Hướng dẫn cách thay thế líp sau xe đạp

Sau khi mua xe mới hoặc thay thế líp xe đạp mới bạn đã trải qua quãng đường dài nhiều dặm . Líp sẽ bị hao mòn ít hay nhiều , tùy thuộc vào tình trạng của xích , địa hình của bạn đang đi như đường mòn , đường núi . Nếu tinh ý quan sát các răng cưa trên líp khi những chiếc răng cá mập này bị mài mòn sẽ trở nên tròn trịa và bắt đầu không ăn nhập vào các mắt xích nữa đó là lúc cần phải thay thế líp.

Đôi khi có thể thay thế các răng cưa riêng thay thì toàn bộ líp , vì cũng có các tầng líp hoạt động ít nên ít bi hao mòn hơn . Nhưng có điều không phải tất cả các líp đều có bộ phận thay thế nên phải thay thế toán bộ . Nếu như không có những kiến thức cơ khí nhất định bạn nên tìm tới những thợ sửa chữa địa phương để có thể tìm cách tốt nhất cho chiếc xe của bạn . Dưới đây sẽ là những hướng dẫn cách thay líp đơn giản , hi vọng sẽ giúp bạn có thể tự mình thay thế líp xe đạp tại nhà .

1.Kiểm tra Hub xe đạp của bạn

Các bước sau để có thể loại bỏ và thay thế líp của bạn giả sử như bạn có líp gắn với một freehub. Hầu hết các xe đạp hiện đại đề có Hub này . Để kiểm tra loại Hub của bạn hãy tháo bánh sau ra khỏi xe đạp và nhìn gần bánh răng nhỏ nhất trên đĩa líp . Nếu bạn nhìn thấy một khóa ở bên ngoài bánh răng nhỏ nhất ( thường được đánh dấu bằng chữ “key” ) bạn có một  chiếc líp với freehub.

 

Hướng dẫn cách thay thế líp sau xe đạp -1
Một bộ líp sau xe đạp

>>Xem thêm  : Narrow Wide trên đĩa là gì?

2. Công cụ để thay thế líp sau 

Khóa được thiết kế để giữ cho răng líp ở trên vị trí của Hub. Để có thể thao và thay thế líp của bạn bạn cần tháo cái khóa của Hub . Bạn sẽ cần tới ba công cụ để có thể thực hiện việc này : một chiếc roi xích , một chiếc máy rút băng khóa và một công cụ hình lưỡi liềm để có thể điều chỉnh được lưỡi răng lớn .

Hướng dẫn cách thay thế líp sau xe đạp -2
Các dụng cụ để thay thế đĩa líp

3. Thực hiện loại bỏ líp sau xe đạp

Sau khi bạn tháo phần bánh xe phía sau ra khỏi chiếc xe đạp của mình thì thực hiện tháo trực ra khỏi bánh xe . Sau đó chèn dụng cụ tháo líp vào líp và xoay ngược chiều kim đồng hồ . Nếu như dụng cụ tháo líp này không phù hợp với chiếc líp của bạn hãy dùng một công cụ khác .

Hướng dẫn cách thay thế líp sau xe đạp -3
Tháo khóa mở líp sau

 

Để có thể giữ bộ phận xả khóa cho líp hãy lấy những chiếc lò xo ra khỏi phần xẻng xả nhanh và sau đó lắp lại xiên qua bánh xe và khóa loại bỏ líp .

( Nếu như chiếc xe đạp của bạn có một trục thông qua vào khung xe đạp chứ không phải là một tiêu chuẩn thả nhanh chóng , bạn có thể lồng trục thong qua các khóa remover này sẽ giúp cho bạn có thể giữ tất cả các mẫu líp theo thứ tự khi mà bạn loại bỏ líp nhưng mà nó cũng sẽ nhanh chóng cho phép bạn có thể khóa các mẩu líp cùng với bộ khóa.

Thực hiện đứng đằng sau bánh xe( với bánh xe đặt thẳng đứng và lốp trên mặt đất ) và treo lên chuỗi roi qua một trong những răng cưa lớn hơn trong líp để bạn có thể giữ tay cầm bằng tay trái của bạn . Điều chỉnh cờ lê lớn của bạn để vừa với phần ngoài với bộ phận khóa và giữ nó bằng tay phải của bạn . Chuỗi roi sẽ ngăn cản việc líp quay vòng trong khi bạn sử dụng cờ lê để tháo khóa líp .

Đứng đằng sau bánh xe (với bánh xe thẳng đứng và lốp trên mặt đất), và treo lên chuỗi roi qua một trong những răng cưa lớn hơn trong băng để bạn có thể giữ tay cầm bằng tay trái của bạn. Điều chỉnh cờ lê lớn của bạn để vừa với phần ngoài của bộ phận khóa và giữ nó bằng tay phải của bạn. Chuỗi roi sẽ ngăn việc líp bị quay vòng trong khi bạn sử dụng cờ lê để tháo khóa băng.

Hướng dẫn cách thay thế líp sau xe đạp -4
Đứng đằng sau bánh xe thực hiện giữ và tháo líp

Nhấn cờ lê ngược chiều , khi khóa bị lỏng , nhả dây xích và cờ lê , tiếp tục cố định bằng cạch xoắn dụng cụ hoặc bằng lưỡi liềm .

Tháo khóa và sau đó trượt líp ra khỏi một cách cần thận nếu như mà bạn muốn tái sử dụng bất kỳ bộ phận hoặc miếng bánh răng nào và những miếng đệm đôi khi tách ra.

3.Cài đặt một chiếc líp sau xe đạp

Trượt líp mới vào vị trí của thân máy.( Khi bạn mua líp mới thì hãy đảm bảo đó là một thương hiệu có thể tương thích với trục xe đạp . Có các rãng bên trong líp dọc theo các răng trên đĩa tự do vì thế mà các răng này cũng sẽ chỉ đi theo một hướng . Mặt có hình dạng của răng cưa nên hãy quay mặt đó ra khỏi xe đạp và các dấu hiệu về kích thước sẽ luôn hướng ra phía ngoài .

Hướng dẫn cách thay thế líp sau xe đạp -5
Thực hiện cài đặt líp mới

Thực hiện trượt líp lên phần thân thả tự do , lót lên các rãnh trong líp với các răng nằm trên phần tự do .

Hãy luôn đảm bảo rằng mỗi cái răng trong líp của bạn sẽ có một tấm đệm có khả năng gắn sẵn hoặc bạn đặt một khoảng đệm nằm giữa mỗi răng ( ổ đệm đi kèm với một líp mới . Một khi mà bạn đã lắp ráp líp hãy nhìn những răng cưa để có thể đảm bảo tất cả dường như đều không đều .

Khi tất cả các răng cối và đêm được bật , hãy kiểm tra xem phần răng cắn nhỏ nhất có phù hợp với freehub hay không , nếu không bạn đẽ có thể bỏ lỡ một khoảng cách.

Bây giờ làm sạch phần khóa bằng cách sử dụng những công cụ tháo khóa và xoay công cụ khóa theo chiều kim đồng hồ bằng một cáu chốt điều chỉnh để có thể thắt chặt lại ( nhưng cẩn thận để không làm quá căng thẳng . Nếu như bạn có một mô men xoắn cùng với bộ phận nối chính xác . Hãy thắt chặt những chi tiết kỹ thuật của nhà sản xuất (nếu không hãy đến cửa hàng xe đạp đia phương và yêu cần trợ giúp .

Thay phần dây xích nhanh bằng một phần nhỏ các lò xo hình nón quay mặt trong trong . Lắp lại bánh xe trên xe đạp của bạn để có thể đảm bảo mọi thứ hoạt động chính xác khi cưỡi .

4.Bảo trì xe đạp và líp 

Líp cần được làm sạch cẩn thận ít nhất là 2 lần cho mỗi năm . Thực hiện chăm xóc đặc biệt , sử dụng những dung môi chuyên dụng để làm thật sạch ít nhất là hai lần mỗi năm . tránh nhỏ trực tiếp sát vòng bi vì nó có thể làm tan mỡ vòng bi. Các líp cũng như dây xích cũng cần phải tương thích với nhau . Ví dụ như nếu bạn có một líp 9 tốc độ và bạn cũng cần tới một chuỗi 9 tốc độ .

Dây xích kém chất lượng cũng có thể khiến cho răng líp của bạn mòn nhanh hơn bình thường . Nếu như thường xuyên đi trong môi trường ẩm ướt xích thường hay gị gỉ cho nên cần thay thế chủ động hơn .

>> Có thể bạn quan tâm : Vệ sinh và bảo dưỡng xích

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919