Hướng dẫn cách bơm lốp xe đạp đường trường cho người mới chơi

Phần lớn hầu như các bạn đã biết cách để thổi phồng săm lốp xe đạp bằng những chiếc bơm đó là một trong những nhiệm vụ cực kỳ đơn giản. Nhưng làm sao để có thể bơm lốp xe đạp đường đúng cách. Đây sẽ là những hướng dẫn tiện dụng của chúng tôi giúp bạn có thể lựa chọn và bơm lốp xe chuẩn xác hơn, cho hiệu suất cao hơn .

Có rất nhiều loại máy bơm , van , săm và lốp xe này , đối với những người mới chơi lần đầu tiên thì có vẻ đó thực sự là một cơn ác mộng nhưng nếu bạn nắm vững được những thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay dưới đây thì bạn chắc chắn sẽ có thể tự mình bơm căng lốp xe một cách dễ dàng và sẵn sàng cho chuyến đi của mình .

1.Các loại van

Nơi tốt nhất để có thể bắt đầu chính là loại van của săm . Có hai loại van cơ bản mà bạn có thể tìm thấy trên xe đạp của bạn đó chính là Presta và Schrader. Đối với hầu hết các thành phần như săm và lốp của xe đạp đường bộ thường sử dụng van Presta, còn đối với những dòng xe đạp núi sẽ sử dụng van Schrader.

Điều khác biệt trực quan giữa 2 loại van này là van  Presta (hình trên) có độ mỏng hơn , nhẹ hơn và có một nút khóa để đóng . Còn đối với loại van Schrader rộng hơn, thường mạnh mẽ hơn và có một cơ cấu lò xo ở bên trong để giữ cho van đóng lại, chứ không phải là một đầu mũ có thể vít.

Bởi vì chiều rộng hoặc đường kính nếu bạn thích khác nhau , chúng tôi không dễ dàng thay đổi trong bánh xe được thiết kế chỉ có thể chấp nhận được một loại van . Thông thường những chiếc van  Schrader quá dày để vừa với lỗ khoan ở rìa đường, và van Presta sẽ cần các bộ phận nối hoặc miếng đệm (hoặc một băng điện lớn) để lắp vừa vào mép bánh xe MTB. Thêm vào đó, trong phần của lốp xe đường hẹp thực sự, có thể không có khoảng trống cho van Schrader lớn để phù hợp giữa các loại đầu van.

Vì không có lò xo trong van nên van Presta dễ bơm hơn Schrader, đặc biệt với máy bơm tay có công suất nhỏ và nó cũng có nghĩa là máy bơm nhỏ không cần thiết bị xây dựng để tràn ngập lò xo trong van Schrader .

Một trong những bộ phận thông minh của thiết kế van Presta là ngay cả khi phần trên cùng được mở, nó sẽ không rò rỉ khí trừ khi nó được nhấn xuống. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn quên vặn lại sau khi đã bơm lốp.

2.Các đầu bơm

Bởi vì hai loại van khác nhau , nên chúng thường gồm 2 đầu bơm khác nhau trên một chiếc máy bơm để có thể thay đổi . Nói một cách khác là bạn không thể sử dụng máy bơm với đầu bơm Schrader để bơm van Presta mà không cần bộ chuyển đổi, và nếu sử dụng ngược lại cũng sẽ không hoạt động.

Một điều may mắn thay là hầu hết những bơm sàn hiện đại thường có một câu trả lời đơn giản cho việc này đó là một đầu bơm đôi thường được đính kèm . Và thậm chí còn tốt hơn nếu bạn đi xe đường bộ và đường núi bởi vì nó có nghĩa là bạn cũng chỉ cần một máy bơm cho cả hai công việc .

Hướng dẫn bơm lốp xe đạp đường trường dành cho người mới chơi -1
Đầu van phổ biến cho lốp xe đạp đường trường

Có một số những rõ ràng giống như bơm PRO bên phải của bức ảnh, vì có tới hai phụ kiện khác nhau được lắp đặt ngay cuối vòi , cũng như những thứ khác giống như đầu bơm Birzman ở bên trái yêu cầu bạn phải tháo đầu van cuối để có thể lộ ra bộ chuyển đổi Schrader , hoặc trong một số trường hợp thậm chí lật van kết thúc.

Nó vẫn là một hoạt động đơn giản nhưng một trong số đó có thể có vẻ khó hiểu nếu như bạn chỉ đứng đó với vòi van trong tay của bạn để cố gắng để con số nó ra .

>>Xem thêm : Hướng dẫn vá lỗ thủng trên van săm

3.Các loại bơm 

Khi nói thực sự đếm bơm lốp xe của bạn , có một vài loại khác nhau của bơm có thể làm điều đó . Việc đầu tiên và phổ biến nhất trong số này chính là bơm theo dõi áp suất  . Bơm theo dõi áp suất là một trong những điều cần thiết mà mọi người đi xe đạp nên sở hữu .

Chúng thường có chiều cao khoảng 2 feet , có dung tích khá lớn và có khả năng bơm lốp với áp suất cao thường cao hơn rất nhiều so với yêu cầu .Ví dụ bơm áp suất của tôi có thể tăng lên tới 160psi và cao hơn nhiều so với mức tôi muốn trên chiếc lốp xe của tôi .

Thông thường bơm theo dõi áp suất khá lớn và chúng thường được để ở nhà và được sử dụng để bơm lốp xe đạp trước khi bạn đi xe . Lợi ích của bơm áp suất là do công suất cao , khiến bạn có thể bơm áp suất cao tương đối được dễ dàng , bạn có thể thổi căng một chiếc lốp xe lên tới 100psi trong 10-15 s một cách dễ dàng tùy thuộc vào dung tích bơm .

Hướng dẫn bơm lốp xe đạp đường trường dành cho người mới chơi -2
Bơm theo dõi áp suất được sử dụng phổ biến để bơm lốp xe dễ dàng hơn

Sau máy bơm áp suất là những máy bơm mini được sử dụng phổ biến . Những chiếc máy bơm mini lý tưởng được dùng để gắn vào túi áo của bạn . Hầu hết chúng đều có khả năng bơm lốp cho áp suất cao hợp lý mặc dù không bằng những bơm theo dõi áp suất nhưng đó là một trải nghiệm kéo dài và thỉnh thoảng có rất nhiều bực bội .

Tuy nhiên , dù có bực bội thế nào thì nó cũng thích hợp hơn để có thể mang theo ra ngoài với xe đạp của bạn một cách gọn nhẹ. Có rất nhiều loại máy bơm mini khác nhau và chúng hầu hết được thiết kế nhỏ gọn để gắn vào khung xe đạp tiện lợi .

Hướng dẫn bơm lốp xe đạp đường trường dành cho người mới chơi -3
Máy bơm mini thiết kế nhỏ gọn thích hợp khi mang ra ngoài

Một lựa chọn thứ ba không phải là chiếc bơm đúng nghĩa , nó thường là một chiếc bơm nhỏ dạng hộp CO2. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bơm để thổi phồng lốp nhanh chóng . Tùy thuộc vào dung tích của hộp mà bạn có thể bơm tới 200psi nhưng cũng không nhất thiết là bạn có thể đi với áp suất cao như thế .

Đa phần phía dưới của mỗi hộp chỉ có thể sử dụng một lần . Vì thế mà bạn có thể mang bao nhiêu tùy bạn sử dụng . Các máy bơm CO2 thường có một máy bơm mini và inflator CO2 trong một đơn vị tiện dụng, trong đó giải quyết vấn đề đó.

Hướng dẫn bơm lốp xe đạp đường trường dành cho người mới chơi -4
Một chiếc máy bơm CO2

Có một sự lựa chọn cuối cùng đó là một máy nén khí . Tuy nhiên , chúng khá tốn kém và hầu như chỉ được sở hữu bởi đội ngũ chuyên gia cơ khí chuyên nghiệp. Họ làm cho quá trình đơn giản hơn rất nhiều và họ cũng có thể làm cho nó dễ dàng hơn để có thể đạt được một mốc psi mong muốn nếu bạn có sở thích đi mạnh mẽ. Nó cũng tiết kiệm cho bạn hơn các cơ chế chuyên nghiệp từ việc phải bơm 18 chiếc lốp xe riêng lẻ trên xe đạp và tất cả các phụ tùng buổi sáng như cuộc đua lớn như giải Tour de France.

4.Bơm lốp xe

Bước đầu tiên là tháo đầu van Presta.Nó có khả năng khuếch đại ngược chiều kim đồng hồ và bạn sẽ có thể nhìn thấy nó di chuyển lên theo trục tâm nhỏ hãy chắc chắn được rằng nó có thể mở tất cả các cách .

Tiếp theo gắn đầu bơm vào đầu van , như tôi đã đề cập trước đó hãy đảm bảo bạn đang sử dụng tập tin đính kèm Presta trên máy bơm , không phải là Schrader nếu không bạn sẽ nhận được chính xác những hư không . Ngoài ra , bạn cần đảm bảo đầu bơm được gắn vô cùng chắc chắn vào van nếu như không khí sẽ không đi vào săm đúng cách. Nó cần phải là hệ thống kín để có hiệu quả nhất .Rất nhiều cách sẽ có một đòn bẩy để bạn có thể đảm bảo đầu bơm , một số sẽ có đầu vít để vít vào .

Hướng dẫn bơm lốp xe đạp đường trường dành cho người mới chơi -5
Sử dụng đồng hồ theo dõi áp suất để có thể bơm áp suất chính xác

Khi bơm lốp xe chỉ đơn giản là bơm lốp và theo dõi đồng hồ đo áp lực của bơm và đảm bảo có thể thổi phồng lốp xe ( hầu hết trên các lốp xe đều in giới hạn áp suất ).Nên bơm xe trong áp suất giới hạn để tránh lốp phát nổ . Nói chung bạn sẽ tìm thấy được một áp suất chính xác trong quá trình đi xe và trải nghiệm để biết được áp suất nào phù hợp và mang lại trải nghiệm tốt.

Với những chia sẻ ở trên , bạn đã sẵn sàng lao vào một chuyến hành trình mới chưa? Trên đây là những hướng dẫn dành cho người mới chơi , nếu như ban có thể nắm vững thì hoàn toàn có thể bơm áp suất được chính xác và có những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn cách cuốn băng trên tay lái cong xe đạp đua

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *