Narrow Wide trên đĩa là gì?

Khái niệm narrow wide không còn xa lạ với những tay chơi xe đạp thể thao dùng single ring (1 x 10/11) trên thế giới, hôm rồi có vài người hỏi về Narrow wide là gì? khác biệt với loại bình thường thế nào? Nên hôm nay xin mạn phép chia sẻ một tí hiểu biết về công nghệ này cho anh em.

Narrow-Wide là gì-1
Sự bố trí của các răng Narrow-Wide trên đĩa

Trước đây, đa phần người dùng sử dụng bộ truyền động 3×9 hoặc 3×10, nghĩa là 3 dĩa trước và 9 líp sau hoặc 10 líp sau. Theo như thông số 3×9 hoặc 3×10 thì bộ truyền động có thể cung cấp 27 hoặc 30 tốc độ khác nhau, nhưng thực tế không phải vậy, vì trong 27 tốc độ hoặc 30 tốc độ vẫn có những tốc độ bị trùng.

narrow wide
Các Narrow wide ăn khớp vào từng mắt xích giúp chuyền động trơn tru

Một nhược điểm khác của bộ truyền động 3×9 hoặc 3×10 đó là vấn đề trượt xích khi xe vào địa hình giằn sóc mạnh do các răng của dĩa phải đáp ứng khả năng sang xích qua dĩa khác nên các răng không bám chặt vào xích.
Từ đó, các nhà sản xuất cho ra mắt nhiều thông số của bộ truyền động hơn, trong đó có bộ truyền động 2×10 hoặc 1×10 hay thậm chí là 1×11 dành cho các dòng xe MTB Trail / Enduro hay Downhill thường xuyên phải di chuyển trong địa hình giằn sóc mà vẫn đảm bảo xích phải bám chặt vào dĩa.

Narrow wide là gì?
Nhờ có các narrow wide mà sên được giữ thật chặt vào đĩa

Đặc biệt với bộ truyền động dùng 1 dĩa duy nhất 1×10/11, công nghệ Narrow wide được ứng dụng làm dày các răng trên dĩa sao cho sên được giữ chặt vào dĩa nhất. Các răng dày được thiết kế xen kẽ với các răng nhọn, các răng dày sẽ ăn chặt vào các khớp to của xích và răng mỏng thì ăn vào các khớp bé của xích, tạo nên sự gắn kết chắc chắn và bền chặt.

Chính vì khả năng giữ chặt xích tải ở dĩa nên narrow wide chỉ có thể sử dụng trên bộ truyền động dùng 1 dĩa, 1×10/11.
Vì thế, nếu có ý định nâng cấp bộ truyền động của mình dùng 1 dĩa duy nhất, bạn nên cân nhắc sử dụng công nghệ Narrow wide cho bộ truyền động của mình.

Đó là một số kiến thức của mình về công nghệ này, rất mong nhận được sự đóng góp từ các bạn 🙂

Ngoài Narrow wide, còn một số công nghệ thiết kế khác của Shimano hoặc Sram trên các bộ truyền động 1×10/11 của họ.

Trên đây là những chia sẻ về hữu ích hi vọng có thể mang tới cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về các chi tiết của xe đạp thể thao. Để có thể tìm hiểu thêm những kỹ thuật xe đạp thể thao cơ bản bạn nên tìm tới các chuyên gia về xe đạp thể thao kinh nghiệm lâu năm và học hỏi chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *