Hướng dẫn cách cầm ghi đông sừng dê

Hướng dẫn sử dụng ghi đông sừng dê-1

Ghi đông sừng dê thường được trang bị trên những chiếc xe đạp đua , có cấu tạo thông thường phức tạp hơn bình thường . Ghi đông loại này cung cấp nhiều hơn các vị trí cầm nắm cho tay giúp cho bạn có thêm nhiều tư thế thuận lợi hơn . Nếu như bạn là người mới chơi xe đạp đua , chắc hẳn có rất nhiều bỡ ngỡ khi lần đầu sử dụng tay lái sừng dê. Bởi thế mà qua bài viết sau đây , Xe Đạp Thế Giới xin chia sẻ với các bạn cách sử dụng và cầm nắm các vị trí tay lái ghi đông sừng dê giúp tận dụng được những lợi thế ở các vị trí khác nhau làm tăng hiệu suất cho quá trình đi xe .

 1. Vị trí cho bạn tốc độ cao 

Nếu như bạn thường hay quan sát những trận đua lớn như Tourde France chắc chắn sẽ để ý thấy đây là vị trí mà rất nhiều tay đua sử dụng để có thể chạy với tốc độ lớn nhất . Người ta hay gọi vị trí này là vị trí động học mang lại nhiều lợi thế và giảm sức cản của gió tốt nhất .Vị trí tay nắm thông thường nhất của tay lái sừng dê là ở phần cong bên dưới thường nắm.

Hướng dẫn sử dụng ghi đông sừng dê-1
Đặt tay tai vị trí tay lái cong

Khi đặt tay ở vị trí này , hai cánh tay gập và khép lại làm giảm sức cản gió , lưng cúi sâu khiến cho xe có thể lao nhanh với tốc độ cao . Thích hợp khi đi đường trường , khi vận động viên muốn tăng tốc để vượt đối thủ hoặc trong rất nhiều tính huống bất ngờ khác . Đây cũng là vị trí thuận lợi để bạn có thể tiếp xúc và bóp đòn bẩy phanh một cách dễ dàng nhất .

Như vậy vị trí đặt tay này mang tới cho bạn hai lơi ích đó là : tạo ra tốc độ cao và điều khiển phanh dễ dàng giúp đảm bảo được an toàn tuyệt đối nhất và dễ dàng sử lý nhất khi đang di chuyển .

2. Vị trí tạo lực tốt nhất 

Tại vị trí này , khi bạn đặt tay lên thì ưu điểm lớn nhất có lẽ là khung vai và tay mở khiến cho nhịp thở được đều hơn , tận dựng tư thế thẳng đứng để tạo đà tốt hơn, cho bạn tầm ngắm cũng được tốt hơn, tầm nhìn được xa hơn , quan sát cũng như xử lý tốt hơn .

Hướng dẫn sử dụng ghi đông sừng dê-2
Đặt tay tại vị trí mũ trên nắp đòn phanh

Tại vị trí này thì phần lưng của bạn luôn được thẳng đứng , do vậy có thể vận dụng được các cơ lưng để tao lực tốt nhất tạo đà cho bàn đạp bên dưới , chúng thường được nâng cao hơn với tầm mắt của bạn .Và tất nhiên là bạn có thể quan sát và chủ động với quãng đường phía trước được tốt hơn .

Bạn có thể sử dụng tư thế này khi mà bạn sắp phải băng qua những con dốc thẳng đứng . Để có thể vượt qua dốc bạn có thể lựa chọn tư thế này để tạo đà lên dốc tốt hơn . Khi đặt tay tại vị trí tay ngang sẽ có thể giúp cho bạn đứng đạp tốt hơn . Khi ở ị trí đứng thằng phần trọng lượng của cơ thể sẽ dồn hoàn toàn xuống phần chân tốt nhất giúp lực đạp trở nên khỏe khoắn .Kết hợp với vị trí tay lái thẳng giúp khống chế và điều hướng tốt giúp bạn có thể vượt qua địa hình tốt hơn .

Tại vị trí này thì bạn có thể tiếp xúc với đòn phanh từ vị trí nắp đòn phanh . Vị trí này cũng là vị trí tạo điều kiện thuận lợi để kiểm soát phanh .

3. Vị trí đạp xe thông thường 

Khi đạp trên địa hình đường bằng phẳng không phải đường dốc và đạp để đi dạo , đi chơi thì không cần tới nhiều tốc độ . Bạn hoàn toàn có thể đạp với mức thông thường ở mức độ chậm vừa phải . Lúc này bạn hoàn toàn có thể di chuyển tay vào vị trí của thân stem và cầm lái với tư thế ngồi thẳng lưng như tay lái ngang của những chiếc xe đap thể thao thông thường .

Tại vị trí tay cầm này thì có vẻ khó tiếp cận với đòn phanh hơn .Các pha xử lý phanh gấp khi gặp chướng ngại vật thì trở nên khó khăn hơn do vị trí tay cách quá xa so với đòn phanh .Khi lưng bạn ngồi ở vi trí này thì không thể tránh khỏi những lúc bị mỏi . Chính vì thế mà bạn cần phải thay đổi sang tư thế khác thường xuyên để tránh cho các cơ bị căng thẳng khi ngồi trong một thời gian dài .

Trên đây là những cách sử dụng ghi đông sừng dê , bạn cần căn cứ vào nhu cầu , mong muốn và địa hình bạn muốn đi để có thể lựa chọn cho mình vị trí tay cầm tốt nhất . Qua đó có thể tận dụng hiệu quả hơn , đem lại cho bạn một hiệu suất được tốt nhất .

Bạn là người mới chơi xe đạp thể thao , hãy tham khảo những người chơi xe đạp thể thao có kinh nghiệm lâu năm để có thể nắm chắc những kinh nghiệm quý báu cho bản thân và giúp quá trình đi xe được tốt hơn nhé!

Tham khảo và tổng hợp 

>>Có thể bạn quan tâm : Có những loại Handlebars nào? Cách lựa chọn phù hợp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *