệm để có thể chọn cho mình những chiếc xe ưng ý cho những trải nghiệm tốt nhất .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *