Giải pháp khắc phục những tiếng kêu trên xe đạp

Bôi trơn trục xe đạp khắc phục tiếng kêu

Khi đi xe đạp bạn liên tục phát hiện ra những tiếng rít và kêu liên tục phát ra từ chiếc xe đạp của bạn và tất nhiên chúng càng ngày càng trở nên khó chịu hơn .Trong rất nhiều trường hợp nếu như bạn đi xe đủ lâu chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra những tiếng ồn đồng thời chúng dường như sẽ khiến bạn có thể trở nên phát điên . Tất nhiên , bạn sẽ không phải chịu đựng nữa , mặc dù những nguyên nhân có thể gây ra tiếng ồn có thể khác nhau và dường như bạn có thể mất khá nhiều thời gian để có được những chuẩn đoán , bạn có thể thực hiện cùng những khắc phục tốt hơn .Cuối cùng bạn sẽ thấy được nguyên nhân cũng như tình trạng tăng nặng của mình và bạn có thể có được một chiếc xe hoạt động tốt hơn bao giờ hết cùng với những trải nghiệm tuyệt vời dù đi ở bất cứ địa hình nào.

1. Nguyên nhân tiếng ồn xảy ra trên xe đạp

  • Tiếng rít và tiếng kêu

Những âm thanh siêu phổ biến này thường gây ra do phần vòng bi bị khô . Bạn dường như sẽ thấy rằng sau khi đi xe đạp được một lúc hay trong điều kiện khắc nghiệt những tiếng ồn này dường như sẽ len vào các khu vực khác . Bạn cần kiểm tra một số vị trí sau đây :

-Crankset hay vị trí ổ trục tại phần khung dưới cùng

-Cổ phốt xe đạp

-Pivots (MTB)

-Bánh xe của đề ( ròng rọc hướng dẫn)

-Chuỗi xích

-Khe sắt ở phần dưới kẹp yên

-Bàn đạp dạng không clip

  • Tiếng kêu do kim loại đập vào nhau 

Có một số tiếng ồn khác mới nghe có vẻ đáng sợ hơn so với tiếng rít một chút . Những tiếng ồn này hoàn toàn có thể khiến bạn sợ hãi vì dường như nó đồng nghĩa với một cái gì đó trên xe đạp của bạn khi bị hỏng . Dưới đây dường như sẽ là những kiểm tra quan trọng để bạn có thể nghe thấy được những tiếng ồn này.

-Cổ phốt

-Trục bánh trước sau

– Bu lông trên Derailleur

-Gía đỡ bình nước

Dường như những khả năng phổ biến nhất trong tất cả các loại tiếng ồn xe đạp có thể gây nên những phiền nhiễu như việc cào , bật thường xảy ra khi các vấn đề về trật bánh xe của củ đề khi dịch chuyển , đặc biệt trước khi thực hiện điều chỉnh các loại vít giới hạn cũng như giúp cho cáp có thể căng tốt hơn hãy tìm hiểu những hướng dẫn để có thể tiến hành những điều chỉnh trước tiên nhé!

-Trục bánh sau ( đảm bảo chắc chắn )

-Bu lông Derailleur đảm bảo được chặt chẽ hơn

Giải pháp khắc phục những tiếng kêu trên trục xe đạp
Thực hiện tháo dỡ Crankset và kiểm tra vòng bi xe đạp để phát hiện những trục trặc do hỏng

2. Các kỹ thuật bảo trì thường xuyên và hạn chế tiếng kêu

  • Kiểm tra phần trục khuỷu 

Đầu tiên bạn hãy thực hiện kiểm tra để có thể chắc chắn rằng phần trục của bạn đã được siết chặt với các thông số kỹ thuật với các mô men xoắn thích hợp hay chưa. Nếu như phần tay cầm của bạn bị lỏng đôi khi chúng có thể tạo ra những tiếng ồn hoặc ọp ẹp . Nếu như phần tay cầm của bạn cảm thấy chặt chẽ hơn hãy làm theo những bước dưới đây :

Thực hiện hủy bỏ chuỗi xích từ các đĩa cũng như bánh răng trên líp bằng cách nới lỏng sự căng thẳng trên các cánh tay của derailleur .Hãy chắc chắn rằng bạn có những công cụ chính xác khi bạn bắt đầu thực hiện việc này hoặc thoải mái hơn bạn có thể mang xe đạp tới các cửa hàng sửa chữa xe đạp của địa phương để có thể thực hiện quá trình này một cách tốt hơn .

Trong khi bạn có thể thực hiện loại bỏ các phần tay quay

-Một khi mà bạn có thể loại bỏ các tay quay bạn hãy chắc chắn giữ bất kỳ vòng đệm hay miếng đệm nào theo thứ tự và thực hiện loại bỏ chúng ra phần trục quay chính

-Thực hiện lau trục khuỷu không có bụi bẩn ngoài ra việc loại bỏ các loại bụi bẩn từ vòng bi hoặc vòng đệm

-Thực hiện bôi lại trục chính cũng như vòng bi trước khi thay thế phớt

-Thực hiện thay thế vòng đệm và miếng đệm theo đúng thứ tự cũng như cách bạn có thể lắp lại tay quay vào giá đỡ phía dưới

-Thực hiện căn chỉnh trục khuỷu với các trục chính và vặn chặt hơn để cho các ren trở nên thích hợp hơn

Bôi trơn trục xe đạp khắc phục tiếng kêu

  • Thực hiện làm sạch và bôi trơn vòng bi tại cổ phốt 

Thực hiện làm sạch cũng như bôi trơn vòng bi cổ phốt của bạn . Một nguồn phổ biến khác cho những tiếng kêu là cổ phốt nếu như bạn gặp phải những tiếng ồn phía trước xe đạp khi bạn vượt qua những chướng ngại vậy trên đường gồ ghề thì được xem là những dấu hiệu tốt để bạn có thể thắt chặt cổ phốt , thực hiện làm sạch cũng như bôi trơn vòng bi thường có thể bị nhiễm bụi bẩn.

Bạn hãy kiểm tra để có thể đảm bảo cho phần cổ phốt của bạn được kín hay chưa . Có một cách dễ dàng nhất để có thể kiểm tra xem phần cổ phốt của bạn có bị lỏng hay không là xoay tay lái sang một bên để bánh xe có thể chỉ sang trái hay phải . Sau đó thực hiện bóp phanh trước bằng tay lái của bạn và đặt tay phải tại cửa dưới cùng phần ống đầu nơi phuộc gặp khung . Đẩy về phía trước , xe đạp của bạn dường như có thể di chuyển qua lại , dường như bạn cũng có thể cảm thấy phuộc của bạn di chuyển bên trong khung . Hãy thực hiện việc nới lỏng các bu lông gốc bằng nhau và đều hơn mỗi lần . Sau đó hãy thực hiện siết chặt bu lông nơi cổ phốt cho tới khi bạn đạt được độ xoắn thích hợp.

-Thực hiện nới lỏng phần bu lông gốc đều đều cho tới khi lỏng

-Tháo bu lông trên nắp cổ phốt nhưng với miếng đệm được sắp xếp theo thứ tự chúng được tháo ra khỏi xe

-Kéo pô tăng lên và ra khỏi ống lái nơi phuộc

-Hãy chồng bất kỳ miếng đệm còn lại riêng bệt với những miếng đệm trên pô tăng của bạn

-Kéo ống lái phuộc ra khỏi ống đầu xe đạp , giữ một tay dưới đáy ống để có thể đảm bảo vòng bi cổ phốt không bị rơi xuống sàn

-Đặt nĩa sang một bên và lau vòng bi cổ phốt sao cho không có bụi bẩn và sử dụng giẻ sạch . Ngoài ra bạn hãy lau bên trong ống đầu cũng như bất kỳ miếng đệm và con dấu

-Thực hiện bôi lại phần vòng bi nơi xoay bi cùng phần vòng đệm trên cùng cũng như nơ vòng bi tại phần cổ phốt

-Lắp lại phần nữa vào ống đầu cũng như thay thế phớt , miếng đệm cùng với nắp cổ phốt

-Thắt chặt cổ phốt cho tới khi không phát hiện tiếng kêu nơi ống và tay lái khi quay tự do mà không có sự ràng buộc hoặc khó chịu

-Hãy làm thẳng tay lái và siết chặt các bu lông bằng nhau và đều cho tới khi siết chặt với các thông số mô men xoắn dạng thích hợp

  • Vệ sinh xích và Derailleur

Những tiếng rít liên tục tới từ hệ thống truyền lực của bạn có thể là một vài vấn đề khác nhau . Nhưng có một điều khá quan trọng chắc chắn sẽ có những vấn đề có thể liên quan tới việc đảm bảo cho các bộ phận chuyển động có thể được bôi trơn tốt hơn. Đầu tiên bạn hãy thực hiện kiểm tra để đảm bảo cho phần chuỗi xích của bạn được sạch sẽ và được bảo vệ tốt . Nếu như chuỗi xích bị khô , bẩn hoặc rỉ sét những liên kết dường như có thể xảy ra trong các con lăn của chuỗi xích gây ra rít hoặc thậm chí các chuỗi xích có thể nhảy qua các răng trong líp và xích của bạn . Dây xích của bạn dường như có thể di chuyển tự do hơn . Đó dường như có thể là vòng bi bị bẩn hoặc giữa trong bánh xe của đề sau . Hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây :

-Loại bỏ những căng thẳng gây ra trên xích hoặc loại bỏ chuỗi khỏi vùng đĩa trước .

-Giữ cho dây xích có thể cách xa các ròng rọc , xoay tròn từng cái cũng như kiểm tra xem có bị ràng buộc hay giòn không .

-Nếu như các ròng rọc có thể quay tự do chắc chắn bạn không cần phải thực hiện các bước sau:

+Sử dụng cờ lê lục giác, nới lỏng và tháo bu-lông ròng rọc. Tháo ròng rọc ra khỏi derailleur và thay thế ròng rọc để bạn không bị mất nó.

+Lau bên ngoài ròng rọc bằng giẻ sạch để loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ tích tụ.

+Sử dụng một lựa chọn để nâng con dấu vòng bi ở giữa ròng rọc ở cả hai bên.

+Thực hiện lau sạch mọi vết bẩn có thể nhìn thấy khi mà những vòng bi này tiếp xúc hãy thực hiện phun chất tẩy nhờn tốc độ cao hoặc bất kỳ loại chất tẩy nhờn nào không cần rửa trong vòng bi . Để nó giữ yên trong 5 phút đồng thời lau khô bằng giẻ sạch.

+Đóng gói lại các vòng bi với nhiều dầu mỡ trước khi cài đặt lại vòng bi bằng cách đẩy chúng vào vị trí ngón tay bạn

+Giữ chặt các con dấu , thực hiện quay ròng rọc để có thể đảm bảo cho nó được quay tự do mà không bị đánh hay mài .

+Thực hiện giữ chặt các con dấu , quay ròng rọc của derailleur để đảm bảo nó quay tự do hơn .

+Thay thế các ròng rọc cũng như derailleur và siết chặt phần bu lông ròng rọc để có được những thông số xoắn thích hợp cho mô men .

+Siết chặt các bu lông theo thông số kỹ thuật với dụng cụ có mô men xoắn thích hợp bằng cách sử dụng các cờ lê mô men xoắn là cách tốt nhất để có thể đảm bảo các bu lông này không bị tước . Các bộ phận không bị gãy do vặn quá chặt và mọi thứ vẫn đảm bảo chặt chẽ an toàn khi đi xe.

Có rất nhiều lý do khác nhau mà những chiếc xe đạp dường như có thể tạo ra tiếng rít , tiếng kêu hay tiếng bật lách cách . Đây chỉ là một trong số các vấn đề phổ biến mà bạn có thể gặp phải cũng như cách khắc phục chúng . Hãy luôn mang xe đạp của bạn tới các cửa hàng tại địa phương nếu như bạn có bất kỳ do dự nào khi làm việc với những chiếc xe đạp của riêng mình.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi như là một phần quan trọng giúp bạn có thể duy trì và bảo dưỡng khi đi xe đạp . Hãy tiến hành kiểm tra và có những biện pháp bảo dưỡng kịp thời để có thể có những chuyến đi an toàn nhé!

>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn lau rửa và bảo dưỡng xe đạp thể thao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *