Hướng dẫn 3 cách thay thế lốp đặc xe đạp

Nhiều người đi xe đạp cảm thấy họ có thể giảm bớt những gánh nặng từ việc thủng lốp bằng việc sử dụng lốp đặc hiện đại . Trong thực tế chúng nhẹ hơn nhiều so với những loại lốp cao su thông thường khi được bơm với áp suất căng. Bạn đã biết cách thay thế lốp đặc chưa? Dưới đây là những cài đặt quan trọng giúp cho bạn có thể sử dụng và thay thế nhanh nhất .

1.Sử dụng Paddle ( đòn bẩy) 

 

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp
Phương pháp thay thế sử dụng đòn bẩy

Tháo van để rút sạch không khí nén ra bên ngoài của lốp xe , thực hiện tháo lốp ra khỏi vành . 

 

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-2
Dùng đòn bẩy để luồn vào môi dưới của xe đạp

Lắp một lưỡi đòn bẩy bằng  sắt, hoặc bất kỳ dụng cụ nào với tay cầm mảnh mai và không có cạnh sắc, đặt dưới môi của lốp.

Một số cửa hàng xe đạp sẽ bán kèm paddle khi mua lốp hoặc bán chúng một cách riêng biệt. Nếu như bạn không có , bạn chỉ cần tìm một vật thể có độ cứng và bền mà bạn có thể sử dụng làm đòn bẩy .

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-3
Tháo lốp hoàn toàn ra khỏi vành

Dùng một hoặc nhiều hơn đòn đẩy để có thể bẩy quanh môi lốp , tại nó ra khỏi cạnh gần bạn nhất và từ từ tháo ra khỏi viền .Bắt đầu đặt bánh xe vào rìa bằng tay . Thực hiện chọn bất kỳ một điểm nào dọc theo vành và cố gắng hết sức để ép lốp ra khỏi 2 viền  .

Lắp lốp tại chỗ , môi  lốp được đặt vào rìa vành ở một vị trí , có thể buộc nó hoặc dùng tay ấn vào vị trí đó để giữ cho nó có thể trượt khỏi quá trình lắp đặt . Nếu như bạn không có một dây buộc tại chỗ có thể buộc chặt với băng keo .Nếu như phần lốp xe tiếp tục bật ra khi mà bạn cài đặt, hãy sử dụng nhiều mối quan hệ của các đòn bẩy đề có thể để có thể buộc mỗi thành phần của lốp xe được nén chặt hơn.

 

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-4
Đặt lốp vào vị trí vành và dùng đòn bẩy để nhấn môi lốp và phía lòng vành

Bạn có thể rửa vành bằng xà bông và nước tùy chọn khi thực hiện cài đặt một số lốp khó cài đặt hơn những chiếc khác. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc kéo lốp xe hãy trộn xà bông rửa tay cùng với xà bông lỏng hoặc xà bông với nước nửa chén . Lau lên vành trước khi mà bạn tiếp tục cài đặt.

Kiểm tra xem lốp của bạn có đúng kích cỡ lề không . Đo chiều rộng vành của bạn bằng cách sử dụng kẹp và có thể so sánh kết quả với những thông tin sản phẩm cho phần lốp xe của bạn.

Một khoảng còn lại giữa lốp xe và vành rất khó vào vì lúc này vành lốp căng cứng . Hãy dùng đòn bẩy đặt paddle giữa một phần giữa của lốp và vành . Giữ chặt vành và dùng đòn bẩy lên trên để kéo lốp lên viền . Một khi mà nó vào vành , việc lặp với những phần còn lại của lốp cho đến khi toàn bộ điều này được nằm gọn trên vành . Làm theo cách của bạn xung quanh từ từ , chỉ kéo dài trên vài inch kế tiếp tại một thời điểm .

2. Phương pháp Sử dụng Vise

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-5
Dùng máu kẹp để kẹp vành

Làm theo hướng dẫn ở trên cho đến khi bạn đến được điểm nửa chừng.

Mở núm van cao su để tách lốp khỏi vành

Mở núm van của lốp cao su , ấn và chèn vào lốp , không cần thắt lưng buộc bụng .

Sử dụng đầu cờ lê để tách lốp ra khỏi vành

Tiếp tục giữ lấy vị trí bắt đầu bằng một tay và giữ cho đầu vise giữ vị trí cuối cùng,phần lốp bị kẹp trong visa khoảng vài inch lúc này không khí đã bị thoát ra . Cố gắng sử dụng dụng cụ để tiếp xúc với phần môi lốp .

Di chuyển bàn tay của bạn đến vị trí bắt đầu mới, lặp lại điều này cho đến khi lốp hoàn toàn nằm trên viền.

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-9
Di chuyển bàn tay xung quanh cho tới khi lốp nằm hoàn toàn trong vành

 

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-10
Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-10

Sau khi cả 2 bánh xe được thay thế , thực hiện cài đặt lại các bánh xe và xe đạp của bạn để không bao giờ bị thủng một lần nữa.

3 .Phương pháp sử dụng thanh gắn trên lốp

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-10
Sử dụng thanh gắn trên lốp để tháo

Tìm mẫu này được bán dưới dạng công cụ lắp đặt lốp. Có rất nhiều sản phẩm khác nhau được gắn nhãn “công cụ lắp đặt lốp.” Đối với phương pháp này, bạn sẽ cần một trong đó giống như một thanh kim loại dài với một “hướng dẫn gắn kết” . Hướng dẫn lắp có một đường cong có chiều ngang giống như đường ranh xe của bạn, vì vậy lốp có thể vừa với nó.

Hãy tìm kiếm điều này từ các công ty bán lốp cao su hoặc lốp xe không có rãnh.

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-11

Đảm bảo một phần của lốp tiếp xúc với rìa . Sau khi tháo lốp và săm cũ lắp một bộ phận của lốp xe vào vị trí an toàn bằng dây buộc zip.

Gắn lốp vào thanh kẹp

Đính kèm thanh vào trục. Phù hợp với phần cuối của thanh trên trục bánh xe hoặc đầu phát nhanh. Thanh nên xoay tự do xung quanh bánh xe mà không cần phải tách ra.

Đính kèm thanh vào trục

Trượt hướng dẫn lắp vào thanh. Hướng thanh gắn kết phải đối mặt với hướng giống như hướng vành .

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-16
Đặt vị trí thanh kết nối

Trượt lốp vào thanh lắp. Lắp một phần lốp lỏng vào hướng dẫn lắp. Trượt thanh lắp lên gần rìa, do đó, lốp xe vẫn căng và an toàn trong thanh lắp .

Trượt thanh lắp trên vành
Trượt thanh lắp

Xoay thanh để trượt lốp vào viền. Khi bạn xoay thanh xung quanh bánh xe, trượt lốp khỏi hướng dẫn lắp và lên viền. Một khi lốp được đặt, công cụ này nên làm hầu hết công việc cho bạn.

Hướng dẫn thay thế lốp cao su xe đạp-15

Xác nhận rằng lốp xe được đặt đúng vị trí. Nếu có bất kỳ khu vực rời, ép chúng xuống hoặc đẩy chúng vào vị trí với một thanh nâng nhựa hoặc cao su mallet. Sau khi hoàn thành, tháo dây buộc và gắn lại bánh xe vào xe đạp.

Kiểm tra lại kích thước của lốp mà bạn đặt hàng, đặc biệt là chiều rộng và chiều rộng rim. Việc làm sai sẽ tốn thời gian và tiền bạc, vận chuyển sai lệnh trở lại.

Có nhiều loại dụng cụ lắp đặt khác cho lốp không khí nhưng hầu hết dùng cho xe lăn. Một số vẫn hoạt động, nhưng hãy đọc hướng dẫn cài đặt trước khi mua để đảm bảo nó sẽ phù hợp với kích thước lốp xe của bạn, và bạn có thể lắp lốp xe đạp lên công cụ xe lăn (nếu cần).

Nếu bạn không có những kiến thức về lắp đặt hãy tham khảo ngay những tư vấn xe đạp từ các chuyên gia hàng đầu hoặc những người chơi xe đạp để có thể trau dồi kinh nghiệm sửa chữa cơ khí của mình.

>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn những bảo trì xe đạp cơ bản trước và sau chuyến đi cho newbie

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919