Đặc tính lốp MTB , hướng dẫn chọn lốp xe đạp MTB chuẩn nhất

Đặc tính lốp MTB, hướng dẫn chọn lốp xe đạp MTB chuẩn nhất -4

Nếu như bạn đã đi xe đạp leo núi trong một thời gian và cảm thấy như đã đến lúc bắt đầu trò chơi của mình hãy nâng cấp ngay chiếc xe đạp nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất . Sau đây , Xe Đạp Thế Giới sẽ hướng dẫn các bạn có thể chọn được một chiếc lốp xe đạp MTB chuẩn nhất .

1.Yêu cầu khi chọn lốp xe đạp MTB 

  • Có được lực kéo hoặc chống lăn thấp hơn:

Lốp xe có lực kéo lớn sẽ mang lại sự tự tin hơn và điều này sẽ làm tăng thêm niền vui , tiến triển nhanh hơn với tư cách là tay đua . Tuy nhiên nếu như bạn có nhu cầu về tốc độ hãy cân nhắc đến việc khả năng chống lăn thấp .

  • Đi với lốp không săm hoặc áp suất thấp:

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm đi với lốp không săm mà có thể không phải lo lắng đến những trường hợp thủng săm lốp bất ngờ . Bạn cũng có thể đi với áp xuất thấp để tạo độ bám khi đi trên những địa hình khó , hiểm trở hoặc phải trình diễn .

  • Tiết kiệm trọng lượng :

Đôi khi lợi ích của việc nhẹ cân hơn của lốp xe khiến cho chiếc xe đạp có thể đạt trọng lượng nhỏ hơn giúp cho bạn ít tiêu tốn năng lượng hơn khi mà bạn di chuyển chúng .

Trước khi bắt đầu mua sắm , hãy khảo ngay những mẹo dưới đây để có thể mua lốp tốt hơn nhé!

2.Kích thước và chiều rộng của lốp xe đạp trên núi

Đặc tính lốp MTB, hướng dẫn chọn lốp xe đạp MTB chuẩn nhất -1
SIze phổ biến dành cho xe đạp leo núi

Một khi mà bạn đã xác định được đường kính của lốp bạn sẽ có thể chọn được cho mình lốp (29 “, 27.5” hoặc 26 “), bạn sẽ muốn chọn kích thước theo chiều rộng của mình:

  • A cross-country bike sẽ có lốp có dải rộng 1.9 “đến 2.25”.
  • Trail and all-mountain bikes sẽ có lốp có dải rộng 2,25 “đến 2,4”.
  • Downhill bikes , có khả năng chịu được sự lạm dụng sắc nhọn hoặc đá sỏi , thường được trang bị lốp xe rộng 2.5 “.
  • Fat Downhill bikes , có thể được sử dụng cho cưỡi mùa mòn, có chiều rộng lốp 3,7 “đến 5” hoặc hơn khi đi trên tuyết .

-Xem xét lốp xe rộng hơn:

Mặc dù như vậy những lốp xe sẽ nặng hơn , rộng hơn có thể mang lại sức kéo tốt hơn đảm bảo bạn sẽ có được những cảm giác tự tin hơn . Họ cũng chấp nhận bơm nhiều không khi , bạn có thể đi với một chiếc lốp xe rộng hơn trên một ranh giới hiện tại hoặc có được vành rộng để có thể chứa lốp thâm chí rộng hơn.

-Luôn kiểm tra khoảng trống: 

Với bất kỳ chiếc lốp xe mới nào , bạn cần phải kiểm tra chắc chắn rằng nó phù hợp với vành của bạn.

>>Xem thêm : 4 lưu ý khi lựa chọn lốp xe cho xe đạp leo núi

3.Chọn lốp xe leo núi theo phong cách cưỡi

Đặc tính lốp MTB, hướng dẫn chọn lốp xe đạp MTB chuẩn nhất -2
Dựa vào phong cách cưỡi đễ có thể xác đinh được loại lốp xe cần mua

Trước hết bạn nên hiểu về phong cách lái của mình , vì không có  một chiếc lốp nào có thể đạt được những ưu điểm vượt trội về mọi thứ cho nên bạn cần phải tập trung vào những thuộc tính quan trọng nhất trong phong cách cưỡi xe của bạn.

-Đối với cưỡi xe  cross-country quan trọng hơn sức kéo và mang lại độ bền cao , vì thế mà bạn cần phải xem lốp nhẹ và có khả năng lăn nhanh .

-Đối với viêc cưỡi xe trail một cách toàn diện có ý nghĩa, dường như bạn muốn có một mức độ vừa phải của lực kéo với độ bền và tốc độ.

Mặc dù bạn phải đi xe về phía trên , sự tập trung cho việc đi xe đạp leo núi toàn bộ là đi xuống . Bạn cần lốp để có thể giữ chặt khi bạn luân chuyển ở tốc độ và lốp xe có thể chịu được những tác động vừa phải .

Mặc dù bạn phải đi xe về phía trên, sự tập trung cho việc đi xe đạp leo núi toàn bộ là đi xuống. Bạn cần lốp có thể giữ chặt khi bạn luân chuyển ở tốc độ và lốp xe có thể chịu được các tác động vừa phải (tìm lugs bên lớn hơn).

Đối với downhill, bạn sẽ tiến lên đến đỉnh, vì vậy bạn cần một bộ lốp xe thật bền bỉ để có thể tạo ra được những niềm vui và hấp dẫn . Bạn cần lốp xe để có thể xử lý được một số lạm dụng , dính đất và vuốt xung quanh theo cách của họ ở xung quanh .

4.Làm thế nào chọn lốp ảnh hưởng đến hiệu suất?

Những thiết kế của knobs – hoặc lugs –trên bộ phận của các bánh xe có sự khác biệt nhau rất nhiều . Nếu bạn có thể nắm được những tính năng của lốp và các tính năng khác ảnh hưởng đến lốp bạn có thể kết hợp xe với phong cách cưỡi xe của bạn .

-Những gai to và rộng  cắm trên nền đất bùm làm tốt các công việc giải phóng những thứ dơ bản .

-Những gai nhỏ với khoảng cách gần nhau sẽ cung cấp tốc độ cao hơn

-Các gai nhỏ, khoảng cách gần nhau cung cấp sự cầm tay khiêm tốn với độ chống lăn thấp .

-Chân gập (nghiêng về phía sau):Thông thường ở giữa sẽ làm giảm độ bền lăn giúp bạn nhanh hơn .

-Lề bên :  Thông thường lớn hơn, chúng cung cấp thêm grip trong góc.

-Mặt nạ chuyển tiếp: Nằm giữa trung tâm và phân lề bên cạnh , chúng tăng được độ bám khi bạn nghiêng về phía đuôi kết quả là một sự chuyển đổi mượt mà hơn từ gai trung tâm đến gai bên.

-Sipes: Những khe hở trong gai giúp lốp có thể nắm bắt tốt hơn trên bề mặt cứng, slick.

Ví dụ về các loại gai cho các địa hình khác nhau:

Đặc tính lốp MTB, hướng dẫn chọn lốp xe đạp MTB chuẩn nhất -3

Đặc tính lốp MTB, hướng dẫn chọn lốp xe đạp MTB chuẩn nhất -4

Lưu ý: Nhiều thương hiệu cũng phân loại hoặc mô tả lốp theo địa hình dự định.

 

5.Các tính năng lốp xe leo núi khác

Đặc tính lốp MTB, hướng dẫn chọn lốp xe đạp MTB chuẩn nhất -5
Tính kháng lăn được trú trọng khi chọn lóp MTB

-Hợp chất cao su

Các thương hiệu đã dành rất nhiều những nghiên cứu và phát triển cho các hợp chất cao su của họ . Họ cố gắng để có thể nhằm cần bằng những mục tiêu maaix thuẫn , khả năng bền cao , đi lâu dài và mức kháng lăn thấp . Các hợp chất mềm cũng sẽ giúp cho lốp có khả năng bám chặt hơn trọng khi đó một loại cao su có độ bền kéo dài hơn và giúp bạn chống lại kháng lăn hiệu quả hơn .

Lốp xe đua thường sử dụng một hợp chất duy nhất cung cấp khả năng kháng lăn thấp . Nhưng lốp xe bằng hợp chất này thường bị mòn sau một vài lần cưỡi xe. Một giải pháp giúp thiết kế phổ biến cho lốp nonracing là cao su kép hợp chất. Chúng có cao su cứng hơn ở giữa với khả năng cuộn lốp nhanh và kéo dài hơn . Ở hai bên lốp , diện tích của lốp quan trọng nhất đối với việc đai dốc là một loại cao su mềm hơn để tạo được lực kéo .

-Chống tràn

Rất nhiều những con đường mòn đã lởm chởm cạnh và gai nằm chờ . Đó là lý do rất nhiều những tay đua vui lòng trạng bị rất nhiều thứ để tăng cường bảo vệ thêm .

Cao su bền là chìa khóa để có thể bảo vệ lốp khỏi những vết đâm thủng . Có thể sử dụng lốp 2 lớp là một chiến thuật . Các bộ tăng cường bằng Kevlar ® và các vật liệu bảo vệ khác là khác. Một số lốp xe chỉ bảo vệ trong các sidewalls, đặc biệt dễ bị tổn thương, trong khi lốp xe khác được bổ sung từ  hạt .

6.Mẹo mua lốp xe đạp MTB

Đặc tính lốp MTB, hướng dẫn chọn lốp xe đạp MTB chuẩn nhất -6
Vết gai do ma sát khi đi trong địa hình bùn lầy

Bắt đầu với một bộ lốp : Trong khi những tay đua xe có lốp cho nhiều tình huống khác nhau , bạn có thể bắt đầu ngay với một bộ lốp mới . Hãy suy nghĩ về cách thức , nơi bạn thường đi xe . Sau đó tập trung vào những loại cưới và địa hình thách thức nhất mà bạn có thể giải quyết .

Quyết định xem bạn có muốn kết hợp và kết hợp không: Tùy theo tùy chọn cá nhân , có một số tay đua xe thích có lực kéo lên phía trước và sức cản thấp hơn ở phía sau . Một số tay đua giống như có cùng sự chắc chăn ở mọi nơi . Hãy thử ngay bây giờ và thử nghiệm với một cách tiếp cận khác trong lần tiếp theo .

Nếu như bạn còn quá nhiều những băn khoăn hãy tham khảo tư vấn kỹ thuật xe đạp mtb từ các chuyên gia để có thể đưa ra những khuyến nghị hoặc lốp xe đặc biệt có thể đáp ứng được những nhu cầu của bạn.

>>Có thể bạn quan tâm : Những điều cần biết khi mua lốp xe đạp leo núi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *