Giới thiệu về các loại bộ đề và Groupset Sram

Cũng như Shimano, Sram có nhiều dòng sản phẩm từ thấp đến cao để người dùng lựa chọn tùy theo sở thích và khả năng tài chính. Cao nhất là dòng SRAM XX rồi tới SRAM XO, SRAM X9, SRAM X7, SRAM X5 … Giá thì cũng đỉnh luôn, dòng đỉnh của Shimano XTR chỉ xếp ngang (nhưng có lẽ cũng thua kém chút) so với Sram XO, chứ đừng nói so với em Sram XX dành cho dòng xe MTB hay Shimano Dura ACE với Sram Red.

Sram Red

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin giới thiệu các bạn các loại bộ đề – groupset dành cho xe đạp mang thương hiệu Sram.

Xem thêm : Các loại bộ đề và groupset mang thương hiệu Shimano

1. Các loại bộ đề – groupset dành cho xe đạp địa hình – MTB

1.1 Dòng tầm trung bình dân

 • Level 1- Sram X3
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-1
Đề sau Sram X3

Bọ Group này không có đầy đủ hết mọi phụ kiện , thông thường nó chỉ có 7 tốc độ. Các chi tiết khác của groupset này như giò đĩa hay sên hoặc líp được bán rời và không nằm trong series này .

 • Level 2- Sram X4
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-2
Đề sau Sram X4

Đây là phiên bản tiếp theo của X2 , cũng là bộ cấu tao groupset không có đủ các thành phần . Chỉ duy nhất là nột tay bấm và cần đề sau còn các thành phần còn lại thì được thêm từ những hãng khác . Gia bộ X4 này nhỉnh hơn so với bộ X3.

 • Level 3- Sram X5
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-3
Bộ Groupset Sram X5

Có thể nói trong dòng Groupset bình dân thì đây là bộ có đủ các thành phần của group set với bộ chuyển động gồm 2 dĩa x 10 tốc độ.Hiện nay ở các hãng xe đạp bộ groupset X5 này xuất hiện nhiều hơn ở các dòng xe hardtail. Nhưng với nhũng dòng xe offroad nặng và đường dài thì hầu như đây không phải là sự lựa chọn.

Dường như ở phân khúc này 2 bộ Sram X3 và X4 theo mình quan sát và tìm hiểu từ trang chủ của Sram không thấy thông tin chi tiết về sản phẩm.

1.2 Dòng XC / TRAIL / ENDURO

 • Level 1- Sram X7
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-6
Groupset Sram X7

Những gì tuyệt vời và đẳng cấp của SRAM có lẽ phải từ X7 nhiều người mới có thể nhận ra . X7 được SRAM trang bị rất nhiều những công nghệ cao do đó mà nó hoạt động ổn định hơn , bền bỉ hơn . Mức giá của X7 cũng rất hợp lý .

 • Level 2- Sram X9
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-7
Groupset Sram X9

X9 là bộ Groupset được coi là một trong những dòng đối thủ của Shimano SLX. Ở bộ Groupset này mức độ hoàn thiện của nó cao hơn và ổn định hơn so với những dòng khác. Nhược điểm của dòng này là trọng lượng vẫn còn nặng và chưa thực sự nhẹ cho

 • Level 3 – Sram NX và GX
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-8
Groupset NX

 

Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-9
Groupset GX

Đây là bộ groupset mang đầy đủ những tính năng cao cấp như X1 hoặc X0 . Nhưng nhược điểm của NX và GX là chất liệu của nó không thể cao cấp như những dòng X1 . Nhưng suy cho cùng thì đây cũng vẫn là 2 dòng sản phẩm được đánh giá là tốt vì nó có phân khúc và tấm giá tương tương X1.

 • Level 4- Sram X1
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-10
Groupset Sram X1

Là bộ groupset truyền động , với 1 đĩa trước , các tính năng của nó sở hữu tương tự như các đàn anh X01 và XX1 . Nhưng điểm khác biệt là nó được hoàn thiệ hơn với hcaats liệu phần lớn bằng nhôm do đó mà tong lượng nó sở hữu nặng hơn và rẻ hơn so với 2 dòng trên .

Ngoài X1 thì sản phẩm cải tiến khác của nó chính là EX1. Thiết kế này được tối ưu để có thể sử dụng cho donf E-MTB . Nó sở hữu bộ líp với 8 tốc độ và đĩa trước có tới 3 tùy trọn là 14T, 16T và 18T

 • Level 5- Sram X0
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-11
Groupset Sram X0

Đây được xem là bắt đầu cho dòng cao cấp trong tất cả các dòng Groupset của SRAM. Được đánh giá là hoạt động mượt mà và ổn định hơn. Nó có thể được đặt ngang tầm so với Shimano XT , nhưng đổi lại nó có giá nhỉnh hơn với trọng lượng nhẹ hơn cả so với bộ Groupset XT của Shimano.

 • Level 6- Sram X01

Trong các bộ Groupset , có thể nói tính linh hoạt và độ bền của X01 được xem là sự lựa chọn cực kỳ hoàn hảo . Ngay cả tới những tay chơi xe khó tính nhất cũng phải đầu hàng bởi chất lượng của nó có thể sánh ngang với XX1.

Giới thiệu các bộ đề và groupset Sram
Groupset Sram X01

SRAM đã cho ra 2 phiên bản mới nhất của dòng X01 là dòng X01 Eagle với những cải tiến mới có thể giúp cho bộ truyền động được giàn trải ở nhiều lựa chọn nhất hiện nay.

 • Level 7- Sram XX
Giới thiệu các bộ đề và Groupset Sram
Groupset Sram XX

Sản phẩm này được đặt ngang tầm với dòng Shimano XTR Race, đây là một trong những sự lựa chọn khá tối ưu vì nó có trọng lượng rất nhẹ . Nó được làm từ chất liệu carbon và nhôm nhẹ , nên giá của bộ groupset này thuộc hàng rất đắt .

 • Level 8- Sram XX1
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-13
Groupset Sram XX1

Ở phân khúc này có lẽ đây là bộ grupset cao cấp nhất , nó có thể đáp ứng được những nhu cầu offroad. XX1 được đánh giá là loại groupset MTN được ứng dụng cuộc cách mạng với 1 đĩa trước . Chất liệu của Groupset này được làm từ chất liệu carbon cao cấp nên nó siêu nhẹ . Với những tay chơi xe muốn trang bị sự hoàn hảo nhất cho chiếc xe thì đây quả thực là điều đáng mong đợi .

1.3 Dòng DOWNHILL / FREE RIDE

 • Sram-X01-DH
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-14
Groupset Sram S01 -DH

Dành riêng cho các cuộc đua đó là bộ Grupset X01-H . Nó sở hữu đến 2 tùy chọn cùng với 7 tốc độ và 10 tốc độ , ngoài ra nó sử dụng rất nhiều công nghệ của một đĩa SRAM

2. Bộ đề và Groupset Sram dành cho xe đạp đua – Road Bike

 • Level 1: Sram S – Series

Bộ Groupset này là dòng thấp nhất mà Sram dành cho xe đạp đua tương đương với dòng Clariss R2000 của Shimano. Mang tới cho bạn 3 tùy chọn về bộ líp 8 -9 – 10 Speed, 2 tùy chọn cho bộ đĩa 1 -2 đĩa tùy theo nhu cầu sử dụng và kinh tế của bạn.

 • Level 2: Sram Apex

Đây là 1 trong 4 nhóm mà sau 7 năm Sram đưa vào thị trường xe đạp thế giới, bốn nhóm đó bao gồm : Sram Red, Sram Force, Sram Rival và Sram Apex. Trong đó Sram Apex thuộc phân cấp thấp nhất.

Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-15
Groupset Sram Apex

 

Khi đưa ra sản phẩm Apex, Sram với ” đầu óc ” của những cái đầu thực dụng và luôn sáng tạo, nó dùng Apex theo qui cách của 1 group dùng đĩa mâm đôi ( 2 ) compact thay thế cho loại 3 mâm dĩa , cùi đề có càng bánh xe đề trung bình ( chữ S ) thay cho 1 càng dài và sử dụng được líp lớn ( líp 32 ) trên 1 chiếc xe road hay 1 chiếc touring, đó cũng là nhẹ hơn và hiệu quả hơn so với hầu hết các hệ thống ba dĩa, cho phép người sử dụng để leo đèo dốc dễ dàng hơn và đổ đèo hay đi đường trường cũng nhanh hơn.!

Với khái niệm như trên Sram gọi là : WiFLi ( ko phải Wifi đâu nghe ), đây là 1 công nghệ đã được đăng ký tại Mỹ, chữ viết tắt của WiFLi™ = Wider – Faster – Lighter ( Lớn ( rộng ) hơn , Nhanh hơn, Nhẹ hơn )

Các bạn có thể hiêu  Công nghệ SRAM WiFLi là như này:
– Wider : đường kính líp lớn đủ để leo đèo vô tư và đổ đèo thoải mái
– Faster : Sự chuyển đổi ( sang dĩa ) 2 dĩa đương nhiên là nhanh hơn, dễ dàng hơn so với 3 dĩa rồi !
– Lighter : 2 đương nhiên là nhẹ hơn 3, nó nhẹ hơn 274gr ( 9,8% ) so với các loại dĩa 3 thông thường.

 • Level 3: Sram Apex 1
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-16
Groupset Sram Apex 1

Đây là dòng anh em song sinh  của Sram Apex ở trên, nó chỉ khác nhau về bộ số chuyển động là 1*11 Speed chứ không phải là 2*11 Speed của Sram Apex.

 • Level 4: Sram Rival 22
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-17
Groupset Sram Rival 22

Cùng với Apex đây là 1 trong 4 phiên bản xuất hiện đồng thời ra thị trường xe đạp trên thế giới của Sram nhưng cao cấp hơn Apex một bậc. Theo như thông số mà nhà sản xuất đưa ra thì Sram Rival 22 thực sự là một lựa chọn hợp lý với bộ chuyển động 22 Speed cung cấp 100% những gì mà người sử dụng yêu cầu thay vì 75% đối với sản phẩm hãng khác.

 • Level 5: Sram Rival 1

Tương tự như Rival 22 phiên bản Rival 1 chỉ cung cấp tới người sủ dụng bộ chuyển động 1*11 Speed.

Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-18
Groupset Sram Rival 1
 • Level 6: Sram Force 
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-19
Groupset Sram Force

Bản thứ 3 và cao cấp thứ 2 trong Series 4 mẫu groupset đình đám của Sram. Sram Force mang cũng như những người anh em  cùng ra đời mang tới cho người sử dụng 2 tùy chọn 1*11 Speed và 2*11 Speed. Phanh vành niềng Hydraulic

 

 • Level 7: Sram Red

Sram Red là dòng cao cấp nhất hiện nay của tập đoàn Sram. Đây thường là lựa chọn đầu tiên dành cho chiếc xe đua của các tay đua chuyên nghiệp trên thế giới khi tham gia các giải  lớn như Tour de France, Giro d’Italia và Paris-Roubaix…

Giới thiệu các loại bộ đề và Groupset SRAM
Groupset Sram Red

SRAM RED ra mắt vào năm 2008, tích hợp công nghệ “Double tap”. Groupset này cũng trang bị 1 cần gạt số ở ngay đằng sau tay phanh, nhưng không có cần nhấn như Campagnolo, cũng không tách bạch một cần gạt lên số, một nút bấm về số như của Shimano, mà cần gạt của SRAM phải làm luôn cả 2 nhiệm vụ, vừa dùng để lên số, và xuống số. Nghĩa là, nếu muốn lên số, người đi xe chỉ cần gạt vào trong 1 nấc, muốn xuống số thì đẩy cần gạt vào trong hai nấc.

Ngoài ra, Sram Red có thể cho người dùng chỉnh khoảng cách tay thắng gần với ghi đông hơn cho những người có bàn tay nhỏ. Một điểm khác biệt nữa của Sram Red đó là groupset được đúc ra từ 1 miếng kim loại nên nó nhẹ và tốt hơn ổ líp rời rất thông dụng, ngoài ra các vòng líp đều thiếu 1 răng để khi sang số được nhẹ nhàng hơn, nên có thể vừa đứng đạp lên dốc mà vẫn có thể sang số rất dễ dàng. Công nghệ này Sram gọi là OpenGlide

 • Level 8: Sram Red eTAP
Giới thiệu các loại bộ đề và groupset Sram-20
Groupset Sram Red eTap

eTap có nghĩa là hệ thống chuyển đổi điện tử tương tự như phiên bản Di2 của Shimano- Lần đầu tiên Sram áp dụng vào cho bộ groupset nhằm giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn. Kế thừa toàn bộ những đặc tính ưu việt của Sram Red cơ nhưng hoạt động dựa trên nền điện tử thông minh. Xem video dưới đây để có cái nhìn rõ nhất về bộ đề này.

Nếu như bạn đang có ý định nâng cấp hoặc mua một chiếc xe thể thao giá rẻ, bạn nên tham khảo những tư vấn mua xe đạp từ các chuyên gia có kinh nghiệm để được tư vấn và lựa chọn cho mình một bộ đề hoặc một chiếc xe phù hợp ưng ý.

>>Tìm hiểu thêm các loại bộ đề và groupset Campagnolo tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919