Lựa chọn kích cỡ hình học xe đạp leo núi phù hợp

Việc bạn cưỡi một chiếc xe đạp leo núi phù hợp đúng với sở thích và chiều cao của cơ thể là một phần quan trọng giúp tận dụng tối đa sức mạnh của xe đạp . Sự phù hợp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố . Giúp tăng được sự thoài mái và khả năng kiểm soát xe đạp của bạn trong quá trình di chuyển . Bạn nên bắt đầu bằng cách xác định một chiếc khung phù hợp với phong cách và kích thước của mình sau đó hãy điều chỉnh phù hợp với các điều chỉnh nhỏ và phụ kiện hữu ích .

Một chiếc xe đạp phù hợp và cảm thấy trên đường đi phần lớn được xác định bởi hình học của nó , hoặc chiều dài của một chiếc khung và các góc nhìn mà chúng được đặt lại với nhau . Các thành phần kích cỡ hình học của xe đạp leo núi sẽ giúp bạn có thể trả lời cho câu hỏi quan trọng cho việc lựa chọn ra chiếc xe đạp MTB nào bạn cần .

 1.Kích cỡ hình học xe đạp leo núi , sự phù hợp 

1.1 Ống dẫn hiệu quả

Hướng dẫn lựa chọn kích thước hình học xe đạp leo núi phù hợp -1
Chiều dài ống dẫn

Ống dẫn hiệu quả là khoảng cách ngang từ trung tâm của ống đầu cho tới vị trí ghế ngồi . Đo đạc này là một yếu tố vo cùng quan trọng giúp cho những chiếc xe đạp leo núi có thể phù hợp với người ngồi trên xe và nó chịu sức ảnh hưởng của góc ghế xe đạp với chiều cao yên xe của người lái . Những người đi bộ đã dành nhiều thời gian vào yên xe có thể tập trung vào ống dẫn hiệu quả để xác định xem một chiếc xe đạp cụ thể sẽ xử lý như thế nào và họ cần phải nắm bắt tay lái ở vị trí bao xa.

1.2 Reach

Hướng dẫn lựa chọn kích thước hình học xe đạp leo núi phù hợp -2
Reach ( khoảng cách từ mũi yên cho tới cổ xe)

Reach là khoảng cách ngang từ trung tâm của ống đầu đến một đường thẳng đứng chạy thẳng góc qua tâm của vỏ khung dưới. Reach xác định xe đạp leo núi phù hợp như thế nào và người lái sẽ cần phải nắm bắt tay lái khi đứng. Vì những người đi đường đã tập trung nhiều hơn vào việc cưỡi xe ngoài trời, đo lường này là chỉ thị tốt hơn ống dẫn hiệu quả nhất về cách mà chiếc xe đạp của họ sẽ xử lý. Reach có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi thân xe.

1.3 Stack

Hướng dẫn lựa chọn kích thước hình học xe đạp leo núi phù hợp -3
Khoảng cách từ cổ khung cho tới phần khung dưới

Đây là khoảng cách thẳng đứng giữa phần trung tâm của khung dưới cùng với ống dẫn ống ngang . Sự đo lường này ảnh hưởng tới chiều cao tay lái của tay đua và vị trí của tay , chính vì vậy đó là một trong những yếu tố quan trọng trong sự thoải mái và kiểm soát . Thật may mắn thay , stack có thể dễ dàng điều chỉnh bằng bộ đệm tay hoặc đơn giản bằng cách nâng tay lái .

2.Kích thước khung

Có rất nhiều hãng xe đạp thể thao cung cấp kích thước để phù hợp với tất cả các tay đua . Kích thước khung xe đạp leo núi thường được thể hiện bằng inch và biểu đồ dưới đây cho phép giúp bạn có thể xác định được loại nào phù hợp nhất cho người cao nhất của bạn.

Hãng Trek cũng cung cấp cả một kích thước khung “ thực tế” và “ ảo” cho các xe đạp leo núi. Kích thước khung thực tế đề cập tới phép đo ống ghế ngồi từ phía trung tâm của khung dưới lên trên cùng của ống ghế ngồi . Kích thước hình học MTB đã thay đổi kể từ khi các khung được đo theo cách này . Ống trên cùng thường được đáp ứng thấp hơn trên ống ghế tạo ra được chiều cao thấp hơn và ổn định hơn – vì thế mà chúng ta có thể đặt ra thuật ngữ” kích thước khung ảo “ kích thương khung xe đạp thực sự phù hợp với việc đi xe và biểu đồ dưới đây sẽ phản ánh kích thước khung hình ảo tốt nhất cho người đi xe có độ cao quy định .

3 .Biểu đồ lựa chọn kích thước xe theo chiều cao

Vì kích cỡ xe đạp leo núi thay đổi rất nhiều từ thương hiệu đến thương hiệu.Có thể mất một vài giây để tìm kiếm, nhưng hầu hết các nhãn hiệu đều có một biểu đồ định cỡ trên trang web của họ đề xuất kích thước khung hình dựa trên chiều cao của người lái. Điều này không hoàn hảo vì những người có độ cao tương tự có thể có những phép đo chân, thân, và cánh tay cực kỳ khác nhau, nhưng đó là một nơi tốt để bắt đầu.

Hướng dẫn lựa chọn kích thước hình học xe đạp leo núi phù hợp -4
Biểu đồ lựa chọn kích thước khung xe từ trekbikes.com

 

Lưu ý rằng ccash biều đồ xếp hạng ở trên cho thấy được các đề xuất kích thước khung chồng chéo cho các độ cao khác nhau của người lái . Ví dụ : nếu bạn là

5’8 “(khoảng 1,75 mét), bạn không rõ liệu bạn sẽ nhận được khung 17,5” hoặc khung 18,5 “hay không. Nhìn vào biểu đồ kích thước của Niner, chúng tôi thấy một sự phá vỡ tương tự ở 5’8 “cho kích cỡ của họ vừa và nhỏ xe đạp.

Bất kể chiều cao của bạn là bao nhiêu, thì bạn sẽ rơi vào khoảng giữa các kích thước khung cho ít nhất một trong những thương hiệu bạn đang cân nhắc – nhưng đừng tuyệt vọng. Điều này thực sự là một điều tốt bởi vì nó có nghĩa là bạn có các tùy chọn trong việc lựa chọn kích thước phù hợp nhất với phong cách cưỡi ngựa của bạn và tỷ lệ cơ thể.

Ok, vì vậy những gì nếu bạn nằm giữa kích thước? Nói chung, nếu bạn muốn “vui tươi” trên xe đạp và muốn có một chuyến đi nhanh hơn, hãy đi với khung nhỏ hơn. Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm sự ổn định ở tốc độ hoặc thậm chí nâng cao hiệu quả leo núi, hãy chọn kích thước lớn hơn. Tất nhiên đây là một khái quát hóa khá rộng, nhưng trừ khi bạn chuẩn bị để tìm hiểu về hình học hoặc đo cơ thể, điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

4.Đi thử trước khi mua

Oke, vì vậy bạn đã kiểm tra trang web của nhà sản xuất có ý tưởng sơ bộ về kích thước khung của bạn . Bây giờ , hãy quay trở lại cửa hàng xe đạp địa phương hoặc sự kiện giới thiệu và đi thử xe .

Hầu hết các nhân viên cửa hàng xe đạp có thể giúp bạn xác nhận rằng bạn đã chọn đúng chiếc xe đạp có kích thước và có thể cung cấp thông tin bổ sung để có thể giúp bạn đưa ra quyết định . Thậm chí một số chuyến đi thử xe tại bãi đậu xe có thể cho bạn biết nhiều hơn về chiếc xe đạp leo núi phù hợp với bạn như thế nào .

Hướng dẫn lựa chọn kích thước hình học xe đạp leo núi phù hợp -5
Tiến hành đo size xe đạp để lựa chọn cho phù hợp

Oke vì vậy bạn đã kiểm tra trang web của những nhà sản xuất có ý tưởng sơ bộ về kích thước khung hình bạn cần . Bây giờ hãy trở lại cửa hàng xe đạp địa phương hoặc sự kiện giới thiệu và đi qua khung xe đạp của bạn .

Hầu hết các nhân viên cửa hàng xe đạp có thể giúp bạn xác nhận rằng bạn đã chọn đúng chiếc xe đạp có kích thước và có thể cung cấp thông tin bổ sung giúp bạn đưa ra quyết định. Thậm chí một số chuyến đi thử xe tại bãi đậu xe có thể cho bạn biết nhiều về chiếc xe đạp leo núi có thể phù hợp với bạn như thế nào . Nếu bạn cảm thấy không ổn định, rất có thể là khung quá lớn .

Một số người đi xe đạp leo núi thậm chí còn tham khảo những ý kiến của các chuyên gia về tư vấn chọn xe đạp leo núi với chi phí hợp lý giúp họ có thể chọn được những chiếc xe ưng ý .

>> Có thể bạn quan tâm : Top 5 xe đạp địa hình giá rẻ tại Xe Đạp Thế Giới

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919