Hướng dẫn thay thế đĩa trước xe đạp

Đĩa trước là một thành phần đặc biệt quan trọng trong hệ thống truyền động của bạn , chúng có thể khiến cho dây xích của bạn có thể bị mòn theo thời gian . Những chiếc răng cá mập sắc nhọn sẽ dần dần bị mài mòn trông giống như những chiếc vây cá và bạn có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi này khi tinh ý quan sát .

Khi mà các bánh răng đĩa trước bị mài mòn quá mức , dây xích của bạn sẽ có thể bị trượt từ vòng này qua vòng khác hoặc bạn có thể bị tuột xích , ở đó chuỗi xích không được thả từ đĩa này sang đĩa khác và rất có thể bị kẹt không di chuyển được . Đã tới lúc để thay đĩa trước  tùy vào những thiết lập trên xe của bạn , bạn có thể hoặc không cần tháo toàn bộ phần đùi đĩa . Bài việt sau đây sẽ giúp bạn cách thay đổi đĩa trước xe đạp của bạn một cách đơn giản.

1.Xác định loại đĩa của bạn 

Xác định loại đĩa xe đạp của bạn , nhu cầu thay đĩa mới và thay đổi chúng có thể hơi phức tạp hơn . Vì đĩa xe có rất nhiều mô hình bu lông phụ thuộc . Nếu như bạn có một hệ thống truyền thống hoặc nhỏ gọn khi mua xe đạp đường trường hay xe đạp leo núi .

Một số loại lại móc nối trực tiếp không có bu lông bên ngoài . Thay vào đó , đĩa gắn trực tiếp vào crankarm và được giữ bởi một loai khóa . Một số loại xe đạp thậm chí có thể có đĩa được tích hợp với đùi và lúc đó bạn cần phải thay thế toàn bộ .

 

 

2. Chuẩn bị dụng cụ :

Một số loại bu lông được sử dụng để có thể bảo vệ đĩa của bạn và đùi đĩa, các kết hợp khác của đai ốc vít sẽ yêu cầu các công cụ khác nhau. Bạn sẽ hầu như luôn cần có một đai ốc có đai xích , tương thích với một loại có khe rãnh chạy qua trung tâm của các đai ốc gọi là đai đĩa .Bạn cũng cần một số dụng cụ như (Allen) wrench hoặc một torx wrench .

Hướng dẫn cách thay thế đĩa trước xe đạp -1
Quan sát phần đĩa trước để xác định loại đĩa mà xe đạp của bạn đang sử dụng

3.Tháo bỏ đĩa sau xe đạp

Đầu tiên hãy xác định đúng các loại cờ lê, lục giác sử dụng tương thích với đai đĩa bên ngoài và mặt sau . Một khi cờ lê của bạn được đặt đúng vị trí hãy xoay đai ốc phía trước để nới lỏng nó trong khi vẫn giữ cho chốt ở phía sau được bảo vệ đúng chỗ . Sau khi đã thực hiện tháo bỏ hoàn toàn hãy cất trữ các đai ốc và bu lông lại để sử dụng cho đĩa mới . Tiếp theo , hãy trượt đĩa qua đùi đĩa của bạn .

 

( Nếu như bạn thấy rằng bạn không thể thực hiện bước này , bạn sẽ cần loại bỏ toàn bộ các vòng đĩa yêu cầu bằng các công cụ và bổ sung thêm những kỹ thuật trong bài viết này ).

4. Lắp đặt đĩa mới

Để có thể lắp ráp đĩa mới , bạn phải đảm bảo quá trình tháo dỡ đĩa hoàn tất và bắt đầu lắp đặt với vòng lớn nhất . Trượt đĩa qua đùi đĩa , sao cho những thông số ghi trên đĩa hướng ra ngoài xe đạp .

Hướng dẫn cách thay thế đĩa trước xe đạp -2
Miếng ngăn không cho xích bật ra khỏi răng

Tại các đĩa lớn thường có chốt hoặc những miếng ngăn được thiết kế để ngăn không cho dây xích bị kẹt giữa đĩa và đùi đĩa . Đặt đĩa sao cho chốt nhô ra ngoài khỏi thân xe.

Thoa mỡ vào bu lông , sau đó thay thế các bu lông cũng như đai ốc bằng dụng cụ bạn đã dùng để tháo chúng , hãy nhớ đừng quá chặt . Một khi mà tất cả các bu lông và đai ốc được lắp đặt hãy thắt chặt mỗi bu lông 1/4 vòng , và di chuyển vòng tròn quanh đĩa đến khi chúng trở nên chặt chẽ hơn . Kiểm tra lại và thắt chặt theo khuyến nghị của những nhà sản xuất .

5.Bảo trì đĩa sau 

Tùy thuộc vào mức độ đi xe của bạn , bạn có thể muốn trau chuốt và bảo dưỡng toàn bộ xích mỗi năm vài lần . Nếu như bạn sống gần bãi biết có cát có thể chúng sẽ xâm nhập vào hệ thống lái của bạn hoặc nếu bạn sống trong một môi trường ẩm ướt khi có mưa thường xuyên làm dây xích của bạn trở nên bị gỉ hãy để ý tới tình trạng toàn bộ của hệ truyền động .

Việc thay thế xích của bạn một các chủ động có thể trì hoãn việc thay thế đĩa , vì thế hãy tham khảo ngay những tư vấn đề kỹ thuật xe đạp từ những người có kinh nghiệm để trau dồi và tự mình thực hiện thay thế đơn giản tại nhà .

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919