Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi

Nếu bạn đang tìm kiếm đựa trê một loạt danh sách những chiếc khung xe đạp leo núi để nâng cấp cho chiếc xe đạp hiện tại của mình thì có thể đây sẽ là những điều mà bạn cần biết trước khi chọn lựa .

Bạn đang tìm kiếm một chiếc khung mới là một quyết định lớn chẳng khác gì việc lựa chọn những chiếc xe đạp leo núi  hoàn toàn mới . Vì khung quan trọng như xương sống của những chiếc xe . Chiếc khung sẽ chi phối những trải nghiệm lái xe của bạn , do đó cần thận trọng và chú ý hơn để có thể lựa chọn được tốt hơn.

 1.Màu sắc đẹp nhưng liệu có phù hợp với bạn  ?

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-1
Khung xe là thành phần đóng vai trò rất quan trọng như là phần xương sống của xe

Tất nhiên đó là những màu sắc làm bạn thích chúng . Có người thích màu sắc khung theo mệnh, có những người lựa chọn màu sắc vì sự tối giản , trang nhã như màu trắng đen, có người lựa chọn vì sở thích cá nhân . Nhưng xét đi xét lại việc lựa chọn màu sắc thích hợp khiến cho tâm lý của người chơi được thoải mái hơn nhiều vì đó cũng là mục đích khiến họ thay đổi khung , một cái gì đó mới mẻ

2.Tương thích khung với các thành phần hiện có của bạn

Bắt đầu từ phía trước của xe đạp và làm việc ngược trở lại, đây là những tiêu chuẩn quan trọng để có được chiếc khung phù hợp

2.1 Kích thước bánh xe

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-2
Nên chọn khung xe phù hợp với kích thước của lốp

Bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng bất kỳ khung mới nào bạn chọn đều có thể chấp nhận được kích thước bánh xe của bánh xe hiện tại của bạn. Có ba kích cỡ bánh xe ra khỏi đó. 26in, 27.5 “và 29”.

Thậm chí nếu một số bánh xe sẽ được lắp vào khung bánh xe sai kích thước (ví dụ 26 “bánh xe sẽ nằm trong khung xe cỡ 27.5”), bạn không nên làm điều này vì nó sẽ làm hỏng kết cấu khung xe đạp về lâu về dài .

2.2 Fork

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-3
Chọn khung có thiết kế hành trình phù hợp với phuộc

Fork phải khớp với bất kỳ khung mới nào với số hành trình hiện tại . Nói cách khác, nếu bạn có một phuộc hành trình 14mm thì khung mới cũng phải được thiết kế để phù hợp đảm bảo hành trình này .

Thông thường bạn cũng có thể chạy với một phuộc với hành trình dài hơn so với khung ví dụ như phuộc 160mm và khung được thiết kế dành riêng là 140mm. Nhưng lời khuyên là không nên chạy quá 20mm so với sự kiện . Nếu như mà phuộc quá lớn nó sẽ làm hỏng việc di chuyển của xe. Nên lựa chọn khung phù hợp với hành trình với phuộc hiện tại hoặc ít nhất là lớn hơn .

2.3 Headtube

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-4
Khung xe không chỉ liên quan tới phuộc và còn ảnh hưởng tới cả ống đầu nối phuộc

Lại một lần nữa liên quan đến phuộc . Ống đầu hình ống chỉ chấp nhận một số loai ống dẫn phuộc vì vậy bạn cần kiểm tra xem ống có phù hợp với khung mới hay không?

Tuy nhiên cũng có những bộ phận chuyển đổi có sẵn cho phép chạy ống dẫn không chính xác trong những khung nhất định .

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-5
Thiết bị chuyển đổi để phù hợp giữa khung và phuộc

 

2.4 Ổ lái ( bộ bát phuộc )

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-6
Bát phuộc

Nói về bát phuộc đây có lẽ là thành phần khá quan trong trong bất kỳ một sự án xây dựng xe đạp nào . Thậm chí nó còn được gắn với thiết kế khung và có vô số những tiêu chuẩn không thể thay đổi . Vị trí có thể nằm nội bộ , ngay bên ngoài , tích hợp hoặc tách rời …

Trừ khi bạn thực sự kẹt về tiền mặt , chúng tôi luôn khuyên bạn nên chuẩn bị để có thể mua bất kỳ những ổ phuộc với khung mới . 

2.5 Khung dưới cùng

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-7
Phần khung dưới xe

Đây cũng là phần quan trọng giống như bộ cổ phuộc nhưng không hoàn toàn khó khăn . Có tới 2 loại khung dưới đó là khung chỉ bắt ốc( ren ) hoặc ép phù hợp .

Hãy kiểm tra thông số kỹ thuật khung tiềm năng mới của bạn để xem tiêu chuẩn khung phía dưới . Hy vọng nó sẽ giống như chiếc xe đạp hiện tại của bạn . Nếu nó không giống nhau cũng xin đừng lo lắng . Bạn vẫn có thể nhận được khung mới . Có rất ít chainset sẽ không phù hợp với các thiết lập khung dưới .

 2.6 Front mech

Một số khung hình mới không được thiết kế để có một mech phía trước. Những khung này được thiết kế đặc biệt với hệ thống dây chuyền xích đơn 1 x hiện đại.

Nếu bạn vẫn muốn có một mech ở phía trước, hoặc bạn không muốn bỏ ra cho một hệ thống lái xe mới 1x , hãy chắc chắn rằng bất kỳ khung mới nào sẽ chấp nhận một mech phía trước.

2.7 Kích thước của cọc yên

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-8
Cọc yên

Đường nối có ba đường kính chính: 27.2mm, 30.9mm và 31.6mm. Nếu bạn nhìn vào trục ghế ngồi hiện tại của bạn, một nơi nào đó trên nó (thường là gần cuối) nó sẽ nói một trong những con số.

27,2mm không phải là rất phổ biến trên khung mới – mặc dù nó vẫn ở ngoài đó để xem ra như 27,2mm chỗ khung ống sẽ không thể chạy rất nhiều loại .

Nếu chỗ ngồi hiện tại của bạn là 30,9mm thì nó sẽ phù hợp với bất kỳ khung mới nào với ống chỗ ngồi 30,9mm. Nhưng nó cũng sẽ phù hợp với bất kỳ khung mới nào có ống ghế dài 31,6mm nữa. Bạn chỉ cần mua một shim seatpost 30.9-31.6mm để chuyển đổi nó.

Nếu chỗ ngồi hiện tại của bạn là 31,6mm thì nó sẽ phù hợp với bất kỳ khung mới nào với ống chỗ ngồi 31,6mm nhưng nó sẽ không phù hợp với bất kỳ khung mới nào có ống chỗ ngồi 30,9mm.

2.8 Phần khung phía sau

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-9
Phần khung phía sau

Có rất nhiều loại thiết kế dành cho trục sau điều đó có nghĩa bánh sau của bạn có thể ảnh hưởng mạnh đến những khung hình mới sẽ xuất hiện trong những danh sách rút gọn của bạn . Việc mua một bánh sau hoàn toàn mới không phải là một khoản tiền nhỏ.

Bạn có thể chuyển đổi phần trung tâm bánh sau của mình sang một loạt các trục tiêu chuẩn khác . Bạn có thể chuyển đổi nó từ 135mm QR đến 12 x 142mm bolt-thru bằng cách trao đổi các nắp cuối của trung tâm. Bạn nên kiểm tra ngay từ đầu khi tìm kiếm một khung mới.

Đế phía sau hiện tại của bạn sẽ là 135mm QR, 12 x 142mm bolt-thru hoặc (nếu nó khá mới) nó có thể là 12 x 148mm  bolt-thru.

Nếu khung mới bạn đang suy ngẫm có một đầu Boost back và trung tâm phía sau của bạn hiện tại không phải là Boost, đừng lo lắng. Bạn có thể nhận được chuyển đổi để không gian ra 12 x 142mm bolt-thru hub để phù hợp với việc tăng kết thúc trở lại .

2.9 Giải phóng mặt bằng lốp

Khung mới mong muốn của bạn sẽ chấp nhận lượng lốp xe bạn muốn? Liệu nó có đủ không gian ở phía sau để chạy 2,35 ” lốp được bao phủ trong một lớp bùn dính địa phương của bạn?

Một số khung – đặc biệt là 29 chiếc – có thể bị tổn thương do lốp xe rộng và / hoặc nặng bùn ở phía sau. Kiểm tra mô tả của khung mới để xem lựa chọn loại lốp xe MTB nào có thể chấp nhận được

2.10 Kích thước khung

Chúng ta đã thấy quá nhiều người đi trên xe đạp có kích thước sai đối với họ . Những người bị quyến rũ bởi những chiếc khung giảm giá và thanh lý để kết thúc bằng một chiếc xe đạp xấu và không phù hợp với vị trí cưỡi của bạn.

Có thể thật sự dễ dàng để có thể thuyết phục mình mua một chiếc khung mà bạn rõ ràng biết đó không phải là kích thước phù hợp với bạn .

Chúng ta thấy quá nhiều người trên xe đạp có kích thước sai đối với họ. Những người đã bị quyến rũ bởi một ‘món hời’ chỉ để kết thúc với một chiếc xe đạp xấu phù hợp với cưỡi của mình và giới hạn niềm vui của họ. Đừng là một trong những người đó.

Vấn đề ở đây là lý do kích thước khung và lý thuyết kích cỡ khung . Bạn cũng sẽ được nghe những lời khuyên trái ngược nhau . Bạn cũng sẽ được nghe những người lái xe có kin nghiệm tăng lên với kích thước khung lớn hơn .

Không nên quyết định một khung mới dựa trên kích thước khung quy định của nó . Nó rất có khả năng gây ra những hiểu nhầm . Rất nhiều người nghẽ rằng họ phù hợp với một Medium / 18 “kích thước trong thực tế trên thực tế họ là một Large / 20”. Trước tiên bạn nên duyệt qua một loại khung hình kiểm tra kích cỡ của nó .

Chiều dài / chiều rộng: điều này phức tạp hơn một chút. Thường ưu tiên những chiếc xe đạp dài hơn kết hợp với cành ngắn (35-50mm). Nếu standover vẫn còn chấp nhận được, đi cho một khung lớn như bạn có thể. Nhỏ hơn không tốt hơn. Nhỏ hơn là phác hoạ và chậm hơn. Lớn hơn là nhanh hơn, ổn định hơn, kiểm soát nhiều hơn, và thực sự nhanh nhẹn hơn .

3.Câu hỏi về tính phù hợp và giá trị đồng tiền

Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận về các khía cạnh phức tạp hơn khi chọn một khung mới. Những câu hỏi không có câu trả lời đúng hay sai. Các câu hỏi được tất cả về “tốt, nó phụ thuộc”.

3.1 Full suspension or hardtail

Một điều phổ biến là đi từ khung Hardtail đến khung Full suspension

Một lý do chính không phải để bị đình chỉ toàn bộ là tiền , mặc dù đây chỉ là một vấn đề , tiền bạc là điều lớn nhất và quan trọng .

Để có thể mua được một chiếc Full suspension đầy đủ , giá trị đáng kể hơn việc mua một khung Hardtail phong nha. Khung Full suspension hoàn toàn giá rẻ sẽ nặng cân hơn rất nhiều , có thể về độ bền và độ chơi thể thao hơi lỗi thời .

Đối với những chiếc khung Full suspension có thể có nhiều xung đột về tính tương thích hơn hardtail với công cụ hiện tại của bạn . Điều này đòi hỏi bạn phải mua với một lượng lớn các phụ kiện mới như bánh xe.

 3.2 Chọn vật liệu khung

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-10
Vật liệu khung đóng vai trò quan trọng quyết định trọng lượng của xe

Thông thường, bạn có thể tìm thấy cùng một khung có sẵn trong các phiên bản bằng nhôm hoặc sợi cacbon. Các phiên bản sợi cacbon sẽ đắt hơn đáng kể.

Ý tưởng chung là khung carbon sẽ nhẹ hơn nhôm. Nhưng thường sự khác biệt trọng lượng không thực sự là rất nhiều. Thông thường có ít hơn một pound giữa chúng.

Điều thường gây hiểu nhầm về việc so sánh các loại xe đạp carbon với nhôm alu là những thứ còn lại trên xe đạp không giống nhau. Xe đạp khung nhôm Alu thường được xây dựng với các bộ dụng cụ xây dựng thấp hơn, rẻ hơn, nặng hơn. Xe đạp cacbon chắc chắn sẽ được tích hợp với những bộ dụng cụ xây dựng đắt tiền và đắt tiền hơn. Điều này cho thấy rằng lượng cacbon nhẹ hơn rất nhiều so với nhôm.

Một khung nhôm được xây dựng với các bộ phận cao cấp thường sẽ có trọng lượng được nhẹ hơn một khung carbon được xây dựng với bộ phận không cao cấp .

3.3 Cám dỗ từ lời khuyên

Cụ thể, nếu bạn mua một khung thông qua cửa hàng xe đạp địa phương của bạn, rất có thể là những quyết định sẽ bị ít nhiều những xóa trộn từ những lời tư vấn hay những chương trình giảm giá , khuyến mãi  . Hãy tỉnh táo và luôn đảm bảo rằng chiếc khung mới sẽ hoàn toàn mang lại sự phù hợp đáng tin cậy .

3.4 Khung mới so với xe đạp hoàn toàn mới

Hướng dẫn người mua : lựa chọn khung xe đạp leo núi-11
Chọn một chiếc khung mới hay mua một chiếc xe đạp hoàn toàn mới đó nằm ở quyền quyết định của bạn . Nên cân đối và lựa chọn phù hợp

Mặc dù toàn bộ hướng dẫn về cách chọn một khung mới, chúng tôi cũng nên chỉ ra rằng nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho một số người.

Về cơ bản, nếu bạn xây dựng lại bằng cách bỏ ra một khoản tiền vì bạn cần phải mua rất nhiều thứ để xây dựng thành công một khung xe mới, bạn nên suy nghĩ lâu dài với việc chỉ cần có một chiếc xe đạp hoàn toàn mới.

Nhưng nếu bạn không phải bận rộn để mua thêm nhiều thứ – hoặc nếu bạn muốn một khung không có sẵn như là một chiếc xe đạp hoàn chỉnh hoặc như là một chiếc xe đạp hoàn chỉnh trong như ý mà bạn muốn – chúng tôi hy vọng những hướng dẫn này sẽ là hữu ích cho bạn .

Nếu bạn còn có những điều lo lắng và khá băn khoăn trong việc lựa chọn , hãy tham khảo ngay những tư vấn kỹ thuật lựa chọn xe MTB của các chuyên gia để lựa chọn khung phù hợp cho chiếc xe của mình có thể hoạt động tốt và hiệu suất chuyển đổi cao nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919