Hướng dẫn chăm sóc Crankset để có được hiệu suất cao

Hướng dẫn chăm sóc crankset xe đạp -1

Cùng với đĩa trước , xích và líp , derailleur trong hệ thống truyền động. Bộ phận đùi đĩa , trục khuỷu hay còn được gọi là Crankset bao gồm tất cả các bộ phận nằm giữa 2 bàn đạp . Đây được gọi là phần hộp số quan trọng , vì nó lấy năng lượng từ chân của bạn truyền tới đĩa trước làm bánh răng truyền lực lên dây xích tới líp sau làm trục bánh xe quay . Chính vì thế việc chăm sóc Crankset rất cần thiết để có thể đảm bảo chuyển động trơn tru và linh hoạt hơn .

Dưới đây là những hướng dẫn tốt nhất giúp bạn có thể chăm sóc được crankset tốt nhất . Hãy thường xuyên kiểm tra và chăm sóc nó thường xuyên là những điều cần thiết khi đi xe đạp để đạt được hiệu suất tốt nhất .

1. Thực hiện kiểm tra bộ phận Crankset của bạn 

Hướng dẫn chăm sóc crankset xe đạp -2
Các thành phần trong hệ thống crankset

Kiểm tra đùi đĩa và đía trước của bạn để đảm bảo rằng chúng đang ở trong tình trạng thể chất tốt . Tìm kiếm các vết nứt, các dấu hiệu của sự hư hỏng trên bề mặt đùi đĩa và cả đĩa trước .

Để có thể kiểm tra chi tiết hãy tháo dõ bàn đạp và đặt nó vuông góc với khung , bất kỳ chuyển động nào cũng có thể cho thấy vòng bi cần phải điều chỉnh , hư hỏng hoặc các bu lông quay bị lỏng .

Hướng dẫn chăm sóc crankset xe đạp -5
Cấu tạo chi tiết một hệ thống Crankset

 

Nếu như có khúc cua uốn cong hoặc bàn đạp bạn sẽ cảm thấy khúc cua này khi đạp xe. Nó sẽ cảm thấy như là một chuyển động phá vỡ xuống hoặc chuyển động đi ra . Nếu như bạn nhận thấy điều này , hãy lấy bàn đạp ra và giữ cho nó bằng các bu lông gắn vào đùi đĩa và cho các bạn đạp 1 vòng . Nếu như bàn đạp không trôi chảy thì chắc chắn là lúc này cần thay thế.

Nếu bất kỳ những điều kiện nào trong những vấn đề này về crankset có thể nghiêm trọng. Giải pháp tốt nhất của bạn là đưa xe đạp của bạn vào một cửa hàng xe đạp . Ở đó các nhân viên về kỹ thuật sẽ thực hiện kiểm tra và có những lời khuyên hữu ích cho bạn .

>> Xem thêm : Hướng dẫn thay thế đĩa trước xe đạp

 

2.Thủ tục Vệ sinh Crankset

Hướng dẫn chăm sóc crankset xe đạp -3
Bộ phận Crankset bị bám bụi bẩn

Thực hiện kiểm tra các phần của crankset của bạn để đảm bảo rằng nó sạch sẽ . Bùn và bụi bẩn nhanh chóng bám vào khi đi trời mưa và nó có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của những chiếc xe . Vì hầu hết các hệ thống trục khuỷu hiện đại đều có các vòng bi kín , bạn không cần phải bôi trơn bề mặt hoặc đánh lại vòng bi. Mà đơn giản chỉ cần rửa và lau xe mỗi lần đi . Tuy nhiên , hãy đảm bảo không phun nước trực tiếp tại khu vực ổ đỡ . Ngoài ra , đường bao giờ sử dụng máy phun áp lực cao .

Để có thể làm sạch chi tiết hơn , hãy sử dụng bàn chải cứng như bàn chải đánh răng và dung môi để chà nhẹ và tiếp cận những nơi khó tiếp cận , sử dụng một tua vít được gói trong một giẻ sạch để nhẹ nhàng lấy đi vết bẩn.

Bạn không thể làm hỏng chiếc xe đạp của bạn bằng cách giữ nó luôn khô tháng và sạch sẽ nhất có thể .

Hướng dẫn chăm sóc crankset xe đạp -4
Hệ thống Crankset mạnh mẽ

Trên đây là hướng dẫn chăm sóc Crankset cơ bản để bạn có thể tự trau dồi và chăm sóc cho chiếc xe đạp của mình tốt nhất . Nếu như bạn là newbie mới chơi , bạn có thể tham khảo thêm những lời khuyên từ những người đi xe đạp lâu năm để trau dồi thêm nhé!

>>Có thể bạn quan tâm  : Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng bộ đề xe đạp thể thao

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *