Hướng dẫn chọn mũ bảo hiểm xe đạp tốt nhất

Hướng dẫn lựa chọn mũ bảo hiểm xe đạp tốt nhất -5

Rất nhiều người chọn đi xe trong những trường hợp không có mũ bảo hiểm bảo hộ . Điều đó thật mạo hiểm , bạn nên chọn một chiếc mũ bảo hiểm để bảo hộ trong tất cả các điều kiện địa hình và khi tham gia giao thông . Những chiếc mũ bảo hiểm này cần phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn an toàn quy định . Để giúp các bạn có thể lựa chọn được những chiếc mũ bảo hiểm phù hợp  với mình , chúng tôi xin đưa ra những hướng dẫn chọn mũ bảo hiểm  sau đây .

1.Các loại mũ bảo hiểm xe đạp

Mũ bảo hiểm xe đạp thường có tới ba loại cơ bản : giải trí , đường bộ và đường núi . Tất cả các loại được thiết kế để bảo vệ đầu của bạn khỏi tác động trong khi vẫn nhe và mang lại sự thoải mái đặc biệt . Sự khác biệt giữa những loại mũ bảo hiểm đó là :

+Mũ bảo hiểm giải trí là sự lựa chọn kinh tế cho những người đi xe đạp giải trí, đi lại, đường bộ và xe đạp leo núi; chúng cũng phổ biến với những bộ môn trượt tuyết hay lướt ván . Những chiếc mũ bảo hiểm này bao gồm những chiếc kinh được thiết kế kèm theo để tránh mưa hay khỏi ánh nắng mặt trời .

Hướng dẫn lựa chọn mũ bảo hiểm xe đạp tốt nhất -5
Mũ bảo hiểm được trang bị công nghệ đèn LED có thể đi an toàn trong điều kiện trời tối thiếu ánh sáng

+Mũ bảo hiểm xe đạp đường bộ thường được những người đam mê đường bộ lựa chọn vì nó sở hữu trọng lượng rất nhẹ , hệ thống thông gió tốt  và sở những những thiết kế khí động học nâng cao . Nhưng những chiếc mũ này không được thiết kế kính chắn mưa , nắng để có thể giữ trọng lượng thấp và không bị cản trở khi bạn đang trong thế cươi hung hăng như sprinter.

+ Mũ bảo hiểm xe đạp leo núi ( thường được sử dụng bởi những người thích chinh phục đường mòn , đường núi) nó được thiết kế để có thể thông gió tốc độ thấp . Chúng được trang bị kính , độ che phủ phía sau được tăng cường , đi cùng với độ bền chắc phù hợp giúp bạn khắc phục được địa hình khắc nghiệt. Một số trang được trang bị tính năng có khả năng bảo vệ toàn bộ được ưa chuộng bởi những người đi xe đạp leo núi và những người rèn luyện thể dục thể thao trong các công viên .

 

2. Thiết kế tiêu chuẩn mũ bảo hiểm xe đạp 

Hướng dẫn lựa chọn mũ bảo hiểm xe đạp tốt nhất -1
Mũ bảo hiểm có các lớp xốp lót mềm phía bên trong hấp thụ tác động tốt

Hầu hết những thiết kế mũ bảo hiểm luôn được thiết kế với khuôn . Một quá trình phổ biến kết hợp với phần vỏ ngoài cùng với lớp lót bên trong mà không cần sử dụng keo . Điều này dẫn tới những thiết kế nhẹ nhàng hơn . Trong khi trọng lượng không phải là mối quan tâm lớn đối với những người đi xe đạp thường xuyên , những tay đua thường xuyên thực sự đánh giá cao sự cân bằng trọng lượng của những loại mũ bảo hiểm nhẹ hơn .

Shell: Hầu hết những loại mũ bảo hiểm xe đạp thường được bao phủ bởi lớp vỏ nhựa có thể giữ những loại mũ bảo hiểm này an toàn trong những vụ va chạm , cung cấp khả năng chịu được va đập mạnh để mũ bảo hiểm trượt khi va đập có thể bảo vệ được đầu và cổ ).

Liner: Hầu hết những loại mũ bảo hiểm lót được làm bằng bọt polystyrene mở rộng . Khi va chạm , lớp lót này sẽ tiêu hao lực để có thể bảo vệ cho đầu của bạn . Hãy chắc chằn rằng lớp lót phù hợp với đầu của bạn được thoải mái hơn .

Ứng dụng công nghệ MIPS

Một số loại mũ bảo hiểm được trang bị tính năng công nghệ với hệ thống bảo vệ tác động đa hướng MIPS, một cách để có thể xây dựng mũ bảo hiểm là nhằm mục đích cung cấp , bảo vệ nhiều hơn từ những lực quay trong một tai nạn xe đạp .

Những loại mũ bảo hiểm được trang bị MIPS có một lớp ma sát thấp cho phép những lớp lót có khả năng hấp thụ những tác động của mũ bảo hiểm trong những cú va chạm . Nó di chuyển chỉ một vài milimet tổng thể , nhưng nó có thể làm giảm lượng lực quay và có thể chuyển giao cho não những tác động nhất định.

 

3. Các tính năng mũ bảo hiểm xe đạp bổ sung

Đây là kết quả giải phẫu một chiếc mũ bảo hiểm xe đạp

Hướng dẫn lựa chọn mũ bảo hiểm xe đạp tốt nhất -2
Giải phẫu các thành phần của một chiếc mũ xe đạp

Hệ thống thông gió : Mũ bảo hiểm với lỗ thông gió tăng cường dòng chảy của gió trên đầu của bạn , giữ cho bạn luôn mát mẻ và thoải mái hơn khi mà bạn đi xe .Bạn càng có nhiều lỗ thông hơi và nó cũng nhẹ hơn mũ bảo hiểm .

+Visor: Một số tay đua thích có một cái chắn che nắng gắn liền với mũ . Đây là những điều rất phổ biến ở mũ bảo hiểm dòng xe đạp leo núi . Tuy nhiên , một số tấm chắn có thể làm tăng trọng lượng một phần và sức kháng gió nhẹ .

+Bảo vệ toàn mặt : Một số mũ bảo hiểm xe đạp leo núi có thanh cằm cọ để có thể bảo vệ khuôn mặt cho việc đi xe đap leo núi và đi công viên . Một số tay đua Enduro cũng được bảo vệ thêm .

+Dây đai : Hệ thống dây đeo cần được thoải mái , dễ dàng khóa và tháo rời

+Thông gió: Mũ bảo hiểm lỗ thông gió tăng cường dòng chảy gió trên đầu của bạn, giữ cho bạn mát mẻ và thoải mái hơn khi bạn đi xe. Bạn càng có nhiều lỗ thông hơi, nó cũng nhẹ hơn mũ bảo hiểm.

+Cổng tóc: Một số mũ bảo hiểm đi kèm với một thiết kế dây đeo có thể chứa đuôi ponytails.

4.Lựa chọn mũ bảo hiểm xe đạp đúng kích thước

Khi lựa chọn một chiếc mũ bảo hiểm xe đạp , một sự phù hợp là rất quan trọng . Hầu hết những chiếc mũ bảo hiểm đều có kích thước nhỏ , trung bình , lớn hoặc mở rộng .

Để có thể tìm kích thước cho bạn hãy quấn một thước băng linh hoạt quanh đầu phần lớn nhất của đầu cách lông mày khoảng 1 inch . Hoặc quấn một sợi dây quanh đầu sau đó đo chiều dài của sợ dây bằng một chiếc thước kẻ .

Tìm kiếm một kích thước phù hợp nhất với phép đo của bạn . Phạm vi kích thước tiêu chuẩn được liệt kê tại tab “Thông tin kỹ thuật” trên mỗi trang sản phẩm.

Các thông số định cỡ chung:

-Cực nhỏ: dưới 20 “(51cm)
-Nhỏ: 20 “-21,75” (51cm-55cm)
-Trung bình: 21.75 “-23.25” (55cm-59cm)
-Lớn: 23,25 “-24,75” (59cm-63cm)
-Extra-large: trên 24.75 (63cm)
-Một kích thước phù hợp với tất cả mọi người: 21,25 “-24” (54cm-61cm)
-Một kích thước phù hợp với tất cả phụ nữ: 19.75 “-22.5” (50cm-57cm)
-Một kích thước phù hợp với tất cả trẻ em: 18 “-22.5” (46cm-57cm)

Giữa các kích cỡ làm sao để có thể lựa chọn cho trẻ em hãy lựa chọn size thoải mái , đối với những người trưởng thành có thể lựa chọn size vừa vặn .

 

4. Điều chỉnh mũ bảo hiểm

Một chiếc mũ bảo hiểm tốt được đánh giá cao nếu nó mang lại sự thoải mái và không chật đối với đầu bạn . Nó nên ở vị trí ngay trung tâm không nghiêng về phía sau . Cạnh tước cách lông mày 1 inch để trán của bạn luôn được bảo vệ . Đẩy mũ bảo hiểm từ bên này sang bên kia và quay về phía trước. Nếu như nó thay đổi đáng kể khoảng 1 inch trở lên bạn cần phải có những thay đổi để có thể điều chỉnh vừa văn hơn .

Thêm nữa, để có thể điều chỉnh vừa khít nên điều chỉnh quai định kích thước khi bạn đặt mũ bảo hiểm vào đầu . Hầu như tất cả các mũ bảo hiểm đều có nấc quai ở mặt sau vòng ren bên trong mũ . Một khi mũ bảo hiểm được đặt đúng với vị trí , hãy vươn tới phía sau đầu và thắt chặt đai cho tới khi bạn cảm thấy vừa vặn .

Hướng dẫn lựa chọn mũ bảo hiểm xe đạp tốt nhất -3
Một số mũ bảo hiểm được trang bị đai cổng giữ tóc

 

Tiếp theo thực hiện khóa và thắt chặt đai ở cằm . Các dây đai sẽ tạo nên hình chữ V khi chúng nằm dưới mỗi tai. Điều chỉnh dây đai quanh hai tai cho đến khi bạn có thể vừa vặn .

Hướng dẫn lựa chọn mũ bảo hiểm xe đạp tốt nhất -4
Thắt chặt đai dưới cằm mũ bảo hiểm sao cho chắc chắn

Cuối cùng là khóa đai , nhưng đảm bảo cho dây đeo luôn được thoải mái nhất ở mức có thể . Nếu vẫn lỏng hãy thắt chặt hơn nữa.

 

5. Bảo quản mũ bảo hiểm

Tránh việc sử dụng những dung môi hóa học để làm sạch mũ bảo hiểm . Các nhà sản xuất chỉ để nghị sử dụng một miếng vải mềm hoặc bọt biển , xà bông cùng nước lau rửa nhẹ để có thể loại bỏ vết bẩn .

Không lưu giữ những chiếc mũ bảo hiểm trong gác mái , garage , xe hơi hay những khu vực tích lũy nhiệt . Nhiệt độ nóng quá mức có thể gây ra hiện tượng nổi bọt bong bóng hình thành trên bề mặt những chiếc mũ bảo hiểm . Không nên đeo mũ bảo hiểm bị hỏng do nhiệt .

Tranh việc cho người khác mượn mũ bảo hiểm của bạn . Nếu như bạn muốn biết chính xác loại mũ bảo hiểm của mình tuổi thọ như thế nào trong suốt thời gian sử dụng nó .

6.Khi nào cần thay thế một mũ bảo hiểm

Bất kỳ một tai nạn nào cũng có thể khiến cho chiếc mũ bảo hiểm của bạn bị hư hỏng . Việc thay thế mũ bảo hiểm sau bất kỳ những tác động hay vụ tai nạn đáng kể nào đều khiến cho chúng bị tổn thất nghiêm trọng .Nếu như không gặp vụ tai nạn nào thông thường bạn nên thay thế mũ cứ sau 5 năm một lần . Những ô nhiễm do ánh sáng mặt trời , sự tác động của những tia UV và điều kiện thời tiết có thể làm yếu các thành phần cũng như kết cấu của nó theo thời gian.

Nếu bạn chưa biết lựa chọn mũ bảo hiểm nào phù hợp cho chuyến đi của mình , hãy đến ngay nhưng cửa hàng bán xe đạp gần nhất để được tư vấn m hướng dẫn lựa chọn loại mũ phù hợp hoặc tham khảo những hướng dẫn của người đi xe kinh nghiệm .

>> Có thể bạn quan tâm : 7 Yếu tố quan trọng để đi xe đạp an toàn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *